ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 

- * - ขอข้อมูลรัสเซียเพิ่มเติมหน่อยค่ะ จะไปอย่างด่วนแย้วววว - * -

หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> ท่องเที่ยวต่างประเทศ ศูนย์รวม Backpacker ชาวไทย ที่รักการท่องโลกกว้าง
ความเห็นทั้งหมด: 15
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
Jay-J
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 54
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

เมื่อ: 22 มิ.ย. 2550 เวลา 22:22 น.
     

แพลนไว้ว่าจะไปกลางเดือนแต่ไฟล์เกิดแน่นขึ้นเลยต้องเปลี่ยนแผนใหม่เป็นต้นเดือนหน้านี่แล้วค่ะ (กรรมของคนทำงานสายการบินหล่ะค่ะ ตั๋วถูกก้อได้แค่ stand-by...ทำจายยยย ) มีข้อมูลมาถามหลังจากไปนั่งอ่านกระทู้ของหลายๆท่านนะคะ

1. คุณnath เลยละกัน ถามเรื่องบัตร ISIC CARD ค่ะ ไปทำที่ข้าวสาร ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และใช้เวลานานแค่ไหนคะ ส่วนลดค่าเข้านี่ ใช้ได้เฉพาะเจ้าของบัตรเท่านั้นรึป่าวคะ

2. ตารางรถไฟจาก St.petersburg-Moscow ถ้าเวลาออกจาก St.petersburg เขียนไว้ 22.30 แปลว่าเป็นเวลาที่ St.petersburg หรือเวลาที่ Moscowคะ แล้วสองที่เวลาต่างกันเท่าไหร่อ่ะคะ (อ่านเจอว่าต้องเป็นเวลาที่มอสโคค่ะ ...ดูมัน non sense อ่ะ แต่จริงรึป่าวคะ)

3. ยังไม่มีแผนที่เมือง กับรถไฟเลยค่ะ ต้องไปขอที่ไหนคะ โทรถามทาง Aeroflot เค้าบอกว่าไม่มีแจก (หรือจะให้แต่ลูกค้า) ถ้าไปหยิบที่สนามบินที่นู่นมีภาษาอังกฤษบ้างมั้ยคะ

4. คุณเยสเซอร์เคยบอกว่าหน้าร้อนมีพวกสกินเฮดเยอะ จริงหรอคะ แล้วเค้ามักจะอยู่แถว/ย่านไหนคะ จะได้เลี่ยง ...เดินเที่ยวถึงสองทุ่มนี่ถือว่าดึกแล้วหรือยัง - อันตรายไปมั้ยคะ เห็นว่ามันสว่างอยู่ตอนหน้าร้อนกลัวเดินเพลินค่ะ

5. เมื่อโดนตำรวจขอค้น ให้ยื่นสำเนาพาสปอร์ตให้ดู แล้วตัว register นี่ต้องให้ดูด้วยป่าวคะ (จะโดนยึดตัวนี้มั้ยคะ แล้วถ้าโดนแปลว่าเราจะออกนอกประเทศไม่ได้เหมือนกันรึป่าวคะเนี่ย) เค้าบอกว่าให้ทำท่ากดโทรศัพท์หาสถานทูต แล้วตำรวจที่นู่นฟังภาษาอังกฤษเข้าใจป่าวคะ ...มีข้อแนะนำอย่างอื่นเพิ่มเติมมั้ยคะ กลัวโดนเรียกเป็นที่สุดเลยค่ะ

6. ขั้นตอนการทำ register เค้าคืนพาสปอร์ตให้เราเลยใช่มั้ยคะ แล้วมีเอกสารที่ให้ไว้ระหว่างที่รอดำเนินการรึป่าว(ได้ยินว่าใช้เวลา 1 วันทำการ) เผื่อแจกพอร์ตแตกเจอเรียกตั้งแต่วันแรกอ่ะค่ะ

 

คำถามค่อนข้างเยอะนะคะ ตอบได้ข้อไหนช่วยหน่อยละกันค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าด้วยค่ะ


Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
 
nath
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 12,566
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 22 มิ.ย. 2550 เวลา 23:18 น.
   

1. เฉพาะเจ้าของบัตรครับ

2. ทั้ง St.petersburg และMoscow อยู่ใน Timezone เดียวกันนะครับ เพราะจำได้ว่าตอนที่ไปก็ไม่ได้ปรับนาฬิกา
    ระหว่าง 2 เมืองนี้ ไปปรับอีกทีที่นอรเวย์ครับ

3. แผนที่ลอง search คำว่า Moscow metro ดูนะครับ ผมลืมชื่อ web ไปแล้ว  แผนที่ Moscow ผมพอมีเหลือแบ่งให้ได้ครับ PM หรือ mail ที่อยู่มานะครับ จะส่งไปให้ ( e-mail คลิกที่ชื่อผมเลยนะครับ)

4. -

5. ไม่ควรยื่นทั้ง passport และ ใบ register ตัวจริง ให้ครับ เราควรเปิดให้ดูเองดีกว่า หรือถ้ามีสำเนาก็ควรให้ดูที่สำเนาครับ      เพราะถ้าให้ตัวจริงไปถ้าเชิดไปแล้วเรียกเงินเราจะแย่ครับ ตอนที่ผมเจอขอดู passport  ผมไม่ได้ยื่นให้ครับ แต่เปิดหน้า visa ให้ดูรวมถึงแค่โชว์ register ให้ดูเท่านั้น แล้วเขาก็เดินจากไปครับ

6. ไม่ได้คืนให้ครับ ระหว่างที่รอเรามีเฉพาะสำเนาเท่านั้นครับ...น้องที่ Hostel แนำนำว่าให้บอกว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ ถ้ามีปัญหาให้ติดต่อสถานทูต/กงสุล ครับ


ชิวิตคือการเดินทาง    การเดินทางคือชีวิต

การเดินทางครั้งล่าสุด  JORDAN    SWITZERLAND
Back to Top
nathmph@hotmail.com Nostalgia
 
AnchorisT
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,346
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 2 || โพสต์เมื่อ: 22 มิ.ย. 2550 เวลา 23:35 น.
   

รบกวนฝากเก็บแผนที่และรายละเอียดมาด้วยได้ไหมครับ มีแผนว่าจะไปเร็ว ๆ นี้ ขอบคุณครับ

Back to Top
rub2001@hotmail.com My Journey
 
^o^
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 3 || โพสต์เมื่อ: 22 มิ.ย. 2550 เวลา 23:56 น.
   

ขอแสดงความเห็นเกี่ยวกับ isic card ที่ข้าวสาร

เราเห็นว่าการทำบัตรพวกนี้เป็นการโกงอย่างนึง

จริงอยู่ ... ใครๆ ก็อยากประหยัดเงิน แต่ไม่รู้สึกละอายบ้างหรือ มีเงินเที่ยวเมืองนอกตั้งเยอะ แต่ค่าเข้าชมที่ต้องเสียเพื่อให้เขาเอาไปบำรุงสถานที่ จะจ่ายในราคานักเรียน ทั้งๆ ที่เราไม่ใช่นักเรียนแล้ว

คุณจะทำก็ไม่มีใครว่าหรอก เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล ... ก็แค่อยากจะเตือนเพื่อนๆ ที่รักการเดินทางให้มีจิตสำนึกของนักเดินทาง ... เท่านั้นแหละ


Back to Top
 
เยสมาดาม
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 4 || โพสต์เมื่อ: 23 มิ.ย. 2550 เวลา 00:49 น.
   

กล้าเนาะ...เที่ยวมอสคา ตอนหน้าร้อนซูฮกซูฮก

แผนที่เมือง กับ รถไฟใต้ดินไม่มีแจกที่หนามบิน นะ ซื้อเอา แผนที่เคยมีเป็นเล่มภาษาอังกฤษกับรุสเซียตอนนั้น พี่สาวสนิทกับเจ้าหน้าที่ของ แอโรฟลอตเลยเอามาให้ได้ แต่ที่สนามบินตรงดิวตี้ฟรีที่เป็นร้านหนังสือน่าจะมีขายนะ........ส่วนแผนที่เมโทร(รถใต้ดิน) มีขายตามตาบัก ก็คือ พวกตู้ขายบุหรี่ น้ำอัดลม หนังสือพิม์ อะไรพวกนั้น ราคาตอนนั้นประมาณ 10 รูเบิ้ล ตอนนี้ก็คงประมาณ 20 แล้วมั้ง

ส่วนเรื่องตำหนวด เอ๊ย...ตำรวจ ถ้าขอตรวจปกติเขาก็ตรวจพาสปอร์ต ไม่เคยขอค้น ถ้าไอ้พวกประเภทนอกเครื่องแบบมาขอตงขอตรวจ.......ให้เดินหนีไปให้ไกลๆ เลยทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ เพราะไอ้พวกนี้แสดงว่าตำรวจเก๊...........จริงๆนอกเครื่องแบบมันก็มีนะ......แต่มันคือ FSB ทายาทคนโตของ KGB หรือตำรวจลับ งานของเขาเกี่ยวกับต่อต้านก่อการร้าย หรือ ข่าวกรอง พวกนี้ไม่มารีดไถ ชาวต่างชาติหรอก....ไม่มาตรวจด้วย...สืบหาข้อมูล และจู่โจม......แต่พวกนี้ก็คอรัปชั่นเหมือนกัน..พวกนี้เขากินประเภทงบลับ งบความมั่นคง  สินค้าเถื่อน อาวุธเถื่อน อะไรพวกนี้....... แต่เคยเห็นเหมือนกันที่ลุงแก่ๆ เคยถูกนอกเครื่องแบบหิ้วตัวในเมโทร ครั้งหนึ่งคาดว่าแกคงเป็นพวกรับจ้างหิ้วของผิดกฎหมาย เลยโดนรวบ

สมัยเราอยู่ที่นู่นโดนขอตรวจพาสปอร์ต แรกๆก็ไม่ยอมยื่นให้มันเปิดให้ดูเชยๆๆ....พอทีหลังๆเจอบางคนมันก็ยังขอเอาไปดูเราก็ยื่นให้มันไปทั้งเล่มเลย........แต่ก็เคยเหมือนกันที่มันเอาตัวเราไปโรงพักอย่างโน้นอย่างนี้.....แต่เผอิญ ได้มหาลัยดี ตำหนวดเลยไม่กล้ายุ่ง เราโทรหาอาจารย์ แล้วแกก็คุยกับตำรวจ....สักพักมันก็ปล่อย...เสียเวลานิดหน่อย แต่เสียอารมณ์เยอะ.....

.ส่วนสถานทูตไทยนะหรือ.....ไม่เคยขอความช่วยเหลืออะไรหรอก .....เพราะพวกเจ้าหน้าที่ยังเอาตัวกันไม่รอดเลย...ไม่อยากรบกวนเขาอ่ะ.........ตำหนวดรุสเซียมันไม่กลัวหรอกพวกนักการทูตประเทศกำลังพัฒนาอย่างประเทศจากอาเซียนน่ะ .....ที่มันกลัวก็พวกอังกฤษ เศสฝรั่ง เยอรมัน อเมริกา โน่น.....แต่คุณมีเบอร์โทรสถานทูตไว้ก็ยังดีกว่าไม่มีไรเลย...โดนไรขึ้นมาก็ยังพอมีคนรู้ คนคอยช่วย ส่วนจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน อันนี้อีกเรื่อง

ที่เดินเล่นก็อย่าไปเดินที่ที่ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวแล้วกัน ปกติถ้าเดินแถวๆสถานที่ท่องเที่ยวตำรวจมันไม่ค่อยกล้ายึกยักหรอก.....คนเยอะ...มีกล้องวงจรปิดคอยจับตาอยู่......มิวเซี่ยม ที่น่าไปก็มี อาเมอรี่ตรง จตุรัสแดง, มิวเซี่ยมในเครมลิน,เตรียตาคอฟสกาย่า, พุชกิ้น ที่นี่ต้องระวังป้าที่ขายของที่ระลึกนะ มันชอบทำเป็นว่าทอนตังค์เราแล้ว แต่จริงๆไม่ได้ทอน  มีอีกมิวเซี่ยมหนึ่งจำชื่อไม่ได้ที่แสดงงานโมเดิร์นอาร์ท ป้าคนขายตัวให้ตังเกินไม่ยอมทอน

ย่าน อารบัต อันนี้ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร ก็แค่ระวังกระเป๋าเท่านั้น แต่ขอที่ระลึกค่อนข้างแพง และเห่ย....พวกมาราโตชก้า มาราไค้...คอฟ แต่ถ้าอยากได้ภาพเขียนสีน้ำให้ไปที่ สุสานหลวงของ รัฐบาลเขา อ่ะ เราจำชื่อมะได้แล้ว....ข้างๆมันจะมีวัดที่โดน นโปเลียนยึดเอาไปเป็นที่เก็บปืนใหญ่อ่ะ...วัดรู้สึกจะเข้าฟรีนะ....ในวัดจะมีพวกจิตรกรเขียนรูปสีน้ำขาย ราคาต่อรองกันได้...สบายๆ..อลงเช็คๆดูสุสานที่ฝังนิกิต้า ครุชเชฟ อ่ะ

การซื้อของกินของใช้ไปตามร้านขายธรรมดา คุณต้องไปจ่ายตังค์ที่แคชเชียร์ก่อนบอกเขาว่าจะเอาอะไร แล้วเอาใบเสร็จไปให้คนขาย ร้านพวกนี้อาจจะแพงกว่า ตลาดสด หรือ  รึนน๊ก แต่โอกาสโดนโกงน้อย ส่วนถ้าจะไปซื้อตามตลาดสด อันนี้ก็แล้วแต่ดวงแต่ว่าของถูกจริงๆ คาเวีย กับคาเวียแดง ตลาดสดขายกระป๋องเล็ก 150 กว่ารูเบิ้ล แต่ร้านที่เป็นช๊อปจะขาย 200 อัพ วิธีซื้อ ก็เอาตังส่งให้ไปก่อน แล้วบอกว่าจะเอาอะไรไม่มียื่นหมูยื่นแมว จากนั้นเขาก็จะส่งของให้

มาถึงเรื่องสกินเฮด จะเชื่อ หรือ ไม่เชื่อ อ่านตรงนี้เอาเองแล้วกัน

http://www.thaiembassymoscow.com/index.php?option=com_content&task=view&id=843&Itemid=9

http://www.thaiembassymoscow.com/board/viewtopic.php?t=207

กับอันนี้

http://www.thaicabincrew.com/webboard/viewtopic.php?t=36129


Back to Top
 
Jay-J
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 54
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 5 || โพสต์เมื่อ: 23 มิ.ย. 2550 เวลา 10:04 น.
   

ขอบคุณนะคะทุกๆคนที่เข้ามาช่วยให้ข้อมูล คุณแนทคะ ส่งเมล์ไปให้แล้วนะคะ รบกวนหน่อยค่ะ

มีอีกคำถามแล้วล่ะค่ะ ถ้าจะซื้อของฝากย่านไหนราคาไม่โดนโขกมากคะที่ Sergiev Posadคงไม่ได้ไปนะคะ เวลาที่มอสโคมีน้อยค่ะ กลัวหลงแล้วไปเที่ยวที่อื่นต่อไม่ทัน

คุณ AnchorisT คะ ถ้าได้มานะคะ จะขนมาให้ค่ะ

คุณเยสมาดาม ขอบคุณนะคะ ข้อมูลเยอะดีค่ะ ชอบๆ  ฟังล้วก้อแอบสยองอีกรอบแล้วล่ะคะ เฮ้อ ทำมัยหน้าร้อนมันน่ากลัวขนาดนี้เลยหรอเนี่ยะ......ต้องไปหน้านี้เพราะขี้หนาวค่ะ แล้วกระเป๋าแบกได้แค่ 20 กิโล กลัวใส่เสื้อผ้าหนาๆเยอะๆแล้วกระเป๋าจะใส่ไม่พออ่ะ...อีกอย่างคิดว่ามันสว่างตลอดน่าจะอันตรายน้อยหน่อย ...แต่ทำมัย มันดันผิดคาดอย่างงี้ล่ะเนี่ยะ


Back to Top
 
AnchorisT
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,346
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 6 || โพสต์เมื่อ: 23 มิ.ย. 2550 เวลา 11:36 น.
   

ขอบคุณครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ

Back to Top
rub2001@hotmail.com My Journey
 
vilat@hotmail.com
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 7 || โพสต์เมื่อ: 23 มิ.ย. 2550 เวลา 13:16 น.
   

มันก็ไม่มีอะไรต้องระวังมาก แค่พวกล้วงกระเป๋า ระวังหน่อยก็แล้วกัน  ส่วนพวกหัวล้านเหยียดผิว หรือสกินเฮด พวกนี้อยู่ในใต้ดิน สายไกลๆ ตอนกลางคืน เราอยู่ในเมือง ลงใต้ดินสายในเมือง และเป็นเวลากลางวันก็ไม่มีอันตรายหรอกครับ 

เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หน้าร้อนนักท่องเที่ยวเยอะมาก แต่ก็สนุกดี สวยงามด้วย


Back to Top
 
niti
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 8 || โพสต์เมื่อ: 23 มิ.ย. 2550 เวลา 13:39 น.
   

คุณเน็ต ช่วยส่งแผนที่มอสควา ให้ ผม   niti ที่ ตู้ ปณ. 333 สามเสนใน กทม. 10400 สัก 1 ชุด ขอบคุณมาก

Back to Top
 
nath
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 12,566
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 9 || โพสต์เมื่อ: 23 มิ.ย. 2550 เวลา 14:38 น.
   

คุณ Jay-J ครับ ผมตอบ mail แล้วครับ  สำหรับของฝากที่ Red square ราคาก็พอยอมรับได้นะครับ ถูกกว่าแถวถนนอารบัต 

คุณ niti ครับ ...สำรวจแล้วเหลือเพียงชุดเดียวครับ เพราะตอนที่กลับมาแจกเพื่อน ๆ ไปหลายท่านครับ เดี๋ยวจะลองถามเพื่อนที่ไปด้วยกันดูถ้าพอมีเหลือจะส่งให้ครับ  ถ้าไม่รีบฝากคุณ Jay-J ช่วยเก็นมาฝากนะครับ


ชิวิตคือการเดินทาง    การเดินทางคือชีวิต

การเดินทางครั้งล่าสุด  JORDAN    SWITZERLAND
Back to Top
nathmph@hotmail.com Nostalgia
 
Don Rome de Madrid
ระดับสมาชิก:
[ โพสจากสเปนครับ ]
จำนวนโพสต์: 5,635
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 10 || โพสต์เมื่อ: 23 มิ.ย. 2550 เวลา 16:44 น.
   

ขอบคุณคุณ Jay J ที่มาตั้งกระทู้นี้และขอขอบคุณผู้ให้ข้อมูลทุกท่านครับ

อยากถามคุณเยสมาดามเพิ่มเติมนิดหน่อยครับ คือผมว่าจะไปเริ่มทริป บินลงที่เมือง Kazan  รัฐ Tatarstan ไม่ทราบว่าเคยไปหรือเปล่าครับ และเมืองนี้น่ากลัวหรือเปล่า กลัวพวกโป้งเหน่งอ่ะ ยิ่งหน้าเป็นพวกละตินอยู่ด้วย    ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 23 มิ.ย. 2550 เวลา 16:50 น. โดย Don Rome de Madrid

  IG: drdonrome  ชมกระทู้การเดินทางจากทั่วโลกของ Don Rome de Madrid ได้ที่นี่ครับ => Click & See 

Back to Top
 
เยสแมน
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 11 || โพสต์เมื่อ: 23 มิ.ย. 2550 เวลา 22:13 น.
   

โหย....สมกับที่เป็นคุณ ดอน จริงๆ....จำไว้นะเพื่อนๆ...เวลาเที่ยวต้องเที่ยวแบบคุณ ดอน เที่ยวอย่างนี้เขาเรียกว่าแบกเป้แบบมีคลาส..... ไม่ได้แกล้งชมนะเอ่า!....จริงๆๆ.......

โดยส่วนตัวนะ...ถ้าคิดจะสะพายเป้ เที่ยวรุสเซีย อ่ะนะ....ไม่เห็นด้วยเลยที่จะมาสะพายเป้ เที่ยว เมืองอย่างมอสควา หรือ อย่างเซ็นต์ฯ เพราะเสี่ยงหลายอย่าง.....ลำบากหาข้อมูล ไปๆมาๆ เสียเงินไปกับทัวร์ ก็น่าจะราคาใกล้ๆกัน แถมยังปลอดภัยกว่า เวลาโดนไรมา ไล่เบี้ยได้ เพราะทัวร์ ไทยที่ส่งไปรุสเซีย ต้องมีคอนแทก กับอินทัวริส หรือการท่องเที่ยวของรุสเซีย ดังนั้นมันจึงปึ๊ก กว่า การที่คุณไปแจ้งสถานทูตให้ช่วยเหลือ เพราะคนรุสเซียมันคุยกันเองง่ายกว่า คุยกับต่างชาติ ยึกยักมากฉันโทรฟ้องโน่นฟ้องนี้ได้เลย แต่ของสถานทูตนี่ถ้าตำหนวดมันกวนทีน นะ....โอ๊ย...เสียเวลา มันจะแกล้งยึกยักให้ทำเรื่องเป็นหนังสือตามขั้นตอน...บ้าๆบอๆ

แต่ๆๆๆ ย้ำนะว่า แต่ถ้าคุณจะสะพายเป้เที่ยว เมืองอย่าง คาซาน ตาร์ตาสถาน อันนี้ หนับหนุน เพราะไร....

มาเข้ามาล้อมวงเข้ามา...จะจาระไนยให้ฟัง...จริงๆ ดินแดนที่เป็นประเทศรุสเซียนี้มีประวัติศาสตร์ ที่ยาวนานสามาถย้อนกลับไปได้โอย.....หลายพันปี และประกอบไปด้วยราชอาณาจักรน้อยใหญ่จนวนมากเช่น ราชวงศ์คาโลแวงเจี้ยน ราชอาณาจักรเคียฟ ราชอาณาจักรมัสโคววี่ และอีกอาณาจักรที่มีความเก่าแก่พอๆกันก็คือ โวลก้า-บุลกาเรีย.....(จริงๆมันมีหลายอาณาจักรเด้อ...แต่ขี้เกียจเขียน)

ซึ่งโดยปกติคนทั่วไปเมื่อพูดถึงรุสเซียก็ต้องไปเที่ยวมอสควา เซ็นต์ฯ อะไรพวกนี้ มีน้อยคนนักที่จะนึกถึง เมืองเก่าๆมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เท่าเทียมกันแบบ โวลก้าบุลฯ ก็คือ รัฐตาร์ต้าสถาน และเมืองคาซานในปัจจุบันนั่นเอง ถึงบอกไงว่าแหม...คุณดอน นี้ตาถึงนะรู้จักเลือกเมืองไม่ซ้ำชาวบ้านไม่เห่ย....กิ๊บเก๊....ซ่ะ

นอกจากนี้คาซานยังเป็นที่ตั้งของ มหาลัยที่เก่าแก่อันดับ 2 ของรุสเซียก็คือ....แต่นแต้น....มหาวิทยาลัยคาซาน นั่นเอง ซึ่ง มหาลัยแห่งนี้เป็นที่เรียนของ วาลดิมีร์ อิลยิช อุลยานอฟ หรือ ในชื่อจัดตั้งที่ทุกคนรู้จักว่า ตาวาริช เลนิน ซึ่งต่อมกลายเป็นหัวหน้าพรรคบอลเชวิก ที่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต นั่นเอง

ดังนั้นสิ่งที่คุณดอนควรทำ...เอ้ยไม่ใช่ซิ่......ต้องทำ! เมื่อไปเยือน คาซาน ก็คือ ไปเยี่ยม มหาลัยแห่งนี้ ไปที่คณะนิติศาสตร์ ลองไปไปซึมซับบรรยากาศ แบบที่เลนิน เคยเรียน...เท่ห์ โคตรๆ

ส่วนเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาตร์ อ่ะนะมีให้เพียบตั้งแต่ โรงละคร มิวเซี่ยม วังเครมลินคาซาน โรงเรียนยิมหมายเลข 1 ฯลฯ

แล้วตาตาร์ นี่ตอนนี้รู้สึกเหลนรุ่นที่เท่าไรของ เจงกิสข่าน กลับมาอยู่ที่นี่แล้ว แต่ไม่ชัวร์ว่า อยู่เมืองคาซานอ่ะเปล่านะ

ต่อๆมาถึงเรื่องสกินเฮด....ด้วยความที่ ตาร์ตาสถาน มันเป็นรัฐมุสลิม สกินเฮดจึงมะค่อยมี ที่นี่จะมีหน้าฝรั่ง หน้าเอเชียกลาง หน้าตี๋หมวย.....เยอะมากๆ........ แต่จะปลอดภัยจากอาชญากรหรือเปล่าอันนี้ไม่ทราบ...แล้วแต่ดวง เด้อ....โชคดีละกัน


Back to Top
 
Jay-J
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 54
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 12 || โพสต์เมื่อ: 24 มิ.ย. 2550 เวลา 14:30 น.
   

อู้หู .....คุณ Don Rome de Madrid เที่ยวเจาะลึกจริงๆเลยค่ะ
นู๋ยังมะรู้จักเมืองนี้เลย เที่ยวกี่วันคะ ท่าจะเตรียมตัวนานเลยนะเนี่ย กลับมาแล้วโพสรูปเยอะๆนะคะ อยากเห็นเมืองนี้น่ะค่ะ

จริงหรอคะเนี่ย คุณเยสแมน ที่เที่ยวนอกเมืองใหญ่แล้วจะปลอดภัยกว่าอ่ะค่ะ หลงเข้าใจผิดนะเนี่ย ขอบคุณที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและให้ความรู้นะคะ
ตอนนี้โปรแกรมเที่ยวโดนลดไปเยอะเลย ยอมรับเลยล่ะค่ะว่าข้อมูลเรื่องเที่ยวตอนนี้ยังไม่ปื้กเลย เพราะมันต้องขึ้นอยู่กับไฟล์ทบินน่ะ ว่าวันไหนว่าง เลยต้องรีบไป รีบกลับ ..เสียดายนะเนี่ย แต่ก้อเอาไว้ไปเรียกความมั่นใจก่อนละกัน ถ้าโชคดีไม่เจออะไรร้ายๆ คงจะกลับไปเก็บส่วนที่เหลือคราวหลังละกัน ...บางทีอาจจะมาเก็บข้อมูลและตามรอย คุณ Donนะคะ ตอนนี้กะลังพยายามหัดอ่านภาษารัสเซียอยู่ค่ะ มีเวบไหนอ่านแล้วเข้าใจง่ายๆ ก้อช่วยบอกด้วยนะคะ (กลัวอ่านป้ายไม่ออกอ่ะค่ะ)

ใครมีข้อมูลอื่นๆที่ไม่ได้ถามไว้จะแนะนำ ก้อรบกวนด้วยนะคะ
ขากลับ ถ้ากระเป๋ามีที่เหลือจะพยายามขนเอกสารมาเผื่อคนหลังๆค่ะ ขอบคุณคุณ Nath สำหรับเอกสารด้วยนะคะ


Back to Top
 
เยสเซอร์
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 13 || โพสต์เมื่อ: 25 มิ.ย. 2550 เวลา 01:40 น.
   

นี่ๆๆ..คุณ Jay-J ผมยังไม่ได้บอกตรงไหนเลยว่า เที่ยวนอกเมืองใหญ่ปลอดภัยกว่า เที่ยวในเมืองใหญ่...อย่าเข้าใจผิดเด้อ....เดี๋ยวดันไปเที่ยวเมืองเล็กแล้วโดนอะไรมาผมจะบาปเปล่าๆ เพียงแต่ เมืองที่คุณดอนเลือก มันเป็นรัฐมุสลิม เพราะฉะนั้น พวกคริสต์ออโธดอกซ์ มันเลยเป็นชนส่วนน้อยไง...ก็ธรรมดามันจะมาซ่า....เหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ....ก็โดนคนส่วนใหญ่เขาบ่องกระบาลเอาเซ่....แต่ผมก็ย้ำในบรรทัดสุดท้าย แล้ว ว่ามันไม่ได้หมายความว่า ตาร์ตาสถาน หรือ คาซาน จะไม่มีพวกฉกชิงวิ่งราว...หรือ ตำรวจมารีดมาไถ....แต่ที่แน่ๆ คุณดอน ไม่โดนสกินเฮดไล่กระทืบชัวร์

เอางี้ ถ้าคุณ Jay-J อยากเที่ยวรุสเซีย แบบไร้กังวลเรื่องสกินเฮด ผมแนะนำให้ไปเมืองทาง ค่อนมาทางไซบีเรีย ยากุท, เอียรกุท, อูรานอูเด หรือ พวกที่เป็นพุทธ หรือ รัฐที่ติดกับประเทศทางเอเชียกลางหน่อย พวกนี้หน้าเอเชียจะอยู่เยอะ....ไม่เจอแน่ๆสกินเฮด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยจากฉกชิงวิ่ง ราว หรือ ตำรวจรีดไถ อีกเหมือนกัน

โปรแกรมก็อาจจะเป็น

วันแรก เครื่องลงมอสควา เที่ยวจตุรัสแดง ลองเข้าไปดูหลุมศพเลนิน ไม่รู้ตอนนี้ยังเปิดให้เข้าชมป่าวนะ แต่ถ้ายังเปิดอยู่เข้าจะเปิดประมาณ 10 โมงถึง เที่ยงนี่ละ แล้วก็เข้าฟรี ....อีกเรื่องห้างตรงข้ามวังเครมลินชื่อ กุมไม่ต้องเข้าไปหรอก...เซ็นทรัลบ้านเราหรูกว่าเยอะ ถ่ายรูปด้านนอกก็พอ.... แล้วคุณก็เข้าไปเครมลินอยู่ที่นี่สัก 2-3 ช.ม. จากนั้นก็ไปมิวเซี่ยมตรงข้ามโบสถ์เซ็นเบซิล

จากนั้นก็เดินไปถ่ายรูปที่หน้าบอลชอย จากนั้นคุณก็อาจจะเดินไปมิวเซี่ยมปุชกิ้นก็ได้ อยู่ใกล้ๆกัน....ตกเย็นก็ดูบัลเลต์ ที่บอลชอย หรือ ไปดูละครสัตว์ หรือ ถ่ายรูปที่เวเดเอ็นค่า ก็ได้ หน้าร้อนคงเปิดน้ำพุแล้ว แถวนี้ก็จะมีพวกเด็กมาขอตังค์ คุณเยอะ...แต่ไม่ได้มาแบบเขมรที่มาเป็นร้อยอะนะ พวกนี้มาเต็มที่ก็คนสองคน แล้วไม่ได้แต่งตัวมอสอนะ จะแต่งตัวสะอาดๆ หน่อย แล้วก็ไม่ต้องห่วงแถวนี้มีตำหนวด มาขอตรวจฯให้ปวดใจเล่นๆ

พวกเนินเลนินสกี้กอรี้ ไม่ค่อยอยากแนะนำให้ไปตอนเย็นๆอ่ะ มันเปลี่ยว แล้วก็สักพักจะมีตำรวจมาขอตรวจพาสฯคุณ...

หรือ ถ้าไม่สนบัลเลต์ ก็ไปจองตั๋ว รถไฟไปคาซานแบบ คุณดอนไปเลย....นอนบนรถเช้าก็ไปถึงคาซาน.....แล้วก็เที่ยวตามที่ชาวบ้านเขาเที่ยวอ่ะ

เออๆๆอีกเรื่องลืมบอกไปถ้าจะดูบัลเลต์เรื่อง ขาหงส์ เอ๊ย สระหงส์ อะนะ...ลองไปที่เมโทร ปาร์กคูตูรึย ตรงทางขึ้นลง จำไม่ได้แล้วว่า ด้านไหนอ่ะนะ จะมี คีออส ขายตัวพวกเพลย์, คอนเสริต์,ละครสัตว์ และบัลเลต์ ของโรงละครบอลชอยก็มีขาย ตอนนั้นได้มาราคา 70-80 กว่าเบิ้ลเอง แต่ๆๆๆๆ ย้ำว่า แต่นะ....... ที่นั่งอยู่ชั้น 5 โน้น....แต่ก็เอาอ่ะ ถือว่า ได้บรรยากาศ มองไม่ค่อยเห็นหรอกต้องใช้กล้องส่องทางไกลเอา แต่ถ้าคุณเงินถึงก็ไปหน้างานเลย 200 เหรียญ หรือ ยูโร นี่ละ ชั้นริงไซต์ ครับพี่....

เออๆๆๆ ลืมๆๆๆ...ต้องทำรีจิสเตอร์นี่หว่า....เอ้าแสดงว่าต้องอยู่มอสควา 2 วัน กว่ารีจิสเตอร์จะเสร็จ...เออ...วันที่ 2 ก็ไปล่องเรือแม่น้ำมอสควาก็ได้ ค่าตั๋วตอนนั้นประมาณ 80 เบิ้ลกว่าๆ ตอนนี้คงขึ้นแล้วละเห็นเพื่อนบอกว่า ประมาณ 250 รูเบิ้ลแล้ว ไปขึ้นต้นสาย ตรงใกล้ๆกับเคียฟสกี้วอกซัล อ่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.-2 ช.ม.มั้งจำมะได้ ปลายสายอยู่ที่ สะพานโนโวสลาฟกี้ คือที่แนะนำเพราะมันผ่านหลายที่คุ้มนะผมว่า ได้นั่งเรือชมวิวไปเรื่อยๆ ไม่มีใครมากวนใจ แต่น้ำแม่น้ำมาอสควา สีแบบน้ำตาลออก โคลนๆ ไงไม่รุ้ แต่ไม่เหม็นนะ......

จากนั้นวันที่ 3 ก็นั่งรถไฟไปคาซาน แล้วกัน มีเที่ยว 2 ทุ่ม ไปโผล่ที่คาซาน 7 หรือ 8 โมงเช้านี่ละจำมะได้แล้ว.....

มีไรสงสัยเมล์มาถามละกัน

george_w_butcher@mail.ru


Back to Top
 
Guest_Jay-J
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 14 || โพสต์เมื่อ: 25 มิ.ย. 2550 เวลา 11:04 น.
   

คุณเยสเซอร์ ใจดีจังค่ะ  ให้ข้อมูลมาเยอะแยะเลย ตอนนี้ได้เพิ่งได้หนังสือรัสเซีย ที่ยืมจากเพื่อนมาค่ะ ขอตะลุยอ่านๆๆๆก่อนนะคะ

บอกตามตรงจริงๆนะคะคุณเยสเซอร์ว่ายังไม่กล้าไปไหนไกลๆมาก เพราะรู้สึกว่าเรายังเตรียมตัวมาไม่ดีพอ ยังอ่านตัวอักษรรัสเซียก้อไม่ค่อยออกแต่จะพิมพ์ข้อมูลของคุณไปด้วยนะคะ เผื่อว่าอยู่ที่นู่นแล้วมั่นใจขึ้นอาจจะเปลี่ยนแผนเที่ยวใหม่ค่ะ แต่โปรแกรมเที่ยวคราวนี้ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ st.petersburg ซะมากกว่าค่ะ ขอบคุณสำหรับอีเมล์นะคะ สงสัยอะไรเพิ่มเติมคงต้องขอรบกวนอีกรอบล่ะค่ะ

  


Back to Top
 
Don Rome de Madrid
ระดับสมาชิก:
[ โพสจากสเปนครับ ]
จำนวนโพสต์: 5,635
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 15 || โพสต์เมื่อ: 25 มิ.ย. 2550 เวลา 19:23 น.
   

ขอบคุณคุณเยสแมนมากๆสำหรับข้อมูลครับ  จริงๆที่คิดบินไปลงคาซานก็เพราะจะขอไมล์ฟรีของลุฟทันซาบินไปรัสเซียน่ะครับ แล้วพอดีเหลือบไปเห็นว่าลุฟท์มันบินไปลงคาซานพอดี ก็เลยแวะไปซะเลย  แหะ แหะ....ได้ยินคุณเยสแมนกล่าวมาแล้วว่าไม่มีพวกโป้งเหน่งแถวนั้น ก็ค่อยอุ่นใจ     เอาไว้หาข้อมูลเกี่ยวกับรัสเซียได้มากกว่านี้ จะเมลไปถามนะครับ

คุณ Jay J ถ้าบินไปลงที่คาซานจริง คงมีเวลาเที่ยวเมืองนี้แค่วันเดียวเต็มๆน่ะครับ เพราะกลัวเรื่อง register  ที่นั่นกะไปเที่ยวแค่เครมลิน คณะนิติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยคาซาน และไปเดินเล่นริมแม่น้ำโวลก้าสักหน่อย จากนั้นก็นั่งรถไฟเที่ยวกลางคืนไปมอสโกหรือบินไปโดยสายการบินไซบีเรีย (S7) แล้วก็เที่ยวๆในมอสโกและเมืองรายรอบ    จากนั้นก็นั่งรถไฟเที่ยวกลางคืนไปปีเตอร์ (เมืองนึงที่อยากจะแวะระหว่างทางจากมอสโกไปปีเตอร์ ก็คือเมือง Novgorod ดูจากประวัติศาสตร์แล้ว น่าแวะมากๆ ) แล้วไปจบทริปที่ปีเตอร์ครับ   ทริปนี้กะไว้ประมาณ ๑๐ วันหรือมากกว่านั้นครับ  (แต่จนบัดนี้ยังไม่มั่นใจว่าจะได้ไปหรือเปล่า เพราะยังจัดช่วงเวลาไม่ลงตัวเลย


  IG: drdonrome  ชมกระทู้การเดินทางจากทั่วโลกของ Don Rome de Madrid ได้ที่นี่ครับ => Click & See 

Back to Top
 
ความเห็นทั้งหมด: 15
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :