ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 
ขอแสดงความยินดีกับ หมอสมปรารถน์ หมั่นจิต ผอ.โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของ ได้รับรางวัล แพทย์ชนบทดีเด่น ประจำปี 2555
หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> เชียงของ เมืองเล็ก ๆ น่าอยู่น่าเที่ยวชายแดน ติดแม่น้ำโขงและกำลังจะเจริญอย่างรวดเร็วเมื่อสะพานเสร็จ
ความเห็นทั้งหมด: 1
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
คนเชียงของ
ระดับสมาชิก:
[ ผู้ดูแลบอร์ดเชียงของ ]
จำนวนโพสต์: 339
Rank:
ผู้อาสาดูแลบอร์ด

เมื่อ: 10 ก.ค. 2556 เวลา 13:39 น.
     


“สมปรารถน์ หมั่นจิต” ชีวิตหมอจากนี้ขออุทิศให้ชนบท

        พื้นที่ชายแดน พื้นที่ห่างไกล หรือพื้นที่เสี่ยงภัย ฟังดูแล้วคงไม่ค่อยมีใครพิสมัยอยากจะไปอยู่นัก เพราะสภาพแวดล้อมบ้านป่าบ้านเขา คงไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิตมากนัก โดยเฉพาะคนเมืองที่วันๆ เจอแต่ห้างสรรพสินค้า แอร์เย็นฉ่ำ เหล่าป่าคอนกรีต และชีวิตอันแสนสะดวกสบายทั้งหลาย
       
       แต่สำหรับ “นพ.สมปรารถน์ หมั่นจิต” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของ กลับไม่กลัวความยากลำบากของพื้นที่เลยแม้แต่น้อย คุณหมอสมปรารถน์ใช้ชีวิตฐานะแพทย์โรงพยาบาลชุมชนมาอย่างยาวนานถึง 22 ปี ตั้งแต่เรียนจบแพทย์จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จนได้รับรางวัลแพทย์ดีเด่นในชนบทคนล่าสุด ประจำปี 2555 เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา
       
       คุณหมอสมปรารถน์ ย้อนอดีตให้ฟังว่า เมื่อครั้งยังเป็นนักศึกษาแพทย์เคยฟังรุ่นพี่ที่ได้รับรางวัลแพทย์ดีเด่นในชนบทปาฐกถา ตอนแรกยังมองไม่ออกว่าเขาอยู่ในชนบทอย่างยาวนานและคงความดีได้อย่างไร แต่รู้สึกว่าเขาเหล่านั้นเป็นไอดอล ทำให้เกิดความรู้สึกท้าทายว่า เมื่อจบออกไปทำงานแล้วจะสามารถทำได้อย่างรุ่นพี่หรือไม่ ซึ่งเมื่อตนเรียนจบก็ออกไปทำงานใช้ทุนที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชเชียงของ ซึ่งเมื่อ 22 ปีที่แล้วถือว่ากันดารมาก แต่ตนก็อยู่มาตลอด 22 ปี ก็มีโอกาสได้ทำงานต่างๆ มากมาย ทั้งการดูแลผู้ป่วยเอดส์ที่อดีตมักไม่ทราบว่าจะรักษาอย่างไร เพราะส่วนใหญ่จะเจออาการแทรกซ้อนคือเชื้อราในสมอง จึงหันมาเน้นเรื่องการส่งเสริมป้องกันโรคร่วมกับมูลนิธิศุภนิมิตรแห่งประเทศไทย ก็สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยเอดส์ได้มาก รวมไปถึงการก่อตั้งมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเชียงของ เมื่อปี 2537 จากเริ่มแรกมีเงิน 2 แสนบาท ทุกวันนี้มีเงินสะสมเกือบ 3 ล้านบาท สามารถนำเงินมาช่วยเหลือผู้ป่วยยากจนและให้ทุนนักเรียนแพทย์
       
       
       
       ส่วนที่ทำให้อยู่ในชนบทได้ยาวนานถึง 22 ปี คุณหมอสมปรารถน์ อธิบายว่า ตนยึดหลัก 3 ข้อ คือ 1.การครองตนให้มีความสุข เราต้องนิยามตัวเองก่อนว่าความสุขที่ต้องการคืออะไร ซึ่งของตนคือการให้ การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และความพอเพียง แม้จะได้รับเงินเดือนไม่มากก็อยู่ได้ 2.ยึดคติของ ม.มหิดล คือ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ทั้งเพื่อนร่วมงานและลูกน้อง ที่สำคัญต้องรับฟังพวกเขาอย่างลึกซึ้งว่าอยากสะท้อนอะไร และ 3.พระราชดำรัสของพระราชบิดา ที่ให้ยึดถือประโยชน์ส่วนตนเป็นกิจที่สอง ยึดประโยชน์เพื่อมนุษย์เป็นที่ 1 ลาภ ทรัพย์เกียรติยศจะตกแก่ท่านเอง ถ้าทรงธรรมะแห่งวิชาชีพ
       
       “สิ่งที่ภูมิใจคือผมยังช่วยบุกเบิกสร้าง รพ.ขุนตาล และเป็นผู้อำนวยการคนแรก ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังควบตำแหน่งผู้อำนวยการทั้ง 2 โรงพยาบาล แต่รับเงินเดือนเพียงแห่งเดียวนานถึง 8 ปี นอกจากนี้ ผมยังคงความเป็นวิชาชีพแพทย์ในการตรวจโรคผู้ป่วยด้วย แม้จะเหนื่อยมากขึ้น แต่ก็มีความสุขและภูมิใจกับสิ่งที่ได้ทำ เพราะยังรักษาความเป็นแพทย์ทำงานให้ชาวชนบทได้ ส่วนประเด็นอื่นที่ผมทำก็ยังมีเรื่องการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ทำงานร่วมกับชุมชนในการดูแลผู้สูงอายุ”
       
       อาจกล่าวได้ว่า คุณหมอสมปรารถน์ เป็นผู้ที่ไม่กลัวความยากลำบาก และเป็นคุณหมอท่านหนึ่งที่มีความตั้งใจจริงในการให้บริการประชาชน เพื่อช่วยเหลือให้ชาวบ้านในพื้นที่มีสุขภาพที่ดีขึ้น และด้วยความที่อยู่พื้นที่มานาน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอันใด หากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จะเลือกมอบรางวัลแพทย์ดีเด่นในชนบท คนที่ 39 ให้แก่ นพ.สมปรารถน์ หมั่นจิต
       
       ซึ่งการคัดเลือกนี้ต้องพิจารณาจากคุณสมบัติหลายประการ จากการพูดคุยจะเห็นได้ชัดว่า คุณหมอสมปรารถน์ คุณสมบัติผ่านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นด้านการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุข การบริหาร มนุษยสัมพันธ์ ความเสียสละ ความใฝ่รู้ในวิชาการ ความเป็นผู้นำที่ดี และมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เรียกได้ว่าเป็นตัวอย่างของแพทย์ที่สมบูรณ์แบบในโรงพยาบาลชุมชนที่ต้องบริหารคน สร้างทีมงานที่เข้มแข็ง ดูแลรักษาผู้ป่วยด้วยความเอาใจใส่ และพัฒนาระบบดูแลสุขภาพที่เข้าถึงชุมชนอย่างแท้จริง
       
       “รางวัลนี้ถือเป็นรางวัลสูงสุดสำหรับแพทย์ที่ทำงานในบ้านเรา ผมตั้งใจว่าจะทำงานเป็นแพทย์ในชนบทต่อไปจนกว่าจะเกษียณอายุราชการ เพราะผมอยากเห็นชาวบ้านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ที่สำคัญแพทย์ในชนบทก็ยังคงขาดแคลนอยู่อีกมาก จึงตั้งใจที่จะทำงานในชนบทเช่นนี้ต่อไป” คุณหมอสมปรารถน์ กล่าวทิ้งท้าย
       

ขอบคุณรายงานจากคุณ สิรวุฒิ รวีไชยวัฒน์ จากผู้จัดการออนไลน์ 

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000082659***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 10 ก.ค. 2556 เวลา 13:46 น. โดย คนเชียงของ

Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
 
ฟ้าอุ้มเมฆ2008
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 463
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 14 ส.ค. 2556 เวลา 21:50 น.
   


Back to Top
 
ความเห็นทั้งหมด: 1
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
 

จองโรงแรมทั่วไทยกับ Hotel2Thailand คลิกได้ที่นี่เลย

จองโรงแรมทั่วไทยกับ Agoda คลิกได้ที่นี่เลย