ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 

35 วัน 10,000 กม. ตอนที่ 6: Russia km by km (km 192 จาก 9975) Novgorod เมืองหลวงเก่า เพชรเม็ดงามแห่งรัสเซีย

หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> ท่องเที่ยวต่างประเทศ ศูนย์รวม Backpacker ชาวไทย ที่รักการท่องโลกกว้าง
ความเห็นทั้งหมด: 40
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
KhunWasut
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 819
Rank:
ช่วงใช้ชีวิตชิว ๆ ที่ เชียงคาน

เมื่อ: 22 ก.ย. 2552 เวลา 12:25 น.
     


ติดตามชมตอนเก่าๆ ได้ที่


ตอนที่ 1: รักแรกพบที่สวิสเซอร์แลนด์ Zurich - Zermatt - Sion - Montreux
ตอนที่ 2: ไปชมภูเขาและเมืองเก่าที่ Bernese Oberland - Bern - Neuchatel - Geneva
ตอนที่ 3: ชิวๆ สบายๆ ปล่อยเวลาไปกับทิวทัศน์งามๆ ที่ Italian Switzerland - St. Gallen - Lucerne
ตอนที่ 4: เปิดหน้าต่างตะวันตกของรัสเซียที่ St. Petersburg

ตอนที่ 5: ย้อนยุคไปยังสมัยพระเจ้าซาร์ที่พระราชวัง Peterhof และ Caterine Palace

เป็นเรื่องน่าเสียดายครับที่ตอนที่แล้ว วันสุดท้ายใน St. Petersburg ของผมเจอกับอากาศไม่ดีเป็นครั้งแรกของทริป ทำให้ไม่สามารถออกไปไหนได้เลย ต้องแกร่วอยู่แถวๆ Hostel อย่างเดียว แต่เพราะเป็นวันสุดท้ายก่อนออกเดินทางไปยัง Novgorod อ่านจาก LP คู่ใจของผมทำให้ทราบว่าทุกเช้าจะมีรถไฟชานเมืองออกจากสถานี Moskovsky Vokzal ไปยัง Novgorod ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ผมเลยไปเช็คตารางเวลาที่สถานีซึ่งอยู่ใกล้กับ Hostel ของผมให้แน่ใจ จะได้ตื่นนอนเก็บของเตรียมตัวออกเดินทางทันครับ

และคืนวันนั้นซึ่งเป็นคืนวันสุดท้ายใน St. Petersburg ของผม ผมก็ไปถามทาง Hostel เกี่ยวกับรถไฟขบวนนี้ และเมื่อไหร่ถึงจะสามารถจองตั๋วได้ ทราบความว่ารถไฟชานเมืองทุกๆ ขบวน ต้องซื้อตั๋ววันเดินทางเลย (เหมือนครั้งที่ผมไป Tsarskoye Selo ในกระทู้ที่แล้วครับ) มีหนุ่มรัสเซียคนหนึ่งซึ่งพักที่ Hostel เดียวกันเข้ามาถามผมเป็นภาษาอังกฤษที่ฟังชัดว่า "พรุ่งนี้คุณจะไป Novgorod หรือ?" ผมก็ตอบว่าใช่ครับ แล้วเราก็แนะนำตัวกันตามธรรมเนียม พร้อมกับพูดคุยกันพอสมควร ได้ความว่าเขาชื่อ Sergei ทำงานที่ Moscow ที่ตอนนี้เขามาที่ St. Petersburg เพราะมีงานที่ต้องทำจากบริษัท แล้วก็คุยกันถึงเรื่องเมืองต่างๆ พอพูดถึงกรุง Moscow เขาบอกด้วยว่าเขาสามารถอาสาพาเที่ยวบางที่ได้หากเขาไม่ติดงาน และให้เจอกันที่สถานีรถไฟ Leningrad ในกรุง Moscow เมื่อเดินทางถึงแล้ว ผมเองก็ไม่แน่ใจจะปฏิเสธอย่างไร ก็รับปากเขาไปก่อน คงหาโอกาสปฎิเสธภายหลังได้น่า ฝากไว้กับนักเดินทางแบกเป้สักนิดครับว่า สิ่งที่ต้องเตือนสติอยู่เสมอเวลาเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียวก็คือ อย่าได้ไว้ใจคนที่เราเพิ่งรู้จักอย่างสนิทใจ ให้ระวังตัวไว้ก่อน ถึงแม้เขาจะเชื่อใจได้จริงๆ ก็ตาม แต่เราต้องตั้งอยู่ในความไม่ประมาทครับ เพราะหนทางของผมยังอีกยาวไกลนัก คืนนั้นเขาเองก็แบ่งของกินให้ผมหลายอย่างเหลือเกิน ทั้งบูเตอร์บรอด (ภาษารัสเซีย แปลว่าแซนด์วิชขนมปังแผ่นเดียว วางแปะด้วยอะไรก็สุดแล้วแต่ครับ ไม่มีขนมปังอีกแผ่นมาปิดทับ) ช็อกโกแลตแท่งใหญ่ และผลไม้อีกสองสามลูก นี่ละมั้งครับ ครั้งแรกที่ผมสัมผัสกับ Russian Hospitability บนแผ่นดินรัสเซียที่ใครๆ ก็คิดกันว่าผู้คนเย็นชาไม่เป็นมิตร

คืนก่อนหน้านี้ก็มีชาวสเปนมาพักอยู่กับห้องผมเช่นเดียวกัน เราก็คุยกันเรื่องแผนการเที่ยว สถานที่ที่เคยไปเที่ยวกันมา ฯลฯ เขาบอกว่าเขาฝันอยากมาแถวๆ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อยากมามาเลเซียมากกว่าไทย แต่สาเหตุที่เป็นอย่างงั้นก็เพราะว่า เขาคิดว่าคนมาเลย์คงพูดอังกฤษได้ดีกว่าและสื่อสารได้รู้เรื่องกว่าคนไทย ผมเลยบอกเขาไปว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยก็พัฒนามาก คนไทยที่ทำงานเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนี้ก็พูดภาษาอังกฤษได้ดีกันเยอะเช่นกัน สาเหตุที่เขาเป็นห่วงเรื่องกำแพงภาษาก็พอเข้าใจได้ครับ เพราะเขาเองก็ป่วยเป็นเบาหวาน ต้องพึ่งอินซูลินเป็นเวลา หากสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง อินซูลินสำรองของเขาที่ควรจะต้องแช่แข็งตลอดอาจเสียหายได้ครับ คนป่วยเป็นโรคเรื้อรังบางทีก็ทรมาน น่าเห็นใจเขามากเลยครับ แต่เขายังบอกต่ออีกว่า คิดว่าซักซัมเมอร์คงมีโอกาสได้ไปแถบนั้น ถ้าตั๋วเครื่องบินราคาต่ำกว่าพันยูโร เท่านั้นแหละผมตาลุกโพลงเลย บอกว่าตั๋วเครื่องบินไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกกว่าพันยูโรหาได้ง่ายจะตาย เพราะปกติราคาเครื่องบินไปกลับไทย - อเมริกาช่วงนี้ก็ยังต่ำกว่าพันดอลลาร์สหรัฐเลยครับ ผมเลยแนะนำให้เขารู้จักกับ "AirAsia X" ซะเลย หรือบอกว่าหากเขาไม่ชอบแบบนี้ก็ลองหา deal สายการบินใหญ่ๆ ดูก็ได้ ผมเชื่อว่ามันต้องมีถูกกว่าพันยูโรอย่างแน่นอน

ทั้งสองอย่างนี้ก็นับเป็นประสบการณ์เล็กๆ แต่ก็ดีๆ น่าจดจำก่อนที่ผมจะเดินทางออกจากเมืองอันแสนงดงามแห่งนี้ วันถัดมาผมก็ได้เวลาร่ำลา St. Petersburg อย่างเป็นทางการ ลาก่อนนะ แล้วจะกลับมาใหม่เช้าวันที่ 16 กันยายน ก่อนขึ้นเครื่องกลับมายังอเมริกาครับ

(ระหว่างนี้หาก review ยังไม่เสร็จใครอยากปาดก็เชิญได้ตามสบายนะครับ เพราะที่นี่ก็เที่ยงคืนนิดๆ แล้ว หากผมนอนหลับไปเลยไม่บอกกล่าวก็หมายความว่าผมคงจะตื่นมาทำต่อสักเวลาพรุ่งนี้เช้าตามเวลาของผมครับ )

***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 22 ก.ย. 2552 เวลา 12:32 น. โดย KhunWasut

หากไม่เริ่มออกค้นหา ก็ย่อมไม่มีวันค้นพบ
ครว่าคนไทยเที่ยวคนเดียวเป็นเดือนไม่ได้??
2009: Trans-Siberian Railway, 2012: Chile/Bolivia/Peru, 2013: Mongolia, Northeastern China, North Korea, 2014 (planned): Patagonia

Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
 
KhunWasut
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 819
Rank:
ช่วงใช้ชีวิตชิว ๆ ที่ เชียงคาน

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 22 ก.ย. 2552 เวลา 12:46 น.
   


พอได้เวลาแล้วก็ออกจาก Hostel เดิน 3 นาทีไปยังสถานี Moskovsky Vokzal ที่เป็นสถานีต้นทางของรถไฟที่ลงไปทางใต้ของเมืองนี้แทบทั้งหมด ไปดูตารางรถพบว่ารถเราออก 8:20 ตามเวลาท้องถิ่น ก็ไปซื้อตั๋วที่ห้องขายตั๋วรถชานเมือง (แนะนำวิธีหาแล้วในกระทู้ตอนที่ 5 นะครับ) ครับ บอกเขาว่า "อะดีน บีเลียท นา นอฟโกโร่ด"

สำหรับไวยากรณ์รัสเซียอาจสับสนได้นิดหนึ่งสำหรับท่านที่ยังไม่มีพื้นฐานภาษารัสเซีย หากไปกันมากกว่า 1 คนคำว่า บีเลียท (ตั๋ว) จะเปลี่ยนรูปดังนี้ครับ

สำหรับ 1 คน: один билет (อะดีน บีเลียท)
สำหรับ 2-4 คน: два билета   три билета    четыре билета  (ดวา(สอง) บิเลียทต้า   ตรี(สาม) บิเลียทต้า  เชตีรเย(สี่) บิเลียทต้า
สำหรับ 5-10 คน: (пять шесть семь восемь девять десять) билетов   (พย๊าท เชสท์ เซม โวเซม เดวย็าท เดซย๊าท) (ห้า หก เจ็ด แปด เก้า สิบ) บิเลียตอฟ

นี่เป็นกฏของไวยากรณ์รัสเซียที่จำเป็นสำหรับการซื้อตั๋วครับ กรณีมากกว่าสิบคนหากเป็นตั้งแต่ 11-20 ให้ใช้รูปคำว่า บีเลียท เหมือนกรณี 5-10 คนครับ หากมากกว่า 20 ก็ใช้ตามหลักข้างต้น ดูตามเลขหลักหน่วยเลยครับ

สำหรับค่าตั๋วจาก St. Petersburg ไป Novgorod เที่ยวเดียวสำหรับเวลา 3 ชั่วโมงหน่อยๆ หมดไป 294 รูเบิลครับ และเพราะเป็นตั๋วรถชานเมือง ก็จะได้รับตั๋วคล้ายๆ ใบเสร็จเซเว่นฯ มีบาร์โค้ดใช้สอดเข้าเครื่องอ่าน เหมือนเมื่อวานนี้ทุกประการครับ และอย่าลืมเก็บตั๋วนี้ไว้กับตัว แม้ว่าที่สถานี Novgorod จะไม่ต้องสอดตั๋วเข้าเครื่องอ่านก็ตาม เพราะพนักงานตรวจตั๋วจะเดินมาขอตรวจเรื่อยๆ ครับ

บรรยากาศที่ชานชลาสถานี Novgorod ครับ

หากไม่เริ่มออกค้นหา ก็ย่อมไม่มีวันค้นพบ
ครว่าคนไทยเที่ยวคนเดียวเป็นเดือนไม่ได้??
2009: Trans-Siberian Railway, 2012: Chile/Bolivia/Peru, 2013: Mongolia, Northeastern China, North Korea, 2014 (planned): Patagonia

Back to Top
 
KhunWasut
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 819
Rank:
ช่วงใช้ชีวิตชิว ๆ ที่ เชียงคาน

ความคิดเห็นที่ 2 || โพสต์เมื่อ: 22 ก.ย. 2552 เวลา 12:49 น.
   


นี่คือตัวอาคารสถานีครับ กำลังปรับปรุงใหญ่เลยเพื่อรับการฉลอง 950 ปีการก่อตั้งเมืองครับ

หากไม่เริ่มออกค้นหา ก็ย่อมไม่มีวันค้นพบ
ครว่าคนไทยเที่ยวคนเดียวเป็นเดือนไม่ได้??
2009: Trans-Siberian Railway, 2012: Chile/Bolivia/Peru, 2013: Mongolia, Northeastern China, North Korea, 2014 (planned): Patagonia

Back to Top
 
KhunWasut
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 819
Rank:
ช่วงใช้ชีวิตชิว ๆ ที่ เชียงคาน

ความคิดเห็นที่ 3 || โพสต์เมื่อ: 22 ก.ย. 2552 เวลา 12:59 น.
   


และสถานที่ท่องเที่ยวหลักของเมืองนี้คงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยนอกจาก Kremlin ครับ คำว่า kremlin (รัสเซีย: Кремль kreml') แปลว่าป้อมปราการครับ และ Novgorod Kremlin ก็เป็นหนึ่งในป้อมปราการที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย ตามประวัติศาสตร์ของรัสเซีย ชนชาติรัสเซียก่อร่างสร้างอาณาจักรขึ้นเป็นครั้งแรกบริเวณกรุง Kiev ของยูเครนในปัจจุบันครับ และพอมีการขยายอาณาจักรก็ได้มีการสร้างเมือง Novgorod (แปลว่าเมืองใหม่) ขึ้นมาทางตอนเหนือของอาณาจักร และเมืองนี้ก็ได้เจริญเติบโตขึ้นมาจนมีความสำคัญเป็นรองเพียงแค่ Kiev ในสมัยนั้นครับ พอ Kievan Rus' ล่มสลาย Novgorod ก็กลายเป็นรัฐที่แข็งแกร่งที่สุดในยุคกลางตอนต้น และขยายอาณาเขตไปอย่างกว้างขวาง แต่ต่อมาภายหลังเมื่อ Vladimir-Suzdal และต่อมา Muscovy (Moscow) ขึ้นมามีบทบาทมากขึ้นเพราะมีภาษีดีกว่าทางด้านเศรษฐกิจ บทบาทของ Novgorod ก็ต้องลดน้อยถอยลงไปเช่นกันครับ

แต่สำหรับชาวรัสเซียแล้ว ที่แห่งนี้เปรียบเสมือนเมืองหลวงแห่งแรกๆ เลยก็ว่าได้ครับ และด้วยความเก่าแก่และสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่นี่จึงได้รับการคัดเลือกจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกอีกแห่งของรัสเซียครับ และนี่เรากำลังเดินตามถนนสายหลักจากสถานีรถไฟ มุ่งหน้าสู่ Kremlin ครับ