ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 
เทคนิกการถ่ายภาพมาโครเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ที่สนใจอยากเรียนรู้
หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> รวมคนเดินช้าหน่อย..เพราะว่า..เราชอบถ่ายภาพธรรมชาติสวย ๆ ...
ความเห็นทั้งหมด: 32
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
PicussO
ระดับสมาชิก:
[ ผู้ดูแลกระดานข่าว ]
จำนวนโพสต์: 4,298
Rank:
ผู้อาสาดูแลบอร์ด

เมื่อ: 13 มิ.ย. 2555 เวลา 17:27 น.
     


####  ก้าวไปพร้อมกันครับ ####

Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
 
PicussO
ระดับสมาชิก:
[ ผู้ดูแลกระดานข่าว ]
จำนวนโพสต์: 4,298
Rank:
ผู้อาสาดูแลบอร์ด

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 13 มิ.ย. 2555 เวลา 17:28 น.
   

1.Body Camera

กล้อง คือตัวกำหนด Speed และ คุณภาพ File

2.Lens Macro

ว่ากันเรื่อง Lens Macro นั้นมีอยู่หลายช่วง และ หลายอัตราส่วนขยาย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแคนนอนก็นิยมกันที่ 100mm นิคอนก็105mm อัตราส่วนขยาย ก็มี 1:1 1:2 1:4 มีให้เลือกใช่ ซึ่งบางคนก็อาจจะไปเล่น ท่อมาโครบ้าง ก็แล้วแต่ถนัดจะเลือกหามาใช้ตามความเหมาะสม

3.แฟลช

ถามว่าจำเป็นไหม ตอบว่าอยู่ที่สภาพ สภาวะ ของแสงในเวลานั้นๆ และสไตย์ภาพ ถ้าคนชอบมาโครหลังดำก็ต้องติดตัวตลอดเวลา แต่ถ้าบางคนชอบแสงธรรมชาติ ก็อาจจะไม่ใช้ แต่พกติดไว้เป็นตัวช่วยที่ดี

4.สายเชื่อมต่อ

การใช้สายเชื่อมต่อระหว่างแฟรช กับ หัวกล้อง หรืออาจจะเป็นตัวส่งสัญญาณวิทยุ ก็แล้วแต่ เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการกำหนดทิศทางแสง เมื่อเราต้องการใช้แฟรช ถามว่าแล้วเอา แฟรชเสียบหัวกล้องเลยไม่ได้รึ ตอบ ได้ครับแต่ เมื่อแสงวิ่งเข้าไปกระทบแบบที่เราจะถ่ายตรงๆ ภาพก็จะออกมาแบนๆไม่มีมิติ ดังนั้นการกำหนดทิศทางแสง ก็เพื่อช่วยให้ภาพมีมิติ สายเชื่องต่อจึงมีความสำคัญมาก

5.มาโครสไลเดอร์เพลท

อุปกรณ์ชิ้นนี้ จำเป็นสำหรับพวกที่ชอบถ่าย ด้วยอัตรากำลังขยายสูงๆ เช่น 1:1 2:1 เนื่องจากเลนส์ที่มีกำลังอัตราการขยายสูงๆนั้น การโฟกัสจะค่อนข้างลำบาก เนื่องจาก ระยะโฟกัสจะค่อนข้างใกล้กับตัวแบบที่จะถ่ายมาก ดังนั้นจึงต้องการความละเอียดในการโฟกัส บางที่หมุนโฟกัสจากเลนส์อาจยังไม่พอ จึงต้องมีการ สไล จากเพลทช่วย แต่ถ้าถ่ายด้วยเลนส์ที่มีอัตราการขยายไม่มาก เช่น1:4 ก็อาจจะไม่จำเป็น แต่หัวบอลที่ขาตั้งกล้องบางรุ่นก็มีมาให้ พวกนี้ราคาค่อนข้างแพง

6.Tripod(ขาตั้งกล้อง)

สำคัญสุดๆสำหรับการถ่ายภาพมาโคร ขาตั้งกล้องที่ถ่ายภาพมาโครที่ดี ควรเลือกที่สามารถปรับได้ สองแนวแกน คือกลับแกนได้ เพื่อสะดวกต่อการเข้าหารแบบที่จะถ่าย

7.Subject

แน่นอนครับ ตัวแบบที่จะถ่ายถ้าไม่มีจะถ่ายอะไร อืมมม?????

8.ระยะความเข้มแสง

ระยะความเข้มแสง นี้ ใช้สำหรับคนที่เลือกใช้งานแฟรช การกำหนดระยะห่าง ที่เหมาะสมก็ช่วยในการที่จะได้แสง ที่สวยงาม ซึ่งอาจจะสัมพันธ์ กับการปรับ กำลังPower ของแฟรช เช่น 0 -1/3 -2/3 หรือบวก อันนี้ต้องถ่ายบ่อยๆครับจึงจะรู้ว่า กำลังPower เท่าใด จึงจะเหมาะสมกับระยะเท่าไหร่

9.ระยะห่างตามกำลังขยายเลนส์

ตรงนี้ จะเห็นได้ว่า ระยะโฟกัส ที่สามารถ ที่จะเข้าใกล้ หรือ ไกลจาก แบบ นั้นเลนส์แต่ละตัวไม่เท่ากัน การวางระยะ ก็ต้องทำความคุ้นเคยกับเลนส์ของเราเองว่าได้ใกล้หรือไกลแค่ไหน

10.ทิศทางแสง

เรื่องทิศทางแสงอันนี้ถ้าจะเอาจริงเอาจังจริงๆ ต้องเข้าคอส กันเลยทีเดียว แต่เอาแค่เบื้องต้นก่อนก็คือ การกำหนดทิศทางของแสงในการถ่ายภาพมาโคร คือการสร้างมิติภาพ เช่น บนซ้าย45องศา บนขวา45องศา หรือบางทีต้องการ ลิมไลภาพ ก็เยื้องๆไปทางด้านหลัง อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบ บางทีอาจจะสื่อถึงอารมณ์ภาพได้ด้วย ถ้าว่ากันเรื่องนี้ยาวครับ เอาแค่นี้ก่อน***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 13 มิ.ย. 2555 เวลา 18:11 น. โดย PicussO


####  ก้าวไปพร้อมกันครับ ####

Back to Top
 
PicussO
ระดับสมาชิก:
[ ผู้ดูแลกระดานข่าว ]
จำนวนโพสต์: 4,298
Rank:
ผู้อาสาดูแลบอร์ด

ความคิดเห็นที่ 2 || โพสต์เมื่อ: 13 มิ.ย. 2555 เวลา 18:02 น.
   

ตัวอย่างรูปนี้

ผมยิงแฟรชจาก มุมบนด้านขวา ปรับกำลังแฟรชที่ -2/3 ระยะที่15-20cm.โดยประมาณ ใช้เลนส์กำลังอัตราขยาย 1:4 สปีดสูงหน่อยเพราะถ่ายสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนที่ได้ ชดเชยแสง -0.3 เพื่อให้ซอฟรับกับแสงแฟรช***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 13 มิ.ย. 2555 เวลา 18:06 น. โดย PicussO

####  ก้าวไปพร้อมกันครับ ####

Back to Top
 
PicussO
ระดับสมาชิก:
[ ผู้ดูแลกระดานข่าว ]
จำนวนโพสต์: 4,298
Rank:
ผู้อาสาดูแลบอร์ด

ความคิดเห็นที่ 3 || โพสต์เมื่อ: 13 มิ.ย. 2555 เวลา 18:07 น.
   

ขอบคุณครับ ฝากไว้สำหรับคนที่กำลังศึกษาการถ่ายภาพมาโคร

####  ก้าวไปพร้อมกันครับ ####

Back to Top
 
peter11
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,011
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย