ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 
แชร์ข้อมูลการเข้ากราบพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ
หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> รวมคนเดินช้าหน่อย..เพราะว่า..เราชอบถ่ายภาพธรรมชาติสวย ๆ ...
ความเห็นทั้งหมด: 1
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
CHIM
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,215
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

เมื่อ: 8 พ.ย. 2559 เวลา 22:25 น.
     

 photo DSCF0044_1.jpg

เมื่อวันที่ 3 พย. 2559 (พฤหัสที่ผ่านมา) ได้ไปกราบสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศมาครับ เลยอยากมาแนะนำข้อมูลต่างๆให้ได้อ่านกัน ผมไปตั้งแต่บ่ายโมง ได้เข้าไปกราบตอนสองทุ่ม รวมเวลากว่า7ชั่วโมง
หางแถวช่วงแรกของวันที่ผมไปจะอยู่ท้องสนามหลวง ประมาณครึ่งหนึ่งของสนามหลวง ดูแล้วแถวไม่ยาวมาก ทั้งหมดสี่แถว ช่วงแรกของการเข้าคิวต่อแถว ใครเอาอะไรมาให้กิน ก็กินไปเถิดครับ อาหารเพียบ เดินแจกไม่หยุด เดี๋ยวจะกลายเป็นหิวตอนหลังครับ (ถ้าระหว่างต่อคิวเข้าแถวอยากจะเข้าห้องน้ำ ก็ไปได้ครับ ฝากคนรอบข้างที่ยืนในแถวด้วยกันไว้ครับ ล้วนแต่ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันทั้งนั้นครับ เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วง ผมเองยังให้คุณป้าที่ยืนอยู่หลังผมไปหาที่นั่งก่อน แถวขยับค่อยมายืนต่อครับ)
พอเข้าไปโซนที่ตรงกับประตูวิเศษไชยศรี เค้าจะไม่ให้ใครเอาของไปแจกแล้ว บริเวณโซนนี้จะมีเก้าอี้ให้นั่ง หลังจากที่ยืนยาวมาหลายชั่วโมง
พอเข้าผ่านประตูวังไปก็เจอแถวอีกยาว หลายช่วงเหมือนกัน ถ้าไม่มีพิธีอะไรด้านใน แถวก็จะขยับได้เร็ว
การแต่งกายชุดสีดำน่ะครับ ห้ามมีลวดลาย กระเป๋าถือก็สีดำน่ะครับ อย่าเป็นเป้ใหญ่มาก เค้าจะไม่ให้สะพาย แต่จะให้คล้องแขนไว้ด้านหน้า ถือขึ้นไปกราบพระบรมโกศได้ ก็หาที่วางเหมาะๆ ที่สามารถก้มกราบได้ และต้องไม่ไปขวางคนอื่นที่ก้มกราบเช่นกัน
ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทก่อนจะขึ้นไปกราบสักการะ จะมีเจ้าหน้าที่แจกถุงดำให้ใส่รองเท้า/ถุงเท้า ก่อนเข้าไปสักการะด้านใน ให้เราถือเข้าไปด้วยและควรมัดปากถุงให้เรียบร้อย รองเท้าโผล่ออกจากถุงมันจะดูไม่งาม และจะมีเสปรย์ฉีดเท้าให้ใช้ดับกลิ่นด้วยครับ (ขึ้นไปกราบพระบรมโกศ ด้านในพระที่นั่งฯ ต้องเดินเท้าเปล่าครับ)
เมื่อไปถึงจุดที่จะขึ้นไปด้านใน แถวจะแยกเหลือฝั่งละสองแถว ขึ้นไปสองทางแล้วไปบรรจบกันด้านใน นั่งพับเพียบเรียงสี่แถวเหมือนเดิม ให้เว้นระยะห่างจากคนข้างหน้าเพื่อให้เราก้มกราบได้ครับ ข้างในห้ามถ่ายภาพเด็ดขาด และโทรศัพท์มือถือต้องเปิดเป็นระบบสั่นเท่านั้น
เข้าไปกราบสักการะ
ใช้เวลาประมาณ1-2นาที จะมี เจ้าหน้าที่ คอยบอกลำดับขั้นตอน เสร็จก็เดินออกครับทางประตูเทวาภิรมย์ มี ข้าวพอเพียง พิมเสน เสื้อยืดสีดำ1ตัว และภาพพระบรมโกศแจกให้กลับบ้านไปเป็นที่ระลึก
อยากจะแนะนำให้ไปวัน จ-พฤ คนจะน้อย แถวไม่ยาว แต่ถ้า ศ-ส-อา อาจจะต้องวนรอบสนามหลวง1-2รอบอย่างต่ำ (ยกเว้นว่าไปรอเช้ามืดมากๆๆ) มีเพื่อนไปมาวันเสาร์ รอตั้งแต่ตีสาม กราบเสร็จตอนเก้าโมงเช้าก็มีครับ
ปล : อย่าลืมติดบัตรประชาชนไปด้วยน่ะครับ มีการคัดกรองผู้คนที่จะเข้าไปในสนามหลวงเข้มขึ้น เพราะมีมิจฉาชีพจากประเทศเพื่อนบ้านแฝงกายเข้ามา
เพิ่มเติมอีกเรื่องครับ สำหรับใครที่ยังคิดว่าต้องรับบัตรคิว
ไม่มีการรับบัตรคิวแล้วน่ะครับ เมื่อไปถึงสนามหลวง ไปต่อคิวท้ายแถวได้เลย
คราวนี้จะรู้ได้ไงว่า ท้ายแถวอยู่ตรงไหน?
เค้าจะมีรถบั๊กกี้ผูกลูกบอลสีขาวลอยอยู่กลางฟ้า (ไม่สูงมาก แต่มองระยะไกลก็เห็นได้ชัด) ลูกบอลลูกนั้นคือ บอกพิกัดท้ายแถวครับ ให้เดินไปตรงนั้นเลยครับ ^^
ก็เป็นข้อมูลมาฝากเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่กำลังจะไปครับ


***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 9 พ.ย. 2559 เวลา 11:22 น. โดย CHIM

Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
 
tonducati
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 4,031
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 9 พ.ย. 2559 เวลา 00:52 น.
   

  

      
   ติดต่อ ส่งของ กดที่ชื่อครับ
Back to Top
tonducati@yahoo.com
 
ความเห็นทั้งหมด: 1
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :