ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 

ฟากฟ้าฟิลิปินส์ ตอนที่ 1 ปลาฉลามวาฬแห่ง Donsol

หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> ท่องเที่ยวต่างประเทศ ศูนย์รวม Backpacker ชาวไทย ที่รักการท่องโลกกว้าง
ความเห็นทั้งหมด: 75
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 2 หน้า
9 7 [ 1 ] 2 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 09:09 น.
     


อารัมภบท

การเดินทางครั้งนี้เป็นการทำตามความฝันที่จะไปเยี่ยมเยือนสถานที่ต่างๆของประเทศในกลุ่ม "เพื่อนบ้านของเรา"

ฟิลิปินส์เป็นประเทศท้ายๆในการเดินทางตามความฝันนี้ อีกนัยหนึ่งเป็นประเทศในกลุ่มที่เราสนใจน้อยที่สุด ก่อนหน้านี้เรารู้จักฟิลิปินส์แค่เพียงประเทศหมู่เกาะซึ่งตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งหลายร้อยปีจนแทบสูญสิ้นวัฒนธรรมดั้งเดิม

น่าแปลก แม้ฟิลิปินส์จะตั้งอยู่ระหว่างมหาอำนาจทางวัฒนธรรมแห่งเอเซีย คือจีนและอินเดีย แต่วัฒนธรรมทั้ง 2 กลับกล้ำกลายไปถึงฟิลิปินส์น้อยที่สุด ช่างแตกต่างจากประเทศในกลุ่มเอเซียตะวันเฉียงใต้อื่นๆ เมื่อพุกามเรืองรอง นครวัดเจริญขีดสุด บุโรพุทธโธกำลังถูกทิ้งร้าง และสุโขทัยกำลังสร้างบ้านแปงเมือง ผู้คนในบ้านเมืองเหล่านี้มีหลักการคิดที่เป็นระบบ มีศาสนาและสร้างสังคม สร้างงานศิลปะเพื่อสนองความเชื่อศรัทธา ฟิลิปินส์กลับเหมือนอยู่ในเงามืดที่ถูกทอดทิ้ง ผู้คนยังเชื่อในผีสาง ตราบจนการเข้ามาของชาวตะวันตก และไม่น่าแปลกอะไรที่ประชาชนเกือบทั้งประเทศหันไปนับถือศาสนาคริสต์อันมีระบบการคิดที่มีแบบแผนหลักเกณฑ์มากกว่า

เราคุ้นเคยกับคนฟิลิปินส์อยู่ไม่น้อย ในโรงแรมที่เราทำงานอยู่ก็มีคนฟิลิปินส์อยู่ 2 คน ครั้งหนึ่งเรายืนอยู่ข้างๆเขาเมื่อฝรั่งตั้งคำถามกับเขาว่า "ยูไม่กลับไปอยู่ฟิลิปินส์หรือ ?" เขาตอบว่า "ไม่ เมืองไทยสะดวกสะบายมากกว่า" 

การเดินทาง 8 วันในฟิลิปินส์ที่ผ่านมา เปลี่ยนความรู้สึก "เฉยๆ" ที่เราเคยมีตลอดมาเป็นความรู้สึกเข้าใจ สนิทสนมมากขึ้น ความจริงฟิลิปินส์มีดี มากกว่าที่เราคาดหวังไว้มากมาย ที่น่าแปลกที่สุด คนฟิลิปินส์มีอะไรหลายๆอย่างที่เหมือนและคล้ายคลึงกับคนไทย เริ่มจากหน้าตา อาหาร นิสัยใจคอ ฯลฯ "เหมือน" ราวกับเรากับเขาเคยเป็นญาติสนิทซึ่งถูกอุบัติเหตุทางธรรมชาติพลัดพลาดให้จากกัน..ห่างกัน...จน...ต่อไม่ติด***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 7 มี.ค. 2551 เวลา 16:42 น. โดย ต๋อมนกป่า

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 10:09 น.
   

ฟากฟ้าฟิลิปินส์ 27 ก.พ. - 5 มี.ค. 2008

เส้นทางสู่ Donsol

เครื่องบินจอดลงแล้ว ผู้โดยสารต่างลุกขึ้นหยิบข้าวของเตรียมลงเครื่อง หากเรายังนั่งเงียบๆจ้องมองผ่านหน้าต่างไปด้านนอกอย่างว่างเปล่า เปิดกระเป๋ากล้องหยิบนาฬิกาปลุกเรือนเล็กๆมาปรับเวลา ที่นี่เร็วกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง เวลา 3 ชั่วโมง 15 นาที ที่บินมาจากเมืองไทยผ่านมาอย่างเชื่องช้า เรานอนไม่ค่อยหลับและมีอาการเจ็บหูบ้างในเวลาที่เครื่องขึ้นลง

ตี 5 ครึ่งเราเดินรั้งท้ายผู้คนผ่านงวงช้างเข้าสู่ตัวสนามบินเล็กๆที่เงียบเหงา พนักงานอิมมิเกรชั่นถามเราเบาๆว่า จะอยู่ฟิลิปินส์กี่วัน เราตอบ และเขาก็ประทับตราผ่านเข้าเมืองให้ คนไทยอยู่ในฟิลิปินส์ได้ 3 อาทิตย์โดยไม่ต้องขอวีซ่า ผ่านมาสู่ห้องโถงกระชับเป้เล็กๆบนหลัง เราต้องการแลกเงิน เดินวนๆอยู่หลายรอบธนาคารทั้งหมดยังปิด เข้าไปถามเจ้าหน้าที่ ได้ความว่า แลกเงินที่ Customs fee counter ได้ เคาเตอร์ที่ว่านี้ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายก่อนเข้าสู่ arrival hall เราจัดการแลกเงิน 80 ดอลล่า ได้ rate 40.1 rate ประมาณ 40 เปโซ ต่อ 1 ยูเอสดอลล่าห์ ถือเป็น rate มาตรฐานทั่วไป เงินเปโซฟิลิปินส์มีค่าพอๆกับเงินไทย แตกต่างกันบ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ( 1 บาท = 1.1 เปโซ)

แลกเงินได้รู้สึกปลดปล่อยปัญหาค้างคาใจไปได้มาก เรากังวลอยู่ตลอดเวลาเรื่องการแลกเงิน รู้ว่าเครื่องเซบูแปซิฟิกจะมาถึงเช้ามาก และธนาคาร เคาเตอร์แลกเงินต่างๆก็ปิดกันหมดแล้ว ก้าวผ่านประตูกระจกไปด้านนอก รถ shuttle bus ที่จะพานักเดินทางไปยัง terminal อื่นๆจอดอยู่ทางขวามือ สนามบินแห่งนี้ชื่อ Ninoy Aquino Internation Airport มี 3 terminal หลักเกณฑ์การขึ้นลงของเครื่องมีดังนี้

1.เครื่องของสายการบินฟิลิปินส์แอร์ไลน์ทั้งหมด (สายการบินประจำชาติ) ขึ้นลงที่ NAIA 2 ( อีกชื่อหนึ่ง Centenial Terminal

2.เครื่องของสายการบินอื่นๆทั้งหมดที่เป็น Internation flight  ขึ้นลงที่ NAIA1

3.เครื่องของสายการบินอื่นๆทั้งหมดที่เป็น Demestic flight  ขึ้นลงที่ Domestic airport

รถ free shuttle bus เคลื่อนออกเมื่อผู้โดยสารขึ้นมาเต็ม จาก NAIA1 ตรงไป NAIA2 และจบลงที่ Domestic airport ใช้เวลาทั้งสิ้นราว 15 นาที เราเดินลงจากรถมองตึกชั้นเดียวเล็กๆด้านหน้า จะผ่านเข้าไปในสนามบินต้องโชว์ passport และตั๋วเครื่องบินให้เจ้าหน้าที่ที่ทางเข้า อีกฟากหนึ่งของถนนเลนส์เล็กๆด้านนอกเป็นที่รอของผู้คนที่มารอรับญาติ เรียกว่าไม่มีตั๋วเครื่องบินไม่มีสิทธิ์เข้าสนามบิน เรานำสิ่งของผ่านเครื่องเอกซเรย์ ยืนให้เจ้าหน้าที่ลูบตัว และตรงไปเช็คอินที่สายการบิน Cebu Pacific เรากำลังจะต่อเครื่องไป Legazpi ถึงแม้ Cebu จะเป็น low cost airline แต่สายการบินนี้จะกำหนดเบอร์ที่นั่งแน่นอนของผู้โดยสารแต่ละคน เราลืมที่จะ request window seat ลืมไปว่าหากอากาศเป็นใจ การนั่งริมหน้าต่าง เราอาจมีโอกาศได้เห็นปากปล่องภูเขาไฟมายนที่ตั้งตะหง่านอยู่ปลายทาง

แต่ก็นั่นแหละ ขี้เกียจกลับไปเปลี่ยนที่นั่งให้วุ่นวาย เราจ่าย airport tax 200 เปโซ นำข้าวของผ่านเครื่องเอกซ์เรย์อีกครั้ง อดยิ้มไม่ได้เมื่อเจ้าหน้าที่ชี้รองเท้าแตะที่เราสวมใส่อยู่เป็นความหมายว่า รองเท้าก็ต้องเอาเข้าเครื่องเอกซ์เรย์ด้วย ผ่านการลูบไล้อีกครั้ง เป็นอันเสร็จพิธี

เครื่องบินออกตามเวลา  (5J325 0710 0805) ฝนลงเม็ดปลอยๆ เราได้นั่ง Ailse seat ติดกับสามีภรรยาคู่หนึ่ง ทักทายกันสั้นๆ แล้วต่างคนก็ต่างอยู่ในภวังค์ อากาศไม่ดีตลอดการเดินทาง และฝนตกหนักเมื่อเครื่องล่อนลงสู่สนามบินเลกาซปี้ ภูเขาไฟมายนซ่อนตัวอย่างมิดชิดหลังม่านเมฆฝน เจ้าหน้ายื่นร่มสีเขียวให้เมื่อเราเดินลงจากเครื่อง เดินผ่านหยาดน้ำที่เนืองนองพื้นซีเมนต์เข้าสู่อาคารผู้โดยสารชั้นเดียวเล็กๆ ฝนตกอย่างไม่ลืมหูลืมตา ผู้คนมากมายออกันอยู่ใน arrival hall ด้านนอก airport greeter ของโรงแรมต่างๆยืนกางร่มชูชื่อผู้โดยสาร คนขับสามล้อ คนขับ jeepney หลบฝนไปคนละทาง เราชะเง้อคอมองออกไปด้านนอก ฟ้าเป็นยาง ลมแรง และเม็ดฝนก็ซัดกระหน้ำต้องรับเราอย่างหนักหน่วง...


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 2 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 11:12 น.
   

ต่อ....

เมื่อฝนซาเม็ด เราควานหาร่มในกระเป๋ากางเดินฝ่าละอองบางๆไปยังถนนเส้นเล็กๆหน้าสนามบิน Legazpi รถสามล้อจอดเรียงรายกันอยู่

"I want to go to station where I can take a  van to Donsol"

" 70 เปโซ" เขาว่า (เรารู้มาว่าราคาปรกติอยู่ที่ 60 เปโซ แต่ก็ช่างเถอะ..)

สามล้อวิ่งตามถนนลาดยางเล็กๆเข้าสู่เมือง เราชะเง้อคอมองรอบทิศทางหาภูเขาไฟมายนหากภูเขาไฟขึ้อายยังซ่อนตัวมิดชิด สองข้างทางเป็นทุ่งนาเล็กๆผืนดินเป็นสีเทาดำจากละออกเถ้าถ่านลาว่าที่ถูกพ่นออกมาแต่ละครั้งที่มีกระประทุ 

15 นาที ต่อมา เราก็มาถึง Central bus terminal and minivan point ของเมือง ไม่ว่ารถจะไปไหน ก็ต้องออกจากสถานีทั้งนั้น เราเดินหาป้าย Donsol รถตู้คันนี้มีผู้โดยสารนั่งอยู่ด้านในแล้ว 2 คน เราเข้าไปนั่งริมหน้าต่างเงียบๆ ชายวัยกลางคนที่นั่งอยู่ก่อนส่งภาษาตากาลอกอะไรสักอย่างใส่เรา เรายิ้มๆ เขาพูดต่อ เราก็เลยต้องบอกว่าเป็นคนไทย คนฟิลิปินส์กับคนไทยนั้นหน้าตาเหมือนกันมาก ยากที่จะแยกออกได้ ถ้าไม่พูด ถัดจากสเปน ฟิลิปินส์ตกอยู่ใต้อาณานิคมของอเมริกันอยู่หลายทศวรรษ สิ่งดีที่หลงเหลืออยู่และเห็นได้ชัดเจนคือความสามารถทางภาษา ชาวบ้านตลาดร้านช่องก็พูดภาษาอังกฤษในระดับที่สื่อสารได้ดีอย่างไม่ต้องเขินอาย

"จะไปดำน้ำกับปลาฉลามที่ Donsol"

"ที่ประเทศยู ไม่มีปลาฉลามกระมัง" เขาว่า

"ไม่มี" เราว่ายิ้มๆ ก็เราไม่เคยเห็นนี่ เท่าที่รู้ที่ที่เราจะสามารถว่ายน้ำดูปลาฉลามวาฬก็มีที่ donsol ฟิลิปินส์ กับอีกสักที่ในออสเตรเลีย แต่ที่แห่งหลังนี้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าที่แรกสัก 15 เท่าอย่างต่ำ

ไม่นานก็หนุ่มปินนอยส์อีกนายหนึ่งขึ้นมา เขาเป็นคนที่ช่างคุย เขากำลังสอนเราวิธีรับมือกับแมงกะพรุน น้ำส้มสายชูดีที่สุด ซื้อขวดเล็กๆติดมือไว้เลย

"ฝนตกอย่างนี้ แมงกะพรุนเยอะหรือเปล่า" เราถามอย่างหวาดๆ พลางชำเลืองแผลเป็นที่แขนอันเกิดจากฤทธิ์แมงกะพรุนเมื่อหลายปีก่อนที่หัวหิน

"ฤดูนี้ยังเยอะอยู่ แต่ฝนตกอย่างนี้ก็ดีอย่าง แมงกะพรุนจะผลิตพิษได้น้อยเมื่อเจอสายฝน"

ความรู้ใหม่นะนี่

มีนักท่องเที่ยวต่างชาติทยอยมากันทีละคน พวกเขามาพร้อมกับกระเป๋าใหญ่ หนุ่มฝรั่งเศส 2 คนมาถึงหลังเราเล็กน้อย สามีภรรยาชาวเบลเยี่ยมมาถึงอย่างงงๆ และหนุ่มหน้าเข้าชาวออสเตรเลียก็มาถึงเป็นคนสุดท้าย หนุ่มปินนอยส์ทักคนโน้นพูดกับคนนี่อย่างร่าเริง บรรยากาศในรถเลยเป็นกันนเอง เป็นสายสัมพันธ์ให้เราได้ทักทายกับฝรั่งคู่อื่นๆ เรานั่งติดกับสามีภรรยาชาวเบลเยี่ยมตั้งแต่อยู่บนเครื่อง แต่ต่างคนต่างง่วงงุน พึ่งจะมีโอกาสได้พูดคุยกันเป็นเรื่องเป็นราวก็ตอนนี้ เอาเป็นว่า นักท่องเที่ยว 6 คนที่อยู่ในรถคันนี้มีจุดหมายปลายทางอย่างเดียวกัน ดำน้ำกับปลาฉลามวาฬที่ Donsol

ระหว่างทางฝนยังตกหนัก รถวิ่งซอกซอนไปตามทางเล็กๆในเขาลูกคลื่น สองข้างทางมีบ้านเรือนกระจัดกระจายแซมด้วยนาขั้นบันไดและป่าพร้าว ชั่วโมงกว่าๆ รถก็จอดลงที่ Donsol Visitor Center (เวลาประมาณ 11 โมงเช้า) พวกเราเข้าไปใน Center กรอกแบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ไว้ก่อน คริส (หนุ่มออสเตรเลีย) อยากจะออกเรือไปล่องดูปลาฉลามซะวันนี้เลย เขาบอกว่าถ้าวันนี้โชคไม่ดี พรุ่งนี้จะได้ลองอีกครั้ง สามีภรรยาชาวเบลเยี่ยมก็อยากทำอย่างนั้น ส่วนเรากับสองหนุ่มฝรั่งเศสเฉยๆ ยังไงก็ได้ (เรายังไม่ได้นอนเลยน่ะ เมื่อวานตื่นตั้งแต่ 09:00 โมงเช้า นี่ก็เลย 24 ชั่วโมงไปแล้ว คร่ำครวญในใจ)

เจ้าหน้าที่ไม่แนะนำให้เราลองในวันนี้ การล่องเรือสามารถทำได้ถึงบ่าย 3 แต่วันนี้ฝนตกตลอดวัน คลื่นแรง พวกเราตกลงจะแชร์เรือกันในวันพรุ่งนี้โดยจะกลับมาพบกันในวันพรุ่งนี้ตอน 7 โมงครึ่ง

2 หนุ่มฝรั่งเศสเดินหายไปก่อนกลางเม็ดฝน เรา 4 คนมองหน้ากัน เราออกความเห็นว่าน่าจะเดินไปดูรีสอร์ทแห่งหนึ่งชื่อ Amor Farm Beach Resort ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 5 นาที ก่อนหน้านี้เราเคยอีเมล์มาถามห้องพัก มีบังกาโลคืนละ 750 เปโซว่างอยู่ เดินคุยกันฝ่าเม็ดฝนที่พร่างพรำสักพักก็ถึง เข้าไปติดต่อมีห้องว่างอยู่ 2 แบบ คือแบบหลังล่ะ 1200 เปโซ กับ 800 เปโซ อยู่ได้ 2 คน เราให้สามีภรรยาชาวเบลเยี่ยมเลือกก่อน เขาเลือกบังกาโลแบบ 1200 เปโซ เรากับคริสมองหน้ากัน คืนนี้เราตกลงจะแชร์ห้องกันอยู่ในบังกาโลไม้ไผ่ที่ Amor แห่งนี้

อาบน้ำอาบท่าแล้วมานั่งทานข้าวด้วยความหิวโหย นักท่องเที่ยวชุดหนึ่งพึ่งกลับจากการไปดำน้ำดูปลาฉลาม เรายิ้มให้หญิงฝรั่งอายุราว 45 ปี

"Any luck"

"No, we don't see any" เธอยักไหล่นิดหนึ่ง "It's life, we have tried" เธอว่า

ใช่ ชีวิต ไม่มีอะไรสมหวังทุกอย่าง การออกไปล่องเรือดูปลาฉลามก็เหมือนกับการเสี่ยงดวง ท้องทะเลแสนกว้างใหญ่ การเห็นไม่เห็น ขึ้นอยู่จังหวะและโชคชะตา

"Try again tomorrow" เราให้กำลังใจ

ทานข้าวเกือบไม่หมดจาน เพราะง่วงงุนและอ่อนล้า เราพบว่าตัวเองเดินโซซัดโซเซไปยังกระท่อม คริสนั่งส่ง sms อยู่ระเบียงหน้าห้อง ลมพัดเบาๆ ฟ้าครื้ม สายฝนกระซ่านกระเซ็น ม่านสีขาวสะบัดพริ้วตามแรงลม ใบพร้าวลู่ใบส่งเสียงแกรกกราก เรากำลังหลับ ไม่ได้ฝัน แต่มั่นใจอยู่ลึกๆว่า เรามาพร้อมกับดวง การเดินทางช่วงแรกผ่านมาอย่างราบรื่น ได้เจอเพื่อนที่ดีๆ เราหลับไปพร้อมกับความเชื่อมั่นว่า เราต้องมีดวง ได้เห็น ปลาฉลามวาฬ สมกับใจที่ดั้นด้นมาแสนไกล...


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
rook
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 7,097
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 3 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 12:49 น.
   

คิดเหมือนคุณ จขกท ค่ะ ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ดิฉันพิสมัยน้อยที่สุด(แปลว่าไม่เคยนึกถึงเลย) ในกลุ่มอาเซียน
รู้แค่อย่างเดียวว่า มีนาขั้นบันไดยาวเป็นเทือก แค่นี้จริงๆ
ติดตามละเมียดอารมณ์จากการเดินทางต่อค่ะ

 Dont be so sure that the world is wide until you check it out by yourself


ปักกิ่ง-ต้าถง-ลั่วหยาง-ซีอาน     คัมอัมโด(ทิเบตนอกทิเบต)
 
ลาดักห์ปลายฤดูหนาว(สงกรานต์    มินิรีวิวอิตาลีใต้  มินิรีวิว Larung Gar-Yilhun Lhatso(ทิเบตนอกทิเบต episode2) 

Back to Top
 
แพท
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,960
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 4 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 14:23 น.
   

ขอตามติดไปดูฉลามวาฬด้วยคน เมื่อเดือนที่แล้วอดดูค่ะ

ว่าแต่ว่า นั่งเครื่องลง Legaspi เสียวดีมั๊ยคะคุณต๋อมนกป่า เราต้องควานหายาดมเลยแหละ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 7 มี.ค. 2551 เวลา 14:24 น. โดย แพท

 อ่อนน้อม ถ่อมตน คือวิถีของผู้ทรงปัญญา

Boracay Island  Cebu & Bohol  Sapporo - Drift Ice - Ice Monster - Snow Monkey  Wales  UK  Indonesia  Nepal  Egypt - Turkey

Japan Alps ; Tateyama Kurobe Alpine Route  Philippines  Jordan   Myanmar  Southern Vietnam   Shangri-la  Hanoi 

Others in http://www.facebook.com/pat.chayabutra

Back to Top
pattarimartc@hotmail.com pattarimartc@hotmail.com
 
kitkat2
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 11,620
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 5 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 14:57 น.
   

ตามมาอ่านแล้ว..เขียนได้อารมณ์จริงๆ       ...รออ่านนะคะ 

Asia นครวัต-ธม บาหลี ปีนัง-คาเมรอน-กัวลา เวียงจัน-วีงเวียง-หลวงพระบาง มาเก๊า-ฮ่องกง เสิ่นเจิ้น  แชงกรีร่า ฮานอย        โฮจิมินห์-มุยเน่-ดาลัท   พม่า     สิงคโปร์-มะละกา   ซีอาน-ลั่วหยาง-ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้    จิ่วจ้ายโกว-เฉิงตู-เฟิ่งหวง    JAPAN    Korea       Egypt   INDIA   

Oceania  New Zealand    Sydney      Melbourne

Europe    Italy-Swiss    Vienna-Krumlov-Prag-Dresden-Berlin    London    Amsterdam    Paris  Barcelona    Nimes&Arles    Avignon & Cannes  Nice, Monaco, Genua,Milan,Como   Swiss-Titlis-Lucern   Lucern-Schaffhausen-Zurich St. Petersberg   Estonia  Finland Sweden Norway  Denmark

North America   Las Vegas  Grand Canyon  San Francisco  Yosemite, Los Angeles

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 6 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 17:10 น.
   


กระท่อมดอกไม้ Amor Resort

สวัสดีครับคุณrook คุณkitkat2 ขอบคุณที่แวะเยี่ยมชมครับ คุณแพทครับ ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆในกระทู้ก่อนๆ ตอนบินไป legazpi เพลียมาก หลับไปเลย รู้สึกตัวอีกที เครื่องกำลังจะลงแล้ว โดยรวมๆไฟล์ก็ ok


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
baddog*
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,749
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 7 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 18:21 น.
   

 เล่าเรื่องได้น่าติดตามมากๆ แค่ได้อ่านก็สนุกแล้ว

จะรอติดตามชมโชคชะตาของ ต๋อมนกป่า กับปลาฉลามวาฬนะครับ


Walking on the Wave 

Scotland & Isle of Skye เสฉวน-ชวนฝัน (2553) Sichuan 2009 (เสฉวน - ชวนฝัน) เส้นทางฝันวันซากุระบาน Autumn in Germnay แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น 7 วันหรรษา 

 จับฉ่ายทัวร์ Austrailia    ดอกไม้บานที่เหอหนานและส่านซี  Canada (Niagara to Quebec)  จูงแม่ - ลากกระเป๋าจากกวางเจาถึงปักกิ่ง 

 Wonderful เมืองจันท์ : One-Day Tour   นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง  พระจันทร์อมยิ้ม


สร้างฝันให้เป็นตำนาน กล่าวขานเหนือกาลเวลา จะไขว่คว้าให้ได้มาซึ่ง "วันของเรา"
>>> 
www.baddoguy.multiply.com <<<

Back to Top
drsae@hotmail.com drsae@hotmail.com
 
Guest_lara13
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 8 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 19:11 น.
   

มาเฝ้าฉลามวาฬฬฬฬฬฬฬฬ ด้วยค่ะ

Back to Top
 
Pbojung
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,029
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 9 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 19:34 น.
   

ติดตามอ่านเรื่องเล่าของคตุณต๋อมนกป่าค่ะ  สนุกอ่านแล้วนึกภาพตามออกเลยค่ะ


Back to Top
 
skyblue.
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,311
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 10 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 20:03 น.
   

ต๋อมนกป่า...กะ...ป๋าฉลามวาฬ

สุดยอดดดด

ข้อมูลปึ้ก ๆๆ


Life is about courage and going into the unknown.

www.facebook.com/SkybluDiary

Back to Top
skyblueuk2015@gmail.com https://www.facebook.com/SkybluDiary
 
Don Rome de Madrid
ระดับสมาชิก:
[ โพสจากสเปนครับ ]
จำนวนโพสต์: 5,635
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 11 || โพสต์เมื่อ: 7 มี.ค. 2551 เวลา 22:25 น.
   

มารออ่านด้วยครับ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 7 มี.ค. 2551 เวลา 22:25 น. โดย Don Rome de Madrid

  IG: drdonrome  ชมกระทู้การเดินทางจากทั่วโลกของ Don Rome de Madrid ได้ที่นี่ครับ => Click & See 

Back to Top
 
แคน
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 6,901
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 12 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 00:03 น.
   

มีถ่ายฉลามวาฬด้วย 

มาช่วยลุ้นต่อครับ ว่าจะเห็นกี่ตัว


- - - ขอสนับสนุนการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องครับ - - -

Back to Top
smartcan@hotmail.com
 
battery
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 215
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 13 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 00:13 น.
   

 เยี่ยมคับ


One Fri Day..... ไม่นาน ไม่นาน

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 14 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 10:08 น.
   

สวัสดีคุณbaddog Lara13 Pboung Skyblue Don Rome battery ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมและทักทาย

ตามลุ้นนะครับคุณแคน เป็นประสบการณ์ที่คงลืมไม่ลง ต้องขอบคุณคุณแคนละครับที่เป็นผู้เบิกทางและสร้างแรงบันดาลใจให้ต๋อมได้ตามรอย


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 15 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 11:18 น.
   

กระท่อมดอกไม้

บ่าย 4โมง....

สรรพสำเนียงรอบด้านที่ไม่คุ้นเคย เราลืมตาขึ้นอย่างงงวย ม่านสีขาวยังปลิวไสว เปลือกหอยสีขาวที่ร้อยเด้วยเอ็นโปร่งใสพริ้วสะบัดเสียงดังกรุ๋งกริ๋ง ฝากระดานไม้ไผ่ 2 ด้านเปิดออกมีดุ้นไผ่ยาวๆค้ำให้ลมผ่าน เราตระหนักว่าตนเองกำลังนอนอยู่บนที่นอนอันอ่อนนุ่ม ผ้าห่มผืนบางๆคลุมอยู่บนตัว ทอดสายตาไปรอบด้าน เรานอนอยู่ในกระท่อมหลังเล็ก

กระท่อมหลังนี้สูงประมาณ 2.5 เมตร หลังคามุงจากสีน้ำตาล แม้คานค้ำจะเป็นคอนกรีตหากได้รับการพลางสีเป็นสีส้มจางๆ พื้นกระท่อมทำด้วยไม้ไผ่ซีก เช่นเดียวกับผนังและลูกกรงด้านเหน้า เขานั่งอยู่ตรงนั้น ตรงระเบียงที่มีม้านั่งยาวสีน้ำตาล ขาเหยียดยาว อ่านอะไรสักอย่างอย่างตั้งอกตั้งใจ ลมเบาพัดม่านขาวลอยไสวเคลียคลอต้นคอด้านหลัง เราพินิจดูร่างนั้น เขาคงสูงประมาณ 185 เซนติเมตร ไหล่กว้าง ผิวสีแทน จมูกโด่งเป็นสัน ตาสีเขียวอ่อน มีรอยหยักใต้คาง และมีรอยยิ้มระบายอ่อนๆเมื่อมองมาที่เรา เขาคือเพื่อนใหม่ของเรา คริส ชาวนีซีแลนด์ผู้ใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลีย

"Getting better "

"Much more" เราว่าพลางพับผ้าห่ม

"Have you walk around"

เรายืนอยู่ระเบียงกระท่อม ทอดสายตาผ่านดอกแปลงดอกบานชื่นหลากสี เฟื่องฟ้าชมพูจัด ดอกเข็ม บานไม่รู้โรย สนามหญ้า ที่นั่งรับลม รั้วไม้ สุดสายตาที่ทะเลมัวๆ

แถบแถวนี้เต็มไปด้วยต้นมะพร้าว มะพร้าวคงมีมากพอๆกับนกสารพัดชนิดที่ร้องรับกันเป็นทอดๆ เสียงฝน แว่วเพลงเบาๆที่ลอยมาแสนไกล เสียงพูดคุยหัวเราะในหมู่นักท่องเที่ยวหลากภาษา เสียงเครื่องของสามล้อที่แล่นผ่าน ทั้งหมดทั้งมวลผสานกันอย่างได้กลิ่นอาย กลิ่นอายที่บอกให้เรารู้ว่า ที่นี่ยังบริสุทธิ์ การท่องเที่ยวยังไม่ได้ทำลายความงดงามของหมู่บ้านประมงริมอ่าวๆเล็กในซอกที่ลึกลับของเกาะลูซอน

หาดอยู่หน้าโรงแรม ทรายไม่สวยออกโทนสีเทาดำ แต่เป็นเทาดำที่เกิดจากธรรมชาติ เราเดินเล่นริมทราย ผ่านเครือผักบุ้งทะเลที่ออกดอกสีขาว เรือประมงลอยอยู่ริมฝั่ง ทะเลจีนใต้คลื่นลมแรงนัก พายุมรสุมก็พัดผ่านมาก ภูมิปัญญาพื้นถิ่นออกแบบเรือทุกลำให้มีทุ่นยื่นยาวสองด้านขนานลำเรือ ทุ่นนี้ทำจากไม้ไผ่เป็นแขนที่ยื่นยาวสร้างความสมดุลย์ให้เรือแม้เมื่อคลื่นลมแรงเรือก็ยังลอยอยู่ได้อย่างไม่โคลงเคลงเกินไป ไม่มีนักท่องเที่ยวสักคนที่หาด เด็กเล็กๆ 2-3 คนเดินช้าๆสวนมา ทุกคนดูร่าเริง

เราเห็นแมงกระพรุนมากมายติดอยู่บนผืนทราย พวกมันคงถูกคลื่นแรงๆพัดซัดมา และติดอยู่ด้านบน มันยังไม่ตายเพราะต่างพองยุบๆรอจังหวะคลื่นแรงๆนำกลับสู่ท้องทะเล

Donsol เป็นเพียงหมู่บ้านประมงเล็กๆที่แทบไม่สลักสำคัญอะไรเลยในอดีต ประชาชนที่นี่ทำสวนมะพร้าว ทำนาตามที่ลุ่มระหว่างหุบ และทำการประมงเป็นอาชีพหลัก การท่องเที่ยวพึ่งจะเบ่งบานเมื่อมีการรายงานเรื่องการมาเยือนของปลาฉลามวาฬในทุกฤดูร้อน ปลาฉลามวาฬลายจุดใจดีซึ่งกินแพลงต้อนเป็นอาหาร  ความมหัศจรรย์มีมากขึ้นไปอีกเมื่อมนุษย์สามารถว่ายน้ำชมปลาฉลามวาฬได้โดยไม่มีอันตราย เราอดสงสัยไม่ได้ว่าใน 1 วัน ปลาฉลามวาฬจะต้องว่ายน้ำวันละกี่กิโล พวกมันจะอ้าปากกว้างๆ ว่ายน้ำไปมา ในปากคงมีเยื่อพิเศษที่กรองแพลงต้อนซึ่งตัวแสนเล็กปนอยู่ในน้ำเพื่อกิน เคยได้รับการบอกเล่ามาว่า ตัวใหญ่เต็มวัยอาจมีความยาวถึง 11 เมตร น้ำหนักหลายตัน ใน 1 วันมันคงต้องว่ายน้ำไปมาเป็น 10 ชั่วโมงกระมัง จึงจะได้กินแพลงต้อนจนอิ่ม

เรามาที่ห้องอาหารเมื่อตะวันชิงพลบ บรรยากาศสบายๆ เราสั่งมะม่วงปั่น มะม่วงคือผลไม้ขึ้นชื่อที่สุดของฟิลิปินส์ ไฟสีเหลืองอ่อนวับวอมเมื่อความมืดมาเยือน เรานั่งเงียบๆทานอาหาร  รู้สึกผ่อนคลาย หนุ่มน้อยฝรั่ง 4-5 นาย เดินเข้ามาในร้าน พวกเขาพูดคุยกันอย่างออกรสและตื่นเต้น

" I dived to swim very near to whale shark, I can touch it if I want but it not right to do that" หนุ่มนายหนึ่งโวกับเพื่อนๆ

เราเงี่ยวหูฟังด้วยความใคร่รู้ กี่ตัวน่ะ จะตื่นเต้นแค่ไหนน่ะ แน่นอนต้องมากสิ ทุกคนพูดกันอย่างออกรส แววตาเบ่งประกายด้วยความสุข...สมหวัง รออีกนิด..พรุ่งนี้..ทีของเรา..


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
หนอนน้อยท่องโลก
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 9,085
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 16 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 13:02 น.
   

มาเที่ยวด้วยคนค่ะ ฟิลิปปินส์เนี่ยก็น่าจะไปเหมือนกันนะเนี่ย

Germany     Taipei (Taiwan)     Japan Koyo         Egypt        USA (San Francisco, Houston)     Nepal Poonhill  Shangri-la  Italy  Japan Hanami     Indonesia  South Korea  Czech Austria Hungary     Greece       South Vietnam    Japan Winter      South Africa and Zambia       Ladakh, India

Back to Top
 
trirath1234
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,992
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 17 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 21:49 น.
   

เล่าเรื่องได้สนุกมากครับ  


 

Back to Top
isuzu_493@hotmail.com
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 18 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 22:20 น.
   


หาดหน้า Amor resort ในยามเย็น

สวัสดีครับคุณหนอนน้อยท่องโลก และคุณTrirath1234 ขอบคุณที่แวะมาทักทายครับ


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 19 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 22:22 น.
   


เรือประมงที่ฟิลิปินส์จะมีสภาพอย่างนี้ ลำเรือเล็กเรียว มีแขนและทุ่นขนานสองด้านเพื่อความสมดุล

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 20 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 22:38 น.
   


ใช่ผักบุ้งทะเลหรือเปล่าไม่แน่ใจ ทรายไม่สวย แต่หาดสะอาดและสงบมาก

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 21 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 22:43 น.
   


บางมุมของ Amor Resort

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 22 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 22:46 น.
   


กระท่อมแบบนี้คืนละ 1200 เปโซ


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 23 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 22:50 น.
   


ดูเหมือนจะเป็นภาพวาดริมรั้วโรงเรียน Planton Eating Whale Shark, What we looking for ?

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
nath
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 12,566
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 24 || โพสต์เมื่อ: 8 มี.ค. 2551 เวลา 23:10 น.
   

เที่ยวฟิลิปปินส์ด้วยคนครับ...


ชิวิตคือการเดินทาง    การเดินทางคือชีวิต

การเดินทางครั้งล่าสุด  JORDAN    SWITZERLAND
Back to Top
nathmph@hotmail.com Nostalgia
 
minzie..
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 31
Rank:
เริ่มเดินทางจากถนนข้าวสาร กทม.

ความคิดเห็นที่ 25 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 01:14 น.
   

อยากไปบ้างจังเลยคะ อยากเห้นฉลามวาฬแบบใกล้ชิด


Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 26 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 12:06 น.
   

สวัสดีครับคุณNath คุณMinzie.. ขอบคุณที่แวะเยี่ยมชมและทักทายครับ วันนี้เราไปดูปลาฉลามวันกันนะครับ

ปลาฉลามวาฬ ฝนฟ้าและโชคชะตา

เราตื่นขึ้นมาตอน 6 โมงครึ่ง พับผ้าห่มหมอนมุ้งแล้วรีบจัดการธุระส่วนตัว 15 นาทีต่อมาเรากับคริสก็นั่งทานข้าวอยู่ที่กระท่อมหลังใหญ่ที่ใช้เป็นทั้งลอบบี้และห้องอาหาร อับเดลและภรรยา (ทั้งสองเป็นชาวเบลเยี่ยมเชื้อสายโมรอคโค ประมาณว่าพ่อแม่ immigrant ไปตั้งแต่วัยหนุ่มสาวและลงหลักปักฐานที่นั่น รุ่นลูกคือทั้งอับเดลและภรรยาเกิดที่เบลเยี่ยม) ตามมาสบทบ มองหน้ากันด้วยใจไม่ใคร่ดี ฝนตกทั้งคืน แม้กระทั่งตอนนี้ก็ยังโปรยปราย ฟ้าเป็นยางมืดคลื้ม ลมพัดกรรโชกแรง พื้นดินเฉอะแฉะ มองไปทางทิศตะวันออกไม่มีแม้เงาของพระอาทิตย์ ทานข้าวอิ่มพวกเราไม่ลืมที่จะซื้อกล้วยคนละ 4-5 ลูกและน้ำติดกระเป๋าไปด้วย เมื่อเช่าเรือใน 1 ครั้ง เราสามารถออกเรือได้ตั้งแต่แปดโมงเช้ากระทั่งบ่าย 3 เรียกว่าถ้าไม่เห็นปลาฉลามวาฬก็คงล่องอยู่อย่างนั้น ไม่มีร้านอาหารให้แวะ ดังนั้นต้องติดของทานง่ายๆ เช่น ขนมปัง ผลไม้ ไปด้วย

เมื่อเรามาถึง Center นักท่องเที่ยวมากมายอยู่ตรงนั้น พวกเขากำลังดูวีดีทัศน์การปฏิบัติตนที่ถูกต้องเมื่อออกไปล่องเรือดูฉลาม เรามาถึง late เล็กน้อย เข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ซึ่งจะรื้อใบแบบฟอร์มแจ้งความจำนงซึ่งเรากรอกกันไว้ตั้งแต่เมื่อวาน เราชำระค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายต่างๆมีดังนี้

1.ค่าเช่าเรือ ลำละ 3,500 เปโซ (แยกเป็นค่าเช่าเรือ 2,500 เปโซ ค่าบำรุง BIO 650 เปโซ ค่าไกด์และทีมงาน 350 เปโซ รายการที่ 1 นี้เป็นค่าใช้จ่ายภาคบังคับ)

Note : BIO หมายถึง Butanding Interaction Office (คนฟิลิปินส์เรียกปลาฉลามวาฬว่าบูตานดิ้ง)

เรือ 1 ลำ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว 4-7 คน มากสุด 7 คน ไม่มีกำหนดน้อยสุด 1 คนก็ออกได้แต่ก็ต้องจ่าย 3,500 เปโซเต็ม ดังนั้นค่าใช้จ่ายพื้นฐานในข้อ 1 นี้จะมากน้อยขึ้นอยู่กับตัวหารของผู้ที่ร่วมเดินทาง กลุ่มของเรามีกันอยู่แล้ว 6 คน และได้ Keath หนุ่มออสซี่อีกคนที่พักอยู่รีสอร์ทแห่งเดียวกันมาสมทบ ดังนั้นกลุ่มเราจึงไปกันเต็มโควต้า 7 คน หารแล้วอยู่ที่ คนละ 500 เปโซ

2.ค่าลงทะเบียน 300 เปโซ ( ข้อ 2 นี่ก็ภาคบังคับ)

3.ค่าเช่าอุปกรณ์สำหรับ snorkeling ประกอบไปด้วยหน้ากากดำน้ำกับตีนกบ 300 เปโซ (อันนี้ไม่บังคับ ฝรั่งบางคนนำของส่วนตัวมาด้วยก็ไม่ยืม)

สรุปค่าใช้จ่ายเบื้องต้นสำหรับเรา อยู่ที่  1,100 เปโซ จ่ายเงินเสร็จวีดีทัศน์ที่ฉายอยู่ก็จบพอดี ออกไปเลือกไซด์ตีนกบกับหน้ากากซึ่งวางอยู่บนแผงข้างๆเซนเตอร์ มีกล้องถ่ายใต้น้ำแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งขายด้วย ลองถามราคาดูอยู่ที่ประมาณ 500 กว่าเปโซ หัวใจเต้นตุ๊บตับ เป็นโรคจิตหรือไงไม่รู้ เมื่อไกด์พาเดินลงตลิ่งไปที่เรือ เรากลับรู้สึกไม่อยากเห็นปลาฉลามขึ้นมาซะอย่างงั้น เป็นความรู้สึกรวมๆสับสนคือทั้งกดดันกลัวโชคชะตาไม่อำนวยให้สมหวังและกลัวความรู้สึกตอนที่ได้เผชิญหน้ากับปลาฉลามจริงๆ

ชีวิตต้องเดินไปตามบท เรือค่อยๆเคลื่อนออกจากฝั่งเช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นๆ 4-5 ลำทยอยออกไปในทิศทางเดียวกันคืออ่าวกว้าง แล้วค่อยๆแยกย้ายกันไปคนละทิศทางเมื่อถึงกลางอ่าว เรือ 1 ลำมีเจ้าหน้าที่ประจำ 4 คน คนแรกคือคนขับเรือซึ่งจะยืนถือหางเสืออยู่ตอนท้ายเรือ ไกด์ซึ่งจะใส่ชุดดำน้ำรัดตัวโชว์พุงน้อย spotter หรือคนคอยแลหาปลาฉลามอีก 2 คน คนแรกยืนมือไขว้หลังอยู่ที่หัวเรือ อีกคนปีนขึ้นไปยืนอยู่เสากระโดง ไกด์อธิบายให้พวกเราฟังถึงวิธีลงเรือ ว่าจะลงได้ก็เมื่อเขาให้สัญญาณเท่านั้นและให้ลงเรือในบริเวณส่วนของเรือที่กำหนดเท่านั้น

ฝรั่งทยอยถอดเสื้อ พับตีนกบ ลองหน้ากาก พลางคุยกันระงม เรารู้สึกแปลกๆ น้ำก็ลึกคลื่นก็แรงเลยถามไกด์ขึ้นเบาๆว่า..

"มีเสื้อชูชีพให้หรือเปล่า"

ฝรั่งทั้งลำก็หันมามองเราไปตาเดียว

"ช่างปะไร" เรายังมีแม่ที่ต้องห่วง มีหลานที่กำลังจะเกิดในอีกไม่กี่เดือน ฝนตกลมแรงคลื่นกระแทกอย่างนี้ เราไม่อยากเอาชีวิตมาทิ้งที่นี่หรอก ถอดเสื้อกางเกงเหลือแต่กางเกงว่ายน้ำและสวมทับท่อนบนด้วยเสื้อชูชีพผูกให้แน่น

"ยูว่ายน้ำไม่เป็นหรือ" เคียทกระซิบถาม

"เป็น" แต่เป็นของเรานี่ คือว่ายน้ำข้ามคลองที่กว้างสัก 10 เมตร ว่ายไปกลับติดต่อกันคงได้สัก 2 รอบ snorckling ก็เคยบ้างทั้งที่สมุย พีพี หรือ สิมิลัน แต่ใส่ตีนกบนี้ยังไม่เคย

ฝนยังคงปรอยๆไม่ขาดสาย เรือวิ่งผ่านทิวทัศน์งดงาม หมู่บ้านประมงเล็กๆริมตลิ่ง สองฝั่งคลื้มด้วยป่าพร้าว ภูมิทัศน์ของขุนเขาบางครั้งคล้ายๆช็อคโกแล็ตฮิลเล็กๆที่เป็นภูเขาลูกคลื่นเล็กๆตั้งอยู่ซ้อนๆกัน น้ำทะเลมีสีที่ต่างกันเดี๋ยวครามเข้ม เดี๋ยวสีขุ่นออกน้ำตาล เดี๋ยวเขียว ฯลฯ

พวกเรานั่งคุยกันฆ่าเวลา เคียทกำลังเล่าให้เราฟังเรื่องการเรียนรู้เรื่องน้ำ ซึ่งเป็นคอร์ทบังคับของชาวออสเตรเลีย ที่เด็กๆชั้นประถมทุกคนต้องเรียน เรื่องการว่ายน้ำ snockling การดำน้ำ พวกเขาถูกเกณฑ์ไปยังท้องทะเลในวันที่เหน็บหนาวและนักเรียนที่ยืนสั่นอยู่ก็ถูกผลักลงจากเรือทีละคนๆๆ

sppotter เห็นอะไรบางอย่าง เขาให้สัญญาณไกด์และไกด์ก็ตะโกนให้ทุกคนเตรียมพร้อม ความโกลาหลเกิดขึ้นทั่วเรือ บ้างคว้าหาหน้ากาก บ้างสวมใส่ตีนกบ ทุกคนเคลื่อนไปยังจุดข้างของเรือที่กระโจนลงน้ำ เรือวิ่งวนรอจังหวะ ใจเราเต้นไม่เป็นส่ำ

"กระโจน" เสียงไกด์ประกาศก้อง ฝรั่งกระโจนกันพรืบพรับเหมือนออกสตาร์ทว่ายน้ำในการแข่งขันซีเกมส์ ไกด์ตะโกนซ้ำ "กระโจน" เมื่อเห็นเราละล้าละลัง เอ้ากระโจนก็กระโจน กายสัมผัสได้ถึงความเย็นของสายน้ำ ร่างดิ่งลงไปใต้น้ำก่อนจะทะลึ่งพรวดขึ้นมา ตอนทะลึ่งพรวดขึ้นมา ด้วยความที่ไม่ดูตาม้าตาเรือหัวเลยกระแทกเข้าอย่างจังกับแขนทรงตัวด้านหนึ่งของเรือ....


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
trirath1234
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,992
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 27 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 12:43 น.
   

สวัสดีวันหยุดครับคุณต๋อมนกป่า  มาดูปลาฉลามด้วยครับ


 

Back to Top
isuzu_493@hotmail.com
 
แคน
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 6,901
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 28 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 13:45 น.
   

มันส์มากครับ   รู้สึกว่าจะพักที่เดียวกัน

ตอนโดดเห็นด้วยครับว่า ปลอดภัยไว้ก่อน

รออ่านต่ออยู่ครับ....


- - - ขอสนับสนุนการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องครับ - - -

Back to Top
smartcan@hotmail.com
 
minzie..
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 31
Rank:
เริ่มเดินทางจากถนนข้าวสาร กทม.

ความคิดเห็นที่ 29 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 15:17 น.
   

สนุกและน่าตื่นเต้นมากเลย  


Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 30 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 16:51 น.
   


หน้า Tourist Center เตรียมลงเรือ

สวัสดีคุณTrirath1234 คุณแคน คุณMinzie ขอบคุณที่ติดตามครับ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 9 มี.ค. 2551 เวลา 17:05 น. โดย ต๋อมนกป่า

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 31 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 17:01 น.
   


ลงเรือ ล่องอ่าว

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 32 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 17:09 น.
   


ทิวทัศน์ริมฝั่ง เขาลูกคลื่นเล็กๆ และหมู่บ้านประมง

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 33 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 17:14 น.
   


เรือล่องชมปลาฉลามวาฬ มี spotter 2 คนคอย observe อยู่ที่หัวเรือและเสากระโดงเรือ

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 34 || โพสต์เมื่อ: 9 มี.ค. 2551 เวลา 17:16 น.
   


หนุ่มๆที่รวมทริปล่องเรือ

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
Guest_Pimpa
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 35 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 00:06 น.
   

sanook dee ka,,.,, plan for seeing whaleshark there too,,, they are dream for  divers... dive for long time ,  I never seen them... ,which month is the best for seeing them ?  cheers and thanks for the  good story

Back to Top
 
RC152
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 519
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 36 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 09:01 น.
   

เที่ยวแบบนี้น่าสนุกจริงๆ ครับ ลุ้นดี (คุณ ต๋อมนกป่า ครับทำไมภาพมันไม่ค่อยชัดครับ เป็นเพราะอะไร ภาพสวยๆ ผมเสียดาย...)


Back to Top
 
TheDrifter
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,411
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 37 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 09:22 น.
   


Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 38 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 10:15 น.
   

สวัสดีครับคุณพิมพา หน้าร้อนคือฤดูที่ปลาฉลามวาฬจะเข้ามายังอ่าวแห่งนี้ คาดว่าคงเพราะแพลงต้อนอุดมสมบูรณ์ เดือนมีนา เมษา พฤษภา ดีที่สุดครับ

ขอบคุณคุณ RC152 ครับที่แวะมาเยี่ยมชมและทักทาย

ต่อ...

สวมวิญญาณเป็นนักดำน้ำ มุดลึกลงไปหวังให้ผ่านทุ่นทรงตัวของเรือ อาจเป็นเพราะเสื้อชูชีพ..โผล่ขึ้นมาท่อนบนผ่านไปแล้ว แต่บั้นท้ายยังติดอยู่หลังท่อนไม้อยู่ดี..ตะเกียกตะกายผ่านมาได้อย่างทุลักทุเลและว่ายห่างออกจากเรืออย่างไร้ทิศทาง ได้ระยะหยุดพักเหนื่อย แสบจมูกและกินน้ำทะเลไปหลายอึก...มองหาเพื่อน..ไม่รู้หายไปไหนกันหมด..

การได้ลงน้ำอย่างนี้แม้ไม่เห็นอะไรก็รู้สึกสนุกอยู่ไม่น้อย เราปล่อยให้ตัวเองลอยตัวอยู่ช้าๆ มองน้ำมองทะเลเพลินๆ ฝึกเตะขากับตีนกบ...และแล้ว...ผองเพื่อนของเราก็โผล่มาจากด้านหนึ่งของเรือ พวกเขาลอยมาเป็นแพติดๆกัน เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาและรี่มาทางเรา เรารู้สึกตกใจ จะชนกันหรือเปล่านี่ กำลังจะว่ายหลบ ไกด์ก็โผล่ขึ้นมาจากน้ำ เอามือชี้..ลงใต้น้ำ เป็นความหมายว่า ดูๆๆ

จุ่มหน้าลงใต้น้ำอย่างงงๆ เพ่งสายตาผ่านผืนน้ำเขียวคราม...ร่างกายเย็นเยียบ เสียวสันหลังวาบ และขาเหมือนจะเป็นตะคริว ช้าๆๆ..หัวอันใหญ่โตมโหฬาร ปากอ้ากว้าง อะไรบางอย่างที่ใหญ่โตราวรถถังสีเทาดำและพร้อยพรายจุดแต้มขาวเคลื่อนที่มาช้า 2 เมตร 1 เมตร 1 ไม้บันทัด ปากต่อปากจุมพิต เธออยู่ใต้เราลงไปในระยะที่เราคิดว่าถ้ายื่นขาลงไปอาจหยียบตัวเธอ วกตัวกลับโดยสัญชาตรญาณ แล้วเราก็เผอิญกลายเป็นผู้นำของกลุ่มนักว่ายน้ำ แขนกวัดแกว่งและเตะขาเบาๆ

เรารู้สึกประหนึ่งโบยบินอยู่บนท้องฟ้าที่มีปุยนุ่นขาวบางๆ ตัวเบาหวิว เรากำลังลอยตัวเคียงขนานไปกับปลาฉลามวาฬ ตามองไม่เห็นอะไรทั้งนั้นนอกจากความมหึมาที่เคลื่อนตัวเงียบกริบ เปรมปรีย์ดื่มด่ำ ล่องลอยคู่กันไปได้สัก 15 เมตร เราก็ตระหนักว่ามือข้างหนึ่งถืออะไรอยู่ นิ้วเกร็งจิกมันไว้แน่น สิ่งนั้นคือกล้องถ่ายภาพใต้น้ำ เราตีขาเร็วๆล้ำหน้าเธอไปนิดหนึ่งแล้วปล่อยตัวให้หยุดนิ่ง ร่างไถลไปตามสายน้ำเท่าแรงผลักที่ทำไว้ แล้วเธอก็ลอยผ่านตัวเรา หัว ลำตัว กระโดง ครีบ หาง ปลาทำความสะอาดตัวหนึ่งคาบติดผิวหนังเธอ ช่างเป็นเวลาที่ยาวนานและสุขสม ยามที่เธอผ่านไปช้าๆ ตาเราจับจ้องเพื่อทำความรู้จักในทุกสัดส่วนของเธอ ท้องเราเกร็งแข็งเมื่อเธอเคลื่อนกระโดงผ่าน เรากลัวว่าถ้าเธอยกมันสูงขึ้นอีกนิดมันอาจจะทิ่มท้องเรา ไหนจะหางอันใหญ่ราวใบตาล ถ้าเพียงมันพลัดมาโดนตัว เราคงกระเด็นไปเป็นวา

เธอผ่านไปแล้ว และเราก็ไม่คิดจะตาม อิ่ม..และกำลังอยู่กับ moment ที่อยากเก็บและซึมซับ ช่างเป็นห้วงเวลาสุดๆของ 1 ชีวิต เราว่ายน้ำกลับและขึ้นเรือเป็นคนแรก ขึ้นเรือได้ก็นั่งแหมะสิ้นแรง พึ่งรู้ว่าเราตัวสั่น ไม่รู้เพราะหนาวหรือตื่นเต้น ใจตัวเองแท้ๆยังอธิบายไม่ถูก เรามีความรู้สึกเหมือนเจอทั้งสิ่งที่น่ากลัวที่สุดในชีวิต เหมือนพึ่งรอดตายมาจากอุบัติเหตุอันรุนแรง ในอีกมุมหนึ่งที่แรงเทียมกันกับความรู้สึกแรก คือความเปรมปรีย์ ความรู้สึกสุขสมสุดๆ เหมือนตอนเคลื่อนตัวไปรับปริญญาโทกับพระเทพฯ เหมือนตอนที GM ประกาศชื่อเราตอนเป็น employee of the year มันเป็นความรู้สึกสุดๆทุกอย่างที่ 1 ชีวิตนี้เคยเจอมา...

หนุ่มๆค่อยขึ้นเรือทีละคนจนครบ ทุกคนนั่งแหมะท่าเดียวกับเรา เมื่อเรือเริ่มเคลื่อนออกอีกครั้ง เสียงพูดคุยก็ดังระงมไปทั้งเรือ มือไม้ยื่นยาวประกอบกัน ทุกคนอยากเล่า อย่างถ่ายทอดสิ่งมหัศจรรย์ที่พึ่งเกิดขึ้นกับชีวิตเมื่อ 10 นาที ก่อนหน้านี้

"เตรียม" ไกด์ประกาศก้องอีกครั้ง สิ้นเสียงความโกลาหลก็เกิดขึ้น คราวนี้...เรารู้...เรายังไม่พร้อม...ไม่พร้อมจริงๆที่จะเผชิญหน้ากับฉลามวาฬตัวไหนทั้งนั้น เรากำลังตื่นเต้น กลัว สุข ฯลฯ เกินกว่าที่จะ gain สิ่งใดๆเพิ่มได้อีกในเวลานี้ เรากระโจนลงตามเพื่อนๆ ว่ายน้ำไปในทางทิศเดียวกับพวกเขา แต่ไม่เลย เราไม่ได้ตั้งใจ เรายังไม่พร้อม กายกำลังทำในสิ่งที่ขัดกับใจ...


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
แพท
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,960
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 39 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 12:32 น.
   

 น่าตื่นเต้นจังเลยค่ะ วินาทีที่เจ้าฉลามวาฬตัวยักษ์ว่ายผ่านอยู่ใกล้  อิจจาจังเลย

 อ่อนน้อม ถ่อมตน คือวิถีของผู้ทรงปัญญา

Boracay Island  Cebu & Bohol  Sapporo - Drift Ice - Ice Monster - Snow Monkey  Wales  UK  Indonesia  Nepal  Egypt - Turkey

Japan Alps ; Tateyama Kurobe Alpine Route  Philippines  Jordan   Myanmar  Southern Vietnam   Shangri-la  Hanoi 

Others in http://www.facebook.com/pat.chayabutra

Back to Top
pattarimartc@hotmail.com pattarimartc@hotmail.com
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 40 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 18:38 น.
   


Photo by Chris

ปลาฉลามวาฬ ภาพนี้ถ่ายโดยคริส คาดว่าหนุ่มออสซี่คงดำลงไปถ่ายใต้ตัวปลาฉลาม

สวัสดีรับคุณแพท โอกาสหน้าลองอีกทีนะครับ ขอบคุณคุณTheDrifter ที่แวะเยี่ยมชมครับ


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 41 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 18:51 น.
   


Photo by Chris

ตัวนี้เล็กกว่า น่าจะเป็นตัวลูก เพราะเจออยู่ใกล้ๆกัน


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 42 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 18:59 น.
   


ในบางมุม ภาพนี้ฝีมือตัวเอง ตอนที่หยุดตัวแล้วปล่อยให้ฉลามลอยผ่านช้าๆ


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 43 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 19:02 น.
   


ในบางมุม ผ่านช้าๆ..ลำตัว..ปลาฉลามวาฬ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 10 มี.ค. 2551 เวลา 19:04 น. โดย ต๋อมนกป่า

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 44 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 19:21 น.
   


ในบางมุม..ผ่านช้าๆ ...ท่อนหาง

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
rook
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 7,097
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 45 || โพสต์เมื่อ: 10 มี.ค. 2551 เวลา 23:13 น.
   

ภาพจากกล้องน่าจะดีกว่านี้นะคะ
สงสัยตอนย่อรูปเพื่อแปะจะมีปัญหารึเปล่า
ตามมาชม ปากกว้างลายจุด(ฉลามวาฬ ไม่ช่ายย นก)

 Dont be so sure that the world is wide until you check it out by yourself


ปักกิ่ง-ต้าถง-ลั่วหยาง-ซีอาน     คัมอัมโด(ทิเบตนอกทิเบต)
 
ลาดักห์ปลายฤดูหนาว(สงกรานต์    มินิรีวิวอิตาลีใต้  มินิรีวิว Larung Gar-Yilhun Lhatso(ทิเบตนอกทิเบต episode2) 

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 46 || โพสต์เมื่อ: 11 มี.ค. 2551 เวลา 12:44 น.
   

สวัสดีครับคุณ rook รูปในกล้องก็ชัดดีน่ะครับ แต่ไหงพอย่อและโพสท์แล้วออกมาเป็นลาย สีแตกอย่างนี้ก็ไม่รู้ ต๋อมใช้โปรแกรมของ Irfanview นะครับ

ต่อ...

เราว่ายตามกลุ่มอย่างไม่จริงจัง ในใจภาวนาขออย่าให้พึ่งได้เจอเลย และก็ไม่เจอ จากการบอกเล่าฉลามวาฬตัวนี้เป็นตัวลูกซึ่งมีขนาดย่อมเยาว์กว่า...เราฝึกตีขากับตีนกบเล่น ซึ่งเมื่อเคียทมองเห็นเขาก็ตะโกนบอกโหวกเหวกว่า ถ้ายูทำอย่างนั้นมันจะไม่เวอร์กนะ อย่าเอาตีนกบโผล่ขึ้นเหนือน้ำ มีเรื่องตื่นเต้นเล็กน้อยเมื่อหนุ่มฝรั่งเศสว่ายไปเจอแมงกระพรุนก้อนขนาดเท่าหัวและมีหนวดยาวเฟื้อนเป็นไม้บันทัด ความที่ he ตื่นเต้นและนึกศัพย์ไม่ออก he ตะโกนโหวกเหวกขึ้นมาเป็นภาษาฝรั่งเศสชี้ไม้ชี้มือ คนอยู่ใกล้ดำรี่เข้าไปเกือบถูกแมงกะพรุนลวก เราดูอยู่ห่างๆสักเมตรก็ได้แต่รู้สึกสยอง...

เรือเคลื่อนตัวออกอีกครั้ง พวกเรานั่งคุยกันและเตรียมพร้อมอยู่ในที ภรรยาอับเดลไม่ได้ลงไปว่ายดูปลาฉลามด้วย เธอมีความสุขกับการนั่งดูสามีสนุกสนาน อับเดลเล่าว่าเธอไม่ชอบโลกใต้น้ำ เพราะมันลึกลับน่ากลัว ที่สำคัญเธอตั้งท้องได้ 2 เดือน ก็เลยได้มีการ congratulation กันกับว่าที่คุณพ่อคุณแม่

ครั้งที่ 3 เร็วเกินคาด และเราก็ยังช้าอีกตามเคย (แอบโล่งใจลึกๆแบบโรคจิต) จากการบอกเล่าคราวนี้เป็นตัวลูกตัวเดิม ไม่รู้ฝรั่งเขาจำกันได้ยังไงว่าตัวไหนเป็นตัวไหน เขาว่าตัวลูกนี่ปราดเปรียวมาก ว่ายน้ำปรูดปราด คนตามดูก็ต้องเร่ง speed ไม่งั้นไม่ทัน เรากลับขึ้นเรือเป็นคนแรก ทุกคนรุมถามเราว่าเห็นหรือเปล่า เราบอกว่าครั้งที่ 2-3 ไม่เห็น ไปไม่ทัน เพื่อนๆก็เหมือนรู้สึกผิด เคียทกับคริส offer จะหิ้วเราพาไปให้ทันให้จงได้ในครั้งที่ 4 เราได้แต่บอกว่าไม่เป็นไรๆๆ

" I have seen it enough at 1st time"

"ถ้านายจะกรุณา เอากล้องนี้ไปจัดการกับเจ้าฉลามวาฬให้ที" 

ครั้งที่ 4 พอไกด์ให้สัญญาณ เราก็กระโดดได้คู่คี่ฝรั่งอย่างสร้างสติถิใหม่แล้วลอยตัวคู่เคียงพวกเขาไป รู้สึกตัวเบาหวิว เอ้..ทำไม่เราว่ายน้ำเก่งจัง เอ้า..ความจริงแล้วไม่ใช่ คริสกับไกด์หิ้วชูชีพเราอยู่คนละด้าน และไม่มีพลาด ฉลามวาฬตัวแม่ตัวแรก ไกด์พาเราไปดักอยู่ที่ทางเธอว่ายน้ำไป เราจุมพิตเธออีกครั้งและกลับตัวว่ายน้ำคู่เคียงกันไป เรารู้สึกผ่อนคลาย วางใจและรู้สึกสนุกกับการล่องลอยในครั้งนี้มาก เธอไปอย่างช้าๆ ปากอ้ากว้าง หางกวัดแกว่งเบา อะไรเล็กๆบางอย่างลอยลึกอยู่ด้านล่างข้างตัวอันมหึมาของเธอ เพ่งดูอย่างสงสัย ไม่ใช่ปลาทำความสะอาด แต่นั่น.. เคียท คริส อับเดล... กล้าบ้าบิ่นกันจริง ทั้ง 3 มุดน้ำลึกลงไปว่ายเคียงแทบตัวจะติดกับปลาฉลาม คริสถือกล้องมั่น ไม่รู้กำลังให้ sign ป้าหลามยิ้ม มองกล้อง ก่อนกดชัดเตอร์หรือเปล่า  เราคู่เคียงเธออยู่ด้านบนอย่างนั้นราว 3-4 นาที แล้วโผล่หัวขึ้นเหนือน้ำ ทำท่าบอกไกด์ว่า พอแล้ว...

ครั้งที่ 5 ไม่ทัน

ครั้งที่ 6 เห็นแว๊ปๆ ตัวนี้เป็นตัวลูก

มีครั้งที่ 7-8 ตามมาอีก แต่เราพอแล้ว เลยนั่งคุยกับภรรยาอับเดลอยู่บนเรือ จากการพูดคุยกัน ทุกคนมีทัศนตรงกันว่า ปลาฉลามที่เราเห็นในครั้งนี้น่าจะเพียง 2 ตัว คือตัวป้าหลามและลูกของเธอ ฝนเริ่มโปรยปรายและแรงขึ้นตามลำดับ เรือเบี่ยงหัวเข้าสู่ฝั่ง เรากลับมาถึงท่าตอนเที่ยงตรง ใช้เวลาล่องทะเลทั้งหมด 4 ชั่วโมง

เรา 4 คน (อับเดลและภรรยา คริสและเรา) เดินช้าๆกลับรีสอร์ท Amor ซึ่งป้าคนดูแลใจดี ให้เรา late check out ได้ถึงบ่าย 3 เดินผ่านผืนนาเล็กๆคุยกันเบาๆ ถึงรีสอร์ทอาบน้ำเก็บของอย่างรวดเร็ว เสร็จแล้วนั่งทานอาหารกลางวัน รถตู้เที่ยวสุดท้ายที่จะวิ่งเข้า Legazpi จะออกจากตัวเมือง Donsol บริเวณใกล้เสาเทเลคอมสูงๆตอนบ่าย 3 (60 เปโซ รถจะออกเมื่อผู้โดยสารเต็ม) ทานข้าวอิ่มเราจับรถสามล้อ (15 เปโซ) ไปที่ท่ารถ

ใช้เวลาเดินทางชั่วโมงกว่าๆ เราก็มาถึงตัวเมืองเลกาสปี้ รถสุดสายที่ bus station พวกเราจับสามล้อ (คันละ 30 เปโซ) มายัง Legazpi Tourist Inn (ก่อนออกเดินทางจากกรุงเทพฯ เราได้รีวิวมาสุดความสามารถ ที่นี่ดูดีที่สุด ราคาไม่แพงและสะอาดสะอ้าน) ถึงโรงแรมเข้าไปดูห้อง และไม่ผิดหวัง ห้องพัดลม twin คืนละ 600 เปโซ ห้องแอร์ twin คืนละ 1200 เปโซ (ห้องแอร์มีขนาดห้องกว้างกว่าห้องพักลม) ข้างๆเคาเตอร์เช็คอิน คริสสะกิดเราถามอะไรบางอย่าง..

"I will love to share" บอกเขาอย่างงั้น***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 11 มี.ค. 2551 เวลา 12:48 น. โดย ต๋อมนกป่า

นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
minzie..
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 31
Rank:
เริ่มเดินทางจากถนนข้าวสาร กทม.

ความคิดเห็นที่ 47 || โพสต์เมื่อ: 11 มี.ค. 2551 เวลา 16:36 น.
   

เข้ามาลุ้นต่อ หน้าตื่นเต้นจริง

อยากได้ประสบการณ์อย่างนี้บ้างจริงๆๆคะ


Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 48 || โพสต์เมื่อ: 12 มี.ค. 2551 เวลา 16:05 น.
   

สวัสดีครับคุณminzie..ขอบคุณที่ติดตาม ต่อกันเลยครับ

เลกาสปี้ เมืองแห่งภูเขาไฟ

เลกาสปี้ เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Albay มีอ่าวกว้างและท่าเรือสำคัญ เมื่อพูดถึงเมืองนี้ใครๆต่างนึกถึงภูเขาไฟมายน ภูเขาไฟที่ยังคุกกรุ่นสูง 2,462 เมตร ในวันที่ฟ้าใส ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของเมืองจะสามารถมองเห็นภูเขาไฟทรงสวยนี้ได้ ชีวิตชาวเลกาสปี้ผูกพันธ์กับมายนมาก ต้องติดตามข่าวคราวตลอดเวลาว่าเมื่อไรเธอจะเกรี้ยวกราดพ่นลาว่าฝุ่นผง

เช้านี้เรานั่งเขียนบันทึกอยู่ที่ลอบบี้ รออับเดล พวกเรามีไฟล์กลับมะนิลาตอนบ่าย 2 กว่าๆ ดังนั้นจึงมีเวลาที่จะออกไปดูโบสถ์เก่าและจุดชมวิวสำคัญๆของเลกาสปี้ คริสมานั่งข้างๆเมื่ออับเดลมาถึง หนุ่มออสซี่มีไฟล์เช้าตอน 9 โมงกว่าๆ เราตกลงกันว่าจะออกเดินไปหาอะไรทาน 3 คนเดินคุยกันเรื่อยเปื่อย ดูเหมือนยังเช้าเกินไป ร้านอาหารยังไม่เปิด เราเลยต้องร่ำลากัน คริสตกลงใจกลับโรงแรมเพื่อเก็บข้าวของเตรียมขึ้นเครื่อง แม้ช่วงเวลาสั้นๆที่ได้รู้จักกัน เวลาต้องจากก็ใจหายเหมือนกัน เราชอบสิ่งที่คริสเป็นมากมาย ทั้งนิสัยใจคอและการมองโลก เราสัญญาว่าจะติดต่อกันหลังจากกลับจากการเดินทาง

ที่ Trylon Monument เราขึ้นรถ Jeepney (9เปโซ) ไปยังโบสถ์โบราณที่ชื่อ  Daraga Church (ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร) ตอนเช้า 7-8 โมงการจราจรติดขัดพอควร จำนวนรถ Jeepney ที่มากมายเกินความจำเป็น กลิ่นน้ำมัน ควันจากท่อไอเสีย นั่งรถสัก 15 นาที เราก็ถึงเป้าหมาย ลงรถเดินเข้าซอยเล็กน้อย โบสถ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาขนาดย่อม มีบันไดซีเมนต์ให้เดินขึ้นไปสักราว 100 ขั้น เราทานอาหารเช้ากันที่ร้านเบเกอรี่ข้างๆบันใดทางขึ้นเพื่อเอาแรง

Daraga Church เป็นโบสถ์ที่สำคัญที่สุดของเลกาสปี้ สร้างจากหินภูเขาไฟสีดำ ในเนินเขาลูกเล็กๆ แรกสบตากับ Daraga เราก็ถึงกับอึ้งเหมือนกัน หินเก่าๆมีเฟิร์นสีเขียวจับเป็นปื้นประกอบรูปร่างกันกลายเป็นโบสถ์มหึมาสไตล์บาร็อค รูปสลักเทพเจ้าทางศาสนายืนสงบเด่นขาวอยู่ในโค้งเว้าระหว่างหิน โดมสูงสุดทางขวามีได้กางเขนสีดำชูตระหง่านตัดกับท้องฟ้าสีคราม แม้ภายนอกจะเก่าแก่ลึกลับแต่ภายในยังใช้งานได้ตามปรกติ เมื่อเราก้าวเบาๆเข้าไปด้านใน หญิง 2-3 คนกำลังสวดขอพรพระเจ้าอยู่เงียบๆ ทีพื้นหินมีน้ำนองเล็กน้อยฝนที่ตกกระหน่ำทั้งคืนสาดกระเซ็น เป็นไปได้ที่หลังคาโบสถ์อาจรั่วในบางจุด เราอยากจะนั่งสงบๆดื่มด่ำกับความรู้สึกหากสังเกตุเห็นว่าอับเดลดูไม่ค่อย comfortable เราคิดว่าเขาน่าจะเป็นอิสลาม เดินออกจากโบสถ์แลหามายน เธอยังเขินอายคนแปลกหน้า หลบตาซ่อนตัวอยู่ใต้เมฆหมอก

พวกเราเดินลงจากเขาลูกย่อม ตอนลงนี้ต้องระวังพิเศษเพราะมีตะไคร่เขียวๆอยู่หลายจุด ถึงถนนเราก็จับสามล้อให้ไปส่งที่ Cagsawa ruin ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 3 กิโลเมตร (คันละ 30 เปโซ) ระหว่างทางรถติดมากเพราะพายุที่พึ่งพ้นผ่าน น้ำท่วมในบางช่วงของหุบ ถนนใช้ได้เพียงช่องทางเดียว เราเห็นไก่ตีมากมายข้างทาง ชายชาวฟิลิปินส์ในต่างจังหวัดอย่างนี้นิยมเลี้ยงไก่ชนเหมือนเมืองไทย เราตื่นเต้นเล็กน้อยเมื่อเห็นลำคลองเนืองนองไปด้วยหินที่เหมือนลาวาแข็งตัว จ้องมองไปทางทิศหนึ่งชี้ให้อับเดลดูกลางก้อนเมฆอยู่ๆมายนก็โผล่ปากปล่องที่มีควันขาวๆโค้งๆออกมายิ้มน้อยๆให้พวกเรา

จากแยกถนนใหญ่ รถวิ่งตามทางลูกรังเล็กๆ วิวระหว่างทางช่วงนี้ได้อารมณ์ภูเขาไฟมาก ประกอบไปด้วยลำธารสายเล็กๆ พื้นดินทั้งหมดเป็นสีดำคล้ำจากเถ้าถ่านและฝุ่นควันที่ประทุมาจากภูเขาไฟ ทรวดทรงของโขดหินที่อยู่กลางลำธารบ่งบอกให้รู้ว่าพวกมันเกิดมาจากลาว่าที่แข็งตัว ถึงจุดวิวพอร์ท จ่ายเข้าผ่านประตู 10 เปโซ ด้านในมีนักท่องเที่ยวเพียงเล็กน้อย ส่วนมากเป็นชาวฟิลิปินส์เอง โบสถ์ Cagsawa นี้เคยเป็นโบสถ์ที่สำคัญที่สุดของเลกาสปี้ ก่อนจะถูกทำลายยับเยินจากความเกรี้ยวกราดของมายนในปี ค.ศ.1814

อากาศยังไม่เป็นใจ มีเด็กหญิงเดินตามขายโพสการ์ด เธอพยายามเล่าเรื่องราวต่างๆ เราเดินไปตามโขดหินสีดำ เห็นซากโบสถ์ที่ยับเยินเหลือเพียงหอคอยที่ตั้งโด่เด่ เดินไปจนสุดทาง คุณนายตื่นสายชูดอกแจ่มอยู่กลางพื้นสีดำ ทอดสายตาไปไกลเห็นเพียงฐานอันใหญ่โตของเธอ ธารลาว่าใหญ่ทอดตัวอยู่กลางฐานกลุ่มไอทีเกิดจากหินร้อนลอยกรุ่นทั่วธารนั้น รออยู่นานเมฆก็ยังหนา เดินแวะตามร้านขายของที่ระลึก มีทั้งร้านเสื้อที่ปั๊มรูปมายน ร้านเครื่องดนตรีที่ทำจากๆไผ่และมะพร้าว ร้านขายของทำมือพื้นถิ่นอื่นๆอีกมากมาย เราสะดุดตาภาพวาดอยู่ 2 ภาพ ที่เล่าถึงเหตุการณ์การหนีตายของผู้คนเมื่อภูเขาไฟระเบิด ดูภาพแล้วอมยิ้ม สีหน้าท่าทางแต่ละคนตกใจตื่นเต้นสุดขีด แม้แต่หมาก็ยังวิ่งจนลิ้นห้อย อับเดลช่วยเราตัดสินใจเลือกภาพหนึ่งชื่อ Bicol Express ดูแล้วต้องตีความเล็กน้อย

รอจน 10 โมงกว่า หมดหวัง จึงชวนกันกลับโดยเรียก 3 ล้อไปยังย่านโบสถ์ Daraga แล้วจับรถจี๊ปนีย์กลับเข้าเมือง

อาบน้ำอาบท่า ทานอาหารกลางวัน แล้วจับสามล้อ (50 เปโซ)ไปยังสนามบิน สนามบินเล็กมากเป็นเพียงอาคารชั้นเดียวเล็กๆ เช็คอินแล้วไปนั่งรอที่ departure hall มีเรื่องราวเกี่ยวกับมายนติดอยู่บนบอร์ดให้อ่านเพลินๆ ฟ้าจางๆลงบ้างและมายนก็เล่นซ่อนหาอยู่หลังเมฆหมอก

ราวบ่าย 2 โมง เครื่องทะยานสู่ฟ้ากว้าง เราจ้องมายนไม่วางตา หมดหวัง เธอซ่อนตัวมิดชิด จากจุดสูง เราเห็นธารลาว่าของเธอเด่นชัด ควันลอยคลุ้ง เธอดูสงบ ในความสงบซ่อนความบ้าคลั่งและเกรี้ยวกราดไว้อย่างสุดขั้ว....


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
ต๋อมนกป่า
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,299
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 49 || โพสต์เมื่อ: 12 มี.ค. 2551 เวลา 16:07 น.
   

เผอิญไปจากเรื่องราวดีๆและภาพสวยๆของมายน เมือง Legazpi ลองคลิกเข้าไปดูน่ะครับ ภาพสวยจริงๆ

http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=439325


นกป่าจะบิน บินจนสุดกำลัง เพื่อเสาะแสวงหาดินแดนที่ขอบฟ้าความฝันและความจริง...จรดกัน

............................................................................................................

ไตรภูมิพระร่วง ลิลิตพระลอ ลิลิตยวนพ่าย ลิลิตตะเลงพ่าย ขุนช้างขุนแผน อิเหนา รามเกียรติ์ พระอภัยมณี มัทนะพาธา สี่แผ่นดิน เพียงความเคลื่อนไหว คำพิพากษา ความสุขของกระทิ ฯลฯ

อยากให้คนไทยรักและอ่านวรรณคดีไทย

Back to Top
 
kook-tip
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,869
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 50 || โพสต์เมื่อ: 12 มี.ค. 2551 เวลา 20:58 น.
   

  เข้ามาเที่ยวฟิลิปปินส์ด้วยคนค่ะ อ่านเรื่องราวแล้วสนุกน่าติดตามดีค่ะ นึกภาพตามได้เลยค่ะ  เสียดายที่ย่อรูปแล้วดูไม่ค่อยชัดนะคะ แล้วได้ถ่ายรูปธารลาวาของมายนด้วยรึเปล่าคะ

Back to Top
pomgpo@yahoo.com
 
ความเห็นทั้งหมด: 75
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 2 หน้า
9 7 [ 1 ] 2 8 :