ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 
รายงาน..คืบหน้าสะพานไทยมิตรภาพแห่งที่ 4
หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> เชียงของ เมืองเล็ก ๆ น่าอยู่น่าเที่ยวชายแดน ติดแม่น้ำโขงและกำลังจะเจริญอย่างรวดเร็วเมื่อสะพานเสร็จ
ความเห็นทั้งหมด: 3
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
ปลาน้ำโขง
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 624
Rank:
ช่วงใช้ชีวิตชิว ๆ ที่ เชียงคาน

เมื่อ: 23 เม.ย 2554 เวลา 12:18 น.
     

รายงาน..คืบหน้าสะพานไทยมิตรภาพแห่งที่ 4  

วันพฤหัสบดี ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2554
 ความคืบหน้าของการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 ด้านอำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย รวมถึงการขยายตัวของเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้วของสปป.ลาว ที่ทำให้ต้องพัฒนาเส้นทาง R3a เชื่อมต่อสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ

ปริมาณนักท่องเที่ยวและการขนส่งสินค้าทางเรือในแม่น้ำโขงฝั่งอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย และบ้านห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ของสปป.ลาว ที่คับคั่ง เป็นเหตุผลสำคัญที่ต้องสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขง หรือสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 เชื่อมต่อเส้นทางบก R3a เชื่อมต่อไปถึงสิบสองปันนา คุณหมิงของจีนและทิเบต

บ้านห้วยทรายของลาว วันนี้คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ บ้านเรือนจึงเปลี่ยนไปตามความเจริญเทคโนโลยีเพื่อให้เข้ายุคสมัย แต่ยังคงวิถีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเยือนต่างชื่นชอบธรรมชาติและผู้คนที่นี่ ซึ่งเป็นมิตรเหมือนคนไทย

ปริมาณน้ำโขงที่แห้งเร็วทุกปีในหน้าแล้ง ทำให้เรือสินค้าจากจีนไม่สามารถขนส่งสินค้าได้ ในร่องน้ำตื้น การขนส่งทางบกผ่านเส้นทางอาร์สามเอจึงสะดวกและรวดเร็วกว่า หากการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 แล้วเสร็จจะช่วยลดระยะเวลาเดินทางจากคุนหมิงถึงกรุงเทพ ลดลงจาก 42 ชั่วโมง เหลือเพียง 20 ชั่วโมง

จุดแม่น้ำโขงบริเวณบ้านดอนมหาวัน ตำบลศรีดอนชัย ห่างจากอำเภอเชียงของประมาณ 10 กิโลเมตร และบ้านดอนขี้นก เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้วฝั่งลาว คือจุดที่เหมาะสมสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 การเตรียมพร้อมก่อสร้างได้เริ่มขึ้นไปบ้างแล้ว รอเพียงพิธีการวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างอย่างเป็นทางการ กำหนดให้แล้วเสร็จปลายปีหน้า ด้วยงบประมาณก่อสร้าง 1600 ล้านบาท ด้วยงบประมาณจากไทยและจีน ฝ่ายละครึ่ง

แม้ยังไม่ได้ลงมือก่อสร้างอย่างเป็นทางการ ทั้งสองฝั่งก็เตรียมพัฒนาเมืองอย่างเต็มที่ ฝั่งลาวก็เริ่มปรับเพิ่มที่มีศูนย์การค้าปลอดภาษี สนามกอล์ฟทุนจากต่างชาติ และถนนเชื่อมต่ออาร์สามเอขณะที่ฝั่งไทยเริ่มสร้างถนนตัดตรงเข้าถึงสะพาน พร้อมศูนย์ราชการและศูนย์การค้าครบวงจร ทำให้ราคาที่ดินละแวกนี้ถูกจับจองจากนักลงทุนจากกรุงเทพทำให้ราคาที่ดินราคาเพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่ลาว ทางจีนได้ก่อสร้างรถไฟจากนครคุนหมิงถึงเมืองบ่อเต็น จะแล้วเสร็จในอีก 5 ปี ยิ่งทำให้การเดินทางจากไทยสู่จีนตอนใต้ในสี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ เส้นทางการค้าสายใหม่ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น


www.chiangkhong.net   Plublic for Chiangkhong city !!!
Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
simonic@hotmail.com เชียงของ.เน็ต
 
ฟ้าอุ้มเมฆ2008
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 463
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 26 เม.ย 2554 เวลา 09:25 น.
   


Back to Top
 
ไปไหนไปกัน
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 203
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 2 || โพสต์เมื่อ: 20 มิ.ย. 2554 เวลา 23:15 น.
   

โชคดีที่ผมได้เคยนั่งเรือข้ามไปแล้ว...

ไม่งั้น..ข้ามทางสะพานคงกร่อยแย่เลย

Back to Top
 
Guest_ปากอิงเหนือ
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 3 || โพสต์เมื่อ: 14 ต.ค. 2554 เวลา 00:22 น.
   

ขอช่วยให้ผู้เกี่ยวของช่วยจัดการกับฝุ่นบนถนนด้วยครับ


Back to Top
 
ความเห็นทั้งหมด: 3
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
 

จองโรงแรมทั่วไทยกับ Hotel2Thailand คลิกได้ที่นี่เลย

จองโรงแรมทั่วไทยกับ Agoda คลิกได้ที่นี่เลย