ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 

+ = + = + Driving through Scottish Highland & Isle of Skye + = + = +

หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> ท่องเที่ยวต่างประเทศ ศูนย์รวม Backpacker ชาวไทย ที่รักการท่องโลกกว้าง
ความเห็นทั้งหมด: 90
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 2 หน้า
9 7 [ 1 ] 2 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:00 น.
     


ขับรถ ลุยเดี่ยว เที่ยวสกอตแลนด์ (Scotland) แดนที่ราบสูง (Highland) และ Isle of Skye

สวัสดีครับเพื่อนๆ....ไม่ได้มาโพสเสียนานเพราะไม่ค่อยมีเวลามาโพสนะครับ แต่อย่างไรก็ตามก็รู้สึกเสียดายข้อมูลและประสบการณ์ประทับใจที่ไม่อยากให้เลือนลางไปตามกาลเวลา

ผมค่อยๆเขียนค่อยๆเล่าไว้ในเวปบล็อกส่วนตัวที่มัลติพลายครับ รอจังหวะว่าว่างแล้วจะมาโพสเป็นเรื่องเป็นราวก็ไม่มีเวลาครับ เลยขอโพสแบบลวกๆ คือก๊อปแล้วมาแปะเอาทั้งดุ้นเลยครับ ไม่เน้นภาพเท่าไร

ถ้าหากเพื่อนๆสนใจรบกวนตามไปชมที่บ้านมัลติพลายของผมนะครับ (แนะนำให้ใช้เบราเซอร์ของ firefox หรือ Safari จะเข้าง่ายกว่า Internet explorer นะครับ

ผมเขียนเรื่องการขับรถเที่ยวดินแดนที่ราบสูงไว้ทั้งหมดห้าตอนดังนี้

ลุยเดี่ยวเที่ยวสกอตแลนด์ (1) - ขับรถท่องดินแดนที่ราบสูง (Scottish Highland) : ตอน ก่อนล้อจะหมุน

ลุยเดี่ยวเที่ยวสกอตแลนด์ (2) - ขับรถท่องดินแดนที่ราบสูง (Scottish Highland) : จาก Glasgow สู่ Mallaig (เกือบตกเรือ)

ลุยเดี่ยวเที่ยวสกอตแลนด์ (3) - ขับรถท่องดินแดนที่ราบสูง (Scottish Highland) : Elgol Penninsula (Isle of Skye)

ลุยเดี่ยวเ่ึีที่ยวสกอตแลนด์ (4) - ขับรถท่องแดนที่ราบสูง (Scottish Highlands) : Trotternish Peninsula (Isle of Skye)

ลุยเดี่ยวเที่ยวสกอตแลนด์์ (5) - ขับรถท่องแดนที่ราบสูง (Scottish Highlands) : Back to Glasgow

และลงอัลบัมภาพไว้อีกสามอัลบัม

The_West_Highland_Scotland

Isle_of_Skye_Scotlands_Dream_Destination

Elgol_Peninsula_Isle_of_Skye_Scotland.

เนื้อหาต่อจากนี้ยาวนิดนะครับ หากเพื่อนๆสนใจค่อยๆมาอ่านกันนะครับ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 22 ส.ค. 2554 เวลา 07:11 น. โดย baddog*

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:03 น.
   


เตรียมตัวขับรถเที่ยวที่ราบสูงแห่งสกอตแลนด์ (Scottish Highland)
เตรียมตัวกันก่อนท่องที่ราบสูงแห่งสกอตแลนด์ ดินแดนที่เต็มไปด้วยภูเขาและทะเลสาบมากมายนับไม่ถ้วน ดินแดนแห่งนี้ถือเป็นสวรรค์ของคนรักการถ่ายภาพอีกแห่งเลยครับ ผมมีเวลาแค่สองวันครึ่งเท่่านั้น โดยช่วงเวลาเดินทางเป็นตอนต้นเดือนกันยายน (2-4 ก.ย. 2553) มีจุดมุ่งหมายคือการขับรถจากเมืองกลาสโกว (Glasgow) ไปเที่ยวเกาะสกายหรือ "ไอเอิ้ล ออฟ สกาย" (Isle of Skye) ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะอังกฤษ 
การเดินทางสู่ Isle of Skye นั้นสามารถเข้าสู่เกาะได้สองทาง
1. ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ - อาศัยเรือข้ามฟากจากฝั่งแผ่นดินใหญ่คือ Mallaig ไปยัง Armadale
2. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ - มีสะพาน (Skye Bridge) ข้ามจากแผ่นดินใหญ่จาก Kyle of Lochalsh ไปยัง Kyleakin
จากทั้ง Armadale และ Kyleakin จะมีถนนหลวงสองเลนไปบรรจบกันที่ Boardford อันเป็นประตูสู่ Isle of Skye ที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนแห่งภูเขาไฟเมื่อครั้งทวีปอเมริกาเหนือแยกตัวออกจากยุโรปในยุคเริ่มก่อนตัวของมหาสมุทรแอตแลนติก แล้วผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติมาอย่างโชกโชนทั้งยุคธารน้ำแข็งครองโลกที่ทำให้เกิดภูผาหน้าตาแปลกประหลาด การยกตัวของแผ่นดินหลังยุคธารน้ำแข็ง รวมถึงการเกิดแผ่นดินถล่มครั้งใหญ่ (landslide) ในยุคดึกดำบรรพ์ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะ (Trotternish Peninsula) ทำให้เกิดภูมิประเทศที่มีลักษณะแปลกตาอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกาะแห่งนี้
ที่จริงยังมีเส้นทางและสถานที่น่าสนใจอีกมากมายในที่ราบสูงแห่งนี้แต่ด้วยเวลาอันจำกัดทำให้ผมต้องเลือกที่ใดที่หนึ่ง ซึ่งผมเลือก Isle of Skye เนื่องจากเป็นจุดหมายแรกๆของผู้รักการถ่ายภาพในดินแดนแถบนี้
การเดินทางจากกรุงลอนดอนไปตั้งต้นยังเมืองกลาสโกวนั้นอาจจะมาทางรถไฟ เครื่องบิน รถส่วนตัว หรือรถบัสประจำทาง ซึ่งผมเลือกอย่างหลังซึ่งเวลาเดินทางลงตัวที่สุดสำหรับผมคือสามารถดูละครเพลงย่าน West End ที่ลอนดอนรอบค่ำได้หนึ่งเรื่องแล้่วมารอขึ้นรถใกล้ๆเที่ยงคืนถึงกลาสโกวตอนเช้าแล้วขับรถต่อ (แต่วิธีนี้คงไม่เหมาะกับคนหลับยากเพราะท่านอาจจะนอนไม่สบายหรือไม่ได้นอนเลยทั้งคืนกับการนั่งหลังขดหลังแข็ง)
 
1 ก.ย. 2553 - วันนที่สามของการอยู่ในสหราชอาณาจักร (United Kingdoms) 
ภายหลังจากนั่งสัปหงกทนดู "Love Never Dies" ภาคต่อของละครเพลง "Phantom of the Opera" ที่ไม่สนุกไม่ประทับใจเอาเสียเลยจนจบ ผมก็รีบนั่งรถประจำทางกลับมารับกระเป๋าที่โรงแรม Comfort Inn Buckingham Palace Road ใกล้ๆ Victoria Coach Station แล้วออกเดินทางจากกรุงลอนดอน (London) ราวๆ 23.45 น.ด้วยรถโดยสารราคาประหยัดของ megabus (คู่แข่งของรายใหญ่อย่าง National Express) มุ่งหน้าสู่เมืองกลาสโกว ซึ่งกำหนดการว่าจะถึงราวๆแปดโมงเช้า (ประหยัดค่าที่พักแสนแพงไปอีกหนึ่งคืน)....ช่วงนี้คำบรรยายเยอะ เพราะไม่ค่อยได้ถ่ายรูปนะครับ เดินทางตัวคนเดียวต้องระวังตัวแจเลย
จริงๆตอนแรกผมซื้อตั๋วจากลอนดอนไปยังจุดหมายปลายทางเมืองอินเวิร์นเนส (Inverness) เมืองใหญ่ทางเหนือสุดของสก็อตแลนด์ซึ่งจะถึงจุดหมายราวๆเที่ยงวันแล้วเช่ารถขับเข้าเกาะสกายทาง Kyle of Lochalsh โดยเสียค่ารถที่ซื้อทางอินเทอร์เนตล่วงหน้าหลายเดือน 15 ปอนด์ (คูณ 50 บาท) 
แต่สุดท้ายผมเปลี่ยนใจมาลงที่กลาสโกวซึ่งรถต้องแวะจอดอยู่แล้วเพื่อจะได้มีเวลาขับรถแวะชมวิวระหว่างทางไปเรื่อยๆแล้วไปขึ้นเรือที่ Armadale ดีกว่านั่งเจ็บบั้นท้ายดูวิวผ่านกระจกหน้าต่างรถซึ่งบรรยากาศไม่ต่างกับรถบขส.บ้านเรา แถมฝรั่งตัวใหญ่ที่นั่งบนเบาะไม่ถนัดลงมานอนกันเกลื่อนพื้น เวลาจะเดินไปเข้าห้องน้ำท้ายรถทีช่างแสนลำบากใจ นี่ถ้าหากผมวางแผนจะลงที่กลาสโกวตั้งแต่ต้นจะเสียค่ารถแค่ 4 ยูโรเท่านั้น
จากการศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยว Isle of Skye พบว่าหากไม่ไปกับทัวร์ ทางเดียวที่จะเที่ยวได้คุ้มค่าและสะดวกที่สุดคือการเช่ารถขับ ซึ่งถ้าใครสนใจทัวร์แบบแบคแพคเกอร์ให้ไปตั้งต้นที่ Edinburgh เพราะมีคนจัดทัวร์ลักษณะนี้อยู่ (www.haggisadventures.com) แต่ผมต้องตั้งต้นที่กลาสโกวเพราผมมีภาระกิจจะต้องมาปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 4 ก.ย. 2553 จึงใช้วิธีเช่ารถขับเอา
ซึ่งปกติการขับรถเที่ยวจะเหมาะกับการมาเที่ยวพร้อมกันหลายๆคนจะได้แชร์ค่ารถกับค่าน้ำมัน แต่ผมคิดแล้วว่าสิ่งที่ผมต้องการคือการมาถ่ายภาพดังนั้นผมต้องการความคล่องตัว ยอมเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มหน่อยแต่น่าจะคุ้มค่าเพราะเห็นรูปในเวปแล้วอยากมาถ่ายภาพมากๆ อีกอย่างคือผมมั่นใจความอึดของผมในการต้องขับรถทางไกลคนเดียวพอสมควร จะกังวลนิดหน่อยก็เรื่องอาการ jet lag เพราะผมเพิ่งมาถึงสหราชอาณาจักร์ที่เวลาต่างกับบ้านเราถึง 7 ชั่วโมง
หลังจากรถโดยสารมาส่งที่ Buchanan Bus Station (สถานีขนส่งบูคานัน) ใจกลางเมืองกลาสโกว แล้วผมไปตั้งต้นที่สนามบินซึ่งน่าจะสะดวกที่สุดเพราะที่นั่นมีปริมาณรถและบริษัทก็มีให้เลือกเยอะกว่า อย่างไรก็ตามผมก็จองรถทางอินเทอร์เนตไปล่วงหน้าเพื่อกันพลาดกรณีไม่มีรถใ้ห้เช่า โดยเลือกใช้บริการของ Alamo ซึ่งเป็น agency ของ Eurocar อีกที ค่าเช่ารถสามวันรวมทุกอย่างยกเว้นค่าน้ำมันราวๆ 93 ปอนด์  หากใครนั่งเครื่องบินมาลงก็ไม่ยากเพราะ office ของ car rental ทุกยี่ห้อตั้งอยู่ที่ในอาคารสนามบินเลย แต่ผมต้องนั่ง airport shuttle bus (No.500) ไปสนามบิน (ค่ารถ 4.5 ปอนด์)
การเช่ารถไม่ยุ่งยาก ผมค้นหารถที่ต้องการจากเวป http://www.carrentals.co.uk/car-hire/unitedkingdom.html ซึ่งจะมีการเปรียบเทียบราคาของผู้ให้เช่าแต่ละรายให้ดู อย่างไรก็ตามต้องศึกษารายละเอียดว่านอกจากราคาที่โชว์แล้วเขามีเงื่อนไขพิเศษอะไรที่ต้องจ่ายเพิ่มหรือเปล่า 
ค่ารถมักจะขึ้นกับขนาดห้องสารและขนาดเครื่องยนต์ การมีหรือไม่มีเครื่องปรับอากาศ เมื่อได้รถที่เราต้องการแล้วก็เหลือเพียงแค่นำเอกสารที่เราจองมาทางอินเทอร์เนตล่วงหน้ายื่นให้พนักงานพร้อมใบขับขี่สากลก็เรียบร้อย (เตรียมใบขับขี่ของไทยไปด้วยก็ดี เพราะเขาจะดูว่าเราขับรถมากี่ปีแล้ว) ถึงกระนั้นผมก็ยังต้องเสียเวลาต่อคิวยาวเหยียดเลย เพราะการท่องเที่ยวแถบนี้นักท่องเที่ยวนิยมมาขับรถกันมาก แถมยังต้องจัดการธุระส่วนตัวอีกเล็กน้อยทำให้ออกจากสนามบินล่าช้าไปสองชั่วโมง (ล่าช้าตั้งแต่ยังไม่ทันได้ออกสตาร์ทเลย อิอิ)
การขับรถที่อังกฤษง่ายครับเพราะพวงมาลัยอยู่ฝั่งขวามือเหมือนบ้านเรา (จริงๆต้องบอกว่าบ้านเราใช้ระบบของอังกฤษมากกว่า) แต่กว่าผมจะคุ้นเคยกับรถและเครื่องนำทาง GPS (ต้องเสียค่าเช่าเพิ่มวันละประมาณ 10 ปอนด์) ก็เงอะๆงะๆอยู่กับเส้นทางวกวนในสนามบินอยู่นาน
แผนการของผมเป็นดังนี้ครับ
วันที่ 1 : Glasgow - Glencoe - Glen Finnan - Ferry (Mallaig-Armadel*) - Elogol* 
            ระยะทางประมาณ 295 กม.
วันที่ 2 : Elgol* - Trotternish Peninsula* - Neist Point* - Kyle of Lochalsh (Eilean Donan                     Castle) - Glencoe
            ระยะทางประมาณ 420 กม.
วันที่ 3 : Glencoe - Glasgow
            ระยะทางประมาณ 209 กม.
(* จุดหมายที่มีเครื่องหมายดอกจัน คือส่วนที่อยู่ใน Isle of Skye)
ระยะทางที่ขับในแต่ละวันนั้นถ้าเป็นบ้านเราคงใช้เวลาไม่นาน แต่กับเส้นทางในเขตที่ราบสูงของสก็อตแลนด์ที่เต็มไปด้วยภูเขาสูง เส้นทางต่างๆมักเป็นถนนเล็กๆอย่างถนนสองเลนหรือถ้าหากเป็นถนนบนเกาะหรือในเขตหุบเขาจะเป็นถนนเลนเดียวรถสวนกันไม่ได้ (Single track road) แต่จะมีทางให้จอดหลบรถที่จะวิ่งสวนมาเป็นระยะ (passing space) หากเราถึงทางเบี่ยงก่อนต้องจอดให้คันอื่นผ่านไปแล้วเค้าก็จะโบกมือขอบคุณเรา อีกอย่างหนึ่งคือด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามตลอดเส้นทางทำให้เราไม่สามารถขับรถเร็วได้เพราะอาจจะพลาดจุัดสวยๆไปอย่างน่าเสียดาย 
อย่างไรก็ตามแม้เราจะทำความเร็วไม่ได้แต่การได้รับและแบ่งปันน้ำใจบนท้องถนนตลอดเส้นทางก็สร้างความสุขให้ผู้ขับขี่ได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เริ่มหาได้ยากมากในท้องถนนบ้านเราที่มีแต่รถออกใหม่กับคนขับแล้งน้ำใจไร้มารยาทอยู่มากมาย
เรื่องสุดท้ายที่จะกล่าวถึงก่อนจะจบตอนแรกคือการหาที่พักครับ
ที่ Isle of Skye มีที่ัพักประเภท Bed & Breakfast อยู่เป็นจำนวนมากซึ่งหาไม่ยากถ้าอยู่ในจุดที่เป็น toursit area อย่างเช่นแถวๆ Broadford, Portree หรือฝั่งแผ่นดินใหญ่อย่าง Kyle of Lochalsh ส่วนจุดที่ผมวางแผนจะไปอย่างหมู่บ้านชาวประมง Elgol ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะนั้นหาที่พักยากมาก เนื่องจากผู้อาศัยอยู่ไม่มากรวมถึงการเดินทางมาที่นี่รถใหญ่เข้าไม่ได้ทำให้ที่พักก็น้อยลงตามไปด้วยยิ่งถ้าเป็นวันหยุดที่พักมักเต็มตลอด  แต่ผมก็ไม่อยากพลาดเพราะมีคนแนะนำว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งในความงามสุดยอดของเกาะสกายในยามพระอาทิตย์ตก ผมต้องปรับแผนให้ไปถึงเอลกอลในคืนวันพฤหัสซึ่งกว่าจะหาที่พักได้ก็เกือบใกล้ออกเดินทางเต็มที
การจองที่พักในแถบนี้ต้องลุ้นๆหน่อย เพราะส่วนใหญ่เวลาจองเราจะต้องรอเจ้าของที่พักตอบเมลล์กลับมาซึ่งบางทีก็รอเป็นวัน...ในเวลาที่ใกล้เดินทางเต็มทีแล้วแผนยังไม่ลงตัวนี่ทำให้เครียดเอาการ ผมใช้เวปนี้ครับ http://www.isleofskye.com/area/ แล้วเลือกพื้นที่ที่เราต้องการจะพัก (Elgol)
ตอนแรกผมอยากจะพักที่ Coruisk House  ซึ่งเป็นทั้งที่พักยอดนิยมและร้านอาหารทะเลที่เขาว่าดีที่สุดบนเกาะแห่งนี้แต่เสียดายที่ที่พักเต็มครับ  สุดท้ายผมได้ที่พักชื่อ Rowan Cottage ซึ่งอยู่ค่อนข้างไกลจากหมู่บ้านแต่ดูจากแผนที่แล้วน่าจะตั้งอยู่บนโลเกชั่นอันสวยงาม ถึงแม้คนเคยไปพักไม่มากแต่ก็มีเสียงชื่นชมในเวปอยู่บ้าง ผมจึงเลือกพักที่นี่ซึ่งผมจะมานำเสนอต่อไปครับ...เจ้าของเธอน่ารักมากตอนแรกที่ผมจะเข้าพักคืนวันศุกร์แล้วเดินทางกลับในเช้าวันเสาร์เพื่อไปประชุมที่กลาสโกวให้ทันตอนบ่ายโมงครึ่งเธอไม่ยอมให้ผมจองที่พักเพราะเธอคิดว่าผมไปไม่ทันแน่นอน ซึ่งเมื่อได้ไปแล้วจึงรู้ว่ามันน่าจะเป็นเช่นนั้นจริงๆเพราะสภาพเส้นทางอย่างที่บอกไว้ตอนต้นครับ
ส่วนคืนที่สองของการขับรถผมเลือกที่จะพักแถวๆ Glencoe เพื่อจะได้ออกเดินทางแต่เช้าไปเก็บภาพสวยๆแถบเกลนโคก่อนจะบึ่งเข้าไปประชุมที่กลาสโกวให้ทันเวลา ผมใช้ เวป scottishaccommodation และได้ที่พักที่ Glencoe B&B ซึ่งปัญหาสำคัญของคืนที่สองนี้คือนี่จะเป็นวันที่ผมต้องขับรถไกลมากโดยคาดการณ์ว่าผมจะมาถึงที่พักราวๆสี่ทุ่ม แต่ก็ยอมครับเพื่อจะได้ไปเก็บภาพของเกลนโคอันโด่งดังในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น
เมื่อได้ที่พักพร้อมแผนการเดินทางคร่าวๆแล้วจากนี้ไปก็ต้องเตรียมใจครับว่าสภาพอากาศในช่วงที่เราไปถึงจะเป็นอย่างไร ซึ่งผมเตรียมใจไว้บางส่วนว่าอาจจะเจอฝนเพราะนี่เป็นช่วงเปลี่ยนฤดูและเสียงล่ำลือว่าที่นี่เป็นดินแดนแห่งเมฆหมอกยากที่จะหาฟ้าใสๆเคลียร์ๆได้ นอกจากนั้นก็พยายามวางแผนให้การท่องเที่ยวในลอนดอนช่วงสองสามวันแรกไม่เหนื่อยมาก มีเวลาพักผ่อนเต็มที่เพื่อลดปัญหาจากการเกิด jet lag ซึ่งจะสร้างปัญหาให้กับแผนการเดินทางและความปลอดภัยในการขับขี่ยานพาหนะอย่างใหญ่หลวง
ขอจบไว้เท่านี้ก่อนครับ ตอนหน้าล้อจะหมุนแล้วครับ ผมจะพาเพื่อนๆไปพบกับประสบการณ์สุดแสนประทับใจในดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้กันครับ

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 2 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:06 น.
   


ลุยเดี่ยวเที่ยวสกอตแลนด์ (2) - ขับรถท่องดินแดนที่ราบสูง (Scottish Highland) : จาก Glasgow สู่ Mallaig (เกือบตกเรือ) 

แผนการวันแรก (2 ก.ย. 53)
Glasgow Airport (GLA) - Glen Coe - Glen Finnan (hiking Glenfinnan Viaduct) - Mallaig/Armadale (Ferry) - Broadford - Elgol (sunset at Elgol habour)
การขับรถเที่ยวในเวลาจำกัดเช่นนี้ต้องวางจุดมุ่งหมายในแต่ละวันให้ดีครับ เพราะขืนแวะไปเรื่อยๆอาจพลาดสิ่งที่อยากเห็นได้ อย่างในวันแรกนี้ต้องเดินทางไกลมากราวๆ 295 กม. ไปตามทางหลวงชนบทซึ่งไม่สามารถขับเร็วๆเพื่อทำเวลาได้แถมมีวิวสวยๆตลอดทางเป็นกับดักอีกต่างหาก
ผมวางแผนจะแวะหลายจุดแต่ก็ทำใจไว้แล้วว่าถ้าไม่ทันก็ต้องตัดบางจุดออกไป อย่างไรก็ตามผมต้องไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญ คือ การขึ้นเรือเฟอร์รี่ข้ามจาก Mallaig ไปยัง Armadale (Isle of Skye) ซึ่งหากจะไปถึง Elgol เพื่อถ่ายช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก (ราวๆ 20.10 น.) ผมต้องไม่พลาดเรือเที่ยว 16.30 น. แล้วขับรถไปจนถึง Elgol ไม่เกิน 1 ทุ่มเพื่อจะได้มีเวลาสำรวจสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย (ดูตารางเวลาเดินเรือได้ตามไฟล์ที่แนบมาด้านล่างครับ)
จากสนามบินกลาสโกวผมตั้ง GPS ให้มุ่งหน้าสู่ Glencoe (ใกล้ๆเมือง Ballachulish) ซึ่งเครื่องนำทางก็พาผมขึ้นไปตามทางหลวง A82 เลาะเรียบริมทะเลสาบ Loch Lomond  ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ยาวมาก ช่วงแรกถนนยังกว้างขวางแต่หลังจากถึงทางแยกไป Oban (ทางหลวง A85 ซึ่งเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่จะไปยังจุดหมายได้โดยบรรจบกับ A82 ที่ Fort William) ถนนสาย A82 ก็แคบลงเหลือเป็นแค่ถนนสองเลนซึ่งทำความเร็วได้ลำบากแล้ว 
จากกลาสโกวมาจนได้สัก 100 กม.หรือประมาณชั่วโมงครึ่งแบบไม่หยุดพักก็เข้าสู่เขต Bridge of Orchy ซึ่งหลังจากนี้ทิวทัศน์เป็นทุ่งหญ้าและภูเขาสูงที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ประมาณเที่ยงวันผมก็มาถึงจุดชมวิวข้างทางบนเนินเขา ท้องเริ่มร้องเลยหยุดพักถ่ายรูปแล้วควักข้าวกระป๋องจากกระเป๋าเดินทางมากิน รสชาติช่างจืดชืด ข้าวก็แข็ง แต่ก็พอทนครับ ผมเริ่มรู้สึกว่าแผนที่วางมาคงไม่เป็นดังหวังเพราะเที่ยงวันแล้วผมยังอยู่ห่างจากจุดหมายที่ตั้งใจไว้คือ Glen Finnan ที่อยากไป Hiking อยู่ราวๆ 60-70 กม.
หลังจากจุดชมวิวนี้ ผมก็ขับรถมุ่งหน้าสู่หุบเขา Glencoe  อันโด่งดังซึ่งวิวสองข้างทางสวยมากๆ แต่ผมก็ได้พลาดวิวสวยสุดๆไปเพราะเมื่อลงจากจุดชมวิวที่กล่าวถึงตอนต้นมา ริมทางหลวง A82 ด้านซ้ายมือจะเป็นทะเลสาบเล็กๆแต่งดงามนามว่า Loch Nah-Achlaise ที่มีเกาะแก่งเล็กๆและหุบเขา Rannoch Moor เป็นฉากหลัง ลมสงบน้ำสะท้อนภูเขาสวยงามมากจนน้ำตาซึม แต่เนื่องจากอยู่บนทางหลวงแล้วขับมาค่อนข้างเร็ว รถตามมาค่อนข้างเยอะผมจึงต้องขับเลยไปอย่างน่าเสียดาย (น้ำตาซึมมากกว่าเก่า T T) กะว่าตอนขากลับจะแวะมาใหม่ (เพื่อนๆหลายท่านคงได้รับโปสการ์ดที่คำบรรยายชื่อสถานที่ว่า Rannoch Moor นั่นแหละครับวิวที่ผมพลาดไป)
ผมแวะเข้าไปชมภายใน Glencoe Visitor Center สักครู่หนึ่งเพื่อสำรวจวิวและดูว่ามีอะไรให้ชมบ้าง ซึ่งผมคิดว่าวิวจาก Visitor Center ไม่น่าสนใจมาก ไม่สวยเหมือนวิวข้างทาง ยกเว้นว่าจะเดินเข้าไปตามเใ้นทางศึกษาธรรมชาิติอาจได้เห็นวิวสวยๆแต่ผมมีเวลาไม่พอ หลังจากดื่มกาแฟและซื้อน้ำกับผลไม้ตุนไปนิดหน่อยแล้วผมก็ออกเดินทางราวๆบ่ายสองมุ่งหน้าผ่าน Fort William สู่ Glen finnan
ระยะทางจาก Glencoe ถึง Glen Finnan Visitor Center ราวๆ 60 กม. แต่ขับรถเร็วๆไม่ได้ มีการซ่อมทางเป็นระยะ กว่าจะถึงที่หมายก็ราวๆบ่ายสามโมงจากำหนดการเดิมที่จะถึงที่นี่สักเที่ยงวัน!!! จากที่นี่ผมยังต้องขับรถอีก 40 กม.เพื่อไปท่าเรือเฟอร์รี่ที่ Mallaig แผนการที่ผมจะเดินเข้าไปในหุบเขาเพื่อถ่ายรูปGlen Finnan Viaduct ทางรถไฟข้ามหุบเขาที่มีฉากหลังเป็นภูเขาและทะเลสาบอันสวยงามแถมยังเป็นที่เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง Harry Potter ซึ่งต้องเดินไปกลับราวๆ 8 กม.ใช้เวลาราวๆ 3-4 ชม.
ผมเลยได้แต่วิ่งขึ้นเนินเขาด้านหลังศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอย่างกระหืดกระหอบไปถ่ายรูปทางรถไฟจากไระยะไกลซึ่งผมว่าวิวมันไม่สวยมากนัก ตอนที่วิ่งลงเขาเพื่อทำเวลามีฝรั่งวิ่งหน้าตาตื่นสวนขึ้นมาบอกว่ารถไฟกำลังมาซึ่งนักท่องเที่ยวต่างต้องการรอดูรถไฟวิ่งผ่าน Glen Finnan Viaduct แห่งนี้เพราะนี่คือขบวน Hogwart Express ในหนังแฮรี่พอตเตอร์ ผมได้แต่บอกขอบคุณเขาแล้วจากไปโดยฝรั่งคนนั้นทำท่าแปลกใจแล้วเสียดายแทน แต่ผมก็ทันได้ดูจากด้านล่างซึ่งเป็นขบวนรถธรรมดาไม่ได้เป็นรถจักรไอน้ำอย่างที่คิดเลยไม่รู้สึกเสียดายอะไร
ผมมุ่งหน้าสู่ง Mallaig โดยเมื่อถึง Mallaig แล้วงงๆเพราะไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้เครื่องนำทางเลยขับหลงไปนิด กว่าจะถึงท่าเรือจริงเกือบไม่ทันเรือเที่ยว 16.00 ค่าโดยสารแพงเอาการคือ 24.15 ปอนด์ (คูณ 50 บาท) กับระยะเวลาเดินทาง 30 นาที แต่ผมก็ใจชื้นแล้วว่าผมน่าจะไปถึง Elgol ตามกำหนดเวลาอย่างที่ตั้งใจไว้


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 3 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:11 น.
   


ลุยเดี่ยวเที่ยวสกอตแลนด์ (3) - ขับรถท่องดินแดนที่ราบสูง (Scottish Highland) : Elgol Penninsula (Isle of Skye) 

คราวนี้ผมจะพามาเจาะลึกคาบสมุทรเล็กๆแห่งหนึ่งที่ไม่ได้เป็นสถานที่ท่องที่ยอดฮิตของ Isle of Skye นัก แต่ที่นี่คือสวรรค์ดีๆของคนรักการถ่ายภาพเลยครับ 

 
เราเรียกคาบสมุทรแห่งนี้ว่า "Elgol Peninsula" ตามชื่อของหมู่บ้านชาวประมงทางใต้สุดที่เป็นจุดที่มีชื่อเสียงที่สุดของคาบสมุทรแห่งนี้หรือชื่อเป็นทางการคือ "Strathaird Peninsula" อันเป็นที่ตั้งของเทือกเขา Cullin Hill ซึ่งผมทราบมาว่าเราจะสามารถเห็นเทือกเขา Cullin จากชายฝั่ง Elgol ได้อย่างสวยงามโดยเฉพาะในยามพระอาทิตย์ตกดิน ดังนั้นช่างภาพจำนวนมากจึงต้องการมาที่นี่เพื่อเก็บภาพยามพระอาทิตย์ตก
หลังจากเอารถข้ามจาก Mallaig มาถึง Armadale โดยเรือเฟอร์รี่ซึ่งใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น ผมก็ขับรถต่อไปตามทางหลวงสาย A851 สู่เมือง Broadford (26.3 กม.) ซึ่งเส้นทางช่วงนี้ผมไม่ได้สนใจกับวิวข้างทางนัก ที่ Broadford นี้ผมแวะเติมน้ำมันให้เต็มถังด้วยตัวเองแล้วไปจ่ายเงินที่เค้าน์เต้อร์ในร้านสะดวกซื้อพร้อมทั้งซื้อนมและผลไม้ตุนไว้กินเป็นอาหารเย็น จากนั้นก็ขับรถวกลงใต้ไปตามทางหลวงชนบท B8083 สู่ Elgol (22.4 กม.) ซึ่งตลอดเส้นทางจาก Broadford ถึง Elgol นั้นทิวทัศน์สวยงามน่าตื่นตาจนต้องขับรถให้ช้าที่สุดเพื่อจะได้ไม่พลาดวิวสวยๆ
B8083 เป็นถนนในแบบที่เรียกว่า single track road ที่พบได้ทั่วไปตามเขตชนบทของสกอตแลนด์ ซึ่งถนนจะเป็นถนนเลนเดียวที่รถสวนกันไม่ได้แต่ตลอดทางจะมีช่องให้จอดหลบรถที่สวนมาเรียกว่า passing space ทางฝั่งซ้ายบ้างขวาบ้างสลับกันไป ซึ่งธรรมเนียมปฏิบัติคือเมื่อเห็นรถวิ่งสวนมาแต่ไกลใครถึง passing space ก่อนต้องจอดหลบให้รถฝั่งตรงข้ามไปก่อน 
ถนนลักษณะนี้ทำให้เราไม่สามารถทำความเร็วได้เท่าที่ควรดังนั้นระยะทาง 22.4 กม.ที่จะไปยัง Elgol มักต้องใช้เวลาขับรถเฉลี่ยประมาณ 40 นาที แต่อย่างไรก็ตามผมกลับชอบถนนชนบทแบบนี้เพราะรู้สึกว่าเราได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ขับรถไปบางทีก็มีแพะแกะวัวมายืนอยู่ประชิดหน้าต่างรถทำให้การขับรถคนเดียวไม่เหงาเลยสักนิด แถมถนนแบบนี้ยังช่วยไม่ให้เราต้องทำลายธรรมชาิตมากมายนัก...พูดแล้วรู้สึกสมเพชไอเดียการขยายถนนที่เขาใหญ่ขึ้นมาเลย
หลังจากขับรถมาตาม B8083 ได้สัก 4 กม ก็จะผ่านซากโบสถ์และสุสานล้าง (graveyard and ruin church) ซึ่งอยู่ฝั่งขวามือ ผมจอดรถหลบตรงข้างทางซึ่งรอบๆเป็นทุ่งหญ้า ตามนักท่องเที่ยวคนอื่นเดินผ่านพื้นหญ้านุ่มๆของหลุมศพไปสำรวจซากโบสถ์หนึ่งรอบ 
จากนั้นก็ขับรถต่อไปซึ่งปไม่ไกลจากซากโบสถ์ที่กล่าวถึงจะมีทะเลสาบสวยๆทางฝั่งขวามือ (ทิศตะวันตก) ซึ่งน้ำนิ่งใสราวกระจก มีหญ้าขึ้นสะท้อนแสงแดดยามบ่ายสวยงามพร้อมเทือกเขายอดกลมมนเป็นฉากหลัง เสียดายที่แสงยังแรงถ้าเย็นกว่านี้แสงน่าจะสวยมากๆ แต่ผมต้องรีบไปต่อ
ขับรถต่อไปอีกราวๆ 5 กม.ก็จะถึงหมู่บ้านที่มีชื่อว่า Torrin ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของ Loch Slapin เทือกเขา Ben Nevis และ Black Cullin อยุ่ด้านหน้า วิวตรงนี้ย้อนแสงแต่ก็เก็บใส่แผนไว้แล้วว่าขากลับตอนพรุ่งนี้เช้าจะมาเก็บภาพน่าจะได้ฟ้าใสๆสวยๆ เลยขับรถผ่านไปยังฝั่งตะวันตกของทะเลสาบซึ่งแสงแดดยามบ่ายส่องกระทบยอดเขาฝั่งตะวันออกของทะเลสาบสวยมากๆจนต้องจอดรถเก็บภาพ ช่วงนี้ผมจำได้ว่าผมขับรถช้ามาก ตาก็เหลือบดูกระจกมองหลังตลอดว่าวิวเป็นอย่างไร แสงเป็นอย่างไร ขับรถเหมือนคนหวาดระแวงแต่มีความสุขจริงๆครับ
จากนั้นก็ขับรถมุ่งหน้าไปอีก 14 กม.จึงจะถึงหมู่บ้านเอลกอล (Elgol village) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาเหนืออ่าวเอลกอล (Elgol habour) ตอนนั้นจำได้ว่าเป็นเวลาราวๆทุ่มเศษๆแล้วแต่แดดยังสว่างจ้าอยู่เลยแต่ผมก็กลัวเหลือเกินว่าจะไม่ทันเก็บภาพพระอาทิตย์ตก ผมต้องขับรถข้ามเนินเขาจากหมู่บ้านเอลกอลไปตามถนนเล็กๆที่มีฝูงวัวเป็นเจ้าถิ่นไปยังทิศตะวันออกอีกสี่ถึงห้ากม.เพื่อไปติดต่อเรื่องที่พัก Rowan Cottage ที่ตั้งอยู่ที่ Glasnakille 
ช่วงแรกที่ขับรถไปตามถนนเล็กๆข้ามเนินเขาดังกล่าวรู้สึกว่ามันอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวและเสียวตกเขามาก แต่ก็ใช้เกียร์ต่ำค่อยๆไต่ไปเรื่อยๆจนข้ามเนินเขาลงมาสู่ฝั่งทะเล Glasnakille ก็เจอลุงร่างท้วมอารมณ์ดีคนหนึ่งซึ่งทราบต่อมาว่าคือหุ้นส่วนเจ้าของที่พักผมเลยบอกว่าผมมาคอนเฟิร์มว่าจะเข้าพักแต่ขอข้ามกลับไปยัง Elgol habour เก็บภาพพระอาทิตย์ตกก่อน คุณลุงพยักหน้าเข้าใจโดยง่ายแล้วผมก็กลับรถข้ามเนินเขากลับไปโดยที่ยังไม่เห็นเลยสักนิดว่าที่พักหน้าตาเป็นอย่างไร
ระหว่างทางกลับไปเอลกอลนั้นดวงตะวันคล้อยต่ำลงมากแสงแดดเริ่มส่งประกายสีทองกระทบยอดหญ้าและพื้นทะเลโดยมีเงาตะุคุ่มดำทะมินของเทือกเขา black Cullin อยู่ช่างงดงามเกินบรรยาย อยากจะบอกว่าภาพที่ผมถ่ายมายังไม่งามเท่าของจริงเลยครับ
แต่ทั้งๆที่รีบร้อนก็ยังมีอุปสรรคต้องฝ่าฟัน นั่นคือวัวเจ้าถิ่นมาปิดถนนกันเป็นฝูงใหญ่ ผมบีบแตรไล่ก็ไม่หนีไม่กลัวเสียด้วย เลยคว้ากล้องลงไปถ่ายรูปเสียเลยเท่านั้นแหละพวกมันก็อายหรือกลัวไม่รู้เดินหนีกันไปหมดเลย แต่ขับไปได้อีกนิดระหว่างลงเขาสู่หมู่บ้านเอลกอลตรงกลางเนินเขาดันมีรถแทรกเตอร์คันหนึ่งไต่เขาสวนมา ทางแคบมากหลบไม่ได้ก็จอดมองกันไกลๆอยู่นาน แต่จะให้ผมถอยรถขึ้นเนินก็คงไม่ไหวคนขับรถด้านล่างคงเข้่าใจเลยค่อยๆถอยรถกลับลงไปเปิดทางให้ผม
ผมไปถึง Elgol habour ทันเวลาพระอาทิตย์กำลังจะตก มีช่างภาพผมทองอีกสองสามคนมาตั้งกล้องรอเก็บภาพเช่นกัน วันนี้เป็นวันที่น้ำลงช่วงเย็นพอดีทำให้ได้เห็นชายหาดที่เต็มไปด้วยก้อนเห็นก้อนกลมมนเต็มหาด ทางทิศตะวันตกมีหน้าผมเตี้ยๆแต่ก็เป็นสัญลักษณ์ของชายหาดแห่งนี้ แต่ถ้าผมจะเดินฝ่าด่านพื้นหินขรุขระริมชายหาดไปคงไม่ทันพระอาทิตย์ตกเลยหาที่ตั้งกล้องเก็บภาพแถวๆนั้น 
การถ่ายภาพวันนี้ผมยังงงๆเงอะๆงะๆกับการใช้ฟิลเตอร์แผ่นสีเทาครึ่งซีก (Lee ND graduated filter) ที่เพิ่งซื้อมาใช้ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจว่าภาพออกมาจะเป็นอย่างไร แถมยังมีแมลงเจ้าถิ่นที่เรียกว่า Midges มารุมตอมอย่างที่คู่มือท่องเที่ยวเขียนเตือนไว้ทำให้การถ่ายภาพเย็นนี้ไม่ค่อยมีความสุขนัก 
อย่างไรก็ตามผมค่อยๆเดินหามุมเก็บภาพทีละนิด แต่ผมไม่กล้าเดินเลยไปจนถึงหน้าผาที่ว่าเพราะมันเปลี่ยวมาก ไม่มีคนเลย จึงได้แต่เก็บภาพแถวๆชายฝั่งซึ่งไม่นานนักช่างภาพสองคนสุดท้ายก็ขับรถกลับไปยังกลับไปพักที่ Broadford ทิ้งผมไว้ที่ท่าเรือเพียงลำพังแต่ผมก็มีความสุขที่ได้เห็นแสงสุดท้ายค่อยๆมืดลงพร้อมเงาตะคุ่มของ Black Cullin ที่ขอบฟ้าค่อยๆหายไปในความมืด
ผมค่อยๆขับรถไต่เนินเขาจาก Elgol ไปยังที่พักที่ Glasnakille ซึ่งเป็นเวลาสองทุ่มกว่าๆเกือบสามทุ่ม คุณป้า Christine เจ้าของบ้านมาต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี (ซึ่งตอนแรกผมเตรียมใจโดนดุไว้เรียบร้อยเพราะเข้าที่พักดึกไปหน่อย)  
คุณป้าพาผมไปพบกับคุณลุงที่ผมเจอเมื่อเย็นซึ่งผมจำชื่อไม่ได้แล้ว (ทั้งสองเป็นเพื่อนบ้าน หุ้นส่วนกันมาทำบ้านพักหลังนี้) พร้อมจัดการเอกสารเข้าพักและเคลียร์ค่าใช้จ่ายที่ห้องทำงานซึ่งอยู่ติดกับครัว แถมคุณป้ายังจะปรุงอาหารเย็นให้ผมด้วยหากผมต้องการแต่ผมเหนื่อยมากแล้วไม่อยากกินอะไรยุ่งยากเลยขอแค่น้ำร้อนชงโจ๊กที่เตรียมมากินเป็นอาหารเย็น กับผลไม้ที่ซื้อมาจากซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วก็เข้าห้องพักภายหลังจากบอกความต้องการว่าพรุ่งนี้ผมจะออกแต่เช้ากะไว้ราวๆ 8 โมงเช้้า ซึ่งเค้าจะเตรียมอาหารเ้ช้าให้เราตอนเจ็ดโมงเช้าจากปกติคือตอนเก้าโมง
ค่าห้องพักซึ่งเป็นเตียงคู่ห้องน้ำในตัว หากพักสองคนก็ราวๆ 70 กว่าปอนด์ ผมมาคนเดียวเค้าไม่มีเตียงเดี่ยว จึงต้องนอนห้องเตียงคู่ ซึ่งราคาสำหรับ single occupant ที่ผมต้องจ่าย (รวมอาหารเช้า) คือ 60 ปอนด์ซึ่งนับว่าแพงเอาการ (ปกติอยู่ราวๆ 30-40 ปอนด์ ถ้าเป็นเตียงเดี่ยว) แต่ก็ยอมครับ เพราะ่ช่วงที่ผมมาที่พักหายากมาก
คืนนี้ผมหลับไหลอย่างสุขสบายภายในเตียงนุ่มๆก่อนที่จะตื่นตอนตีห้าอย่างงัวเงียและอ่อนเพลียสุดชีวิตเพื่อจะตัดสินใจว่าจะไปเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นดีหรือเปล่า 
ตอนแรกก็กลับไปซุกใต้ผ้าห่มนอนต่อพร้อมกับความสับสนรู้สึกผิดจนนอนไม่หลับหากไม่ได้ไปเก็บภาพ เลยกัดฟันเปลี่ยนเสื้อผ้าแบกกล้องและขาตั้งค่อยๆย่องเดินฝ่าความเงียบออกไปนอกบ้าน เดินไปตามถนนไม่ไกลก็มีเนินเขาเตี้ยๆให้ตั้งขาตั้งกล้องรอแสงแรกของฝันซึ่งเริ่มสว่างจับขอบฟ้าด้านทิศตะวันออกแล้ว แต่การรอถ่ายภาพเช้านี้ก็ไม่ต่างจากเย็นวานที่ไม่ได้ยืนเหงาอยู่คนเดียวมีเจ้า Midges ฝูงแมลงตัวน้อยเป็นเพื่อนทำให้ไม่ค่อยสนุกนัก
พระอาทิตย์ขึ้นที่ Glasnakille นี่งดงามมากๆครับ 
หลังจากถ่ายรูปจนหนำใจแล้วผมกลับมาที่บ้านพักเข้าไปในครัวเพื่อรับประทานอาหารเช้า ซึ่งบรรยากาศในห้องอาหารตอนที่ผมมาถึงมันสวยด้วยแสงอาทิตย์สีทองที่เพิ่งขึ้นจากขอบฟ้าสาดผ่านช่องหน้าต่างเข้ามาในห้องเล็กๆที่ตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่สวยงาม โดยวิวภายนอกเป็นทะเลกว้างไกล ช่างงดงามและสุขใจบอกไม่ถูกเลยจริงๆ
Christine เตรียมอาหารเช้าแบบ full scottish breakfast ไว้ให้แทนที่จะเป็น continental breakfast พวกขนมปัง แยม โยเกิร์ต เพราะเธอรู้ว่าวันนี้ผมตั้งใจจะไปเดินเขา เธอบอกว่าผมควรทานแบบนี้จะได้มีกำลังเดินเที่ยวทั้งวัน (น่ารักจริงๆ) แต่อาหารที่เตรียมไว้ให้ชุดนี้มันเยอะมากจนผมกินไม่หมดจนต้องขอโทษเธอที่ทานเหลือ 
พวกเราคุยกันนิดๆหน่อยๆบนโต๊ะอาหารเรื่องเมืองไทยที่ผมจากมาและสภาพอากาศที่ช่างเป็นใจเสียเหลือเกินสำหรับการท่องเที่ยวเกาะสกายของผม เพราะว่าปกติเกาะนี้จะมีเมฆหมอกปกคลุมตลอดปี ไม่ค่อยมีฟ้าใสๆให้เห็นบ่อยนัก
ผมกลับห้องเพื่ออาบน้ำและเก็บข้าวของพร้อมออกเดินทาง แล้วจึงเข้าไปในครัวเพื่อเอาน้ำพริกเผาขวดเล็กที่ยังไม่ได้ใช้ให้คุณลุงคุณป้าเป็นที่ระลึก เพราะหลังจากวันนี้ชีวิตผมคงไม่ต้องกังวลเรื่องการกินเท่าไรแล้ว คุณลุงตั้งใจใส่ชุดประจำชาติสก็อตแลนด์เพื่อมาให้ผมถ่ายรูป น่ารักจริงๆ
จากนั้นผมก็ขับรถมุ่งหน้ากลับสู่  Broadford เพื่อไปเที่ยวในส่วนอื่นของเกาะ Skye ต่อ แต่ระหว่างทางผมก็ยังอดที่จะเก็บภาพวิวสวยๆและเพื่อนร่วมทางที่น่ารักทั้งหลายไม่ได้ทั้งที่รู้ว่าผมออกจากที่พักช้าไปสองชั่วโมง (ตั้งใจจะออกเจ็ดโมงเช้าก็ออกเสียเกือบเก้าโมง) 
เนินเขาเช้านี้เห็นทุ่งหญ้าสีเขียวแซมด้วยดอกไม้ป่าสีม่วงสวยงาม ซึ่งภาพแบบนี้เห็นจนชินตาทั่วทั้งเกาะเลยครับ
เขา Blaven บนฝั่งตะวันออกของทะเลสาบ Slapin ซึ่งเมื่อวานผ่านมาตอนบ่ายทำให้ย้อนแสง วันนี้สวยงามยิ่งนัก 
ผมขับรถกลับสู่ Broadford อย่างมีความสุขมากๆทั้งที่รู้ว่าทำเวลาช้าไปเยอะมาก (อีกแล้ว) ซึ่งคงต้องตัดโปรแกรมบางอย่างออกไป นั่นคือการเดินเขาหรือไม่ก็ต้องตัดบางสถานที่ที่อยู่ไกลออกไปมากๆเพื่อทำเวลา ระหว่างทางผมคิดกลับไปกลับมาตัดสินใจไม่ได้เสียที 
ขอจบไว้เพียงเท่านี้สำหรับ Elgol Peninsula แล้วผมจะกลับมาเล่าเรื่องส่วนที่เหลือของเกาะสกายในตอนต่อไปนะครับ


***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 20 มี.ค. 2554 เวลา 16:00 น. โดย baddog*

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 4 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:13 น.
   


ลุยเดี่ยวเ่ึีที่ยวสกอตแลนด์ (4) - ขับรถท่องแดนที่ราบสูง (Scottish Highlands) : Trotternish Peninsula (Isle of Skye) 

หลังจากตะลุย Elgol Penninsula (Isle of Skye) กันในตอนที่แล้ว คราวนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปเที่ยว Trotternish Peninsula แห่ง Isle of Skye ซึ่งเป็นส่วนที่นักท่องเที่ยวจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากากรเดินทางที่ค่อนข้างสะดวกสบายและมีจุดสนใจมากกว่า Elgol Peninsula

หลังจากออกจาก Elgol มุ่งหน้ากลับมาเติมน้ำมันให้เต็มถังที่ Broadford ตอนสายๆแล้วซึ่งช้ากว่าที่ตั้งใจไว้ราวๆสองชั่วโมง
โปรแกรมวันนี้ผมตั้งใจจะไปเก็บ The Old Man Storr ที่เป็นแห่งหินแหลมตั้งอยู่ริมหน้าผาซึ่งสามารถเดิน hiking ไปกลับได้ซึ่งหากได้ภาพนั้นมาจะได้เห็นความมหัศจรรย์ของ Isle of Skye ยิ่งกว่าที่ผมเก็บภาพมารอบนี้อีกมากมาย แต่เสียดายที่เวลาไม่พอเพราะยังมี Kilt Rock and Mealt FallsQuirang และNeistpoint Lighthouse แล้วยังต้องไปเก็บแสงสุดท้ายที่ปราสาท Eilean Donan บนแผ่นดินใหญ่ก่อนจะขับรถเข้าไปนอนที่ Glencoe รวมระยะทางอีกราวๆ 400 กม.
จาก Broadford ทางหลวงสาย A87 จะนำเราไปสู่เมืองท่า Portree ซึ่งเป็นเมืองที่นักท่ีองเที่ยวนิยมมาตั้งหลักพักผ่อนก่อนที่จะเข้าไปเที่ยวในแถบ Trotternish Peninsula โดยระหว่างทางจะผ่านเมือง Sligachan ที่อยู่เชิงเขา Red Cullins ซึ่งมีจุดชมวิวสวยงามแต่ผมต้องผ่านไปอย่างน่าเสียดาย เส้นทางจาก Sligachan สู่ Portree นั้นงามมากๆ ด้านหนึ่งเป็นเขาสูงใหญ่อลังการที่รถต้องลัดเลาะไปตามหน้าผาริมทะเล ด้านหนึ่งเป็นเวิ้งอ่าวอันสวยงาม
ที่ Portree ผมไม่ได้แวะพักอะไรอย่างนักท่องเที่ยวคนอื่นเพราะจะรีบไปเก็บภาพชายชราแห่งเกาะสกาย (The Old Man Storr) และน้ำตก Mealt Falls ตอนที่ฟ้ายังสวยๆอยู่ ซึ่งหาข้อมูลสำรวจแผนที่มาก่อนรู้ว่าต้องมาช่วงเช้าๆจึงจะไม่ย้อนแสง ซึ่งเมื่อออกจาก Portree มาไม่นานวิวอลังการของชายชราก็ปรากฏให้เห็นอยู่ไกลๆ
ยังไม่ทันไรผมก็ต้องสะดุดเข้ากับน้ำตกกลางทุ่งดอกไม้สีม่วงซึ่งอยู่ไม่ไกลนักก่อนที่จะถึงจุดเริ่มต้นเดินเท้าสู่ The Old Man Storr วิวสวยๆตรงนี้ทำให้ผมต้องตั้งกล้องเก็บภาพอยู่นานเลย แต่เสียดายที่ไม่ได้เก็บภาพแถวๆ Sligachan ที่จะมีน้ำตกสวยกว่านี้พร้อมเทือกเขา Cullin เป็นฉากหลัง
เหตที่ต้องเสียเวลาเพราะว่าเราสามารถเดินขึ้นเนินเขาไปถึงยอดน้ำตกได้ ซึ่งฝรั่งที่ลงมาบอกว่าวิวสวย ผมเห็นว่าไหนๆก็ไม่ได้เดินไปเยี่ยมชายชราอย่างใกล้ชิดแล้วเลยเดินเล่นตรงแถวนี้เสียหน่อย ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเพราะวิวสวยจริงๆ
หลังจากนั้นก็รีบขับรถบึ่งไปให้ถึงจุดหมายต่อไปโดยแวะเก็บภาพชายชราฯ (The Old Man Storr) ระหว่างทางอีกนิดหน่อย หากเราเดินเท้าไปเยี่ยมชายชราเมื่อมองกลับมาจะเห็นวิวทะเลและขุขเขาใหญ่น้อยเป็นฉากหลัง เห็นแล้วเสียดายมากๆที่ไม่ได้ไปเก็บภาพ
สำหรับ Kilt Rock และ Mealt Falls นั้นไม่มีอยู่ใน GPS จึงต้องตั้งเป้าหมายเป็น Staffin แทน เวลาขับรถก็กลัวเลย เห็นจุดไหนมีที่ชมวิวก็แวะเข้าไปชะโงกดูแล้วก็วิ่งกลับมาขับรถออกไปต่อ เหนื่อยดีแท้ๆ เหอะๆ
แล้วผมก็มาถึงจุดหมายที่ตั้งใจไว้นั่นคือ Mealt Falls ซึ่งเป็นน้ำตกที่ไหลลงหน้าผาตกสู่ทะเล ผมเคยเห็นในสารคดีอะไรสักอย่างที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ไม่คิดว่าจะมาได้เห็นกับตา มีเวปของช่างภาพเค้าแนะนำว่าที่นี่ต้องมาตอนเช้าจึงจะไม่ย้อนแสง ผมเลยต้องรีบทำเวลา ซึ่งตอนที่มาถึงก็ใกล้ๆเที่ยงแล้วแต่ยังได้ฟ้าใสๆอยู่ก่อนที่อีกไม่นานเมฆจะมาปกคลุมทำให้ฟ้าหม่นไปอย่างรวดเร็ว
จาก Mealt Falls ผมขับต่อไปยังจุดชมวิว Quirang ซึ่งรู้สึกว่า ใน GPS จะไม่มีเหมือนกันก็เลี้ยวไปตามป้ายไปตามถนนเลนเดียวที่ลัดเลาะผ่านทุ่งหญ้าและเนินเขา แ้ล้วก็ตั้งจุดหมายใหม่เป็น Dunvergan ซึ่งเป็นจุดหมายต่อไป
เห็นวิวสวยๆก็ถ่ายภาพไปเรื่อยๆ แต่ฟ้าเริ่มหม่นหมองลงไปมากเมื่อเทีียบกับช่วงเช้า จนรถขึ้นเขาไปถึงจุดชมวิวบนหน้าผา ซึ่งเราจะเห็น Quirang ที่มีร่องรอยของแผ่นดินถล่มเมื่อหลายล้านปีก่อนที่ทำให้คาบสมุทร Trotternish มีภูมิประเทศที่แปลกตา จากภาพทางด้านซ้ายมือก็เป็นหน้าผาซึ่งเคยเป็นถิ่นภูเขาไฟมาก่อน เมื่อลาวาไหลลงมาสะสมยังพื้นที่ที่ไม่แข็งแรงทำให้เกิดดินถล่มลงไปในทะเลทางด้านซ้ายของภาพเป็นแนวยาว เกิดเป็นภูมิประเทศแบบนี้
จาก Quirang ผมก็ขับรถไปกินแอปเปิ้ลกับน้ำผลไม้ไปอย่างสบายใจ ขับรถไปตามถนนเลนเดี่ยวผ่านทุ่งหญ้าและหุบผาอีกไกลราวๆร้อยห้าสิบกิโลฯเพื่อไปยังจุดหมายสุดท้ายของ Isle of Skye คือ Neispoint Lighhouse ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กอันสวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะสกายตั้งอยู่บนคาบสมุทร Dunvergan ซึ่งใน GPS ก็ไม่มีชื่อนี้อีกเช่นกัน โชคดีที่ผมดูแผนที่ใน google มาก่อนแล้วจดไว้ว่าสถานที่ที่ใกล้เคียงที่สุดคือ "Upper Milovaig" ไม่งั้นคงไปไม่ถูกแน่ๆ
หลังจาก Upper Miloviag ก็ขับรถไปตามถนนเล็กๆซึ่งเส้นทางหน้าหวาดเสียวเพราะต้องขึ้นลงหน้าผาตื่นเต้นดีครับ จนถึงบริเวณที่จอดรถไม่ไกลจากที่ตั้งของประภาคาร Neispoint จะมีที่จอดรถแต่ไม่มากนักต้องคอยมองหาให้ดี
ที่นี่ผมเหลือเวลาน้อยแล้วเลยไม่ได้ลงหน้าผาไปตามเส้นทางเดินเล็กๆสู่ประภาคาร แต่เลือกที่จะเดินขึ้นไปบนหน้าผาทางด้านขวามือไม่ไกลจากที่จอดรถซึ่งจะเป็นจุดที่สามารถถ่ายประภาคารได้สวยงาม ยิ่งถ้าได้มาตอนพระอาทิตย์อัสดงคงงามกว่านี้มากๆ นี่ถ้าผมมีเวลาอีกหนึ่งวันผมคงจะหาที่พักแถวๆนี้จริงๆนะครับ แต่วันนี้ได้แค่นี้ก็สมใจแล้ว บนหน้าผานี่ถ่ายภาพยากอยู่เหมือนกันเพราะวันนี้ลมแรงมาก ตัวเกือบปลิวโชคดีที่ทำน้ำหนักมาดี อิอิ บริเวณนี้มีวิวสวยๆน่าชมเยอะ ถ้ามีเวลาสักสองชั่วโมงเดินสำรวจให้ทั่วน่าจะดีครับ
หลังจากชะโงกชมประภาคาร Neist Point ที่เพื่อนบางคนแซวว่าเหมือนแหลมพรหมเทพเสร็จแล้ว ก็รีบมุ่งหน้ากลับสู่ Broadford จุดตั้งต้นของการเที่ยว Trotternish Peninsula ซึ่งก่อนจะจาก Neistpoint มาก็ได้ภาพเสี่ยงตายมาหนึ่งภาพ เพราะต้องจอดรถบนริมหน้าผากลางเนินเขาเก็บภาพเจ้าแกะน้อยนี่ ตอนจอดไม่เท่าไรแต่ลองคิดถึงตอนออกรถบนถนนลาดชันที่เต็มไปได้ก้อนกรวดนะครับ ลุ้นดีจริงๆ
ระหว่างทางกลับสู่ Broadford โดยเฉพาะช่วง Sligachan วิวสวยมากครับ ผมแทบไม่ได้หยุดเลยเพราะต้องรรีบไปให้ถึงแผ่นดินใหญ่เก็บภาพปราสาท Eilean Donan ก่อนสองทุ่มซึ่งเป็นเวลาพระอาทิตย์ตก ได้ภาพนี้เป็นภาพสุดท้าย ตั้งใจไว้ว่าผมจะกลับมาใหม่ในวันหนึ่งเพราะที่ Isle of Skye นี่สวยมากๆจนอยากหยุดเวลาไว้จริงๆ เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่เมื่อได้มาสัมผัสแล้วรู้สึกอิ่มจนไม่อยากไปเที่ยวไหนอีก
แต่การขับรถของผมครั้งนี้ยังไม่ถึงจุดหมายดีครับ คาดว่าตอนหน้าจะเป็นตอนสุดท้ายของการขับรถหฤโหดเกือบพันโลฯในสองวันครึ่งแล้วครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 5 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:17 น.
   


ลุยเดี่ยวเที่ยวสกอตแลนด์์ (5) - ขับรถท่องแดนที่ราบสูง (Scottish Highlands) : Back to Glasgow 

หลังจาก ขับรถท่องเที่ยว Trotternish Peninsula (Isle of Skye) แบบชะโงกทัวร์สุดๆ ผมก็รีบขับรถย้อนกลับมาที่ Broadford แวะเติมน้ำมันให้เต็มถังพร้อมกับตุนสะเบียงอาหารเย็นไว้ในรถอีกรอบ แล้วขับรถต่อไปยัง Kylekin เพื่อข้าม Skye Bridge ไปยังที่ราบสูงฝั่งแผ่นดินใหญ่ที่เรียกว่า Kyle of Lochalsh

ดวงตะวันคล้อยต่ำลงเรื่อยๆ ผมต้องทำเวลาให้ไปถึงปราสาท Eilean Donan ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Skye Bridge ก่อนเวลาสองทุ่มซึ่งพระอาทิตย์จะตกดิน แต่พอดูกระจกส่องหลังแล้วเห็นวิวนี้เลยต้องกลับรถมาแวะเก็บภาพสักหน่อย
ปราสาท Eilean Donan ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆขื่อเดียวกันริมทะเลสาบ Loch Duich เป็นสถานที่ยอดนิยมของการถ่ายภาพจนแทบจะเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสกอตแลนด์ แถมยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์หลายเรื่อง ที่ผมรู้จักก็มี The World Is Not Enough (1999), Elizabeth: The Golden Age (2007)
โชคดีที่เมื่อผมไปถึงจุดชมวิวตรงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของ Loch Duich ฝั่งตรงข้ามปราสาท แสงสุดท้ายส่งมากระทบปราสาทพอดิบพอดี บรรยากาศโดยรอบก็สงบเงียบ น้ำในทะเลสาบใสและนิ่ง นักท่องเที่ยวก็ทยอยกลับไปจนเกือบหมดแล้ว ทำให้ภาพที่เห็นมันสวยงามเต็มไปด้วยอารมณ์โรแมนติกแม้จะอยู่คนเดียวก็ตาม
จากนั้นผมก็ขับรถมุ่งหน้าไปที่ตัวปราสาท แต่ไม่ได้เข้าไปชมหรอกครับเพราะปราสาทเค้าปิดแล้ว แต่ผมต้องการจะมาเก็บภาพปราสาทแบบย้อนแสงช่วงทไวไลท์ เสียดายเค้าเปิดไฟไม่สว่างทำให้ตัวปราสาทมืดมน ผมเคยเห็นภาพตอนที่เปิดไฟสวยๆแล้วมันงามมากๆเลยในช่วงเวลาเช่นนี้ การถ่ายภาพช่วงนี้มีอุปสรรคเหมือนตอนอยู่ที่ Elgol นั่นก็คือเจ้าฝูงแมลงตัวเล็ก Midges ที่มารุมล้อมตอมเราจนถ้าไม่ระวังให้ดีคงจะสูดพวกมันเข้าไปพร้อมลมหายใจ...ปรื๋ออออ ดังนั้นผมเลยได้เก็บภาพอีกแค่นิดหน่อยแล้วก็รีบทำเวลาขับรถมุ่งหน้าสู่ Glencoe ซึ่งผมจองที่พักไว้
ช่วงแรกแสงยังไม่หมดก็ยังพอทนกับการขับรถไปเรื่อยๆ (หลังสองทุ่มครึ่ง) ผมยังพอเห็นวิวข้างทางที่เป็นหน้าผาสูง ป่าไม้และทะเลสาบ แต่พอฟ้ามืดทุกอย่างดูวังเวงดีเหลือเกิน สมองที่ตื่นตัวกับวิวสวยๆมาทั้งวันฉับพลันก็อ่อนล้าพาให้หนังตาผมหย่อนลงอย่างรวดเร็ว จนผมต้องค่อยๆขับรถช้าๆกลัวว่าจะหลับใน
เวลาขับรถแล้วง่วงๆผมจะมีวิธีแก้ง่วงโดยการใช้ทิชชูเปียกเช็ดหน้า เคี้ยวหมากฝรั่งเมนทอลเย็นๆ และจิบน้ำผลไม้รสเปรี้ยวๆ แต่ด้วยระยะทางที่ไกลเกือบ 150 กม.ในสภาพที่อดนอนมาสองสามคืนแถมวันนี้ยังตื่นแต่เช้ามืด (ตีห้า) ส่งผลให้วิธีการต่างๆเริ่มไม่ได้ผล จนบางครั้งผมต้องจอดรถริมถนนที่มืดมิดเปิดไฟฉุกเฉินแล้วนอนพักสายตาแต่ก็นอนไม่ได้นาน เพราะใจก็กังวลว่าจะถึงที่พักไม่ทันเวลานัดซึ่งโทรไปบอกเจ้าของที่พักเค้าแล้วว่าวันนี้ผมจะถึงช้ากว่ากำหนดการณ์จากสี่ทุ่มครึ่งเป็นราวๆห้าทุ่ม
ช่วงสามสิบกิโลเมตรสุดท้ายจำได้ว่าง่วงมากๆ ตาสว่างแต่บางทีใจมันหลับไปแล้ว ถ้าเป็นเวลาปกติก็ขับแป๊บเดียวแต่ตอนนี้ห้าทุ่มแล้วครับยังไม่ถึงจุดหมายเลย ต้องค่อยๆขับช้ามากๆ แถมตอนที่ไปถึงย่านที่พักแล้วเจ้า GPS ก็ดันพาหลงทั้งที่ใส่ที่อยู่อย่างชัดเจน ต้องโทรคุยกับเจ้าของที่พักที่ภาษาอังกฤษเป็นสำเนียงสก็อตแลนด์ที่ฟังยากเหลือเกิน
สุดท้ายก็ถึงที่พัก Ghlasdruim Bed & Breakfast Glencoe ที่จองเอาไว้อย่างทุลักทุเล ราคาห้องเดี่ยวรวมค่าจอง 37 ปอนด์ ด้วยความง่วงและความเร่งรีบของเช้าวันรุ่งขึ้นทำให้ผมไม่ได้ถ่ายภาพที่พักมาเลยครับ ด้วยความที่ไปถึงดึกมากเวลาเข้าที่พักคุณป้าเจ้าของบ้านต้องให้ผมค่อยๆย่องและขอความร่วมมือว่าคืนนี้อย่าอาบน้ำให้อาบตอนเ้ช้าไม่งั้นเสียงจะดังรบกวนแขกท่านอื่น ซึ่งผมก็ไม่ขัดเพราะเหนื่อยขนาดนี้ก็ไม่ตั้งใจที่จะทำอะไรนอกจากนอนอยู่แล้วละ
เช้าวันรุ่งขึ้นผมหาที่ชาร์ตแบตไอโฟนไม่เจอ แบตโทรศัพท์ก็กำลังจะหมด วุ่นวายหาอยู่นานหาเท่าไรหาไม่เจอ ที่หมายของวันนี้คือศูนย์ประชุมที่กลาสโกวก็ไม่ได้บันทึกที่อยู่ไว้ทำให้วุ่นวายไปหมด (GPS นี่ต้องลงพวกที่อยู่ถึงจะหาเจอครับ) แต่ก็กลับมานั่งกินข้าวเช้าที่ห้องอาหารบรรยากาศดีพร้อมกับครอบครัวชาวจีนที่มาเที่ยวสกอตแลนด์กัน (สุดท้ายผมไปเจอที่ชาร์ตเจ้ากรรมในถุงขนมขบเคี้ยวที่เต็มไปด้วยขยะ อิอิ)
แล้วผมก็มุ่งหน้าสู่ Glencoe โดยที่ไม่ได้หวังว่าจะแวะถ่ายรูปอะไรอีกแล้วเพราะออกจากที่พักสายกว่ากำหนด แต่แล้วก็อดใจไม่ไหว...ก็ดูวิวสิครับ มันสวยขนาดนี้ เช้านี้ลมแรงกว่าเมื่อวานอีก เป็นลมกรรโชกทำให้ตัวแทบปลิว ถ่ายรูปก็ไม่มั่นใจว่ารูปจะเบลอหรือเปล่า
ช่วงเกลนโคเป็นหุบเขาช่วงสั้นๆแต่สวยงามมาก ถนนช่วงนี้มีจุดชมวิวและ hiking เป็นระยะ ต้องค่อยๆขับช้าๆเพื่อไม่ให้พลาดวิวสวยๆอีกเช่นกัน
ผมว่าจะไม่หยุดแล้วขอแค่ชมวิวสวยๆไปเรื่อยๆ แต่พอถึงจุดจอดรถจุดหนึ่งเห็นมีทางเดินไต่เนินเขาฝั่งตรงข้าม Three Sister ทำให้ผมต้องจอดรถแล้วขอวิ่งขึ้นเขาไปถ่ายรูปเสียหน่อย เหนื่อยมากครับ หัวใจจะวาย คนอื่นเขาเดินกันเราวิ่งขึ้นวิ่งลง แต่ไม่อย่างนั้นก็ไม่ทันไปประชุมตอนบ่ายโมงครึ่ง ซึ่งเป็นประชุมกลุ่มเล็กขาดไปขายหน้าแย่เลยครับ
หลังกระหืดกระหอบวิ่งลงเนินเขาที่ชันพอสมควร มีล้มลุกคลุกคลานนิดหน่อย ก็รีบบึ่งรถมุ่งหน้าสู่กลาสโกว อย่างไม่รอช้า แต่ก็ขอหยุดเป็นครั้งสุดท้ายแล้วจริงๆเมื่อรถผ่านทางแยกเล็กๆด้านขวามือที่เขียนว่า Glen Etive ที่เป็นหุบเขาที่อยู่ใกล้ๆกับ Glencoe ที่นี่เค้าว่ากันว่าเป็นหุบเขาที่สวยที่สุดของ Scottish Highland เชียวครับ ผมเคยเห็นรูปมามันก็สวยจริงๆ แต่ว่ากว่าจะเข้าไปถึงอีกราวๆ 30 กม.กับถนน single track คงทำเวลาไม่ได้แน่เลยต้องตัดใจ ผมกะว่ามีวันว่างจากการประชุมจะเช่ารถกลับมาเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ แต่ก็ผิดหวังเพราะอากาศไม่เป็นใจให้อีกแล้ว
จากตรงนี้ผมก็มุ่งหน้าสู่กลาสโกวแบบ non-stop เลยครับ มีแวะเข้าห้องน้ำระหว่างทางกับแวะกินกาแฟหนึ่งครั้งแล้วก็เร่งสปีดไปสู่สถานที่ประชุมที่ผมต้องไม่พลาดเด็ดขาด โดยเลยทะเลสาบสวยๆ (Loch Nah-Achlaise ที่มีเกาะแก่งเล็กๆและหุบเขา Rannoch Moor เป็นฉากหลัง) ที่พลาดไปตอนขามาแล้วตั้งใจจะกลับมาเก็บไปอย่างน่าเสียดายครับ เพราะเวลาเหลือน้อยจนไม่พอให้แวะอีกแล้ว
เมื่อกลับเข้าสู่เมืองใหญ่อย่างกลาสโกว การขับรถเริ่มมีความเครียดเพิ่มขึ้น ถนนใหญ่กว่าเส้นทางที่ขับมาสองวันกว่าๆแต่รถเยอะ แถมเจ้า GPS ก็เริ่มรวน พาเข้าถนนผิดบ้าง จะให้ย้อนศรบ้าง พอถึงที่ประชุม (The Scottish Exhibition and Conference Centre -SECC) แล้วยังงงๆกับการพารถเข้าที่จอดรถ เพราะมันเป็นระบบอัตโนมัติ แต่เราไม่รู้งงอยู่ตั้งนาน พอจอดรถเรียบร้อยก็จัดการแปลงร่างเป็นมนุษย์ชุดสูทวิ่งไปเข้าห้องประชุมทันเวลาเป๊ะเลย แถมได้เจอเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมานานอย่างไม่ได้นัดหมาย แต่เราก็ไม่ได้คุยอะไรกันมากนอกจากก้มหน้าก้มตาทำงานที่ได้รับมอบหมาย
หลังจากประชุมเสร็จก็ขับรถพร้อมสู้รบตบตีกับ GPS อีกหนึ่งรอบจนพารถกลับไปส่งที่จุดส่งรถใกล้ๆสนามบินท่ามกลางฝนตกปรอยๆ (ฝนแรกของการมาเที่ยวเลยนะเนี่ย) บ่นๆกับเจ้าหน้าที่ว่าทำไม GPS มันพาหลงเมืองตลอด ได้คำตอบว่าที่นี่เค้าปรับเปลี่ยนเส้นทางกันบ่อยๆจนอัพเดทข้อมูลไม่ทัน ไม่รู้จริงหรือเปล่า แล้วนั่งรถชัตเทิลบัสของสนามบินกลับเข้าสู่เมืองกลาสโกว (ได้บัตรรถโดยสารฟรีจากที่ประชุม) เป็นอันจบการเดินทางหฤโหด "สองสามวัน เกือบพันโล" ของผมอย่างอ่อนล้าเต็มทีครับ
หวังว่าข้อมูลและประสบการณ์ครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่สนใจเส้นทางนี้นะครับ อยากให้ปันเวลาให้กับ Scottish Highland ไว้เยอะๆครับโดยเฉพาะผู้ที่รักธรรมชาิติ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
..แพรวา...
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 5,115
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 7 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:30 น.
   

.......โอววว..แทบขาดใจเพราะความสวยงามของ..ภาพ....

           ที่หายไป???..พัฒนา..ไปไกล๊..ไกล..แบบนี้เลย?? ...


มะม๋า..โห..สวยจริงสวยจังนะนี่..ตอนที่ทราบว่าแห้ว..อดเบียดขึ้นเครื่อง..ตามมะม๋าไป??

ยังไม่เสียใจเท่าตอนนี้นะนี่.....

มุมมองสวยมากก..เราก้อชอบมองคล้ายๆแบบี้ล่ะ..อิอิเอิ้กกก

ขอบคุณที่ทำให้..มีความสุขแบบริษยา..อิอิ

สวยอ่ะ.....ชอบบบบบ..


Back to Top
 
abcenter
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,317
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 8 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:38 น.
   

สวยมากครับ...เหมือนกำลังดูปฏิทินสวยๆ 1 ชุด***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:41 น. โดย abcenter

Back to Top
 
คนชอบเที่ยว-kris
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,553
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 9 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 16:02 น.
   

อ่ะคุณมะม๋ามาเงียบๆเลยนะคะ ภาพชุดนี้สวยแจ่มมาพร้อมการนำเสนอรูปแบบใหม่ พี่มาปาดก่อนค่ะแล้วค่อยกลับไปละเลียดชม

Back to Top
 
nath
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 12,566
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 10 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 16:27 น.
   

สวยแจ่มมาก ๆ ไว้ว่าง ๆ จะตามไปอ่านในมัลติพลายครับ...


ชิวิตคือการเดินทาง    การเดินทางคือชีวิต

การเดินทางครั้งล่าสุด  JORDAN    SWITZERLAND
Back to Top
nathmph@hotmail.com Nostalgia
 
Supra
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 14,920
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 11 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 19:06 น.
   

คอยชมมาน๊านนาน นานมาก .... สวยสมกับที่รอคอยครับ .....

NZ : Dunedin, Tekapo, Mt. Cook, Christchurch >>> NZ : Te Anau, Milford Sound >>> NZ : Queenstown >>> NZ : Wanaka, Cromwell >>> NZ : Pancake Rock, Glacier >>> Pakistan : Kalash, Lahore >>> Pakistan : Ghizer >>> Pakistan : Passu >>> Pakistan : Hunza - Nagar >>> Pakistan : Fairy Meadow >>> Pangong Lake & Ladakh >>> Nubra Valley >>> Gulmarg,Sonamarg,Kargil >>> Srinagar,Pahalgam >>> Mongolia >>> Alishan >>> Sun Moon Lake >>> Huashan west peak & Xian Night >>> Chamonix Mont-Blanc, Swiss Riviera >>> Gruyeres Rheinfall Schaffhausen SteinAmRheine >>> Basel & Solothurn >>> Arosa Chur Appenzell St.Motiz >>> Locarno Lugano Ascona Bellinzona >>> Matterhorn >>> Pretrip Unseen Swiss >>> Furano >>> Asahikawa & Biei >>> Toya Lake & Sounkyo >>> Shirakawa-go Takayama & Kanazawa >>> Japan Alps Nagano & Matsumoto >>> Toronto & Niagara >>> Canadian Rockies >>> Vancouver >>> Pre-trip Japan 2011 >>> Macau >>>  H.K. City Tour >>> H.K.Disney & Ngong Ping >>> Shangri-La & Dali >>> Lijiang >>> Jiuzhaigou >>> Oxford & Cambridge & York >>> Northern Wales & Rose Garden >>> Southern Wales >>> Northern Ireland >>> Florida >>> WashingtonDC >>> New York >>> Niagara Falls >>> China : Zhangjiajie  >>> Fenghuang >>> Bali : Uluwatu,Tanah Lot >>> Burobudur&Prambanan >>> Bromo&KawahIjen >>> Surakarta(Solo) >>> Bali Return  >>> Turkey Highlight >>> Pamukkale >>> Cappadocia >>> London & Kensington  >>> Loch Lomond & Luss Village >>> Isle of Skye & Eilean Donan >>> Inverness & Loch Ness  >>> Stirling & Blair Castle >>> Land's End & Stonehenge & Bath >>> Lake District >>> Edinburgh >>> Chester & Stratford & Warwick  >>>   Cotswolds & Blenheim  >>>  Wright & Hampton Court >>> PreTrip England & Scotland >>>  Karlstejn & Kutna Hora  >>> Norway >>> Melbourne & Great Ocean Road  >>>  Germany (Dresden) >>> Hungary >>> Otaru  >>> Noboribetsu >>> Drift Ice (Ryuhyo) >>>Juhyo Snow Monster  >>> Kushiro &Hakodate >>> Matsushima & Nikko  >>>  Hanoi, Sapa  >>>  Halong Bay,Tam Coc >>> Pretrip North Japan & Hokkaido
Back to Top
 
msirimas
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 412
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 12 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 19:29 น.
   

ภาพสวยแทบขาดใจ...ชอบเหลือเกินขับรถเที่ยนวไปเรื่อย ๆ

มีที่ว่างขอนั่งได้รถไปด้วยคนนะครับ   (เดี๋ยวว่างจะตามไปที่ Multiply อีก) เสียดายบล็อกผมไม่พัฒนาไปถึงไหน ค้างเรื่องที่จะเขียนไว้เยอะเลย

ย้ำอีกที... ภาพสวยมาก


Back to Top
 
ม้าแก้ว
ระดับสมาชิก:
[ นักสะพายเป้ท่องโลก ]
จำนวนโพสต์: 5,217
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 13 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 20:29 น.
   

ด้วย ความที่ไปถึงดึกมากเวลาเข้าที่พักคุณป้าเจ้าของบ้านต้องให้ผมค่อยๆย่องและขอ ความร่วมมือว่าคืนนี้อย่าอาบน้ำให้อาบตอนเ้ช้าไม่งั้นเสียงจะดังรบกวนแขก ท่านอื่น ซึ่งผมก็ไม่ขัดเพราะเหนื่อยขนาดนี้ก็ไม่ตั้งใจที่จะทำอะไรนอกจากนอนอยู่แล้ว ละ

อ่านถึงตรงนี้แล้ว ทำให้พี่ม้าแก้วนึกถึงตอนที่ไปพักบ้าน ป้า Klyne ที่ Edinburg เธอก็บอกกับพวกเราว่า อย่าส่งเสียงดัง
รบกวนแขกคนอื่น ๆ ดังนั้น พอต้มไข่เสร็จ พี่สาวของพี่ม้าแก้ว ทำตามคำขออย่างเคร่งครัด เธอเอาไข่ต้มกระเทาะ
เปลือกบนศรีษะตัวเอง แล้วค่อยแกะเปลือกออก... ทุกวันนี้พวกเราพูดถึงเรื่องนี้ทีไร ได้หัวเราะกันทุกครั้งไป...

น้องbaddog เที่ยวเดี่ยวอย่างนี้ มีค่าใช้จ่ายสูง แต่พี่ม้าแก้วชมจากภาพ และเรื่องเล่าแล้ว เป็นความคุ้มค่ามากทั้ง
ประสบการณ์ความประทับใจของเจ้าของกระทู้
และเพื่อน ๆ ที่เข้ามาชม เยี่ยมค่ะ


 

Back to Top
non non สะพายเป้ท่องโลก
 
ฮาโร่
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 4,931
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 14 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 20:33 น.
   

ดูหลายรอบแล้วแต่ยังดูได้อีกไม่รู้เบื่อ  ภาพสวยมากมาย ทำ HDR ด้วยหรือเปล่าครับ อย่าง คห. ๕
ภาพใหญ่ คล้ายทำ HDR ถ้าไม่ใช่ขออภัยด้วยครับ

ข้าคือบุตรแห่งพื้นพสุธา   จุดหมายข้าลิขิตไว้บนฝ่ามือ 
Back to Top
harotkt@hotmail.com
 
kosamer
ระดับสมาชิก:
[ นักโพสประจำบอร์ดสะพายเป้ ]
จำนวนโพสต์: 18,807
Rank:
เย้..จบแล้วการเดินทางอันยาวไกล

ความคิดเห็นที่ 15 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 20:34 น.
   

ดูแล้วก็ตามมาดูอีกค่ะ  ... ... มีแต่แผนเดินทางดีๆ (ของพี่ๆ น้องๆ) เกือบทั่วเกาะอังกฤษ 

แต่ยังไม่มีตั๋วเครื่องบินค่ะ    


.. .. .. Joyful Life & Peaceful Death .. .. ..   เรื่องเล่าจากการเดินทาง

                        บ้านสวนราชาวดี  อ.เมือง  จ.ศรีสะเกษ
Back to Top
kosamer@yahoo.com
 
Dumbo
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,332
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 16 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 21:42 น.
   

ภาพสวยม้าก มากค่ะ คงจะมีโอกาสตามรอยไปสกอตแลนด์สักครั้ง.....


***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 20 มี.ค. 2554 เวลา 21:50 น. โดย Dumbo

My Journey so far

Back to Top
 
Princess
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 5,582
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 17 || โพสต์เมื่อ: 20 มี.ค. 2554 เวลา 21:49 น.
   

สวัสดีค่ะ คุณ baddog* ภาพสวยมากค่ะ เดี๋ยวจะตามไปดูที่ multiply นะคะ เพราะอยากดูรูปใหญ่ๆ ค่ะ ดูแล้วคิดเหมือนพี่เม๋อเลยค่ะ ว่าอยากไปเที่ยวให้รอบเกาะอังกฤษเลยค่ะ

Back to Top
 
taekomkrit
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 5,362
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 18 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 08:45 น.
   

เดี๋ยวมาเก็บรายละเอียดใหม่ครับ ภาพเปิดนี้ยังกับภาพในวารสารท่องเที่ยว

ซากุระอินเจแปน  ชวนเพื่อนหนีเที่ยวบาหลีกับหางแดง  Autumn in Australia & New Zealand  ชวนเพื่อนหนีเที่ยวอินโดกับหางแดง ปี 2  Spring in UK & Switzerland    ปลายฝนต้นหนาวที่เนปาล  Sea, sand & sun in Maldives      รัสเซียใครๆ ก็ไปได้      Autumn in East Europe    ทริปตามหาทิวลิป   Tasmania trip

Back to Top
taekomkrit@yahoo.com
 
soyu
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 5,273
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 19 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 09:26 น.
   

สวยงามมากๆ นึกว่าอ่านนิตยสารค่ะ

อาจเป็นการเดินทาง ที่ไม่มีปลายทางให้เจอซักที และฉันยังเดินทางต่อไป  

Back to Top
 
soyu
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 5,273
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 20 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 09:27 น.
   

เย้ ดีใจจัง บอร์ดกลับมาึคึกคักแล้ววว

อาจเป็นการเดินทาง ที่ไม่มีปลายทางให้เจอซักที และฉันยังเดินทางต่อไป  

Back to Top
 
tuman47
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,213
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 21 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 10:05 น.
   

สุดยอด มากมายอ่าคร้าบ.......


 
หน่วยดูแลหัวใจ No.47           TKt FC No.47        SARABURI FC #47

พี่น้องมาร่วมกัน ทำลายล้างสิ่งไม่ดีทั้งหลาย

เพื่อมวลมนุษย์ชาติ ป่ะล่ะ......

www.tuman47.multiply.com

Back to Top
tuman5@hotmail.com tuman5@hotmail.com www.tuman47.multiply.com
 
คนชอบเที่ยว-kris
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,553
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 22 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 10:40 น.
   

เข้ามากด like พี่ม้าแก้ว เรื่องพี่สาวตอกไข่บนศรีษะค่ะ สรุปว่าเสียงดัง (เพราะความเจ็บ) มากกว่าตอกบนโต๊ะหรือเปล่าคะ

Back to Top
 
kaokao
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,230
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 23 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 11:24 น.
   

ว๊าววววว......ภาพเปิดสวยมากๆๆครับคุณ มะม๋า...จะค่อยๆๆละเลียดอ่านครับ..ชอบบ ชอบบ

Back to Top
 
swanna
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,317
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 24 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 12:21 น.
   

ภาพสวยมากๆ ค่ะ รู้สึกเหมือนกันเลยว่ายังกะภาพในนิตยสารท่องเที่ยวเลย พฤษภานี้จะไปขับรถเที่ยวอังกฤษ แต่คราวนี้คงไปไม่ถึงสก๊อตแลนด์ค่ะ เห็นรูปที่โพสต์แล้วเสียดายจัง เวลาไม่พอ

ซินจ่าวเวียดนาม    โปแลนด์   แคชเมียร์สวรรค์บนดิน  ญี่ปุ่นยามซากุระบาน   หมู่บ้านแสนสวยในอังกฤษ
Back to Top
 
จอห์นมหาชัย
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 4,141
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 25 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 12:33 น.
   

งามจับใจ  น้ำลายไหลสามหยดเลยคุณหมอ ว่าแล้วรีบเยี่ยมบ้านใน multiply ดีกว่า 

  


...ไม่ชอบตามใคร   ชอบตามแต่ใจตัวเอง...
Back to Top
kamjohn_samati@hotmail.com
 
เอ้
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,454
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 26 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 13:11 น.
   

สวยจับจิตเลยค่ะ  คิดถึงสก็อตแลนด์จัง 


Back to Top
 
KookKung
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 4,263
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 27 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 15:14 น.
   

สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ .... อยากไป อยากไป

Back to Top
 
อึ้งกิมกี่
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 96
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 28 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 17:25 น.
   

ภาพสวยมากครับ แล้วจะตามไปอ่านที่ multiply

Back to Top
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 29 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 20:30 น.
   

อ้างถึงความเห็น 7 : ..แพรวา... @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:30 น.

.......โอววว..แทบขาดใจเพราะความสวยงามของ..ภาพ....

           ที่หายไป???..พัฒนา..ไปไกล๊..ไกล..แบบนี้เลย?? ...


มะม๋า..โห..สวยจริงสวยจังนะนี่..ตอนที่ทราบว่าแห้ว..อดเบียดขึ้นเครื่อง..ตามมะม๋าไป??

ยังไม่เสียใจเท่าตอนนี้นะนี่.....

มุมมองสวยมากก..เราก้อชอบมองคล้ายๆแบบี้ล่ะ..อิอิเอิ้กกก

ขอบคุณที่ทำให้..มีความสุขแบบริษยา..อิอิ

สวยอ่ะ.....ชอบบบบบ..


สวัสดีครับคุณแพรวาคนสวย....ความสวยงามของแพรวาอาจทำให้ความงามของสก็อตแลนด์ัมัวหมองลงได้ เพราะแพรวาจะพาเมฆฝนไปด้วยใช่ไหม เอิ๊กๆๆ

ที่หายไปนี่ไม่มีเวลามาโพสจริงๆ เลยอาศัยเวลาว่างเล็กๆน้อยๆเขียนลงบล็อกเพราะอีดิทไปเรื่อยๆได้ พร้อมแล้วค่อยพับลิชไงครับ หากมาโพสในบอร์ดเวลาโพสไม่จบแล้วมันเครียดๆอ่ะนะครับ ต้องขออภัยที่ทำให้แพรวารอนานไปหน่อย

ฝากแกะน้อยจากเอลกอลให้แพรวาชมต่างหน้ามะม๋าละกัน ฮ่าๆ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 30 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 20:34 น.
   

อ้างถึงความเห็น 8 : abcenter @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 15:38 น.

สวยมากครับ...เหมือนกำลังดูปฏิทินสวยๆ 1 ชุด


ขอบคุณครับคุณ abcenter....ภาพนี้เป็นทะเลสาบเล็กๆระหว่างทางที่ Isle of Skye ครับ ดินแดนแถบนี้ความงามอยู่ตามทางจริงๆ ต้องค่อยๆละเลียดขับรถช้าๆแวะเก็บภาพไปเรื่อยๆครับ ทริปนี้ได้ภาพมานับไม่ถ้วนเลยครับ

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 31 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 20:40 น.
   

อ้างถึงความเห็น 9 : คนชอบเที่ยว-kris @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 16:02 น.
อ่ะคุณมะม๋ามาเงียบๆเลยนะคะ ภาพชุดนี้สวยแจ่มมาพร้อมการนำเสนอรูปแบบใหม่ พี่มาปาดก่อนค่ะแล้วค่อยกลับไปละเลียดชม

สวัสดีครับพี่คริส เห็นโปรแกรมเที่ยวตรงลายเซ็นต์แล้วอยากตามไปเที่ยวด้วยเลยจริงๆครับ 

ตอนแรกผมตั้งใจจะค่อยๆมาโพสหากมีเวลา แต่หาจังหวะไม่ได้เสียทีเลยขอเล่นมุขนี้ครับ สำหรับผู้ที่มาหาข้อมูลจะได้อ่านจบในหน้าเดียวไม่ต้องเปิดไปเปิดมาด้วยครับ

ภาพที่นำมาฝากพี่คริสไปสุสานร้างริมทาง แต่เป็นหนึ่งในจุดหมายยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวจะได้มาถ่ายรูปหากมุ่งหน้าสู่เอลกอลครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 32 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 20:45 น.
   

อ้างถึงความเห็น 10 : nath @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 16:27 น.
สวยแจ่มมาก ๆ ไว้ว่าง ๆ จะตามไปอ่านในมัลติพลายครับ...

สวัสดีครับคุณนัท....อ่านที่บอร์ดนี่ก็ได้ครับ เพราะก๊อปมาทั้งดุ้นเลยละครับ

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 33 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 20:51 น.
   

อ้างถึงความเห็น 11 : Supra @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 19:06 น.
คอยชมมาน๊านนาน นานมาก .... สวยสมกับที่รอคอยครับ .....

สวัสดีครับพี่ซุป...ตอนแรกคิดว่าคงจะไม่ได้มาโพสที่ราบสูงสก็อตแลนด์เสียแล้ว พอดีทดลองเอาบล็อกที่มัลติพลายมาแปะทั้งดุ้นปรากฎว่ามันดูไม่น่าเกลียดเลยได้ทำให้พี่ซุปได้ชมสมใจเสียทีนะครับ อิอิ

ภาพนี้เป็นตอนที่แสงสุดท้ายหมดไปแล้ว ผมมาเกือบไม่ทันแสงสุดท้ายที่ Eilean Donan ครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 34 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 20:54 น.
   

อ้างถึงความเห็น 12 : msirimas @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 19:29 น.

ภาพสวยแทบขาดใจ...ชอบเหลือเกินขับรถเที่ยนวไปเรื่อย ๆ

มีที่ว่างขอนั่งได้รถไปด้วยคนนะครับ   (เดี๋ยวว่างจะตามไปที่ Multiply อีก) เสียดายบล็อกผมไม่พัฒนาไปถึงไหน ค้างเรื่องที่จะเขียนไว้เยอะเลย

ย้ำอีกที... ภาพสวยมาก


สวัสดีครับพี่มานิตย์.....จริงๆก็อยากมีคนไปแชร์ค่ารถอยู่ละครับอิอิ แต่ทริปนี้เตรียมการฉุกละหุกมาก ก่อนเดินทางนี่งานยุ่งมากจนเรียกได้ว่าผมกลัวการเดินทางไปทำงานในแต่ละวันเลย กว่าจะได้จองที่พักก็เกือบจะเดินทางแล้ว อดหลับอดนอนนั่งดูนั่งศึกษาแผนที่ก่อนเดินทางเหนื่อยมากๆ แต่คุ้มค่าครับ หากมีโอกาสไม่ควรพลาดที่ราบสูงแห่งนี้นะครับ

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 35 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 20:59 น.
   

อ้างถึงความเห็น 13 : ม้าแก้ว @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 20:29 น.
ด้วย ความที่ไปถึงดึกมากเวลาเข้าที่พักคุณป้าเจ้าของบ้านต้องให้ผมค่อยๆย่องและขอ ความร่วมมือว่าคืนนี้อย่าอาบน้ำให้อาบตอนเ้ช้าไม่งั้นเสียงจะดังรบกวนแขก ท่านอื่น ซึ่งผมก็ไม่ขัดเพราะเหนื่อยขนาดนี้ก็ไม่ตั้งใจที่จะทำอะไรนอกจากนอนอยู่แล้ว ละ

อ่านถึงตรงนี้แล้ว ทำให้พี่ม้าแก้วนึกถึงตอนที่ไปพักบ้าน ป้า Klyne ที่ Edinburg เธอก็บอกกับพวกเราว่า อย่าส่งเสียงดัง
รบกวนแขกคนอื่น ๆ ดังนั้น พอต้มไข่เสร็จ พี่สาวของพี่ม้าแก้ว ทำตามคำขออย่างเคร่งครัด เธอเอาไข่ต้มกระเทาะ
เปลือกบนศรีษะตัวเอง แล้วค่อยแกะเปลือกออก... ทุกวันนี้พวกเราพูดถึงเรื่องนี้ทีไร ได้หัวเราะกันทุกครั้งไป...

น้องbaddog เที่ยวเดี่ยวอย่างนี้ มีค่าใช้จ่ายสูง แต่พี่ม้าแก้วชมจากภาพ และเรื่องเล่าแล้ว เป็นความคุ้มค่ามากทั้ง
ประสบการณ์ความประทับใจของเจ้าของกระทู้
และเพื่อน ๆ ที่เข้ามาชม เยี่ยมค่ะ


สวัสดีครับพี่ม้าแก้ว....ไม่ได้ทักทายกันเสียนานเลย พี่ม้าแก้วสบายดีหรือเปล่าครับ

เรื่องการทำตามคำขอร้องของเจ้าของที่พักของพี่ม้าแก้วทำเอาผมหัวเราะก๊ากเลยครับ ขอกด like เช่นเดียวกับพี่คริสนะครับ

ตอนนั้นผมก็ทำตามครับ ไม่อาบน้ำไม่เป็นไรสบายๆ แต่ที่ลำบาดใจคือยืนคิดอยู่นานว่าจะกดชักโครกดีไหม สุดท้ายกดโครมแล้วเรียบไปซุกผ้าห่มนอน กลัวมีคนเดินมาดุ อิอิ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 36 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:04 น.
   

อ้างถึงความเห็น 14 : ฮาโร่ @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 20:33 น.
ดูหลายรอบแล้วแต่ยังดูได้อีกไม่รู้เบื่อ  ภาพสวยมากมาย ทำ HDR ด้วยหรือเปล่าครับ อย่าง คห. ๕
ภาพใหญ่ คล้ายทำ HDR ถ้าไม่ใช่ขออภัยด้วยครับ

สวัสดีครับพี่ฮาโร่....รูปนี้ไม่ได้ทำ HDR ครับ แต่ดูๆไปเหมือน HDR เพราะการใช้ฟิลเตอร์ชนิดครึ่งซีกเพื่อนควบคุมแสงในภาพให้ส่วนมืดส่วนสว่างมันไม่ต่างกันมาก ส่วนแสงสีอาศัยการปรับไวท์บาลานซ์และจังหวะที่แสงอาทิตย์ก่อนลับขอบฟ้าสาดลงมาที่ตัวปราสาท ซึ่งอันนี้ผมศึกษาไปก่อนล่วงหน้าครับ

ผมเคยทำ HDR ตอนอัลบัมภาพเขาคิชฌกูฏ แล้วรู้สึกเหนื่อยมากเพราะคอมพ์ผมมันไม่แรงพอ ตอนที่หาข้อมูลเที่ยวสก็อตแลนด์นี่แหละครับถึงรู้จักการใช้ฟิลเตอร์ครึ่งซีก***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:07 น. โดย baddog*

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 37 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:17 น.
   

อ้างถึงความเห็น 15 : kosamer @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 20:34 น.

ดูแล้วก็ตามมาดูอีกค่ะ  ... ... มีแต่แผนเดินทางดีๆ (ของพี่ๆ น้องๆ) เกือบทั่วเกาะอังกฤษ 

แต่ยังไม่มีตั๋วเครื่องบินค่ะ    


สวัสดีครับพี่เม๋อ.....เดี๋ยวรอ AA ออกโปรดีๆสิครับ ว่าแต่พี่เม๋อต้องเว้นที่ว่างไว้ลงทริปด้วยนะครับ เพราะเห็นพี่เม๋อบ่นๆแต่ก็มีทริปอยู่ตลอดปีเลยนี่ อิอิ

ผมชอบเส้นทางสู่ Elgol ที่สุดในทริปแล้วครับ เพราะเป็นเส้นทางที่ไม่คุ้นตา หาข้อมูลยาก แต่สวยมากจริงๆครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 38 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:20 น.
   

อ้างถึงความเห็น 16 : Dumbo @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 21:42 น.
ภาพสวยม้าก มากค่ะ คงจะมีโอกาสตามรอยไปสกอตแลนด์สักครั้ง.....

สวัสดีครับคุณ Dumbo ....ผมจะรอชมนะครับ ว่าแต่ปีนี้มีทริปไปเที่ยวโซนไหนของยุโรปอีกครับ

ผมเอาภาพหลังพระอาทิตย์ตกที่ท่่าเรือเอลกอลมาฝากนะครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 39 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:22 น.
   

อ้างถึงความเห็น 17 : Princess @ 20 มี.ค. 2554 เวลา 21:49 น.
สวัสดีค่ะ คุณ baddog* ภาพสวยมากค่ะ เดี๋ยวจะตามไปดูที่ multiply นะคะ เพราะอยากดูรูปใหญ่ๆ ค่ะ ดูแล้วคิดเหมือนพี่เม๋อเลยค่ะ ว่าอยากไปเที่ยวให้รอบเกาะอังกฤษเลยค่ะ

สวัสดีครับองค์หญิงสะพายเป้.....จริงๆก็อยากมาโพสรูปใหญ่ๆครับ แต่ไม่มีเวลาเลยจริงๆ 

เลยนำรูปใหญ่มาฝากเป็นการขอบคุณ ส่วนตอนรีวิวดูรูปเล็กเน้นเนื้อหานะครับ อิอิ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 40 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:26 น.
   

อ้างถึงความเห็น 18 : taekomkrit @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 08:45 น.
เดี๋ยวมาเก็บรายละเอียดใหม่ครับ ภาพเปิดนี้ยังกับภาพในวารสารท่องเที่ยว

สวัสดีครับคุณแต้....ภาพเปิดนั่น ตอนที่ถ่ายนี่ผมคิดว่าเสียแน่ๆแต่ไม่นึกว่าเมื่อมาเปิดดูในคอมพ์แล้วจะดูดี

เป็นช่วงที่ผมกำลังลองผิดลองถูกกับเจ้าฟิลเตอร์ที่ได้มาใหม่ครับ แต่ไม่แนะนำให้ถ่ายย้อนแสงแบบนี้บ่อยๆ

ภาพนี้ผมใช้ฟิลเตอร์สามชิ้นเพื่อลดและควบคุมแสงนะครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 41 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:28 น.
   

อ้างถึงความเห็น 19 : soyu @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 09:26 น.
สวยงามมากๆ นึกว่าอ่านนิตยสารค่ะ

ขอบคุณครับคุณยุ....ผมฝากทุ่งหญ้า ดอกไม้ และน้ำตกเป็นที่ระลึกนะครับ

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 42 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:30 น.
   

อ้างถึงความเห็น 21 : tuman47 @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 10:05 น.

สุดยอด มากมายอ่าคร้าบ.......


สวัสดีครับน้อง Tuman47.....ขอบคุณที่แวะตามไปทักทายที่บ้านมัลติพลายด้วยนะครับ

ผมเปลี่ยนจากภาพวิวเอาน้องวัวน่ารักๆมาฝากน้องแล้วกันครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 43 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:32 น.
   

อ้างถึงความเห็น 23 : kaokao @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 11:24 น.
ว๊าววววว......ภาพเปิดสวยมากๆๆครับคุณ มะม๋า...จะค่อยๆๆละเลียดอ่านครับ..ชอบบ ชอบบ

สวัสดีครับพี่ kaokao.....ผมว่าพี่ชายต้องชอบภาพนี้เป็นพิเศษเลยนำมาฝากแบบภาพใหญ่ๆ เห็นน้ำตกเต็มๆเลยนะครับ 

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 44 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:35 น.
   

อ้างถึงความเห็น 24 : swanna @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 12:21 น.
ภาพสวยมากๆ ค่ะ รู้สึกเหมือนกันเลยว่ายังกะภาพในนิตยสารท่องเที่ยวเลย พฤษภานี้จะไปขับรถเที่ยวอังกฤษ แต่คราวนี้คงไปไม่ถึงสก๊อตแลนด์ค่ะ เห็นรูปที่โพสต์แล้วเสียดายจัง เวลาไม่พอ

สวัสดีครับคุณ swanna ...ไปเที่ยวอังกฤษช่วงพฤษภาฯคงได้บรรยากาศฤดูใบไม้ผลิสวยๆ ดอมไม้งามๆมาฝากเพียบ ผมตีตั๋วรอชมตั้งแต่ตอนนี้เลยนะครับ

ผมดูข่าวญี่ปุ่นแล้้วยังนึกถึงเพื่อนๆที่ไปชมซากุระเมื่อปีที่แล้วอยู่เลยว่าพวกเราโชคดีกันแค่นไหน หากไปช้าหนึ่งปีคงไม่โชคดีเหมือนอย่างปีที่แล้วนะครับ 


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 45 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:38 น.
   

อ้างถึงความเห็น 25 : จอห์นมหาชัย @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 12:33 น.

งามจับใจ  น้ำลายไหลสามหยดเลยคุณหมอ ว่าแล้วรีบเยี่ยมบ้านใน multiply ดีกว่า 

  


สวัสดีครับคุณจอห์น...นานๆได้ทักทายกันที สบายดีนะครับ

ที่มัลติพลายหากไม่สะดวกก็ชมที่บอร์ดนี่่แหละครับ ผมก๊อปมาไว้ในนี้หมดเลยยกเว้นอัลบัมภาพครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 46 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:42 น.
   

อ้างถึงความเห็น 26 : เอ้ @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 13:11 น.

สวยจับจิตเลยค่ะ  คิดถึงสก็อตแลนด์จัง 


พี่เอ้ครับ...ขอบคุณพี่เอ้มากๆสำหรับแผนที่ที่ส่งมาให้ผมนะครับ เสียดายที่ผมไม่ได้ไป explore Glencoe สมใจ

แผนการที่จะเดิน hiking ไม่ว่าจะเป็นที่ Glen Finnan, Glencoe, Glen Etive, Old Man Storr เป็นอันพังพินาศหมดเพราะผมควบคุมตัวเองไม่ได้ เจออะไรก็จอดถ่ายไปตลอด

ยังคิดว่าหากมีโอกาสอยากกลับไปใหม่ครับ....ความงามของสก็อตแลนด์ยากจะถ่ายทอดออกมาเป็นภาพหรือตัวอักษรได้หมด ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองจริงๆครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 47 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:44 น.
   

อ้างถึงความเห็น 27 : KookKung @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 15:14 น.
สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ .... อยากไป อยากไป

สวัสดีพี่กุ้ง...ผมนำภาพ Glen Finnan มาฝากแทนคำขอบคุณนะครับ
หวังว่าคงได้ชมทริปดีๆจากพี่กุ้งในอีกไม่ช้า

Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 48 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 21:45 น.
   

อ้างถึงความเห็น 28 : อึ้งกิมกี่ @ 21 มี.ค. 2554 เวลา 17:25 น.
ภาพสวยมากครับ แล้วจะตามไปอ่านที่ multiply

สวัสดีครับคุณ "อึ้งกิมกี่"......ยินดีที่แวะมาชมนะครับ

ที่มัลติพลายอาจเข้ายากหน่อย หากไม่สะดวกก็ติดตามเนื้อหาจากบอร์ดนี้นะครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
Marco Polo
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกตลอดชีพ TKT ]
จำนวนโพสต์: 3,344
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 49 || โพสต์เมื่อ: 21 มี.ค. 2554 เวลา 22:20 น.
   

 มีน้องคนนึงเรียนบริหารด้วยกันได้ทุน กพ. ไปทำ ป.เอกที่ Edinburgh นัดกันตอนกุมภาว่าพฤษภานี้จะไปหาสามสัปดาห์ ขับรถร่อนในสก็อตแลนด์ซัก 8-10 วันแล้วต่อด้วยไอร์แลนด์เหนือ อังกฤษตอนเหนือและเวลส์ กำลังจะออกตั๋วอยู่แล้วตอนสิ้นเดือนกุมภา แต่พอปลายเดือนเจอข่าวร้ายว่า Professor ให้ส่ง proposal พฤษภานี้และพูดคุยปรับแต่งกันเป็นสัปดาห์ คาบเกี่ยวกับวันลาควบ เลยซวยอดไปเลยอ่ะ ไม่รู้ปีหน้าจะเอายังไงดี

 แต่พี่ยังโชคดีมากมายก่ายกองนะ ได้ชมวิวสวยๆ งามๆ แจ่มๆ จากภาพของน้อง Baddog ขัดตาทัพไปก่อนแทน***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 21 มี.ค. 2554 เวลา 22:23 น. โดย Marco Polo

 ท่องโลกสุขกาย ท่องใจสุขธรรม

Back to Top
surat3000@hotmail.com surat3000@hotmail.com
 
..แพรวา...
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 5,115
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 50 || โพสต์เมื่อ: 22 มี.ค. 2554 เวลา 00:08 น.
   

..ลำเอียงๆๆ..ที??โซยุให้ทุ่งดอกไม้..งามจับตา..

       ของแพรวา..ให้เป็นแกะขนเกรียน.. ..

เอ??หรือหมาน้อยกับแกะจะคล้ายกัน..อื้มม..เอาน่ะ..เนอะ..ดีกว่าไม่ได้

แต่..ขอ..ตะวันลาลับขอบฟ้า..สักภาพจิ..อยากได้ที่เป็นของตัวเองอ่ะ

ปล..มีเรื่องจะปรึกษามะม๋า..อยู่พอดี

    แบบว่า..ใกล้จะเดินทางละ..กลุ้มใจจัง..หน้าตาสวยวันสวยคืน..

    กลัว..วิวที่สวิสจะหมองเพราะแพรวา..เยื้องกรายไปน่ะจ้ะ..เฮ๊อ..

    แบบว่า..มียา..ลด..ลด..ฟามงามบ้างมั้ยจ้ะ..แถวจันน่ะ..

   


Back to Top
 
AM
ระดับสมาชิก:
[ นักสะพายเป้ท่องโลก ]
จำนวนโพสต์: 1,482
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 51 || โพสต์เมื่อ: 22 มี.ค. 2554 เวลา 10:26 น.
   

highland ของน้องbaddog งามจับตามาก เดี๋ยวจะส่งlinkไปให้น้องดูว่าทำไมรูปที่เราไป ไม่สวยอย่างนี้...ฮึ

east usa    spain    britain    mongolia    usa   lisbon 

iceland 

Back to Top
 
ความเห็นทั้งหมด: 90
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 2 หน้า
9 7 [ 1 ] 2 8 :