ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 

Review ทริปเวียดนามใต้ ตอน 1 : จากไซ่ง่อน สู่โฮจิมินท์ซิตี้

หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> ท่องเที่ยวต่างประเทศ ศูนย์รวม Backpacker ชาวไทย ที่รักการท่องโลกกว้าง
ความเห็นทั้งหมด: 69
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 2 หน้า
9 7 [ 1 ] 2 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:24 น.
     


หวัดดีค่ะ

 

หลังจากซ่องสุ่มเก็บข้อมูลเวียดนามใต้ใน TKT และ Blueplanet อยู่พักนึง ก็มีโอกาสชักชวนเพื่อนร่วมงานไปท่องเวียดนามใต้ ตั้งใจให้เป็นทริปพักผ่อน ชิลๆ สบายๆ จึงวางแผนเที่ยว 3 เมือง คือ โฮจิมินท์ ดาลัท และมุยเน่ ในระยะเวลา 9 วันเต็ม (30 เมษายน-9 พฤษภาคม 2552) กับงบประมาณ 13,000 บาท (ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ คนละ 6,000 บาท ค่าที่พัก-กิน-เที่ยว ไม่รวมค่าช้อปปิ้ง คนละ 7,000 บาท)

 

เนื่องจากทริปนี้ได้รับความอนุเคราะห์ข้อมูลจากรีวิวทริปของเพื่อนๆ หลายคน ซึ่งมีการจัดทำข้อมูลไว้อย่างดี ค่อนข้างครบถ้วนแล้ว โดยเฉพาะทริปของคุณ xerophyte คุณ travellover  คุณแพท คุณ candy คุณ than  คุณ Pop Art  คุณห้าสิบกะรัต จาก TKT และ คุณ Wai-ta-min จากพันทิป ซึ่งเป็นต้นแบบให้เราตามรอย ก็ต้องขอขอบคุณไว้ ณ นี้นะคะ ดังนั้น ในการรีวิวทริปของเรานี้คงไม่ค่อยมีรายละเอียดเรื่องสาระความรู้เกี่ยวกับสถานที่หลักๆ ที่เราไปเที่ยว (ประมาณว่าสาระให้ไปเอาจากในกระทู้ของคุณๆ ที่เราอ้างถึงเมื่อตะกี้ เพื่อให้กระทู้ของเรานี้จะได้มุ่งไปในแนวไร้สาระได้ตามใจชอบ 555) สิ่งที่จะได้จากกระทู้นี้สำหรับคนเดินทางตามรอย คงจะเป็นเรื่องที่เพิ่มเติมจากกระทู้ของท่านอื่นๆ + เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการเดินทางบ้าง

 

สำหรับแผนการเดินทางทริปเวียดนามใต้นั้น คนส่วนใหญ่มักจะเดินทางจากโฮจิมินท์ไปมุยเน่ก่อน แล้วต่อด้วยดาลัท ทีแรกเราก็ว่าจะเอายังงั้น เพราะไฮไลท์เด็ดที่จุดประกายให้เกิดทริปนี้คือ ต้องการจะไปเล่นสไลเดอร์ที่บนเนินในทะเลทรายของมุยเน่ แล้วค่อยต่อไปดาลัท ก่อนย้อนกลับมาโฮจิมินท์อีกที แต่หลังจากอ่านกระทู้รีวิวของเพื่อนๆ ข้างต้น หลายคนบอกว่าที่ตลาดในเมืองดาลัทตอนกลางคืนวันเสาร์-อาทิตย์จะคึกคักเป็นถนนคนเดิน ในทริปของเราเลยปรับเปลี่ยนแผนแบบย้อนศร โดยเริ่มเดินทางจากโฮจิมินท์ไปดาลัทก่อน ซึ่งจะตรงกับเสาร์-อาทิตย์พอดี แล้วค่อยไปมุยเน่ ก่อนกลับมาขึ้นเครื่องที่โฮจิมินท์

 

ปล.1 ในทริปนี้เราใช้เงิน 2 สกุลคือด่องและดอลล่าร์ ถ้าตรงไหนเขียนเป็นด่องก็หมายถึงเราจ่ายในราคาด่องนะคะ ถ้าตรงไหนเขียนดอลล่าร์ก็คือเค้าคิดราคาเป็นดอลล่าร์และเราจ่ายเป็นดอลล่าร์ค่ะ

ปล.2 ขอบคุณสมาชิกในทริปที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบในรีวิวด้วยนะจ๊ะ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:55 น. โดย มักดาเลนา


Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:28 น.
   


พฤหัส 30 เมษายน 2552

 

ทริปนี้เรามีสมาชิกทั้งหมด 7 คน บินด้วยสายการบินในดวงใจ Airasia จากกรุงเทพฯ ไปโฮจิมินท์ตอน 15.55 น. ใช้เวลาบินแค่ชั่วโมงนิดๆ เราก็ไปถึงสนามบินเตินเซินเยิ้ด โฮจิมินท์ หลังจากผ่านตม.และรับกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เดินออกมานอกอาคารมองหารถเมล์สาย 152 

 

ปรากฎว่าตอนที่เราเดินออกหน้าประตูอาคารสนามบินมองเห็นรถมเมล์สาย 152 จอดอยู่ทางขวามือของประตูที่พวกเราเดินออกมา ห่างไปสัก 30 เมตรเท่านั้นเอง เลยรีบเดินไปตรงที่รถเมล์จอดอยู่ แต่ยังเดินไปไม่เท่าไหร่ ปรากฎว่ารถเมล์ออกจากจุดนั้นไปแล้ว พวกเราเลยยืนรอที่จุดที่รถเคยจอดอยู่ เพราะคิดว่าเป็นป้ายรถเมล์ ยืนได้เดี๋ยวเดียวมีคนเข้ามาทัก บอกว่ารออะไรกัน พอเราบอกว่ารอรถเมล์ เค้าก็บอกว่า รถหมดแล้ว เพราะตอนนั้นประมาณอีก 10 นาทีจะหกโมงเย็น ชายคนนี้คงเป็นคนขับแท็กซี่ เพราะพยายามเรียกให้พวกเราไปแท็กซี่แทนรถเมล์ แต่พวกเราปฎิเสธและยืนอยู่สักห้านาทีก็ไม่เห็นมีรถเมล์เข้ามา ก็เลยควักโพยข้อมูลที่ได้จากกระทู้คุณ xerophyte ขึ้นมาดูอีกที อ้าว ป้ายรถเมล์มันอยู่หน้าอาคารในประเทศซึ่งอยู่ห่างออกไปอีก 200 เมตรนี่นา เราคงมารอผิดที่น่ะ เลยพากันเดินกึ่งวิ่งไปที่อาคารในประเทศ หวังว่ารถเมล์คันนั้นจะยังอยู่


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 2 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:29 น.
   


เมื่อไปถึงไม่มีรถเมล์จอดอยู่ที่ป้าย แต่ยืนแถวนั้นอยู่เพียงครู่เดียวก็มีรถเมล์เข้ามาที่ป้าย พวกเรารีบเข้าไปที่รถ ปรากฎว่าคนขับทำท่าโบกมือไม่ให้ขึ้น บอกประมาณว่าเขาเข้ามาจอดให้ผู้โดยสารลง เพราะเป็นป้ายสุดท้าย พวกเราจะขึ้นก็ได้รับการปฏิเสธบอกว่ารถหมดเวลาวิ่งแล้ว

 

ปล. จริงๆไฟล์ทของเราวันนี้ลงก่อนเวลาตั้ง 10 นาที ทำให้พวกเราเอ้อระเหยใช้เวลาเข้าห้องน้ำและถ่ายรูปในสนามบินแบบสบายๆ กว่าจะออกมาขึ้นรถเมล์ รถเที่ยวสุดท้ายคือ 18.00 น. ก็ออกไปแล้ว ดังนั้น ถ้าใครวางแผนจะขึ้นรถเมล์เข้าเมืองก็ควรจะต้องรีบหน่อยนะคะ


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 3 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:30 น.
   


คราวนี้ก็ต้องขึ้นแท็กซี่ ปัญหาของพวกเราคือยังไม่ได้แลกเงินด่องเลย เหตุที่ตั้งใจว่าจะขึ้นรถเมล์ซึ่งค่ารถคนละ 3,000 ด่องเพราะสมาชิกคนนึงมีเงินด่องติดมานิดหน่อย ทีนี้พอจะต้องหาที่แลกเงินพบว่าที่อาคารในประเทศก็ไม่มีเคาน์เตอร์แลกเงินเลย จะเดินกลับไปอาคารระหว่างประเทศก็ขี้เกียจ เลยคิดว่าเรียกแท็กซี่ไปเลยแล้วถ้าเงินไม่พอค่อยไปแลกที่แถวย่านฟามงูเหลา ซึ่งเปรียบเหมือนย่านถนนข้าวสารบ้านเราเลยแล้วกัน แต่โชคดีที่พอเรียกแท็กซี่แบบ Innova ที่นั่งได้ 7 คนพอดีแล้ว เค้าบอกราคา 130,000 ด่อง พอดีเป๊ะกับเงินด่องที่สมาชิกของคณะเรามี เลยรอดตัวไป

 

การเรียกรถแท็กซี่ที่หน้าอาคารในประเทศที่เราประสบในเย็นนั้นคือ ไม่มีคิว ใครโบกก่อนได้ก่อน แล้วคนมารอรถก็มีเยอะเลย ทำให้ต้องแย่งกัน โกลาหลทีเดียว พวกเราพูดเวียดนามไม่ได้ คนขับก็พูดอังกฤษไม่ได้ เรื่องต่อรองราคาเลยทำได้ยาก เพราะจำนวนผู้ต้องการรถมีมากกว่าจำนวนรถแท็กซี่ที่ทยอยเข้ามาจอด รถเมล์ก็หมดแล้ว พอดีมีไกด์หรือใครไม่รู้พูดอังกฤษเดินเข้ามาบอกว่า 130,000 ด่อง พอดีกับเงินที่มีก็เลยตกลงขึ้นรถกัน

 


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 4 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:31 น.
   


เราบอกคนขับว่าต้องการไป Sinh Café ที่ถนน De Tham (หมายเลข 2 ในแผนที่) นั่งรถไปสัก 40 นาที ก็มาถึงจุดหมาย เห็นมิเตอร์แสดงระยะทางจากสนามบินมาที่นี่ 8 กม. ราคาค่ารถ 80,000 ด่อง เลยแกล้งยื่นเงินให้ 80,000 แต่คนขับไม่ยอม เพราะเหมามาแล้วในราคา 130,000 ก็ต้องจ่ายตามนั้น วันแรกก็โดนซะแล้ว ทำไงได้ ก็ต้องจ่ายไป

 

จุดที่เราลงรถอยู่ฝั่งตรงข้ามกับ Sinh Café จุดหมายถัดไปคือการหาที่พักและที่แลกเงิน พอลงรถก็พากันเดินไปบนถนน De Tham ไปถึงสี่แยกที่ตัดกับถนน Bui Vien ก็เลี้ยวขวาเข้าถนน Bui Vien พวกเรากระจายกำลังออกเป็น 3 ทีม (พูดหยั่งกะจะมารบแน่ะ อิอิ) ทีมละ 2 คน สองทีมแรก แยกกันออกไปเดินหาที่พักบนถนน Bui Vien ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของถนน Bui Vien ส่วนทีมที่เหลือก็ยืนเฝ้าสัมภาระ


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 5 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:32 น.
   


บนถนน Bui Vien  มีที่พักหน้าตาเป็นตึกแถวประเภทเกรสเฮ้าส์อยู่มากมายทั้งสองฝั่งของถนนสายเล็กๆ นี้ แต่หลังจากเดินเข้าไปถามหาห้องว่างได้สัก 4-5 ราย เราก็ต้องแปลกใจว่าทำไมที่พักเต็มหมด ทั้งคืนนี้และคืนพรุ่งนี้ ถามไปถามมาถึงเพิ่งรู้ว่าช่วงนี้เป็น long weekend ของเวียดนามเช่นกัน นอกจากวันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรงงานซึ่งเป็นวันหยุดสากลแล้ว วันนี้ยังเป็นวันหยุดของเวียดนามอีกวันด้วย ตอนนั้นกำลังหน้ามืดหาที่พักอยู่ เลยยังไม่ค่อยได้สนใจว่าวันหยุดพิเศษอะไร รู้แต่ว่าทำให้เวียดนามหยุดยาว 4 วันเพราะติดเสาร์อาทิตย์ด้วย และทำให้เราเลยต้องเดินถามที่พักลึกเข้าไปเรื่อยๆ จนเจอโรงแรมที่นึง (หมายเลข 1 ในแผนที่คห.4) มีห้องว่าง 2 ห้อง ห้องนึงมีเตียงแบบ queen size 2 เตียง นอนได้ 4 คน ราคา 18 US$ อีกห้องมีเตียง queen size 1 เตียง กับเตียงเดี่ยวอีก 1 เตียง นอนได้ 3 คน ราคา 16 US$ ดูสภาพแล้ว อยู่ในระดับพอรับได้ เลยเดินกลับไปชักชวนพรรคพวกให้มาดู เมื่อทุกคนดูแล้วไม่มีใครค้านก็เลยตกลงพักที่นี่ 2 คืน

 

ที่โรงแรมนี้ ด้านหน้ามีเคาน์เตอร์ขายทัวร์และรับแลกเงินด้วย แต่ปิดแล้ว เราเลยถามอัตราแลกเปลี่ยน เค้าบอก 17,900 ด่องต่อ 1 US$ เรทดีกว่าที่สนามบินจริงๆ ด้วย (แอบดูเรทที่สนามบิน จำได้ว่า 17,800 ด่องต่อ 1 US$) เราเลยขอแลกเค้า 100 US$ ไว้ใช้จ่ายเฉพาะหน้าไปก่อน

 

อ้อ วิธีการแปลงเงินด่องเป็นบาท คิดง่ายๆ ว่า ตัดศูนย์สามตัวแล้วคูณสอง เช่น 5,000 ด่อง ก็คือประมาณ 10 บาท

 


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 6 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:33 น.
   


เกือบสองทุ่มแล้ว พวกเรายังไม่ได้กินข้าวเย็นกันเลย เลยถามน้องที่เคาน์เตอร์โรงแรมว่ามีร้านอะไรแนะนำไหม เค้าบอกมีร้านอาหารแนะนำในถนน Bui Vien เนี่ยแหละ ออกจากโรงแรมเลี้ยวขวาไปสัก 50 เมตรก็เจอ แต่พอเดินไปจริงๆ ก็ไม่รู้ว่าเค้าหมายถึงร้านไหน พลพรรคเห็นร้านก๋วยเตี๋ยว Pho Bo อยู่ เลยเข้าไปนั่ง ในร้านมีเมนูอังกฤษ

หมายเหตุ : เพิ่งกลับเข้ามาดูกระทู้ใหม่ ปรากฎว่าสังเกตุเห็นราคาในเมนูในคห.นี้ เอ๊ะทำไมราคามันแพงจัง เลยต้องรีบเข้ามาแก้ไข รูปเมนูในคห.นี้ไม่ใช่ของร้านก๋วยเตี๋ยวนี้ค่ะ เพราะวันนั้นทานกัน 6 คน จ่ายไป 180,000 ด่อง ตกคนละ 30,000 ด่องเท่านั้น แต่ในเมนูมีแต่ราคาแพงๆ ทั้งนั้น เป็นเมนูจากร้านที่ไปทานตอนวันรุ่งขึ้นที่ทัวร์พาไปทานมื้อเที่ยงน่ะค่ะ แพงและไม่อร่อย แต่ไม่มีทางเลือกก็ต้องกินค่ะ  ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 29 พ.ค. 2552 เวลา 12:59 น. โดย มักดาเลนา

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 7 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:33 น.
   


ก็สั่งอาหารมากินกัน แต่เราหิวและสั่งอาหารกินตั้งแต่อยู่บนเครื่องแล้ว เลยแอบแว่บเดินไปที่ Sinh Café หยิบเอกสารข้อมูลเรื่องรถและทัวร์มาดู ระหว่างรอเพื่อนๆ ทาน

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 8 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:34 น.
   


พออิ่มท้องก็ต้องจัดการเรื่องถัดไป คือ ซื้อตั๋วรถบัสไปดานัท และทัวร์ไปอุโมงค์ขู่จี ไปถึงที่ Sinh Café คนเข้ามาใช้บริการเยอะมาก ถามราคาทัวร์ไปอุโมงค์ขู่จีวันพรุ่งนี้กับพนักงานขาย ปรากฎว่าเนื่องจากพรุ่งนี้เป็นวันแรงงาน ซึ่งเป็นวันหยุด ราคาเลยปรับขึ้นจาก 130,000 ด่องเป็น 230,000 ด่อง พวกเราเลยคิดว่าจะเปลี่ยนแผนไปดาลัทก่อน แต่ราคาตั๋วรถไปดาลัทสำหรับพรุ่งนี้ก็ปรับขึ้นจาก 100,000 ด่องเป็น 200,000 ด่องเหมือนกัน

 

ปล.ภาพประกอบเหล่านี้ ไปถ่ายซ่อมทีหลังนะคะ เลยเห็นว่าเป็นกลางวัน

 


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 9 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:35 น.
   


ไม่เป็นไร ย่านฟามงูเหลาซึ่งเหมือนถนนข้าวสารของบ้านเรานี้ มีบริษัททัวร์หลายเจ้า พวกเราเลยพากันเดินต่อไปที่บริษัท Tam Hanh ซึ่งอยู่บนถนนฟามงูเหลา (หมายเลข 3 ในแผนที่คห.4)  แต่ก็พบว่าราคาทัวร์และรถก็ปรับขึ้นเพราะวันแรงงานเหมือนกัน แต่ไม่สูงเท่ากับที่ Sinh Café พวกเราเลยตัดสินใจซื้อทัวร์ 1 day trip สำหรับวันพรุ่งนี้เพื่อไปอุโมงค์ขู่จีและวัดเค้าได๋ ในราคาคนละ 155,000 ด่อง และเดินกลับไปที่ Sinh Café เพื่อซื้อตั๋วรถบัสไปดาลัทในวันที่ 2 พค. ราคาคนละ 100,000 ด่อง

 

ปล. ใครจะมาเที่ยวเวียดนามช่วงวันหยุดแรงงาน ก็ต้องระวังนะคะ ที่พักอาจจะหายากขึ้น แต่ความที่ในย่านฟามงูเหลามีที่พักประเภทเกรทเฮ้าส์เยอะมาก เลยไม่ถึงกับหาที่พักไม่ได้ แต่เรื่องตั๋วรถ หรือทัวร์ราคาปรับเพิ่มขึ้นนี่ก็เป็นปัจจัยที่ต้องพิจารณาเหมือนกัน


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 10 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:36 น.
   


พอหมดภาระกิจที่ต้องทำแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาพักผ่อน พวกเราเดินข้ามถนนไปที่ร้าน Highland Café (หมายเลข 4 ในแผนที่คห.4) และเริ่มกิจกรรมหลักของทริปนี้ด้วยการสั่งเค้กและไอติมมากินกัน (ดูไปเรื่อยๆ เหอะ เจ้าพวกนี้ว่างเป็นชวนกันกินตลอดทริปเลย กินแบบไม่ค่อยบันยะบันยัง กินกันจนหมดตุ๊ดดดด...น่านแหละถึงค่อยหยุด 5555)

 

วันนี้เหมือนไม่ค่อยทำอะไรเท่าไร แต่ทำไมรู้สึกเหนื่อยจัง ใครบ้างคนในกลุ่มให้เหตุผลสนับสนุนว่า “สงสัย jet lag” แหม บินแค่ชั่วโมงกว่าๆ เนี่ยะนะ ก็ไม่รู้ว่าอะไรล่ะ สี่ทุ่มพวกเราก็เดินตากฝนที่ตกปรอยๆ กลับที่พัก ระหว่างเดินกลับผ่านร้าน 999 ที่อยู่หัวมุมถนน DeTham ตัดกับ Bui Vien (หมายเลข 5 ในแผนที่) ซื้อน้ำดื่มกลับไปที่พักด้วย แล้วก็แยกย้ายกันไปนอนเอาแรง


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 11 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:37 น.
   


ศุกร์ 1 พค. 52

 

รีบตื่นแต่เช้าเพราะต้องออกไปหาอะไรใส่ท้องก่อนไปขึ้นรถที่นัดไว้ 8.15 น. อาหารเช้าของพวกเราวันนี้คือ แป๋งหมี่ที่ร้านฝั่งตรงข้าม Sinh Café มีหลายหน้า ราคาต่างกันไป

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 12 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:38 น.
   


แต่พวกเราส่วนใหญ่สั่งแบบอันละ 10,000 ด่อง สั่งเสร็จแม่ค้าใส่ถุงก๊อปแก๊ปให้ เดินถือกันคนละอัน แล้วก็เดินไปรอรถที่ Tam Hanh ปรากฎว่ารถมารับช้า เพราะเป็นรถบัสขนาดเล็กที่ตระเวนรับลูกทัวร์ที่ขึ้นตามจุดต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงแรม กว่าจะมารับพวกเราก็ปาไปเก้าโมงกว่าแล้ว แถมรับพวกเราเสร็จ ก็ยังไม่ครบ ต้องไปรับคนอีก 2 ที่อื่นอีก

 

ปล. จริงๆ พวกเราแวะซื้อน้ำเปล่าขวดเล็กจากร้าน 999 ราคาขวดละ 3,000 ด่องกันมาคนละขวด แต่พอขึ้นรถ ไกด์ก็แจกน้ำดื่มให้อีกคนละขวด


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 13 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:39 น.
   


เช้านี้บรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน แต่ฝนก็ยังไม่ตก พอรับลูกทัวร์ครบทุกคนแล้ว ไกด์ของเราซึ่งเป็นคนเวียดนามแต่เคยอยู่ในสหรัฐฯ จึงพูดอังกฤษได้ ก็แนะนำตัวว่าชื่อโจอี้

 

แม้จะมาเที่ยวเวียดนามเป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่ความรู้เรื่องประวัติความเป็นมาของประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ของเรามีน้อยมาก โดยเฉพาะเกี่ยวกับสงครามเวียดนาม โดยภาพรวมของทัวร์วันนี้เลยนับเป็นเรื่องสนุกของเราที่ได้รับความรู้ใหม่ โดยเฉพาะจากการบรรยายโดยคนเวียดนามที่ไปอยู่อเมริกามาอย่างโจอี้เนี่ยแหละ

 

โจอี้เริ่มปูพื้นบรรยายเกี่ยวกับเวียดนามด้วยการชี้ชวนให้พวกเราสังเกตดูว่า การจราจรในโฮจิมินท์วันนี้ถือว่าบางเบามาก เพราะเป็นช่วง long weekend โดยที่เมื่อวานเป็นวันชาติของเวียดนาม (เพิ่งถึงบางอ้อว่าเมื่อวานวันหยุดอะไร) ซึ่งเป็นวันที่รำลึกถึงเหตุการณ์ที่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งเวียดนามเหนือมีชัยชนะต่อรัฐบาลเวียดนามใต้ในการต่อสู้เพื่อปลดแอกและรวมชาติได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 1975

 

ปล. กลับมาหาหนังสือเรื่องเกี่ยวกับประวัติเวียดนามอ่าน ถึงทราบว่า ประเทศนี้เคยแบ่งออกเป็นเวียดนามเหนือ-ใต้เมื่อปี 1954 ส่วนที่มาของการแบ่งแยกดังกล่าวนั้นเป็นความวุ่นวายทางการเมืองการปกครองที่เป็นเรื่องยาวมาก มีทั้งการเข้ามาของจักรวรรดิ์นิยมอย่างฝรั่งเศส อังกฤษ สเปน อเมริกา การแทรกแซงจากจีน ญี่ปุ่น รัสเซีย ฯลฯ โหย...ยาวมาก ในกระทู้ที่ตั้งใจจะไก่กาอาราเร่นี้คงเล่านิดๆ หน่อยๆ เท่าที่ถูกพาดพิงถึงก็แล้วกันนะ***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:40 น. โดย มักดาเลนา

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 14 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:41 น.
   


โจอี้นี่แหละที่ทำให้เราเลิกคิ้วฉงนและนึกในใจว่า “จริงอ้ะ เมื่อเขาพูดว่า “คนเวียดนามใต้ไม่ชอบคนเวียดนามเหนือ” นับเป็นครั้งแรกที่ได้ฟังคนเวียดนามวิพากษ์วิจารณ์ประเทศของตนเอง เขาพูดต่อไปว่า “เพราะผลพวงจากความพ่ายแพ้สงคราม ทำให้คอมมิวนิสต์จากเวียดนามเหนือในฐานะผู้ชนะ ได้เข้ายึดครองทรัพย์สินของชาวเวียดนามใต้ และเปลี่ยนชื่ออดีตเมืองหลวงของเวียดนามใต้จากเดิมไซ่ง่อนเป็นโฮจิมินท์ซิตี้ และสถาปนาฮานอยเมืองหลวงของเวียดนามเหนือให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ของประเทศ ทำให้ผู้มีอันจะกินทั้งหลายในเวียดนามใต้ต้องเป็น boat people อพยพลี้ภัยไปอยู่ในประเทศอย่างสหรัฐฯ แคนาดา ออสเตรเลีย”

 

ความที่โจอี้เล่าไปใส่อารมณ์ไป อีกทั้งตอนท้ายของทัวร์วันนี้เขาเปรยว่าปีหน้าจะกลับไปหาครอบครัวที่บอสตัน เลยทำให้เราไม่แน่ใจว่าโจอี้อาจจะเป็นหนึ่งใน boat people หรือไม่ เพราะดูอายุอานามน่าจะเกิดทันเหตุการณ์ช่วงนั้น ก็ได้แต่สงสัย แต่ไม่คิดจะถามให้ยืดยาว มาเที่ยว ไม่ได้มาทำวิทยานิพนธ์ รักษาระยะห่างและทำตัวเป็นลูกทัวร์ที่ดีต่อไปดีกว่า (ฮา)

 


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 15 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:43 น.
   


จุดแรกที่ทัวร์จะพาไปเป็นโรงงานผลิตงานหัตถกรรม ที่อยู่ในตัวเมืองโฮจิมินท์นี่เอง โจอี้เล่าว่า คนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามเวียดนาม เช่น สารพิษจากฝนเหลือง ทำให้เป็นมะเร็ง ไม่แข็งแรง ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐให้เข้ามาฝึกและทำงานหัตกรรมในโรงงานแห่งนี้  แต่เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรงงานมั้ง (อันนี้เดานะ) เมื่อพวกเราไปถึงโรงงานจึงมีพนักงานเพียงคนเดียวมาต้อนรับพวกเราและพาเดินผ่านส่วนที่เป็นการสาธิตการสร้างชิ้นงานด้วยเปลือกไข่บ้าง เปลือกหอยมุกบ้าง โดยที่ไม่มีช่างนั่งทำงานให้ดูแต่อย่างใด พวกเราเลยเดินผ่านส่วนนี้ไปได้อย่างรวดเร็วและเข้าไปใช้เวลาอีกนิดหน่อยในส่วนแสดงและจำหน่ายสินค้า

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 16 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:44 น.
   


ดูเหมือนจะไม่มีใครซื้ออะไรเป็นชิ้นเป็นอัน พอลูกทัวร์กลับขึ้นรถครบ โจอี้ก็พาเราเดินทางต่อ เพื่อมุ่งหน้าไปวัดเค้าได๋ (Cao Dai Temple)  ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง Tay Ninh ห่างจากโฮจิมินท์ไปราว 120 กิโลเมตร ต้องใช้เวลาเดินทางนานพอควร โจอี้จึงปล่อยให้ลูกทัวร์พักผ่อนตามอัธยาศัย


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 17 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:44 น.
   


ดูท่าทางคนขับรถจะไม่คุ้นเคยทาง มีการจอดแวะถามทางด้วย เมื่อลูกทัวร์ทำหน้าสงสัยว่าเราหลงเหรอถึงได้ต้องจอดถามทาง โจอี้ก็ตอบว่า “short cut” เราหาทางลัดน่ะ อืม...เป็นเหตุผลที่พอฟังได้ แต่พอเห็นผลงานการขับรถไป ถามทางไปตลอดทั้งวันนี้แล้ว เห็นได้ชัดว่าคนขับไม่รู้ทางเลย สงสัยว่าเนื่องจากวันนี้เป็นวันแรงงานรึเปล่า คนไม่พอเลยต้องเอาคนไม่คุ้นทางมาขับ

 

กว่ารถจะพาเราลัดเลาะตามทางที่โจอี้บอกว่าเป็นทางลัดมาถึงวัดเค๋าได๋ก็เป็นเวลาเที่ยงวันพอดี โจอี้รีบบอกให้พวกเราเข้าไปชมพิธีกรรมในวัดที่กำลังเริ่มตอนเที่ยงก่อน แล้วเมื่อออกมาแล้วค่อยบรรยายให้ฟังทีหลัง


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 18 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:45 น.
   


พวกเราเลยเดินมุ่งหน้าเข้าไปในวิหารแห่งนี้ มีแม่ชี (มั้ง) ยืนตรงบันไดทางขึ้น ทำท่าบอกผู้มาเยือนให้ถอดรองเท้าไว้ข้างนอก ใครที่ใส่หมวกก็ให้ถอดออกด้วย พร้อมกำชับให้ทุกคนเดินตามไปชมการสวดมนต์ที่ชั้นสองของตัววิหาร


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 19 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:46 น.
   


ผู้มาเยี่ยมชมจะยืนตามระเบียงชั้น 2 ของวิหาร จุดแรกจะเห็นวงดนตรีอย่างในรูปกำลังร้องเพลงสำหรับพิธีกรรม


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 20 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:47 น.
   


พวกเราเฝ้าสังเกตุการณ์และถ่ายรูปพิธีกรรมและภายในตัววิหารกันอย่างเงียบๆ

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 21 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:48 น.
   


เสร็จแล้วก็เดินออกมาหาโจอี้ที่ยืนรออยู่ข้างนอก

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 22 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:49 น.
   


ลัทธิเค๋าได๋เป็นลัทธิที่มีต้นกำเนิดเมื่อทศวรรษที่ 1920 หลักการของลัทธินี้คือการรวมเอาความเชื่อของหลายศาสนา คือ พุทธ คริสต์ อิสลาม เต๋า รวมถึงการบูชาวิญญาณตามความเชื่อของคนเวียดนามทั่วไป มารวมเป็นหนึ่งเดียว ก็นับเป็นของแปลกทีเดียว

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 23 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:49 น.
   


โจอี้บอกว่า ปัจจุบันในเวียดนามมีผู้นับถือลัทธินี้ราว 2 ล้านคน มีวิหารของลัทธินี้กระจัดกระจายกันไป ส่วนใหญ่อยู่ในเวียดนามทางตอนใต้ แต่วิหารหลังที่เรามาชมนี้เป็นศูนย์กลางของลัทธิเค๋าได๋ จึงเป็นวิหารแห่งใหญ่สุดของลัทธินี้ ตัวอาคารสร้างในปี 1962 สัญลักษณ์ของลัทธินี้คือรูปดวงตา “all-seeing eye” แต่ละวันผู้นับถือลัทธินี้จะทำพิธีกรรม 4 ครั้ง หรือทุก 6 ชั่วโมง


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 24 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:50 น.
   


หลังจากจบการบรรยายสั้นๆ แล้ว โจอี้ก็พาพวกเราขึ้นรถไปอีกไม่กี่นาทีก็ถึงร้านอาหาร ซึ่งทุกคนจะต้องสั่งอาหารและจ่ายค่าอาหารกันเอง เพราะไม่รวมในทริป

 

ท่าทางร้านที่โจอี้พามานี้จะไม่ใช่ร้านประจำของทัวร์ เจอทัวร์ลงยังงี้ แต่ละคนต่างสั่งอาหารตามเมนูคนละชนิด กว่าทุกคนจะได้อาหาร กว่าจะทานเสร็จก็ปาไปบ่ายสองแล้ว ฝนเริ่มตกปรอยๆ หลังทานเสร็จและขึ้นรถแล้ว โจอี้บอกให้ทุกคนพักผ่อนตามอัธยาศัย เพราะต้องใช้เวลาอีกเป็นชั่วโมงกว่าจะถึงอุโมงค์ขู่จี (สรปค่าทริปมีแค่ค่ารถ+ค่าไกด์+น้ำดื่ม 1 ขวด ไม่รวมค่าเข้าชมและค่าอาหาร แนะนำว่าถ้าใครมีเวลาน้อย เลือกซื้อทัวร์ครึ่งวันมาอุโมงค์ขู่จีก็พอ เพราะวัดเค๋าได๋อยู่ไกล ใช้เวลาเดินทางนานหลายชั่วโมง มีแค่ตัววิหารที่ถ่ายมาให้เห็นนี่แหละ ไม่มาก็ไม่ถือว่าพลาดอะไรสักเท่าไหร่นะคะ)***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 28 พ.ค. 2552 เวลา 10:16 น. โดย มักดาเลนา

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 25 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:51 น.
   


กว่าพวกเราจะไปถึงอุโมงค์ขู่จีก็ปาไปบ่ายสี่โมง แดดไม่มีแล้ว เพราะบรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝน ก่อนไปถึงโจอี้บอกลูกทัวร์บนรถว่าให้จ่ายค่าตั๋วกับเค้าคนละ 85,000 ด่อง พอลงรถโจอี้ก็จัดการไปซื้อตั๋วให้ทุกคน แล้วก็พาเดินไปประตูทางเข้าที่ทำเป็นทางลอดอุโมงค์ให้ดูน่าตื่นเต้นหน่อยนึง


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 26 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:52 น.
   


ผ่านประตูเข้ามาบรรยากาศเป็นแบบป่าชื้นๆ (เพราะฝนเพิ่งตกไปด้วยแหละ) โจอี้พาพวกเราเข้าไปในเพิงที่ขุดลงไปในดิน เห็นแต่หลังคากับเสาโผล่เหนือพื้นดินราว 1 เมตร ที่นี่เป็นห้องฉายภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับอุโมงค์ขู่จี ขนาดจุคนได้สักประมาณ 50 คน ด้านหน้าของห้องประชุมนี้มีแผนที่และรูปจำลองอุโมงค์ขู่จีที่มีความลึก 3 ชั้น เมื่อทุกคนนั่งบนเก้าอี้ยาวเป็นแถวๆ แบบห้องประชุมแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็เริ่มเปิดวีดีโอสารคดีเกี่ยวกับสงครามเวียดนามและการก่อสร้างอุโมงค์ขู่จีความยาวสัก 15 นาที ดูเสร็จ โจอี้ก็เริ่มบรรยายเกี่ยวกับอุโมงค์เพิ่มเติม ว่าอุโมงค์ความยาวกว่า 200 กม. นี้พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 22 ปี โดยสะท้อนถึงภูมิปัญญาในการสร้างอุโมงค์ที่มีทั้งที่พักอาศัย ที่หลบภัย ห้องครัว ห้องเรียน ห้องเก็บอาวุธ กองบัญชาการ


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 27 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:56 น.
   


เนื่องจากการขุดเจาะลงไปในพื้นดินทำได้เต็มที่ไม่เกิน 8-10 เมตร เพราะถ้าขุดลึกกว่านั้นก็จะเป็นชั้นที่เจอน้ำซึม ด้วยเงื่อนไขดังกล่าวทำให้ในอุโมงค์ที่มีห้องกระจายในชั้นต่างๆ รวม 3 ชั้นอย่างที่เห็นในรูป จึงเป็นห้องที่มีเพดานต่ำๆ  


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 28 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:58 น.
   


บรรยายเสร็จ โจอี้ก็พาไปเดินภายนอก จุดแรกที่พาไปเป็นช่องทางเข้า-ออกอุโมงค์ที่ซ่อนอยู่บนพื้นดินภายในป่ามีใบไม้ปกคลุม (ในรูปเอาใบไม้ออกแล้วน่ะ) คนทั่วไปรวมถึงทหารอเมริกันที่เข้ามาลาดตระเวนในพื้นที่นี้ในช่วงสงครามเวียดนามมองไม่เห็น


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 29 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:58 น.
   


ช่องที่เห็นในรูปนี่แหละเป็นทางเข้า-ออกอุโมงค์ ใช้สำหรับคนมีขนาดสะโพกไม่เกิน 40 นิ้ว คนเวียดนามส่วนใหญ่รูปร่างผอมอยู่แล้ว คงไม่มีปัญหา (ตั้งแต่วันแรกที่มาเที่ยวจนกระทั่งวันกลับยังไม่เจอคนเวียดนามที่อ้วนเลยแม้แต่คนเดียว อย่างมากก็เจอประเภทอวบนิดๆ แบบคนที่มีอายุเยอะเท่านั้นเอง) โจอี้เลยขอให้ลูกทัวร์ได้ลองลงไปอุโมงค์นี้ดู ก็ปรากฎว่ามีลูกทัวร์หลายคนทดลองลอดลงรูนี้


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 30 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 16:59 น.
   


วิธีการลงก็คือหย่อนตัวลงไปก่อน แล้วก็ยกมือทั้งสองชูขึ้นเหนือหัวพร้อมย่อเข่าเข้าในอุโมงค์

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 31 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:01 น.
   


ในกลุ่มของเรามีสมาชิกสาวคนนึงใจกล้าลงไปทดลองลอดอุโมงค์ขนาดความยาวสัก 20 เมตรนี้ด้วย เลยได้ข้อมูลกลับมาเล่าให้เพื่อนๆ ใน TKT ฟังได้ว่า หลังจากลงไปข้างล่างแล้วก็ต้องเดินแบบย่องๆ ไป เพราะตัวอุโมงค์ไม่สูงพอให้ยืนได้ แถมข้างในยังมีค้างคาวห้อยหัวอยู่ตามเพดานอยู่หลายตัว เพิ่มความตื่นเต้นให้ผู้ที่ลอดเข้ามาชมอีกตะหาก เมื่อเข้าทางรูเล็กแล้วย่องออกมาจะมาโผล่ทางออกที่เห็นในรูปนี้ ซึ่งถูกดัดแปลงให้ใหญ่ขึ้นเพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยว

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 32 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:02 น.
   


นอกจากการมุดลอดอุโมงค์ดั้งเดิมแล้ว โจอี้ก็พาเดินดูกับดักชนิดต่างๆ

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 33 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:03 น.
   


แค่เห็นก็สยองแล้ว

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 34 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:03 น.
   


โจอี้เล่าตั้งแต่ตอนอยู่ในห้องบรรยายแล้วว่า พวกเวียดกงมีวิธีอันชาญฉลาดในการปกปิดแหล่งกบดานภายในอุโมงค์นี้ โดยสมาชิกเวียดกงจะทำสัญลักษณ์ทางเข้าไว้ให้รู้กันเอง เพราะบางช่องทางเข้าจะเป็นช่องลวงที่ใส่กับดักไว้ด้านล่าง นอกจากทางเข้าจะหาได้ยากแล้ว ยังแฝงด้วยอันตรายจากกับดัก แม้เมื่อหาทางเข้าที่ถูกต้องได้แล้ว ภายในอุโมงค์ก็ยังมีเส้นทางวกวนและมีทางแยกที่หลอกล่อให้ผู้ที่เข้ามาหลงทางได้ง่ายๆ

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 35 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:04 น.
   


ส่วนอากาศสำหรับหายใจในอุโมงค์ก็มีการทำท่อให้อากาศลอดเข้ามาได้ ซึ่งพรางไว้ในป่า ถ้าไม่สังเกตุจริงๆ ก็ไม่เห็น

 

ที่สำคัญ ห้องครัวซึ่งมีการทำอาหารเลี้ยงกองทัพใต้ดินก็มีการดักควันให้กระจายออกตามปล่องควันหลายปล่องที่โผล่ตามใต้โคนต้นไม้ในป่ารกทึบ โจอี้เลาว่าทหารฝ่ายอเมริกันส่งสุนัขที่ถูกฝึกให้มีความเชี่ยวชาญในการดมกลิ่นหาสิ่งต้องสงสัย แต่พวกเวียดกงก็แก้เกมด้วยการโรยพริกไทไว้ตามจุดต่างๆ (สงสัยจังว่าน้องหมาจะจามไหม)


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 36 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:07 น.
   


เมื่อการลาดตระเวนต้องเผชิญกับกับดักสารพัดรูปแบบและการหาร่องรอยทางเข้า-ออกอุโมงค์ทำได้ยาก ทำให้อเมริกาตัดสินใจใช้ทั้งสารเคมีใส่เครื่องบินมาโปรยทิ้งเป็นฝนเหลืองและทิ้งระเบิดนาปาล์มทั่วบริเวณป่าแถบนี้ เพื่อให้ต้นไม้ตายและทำลายมนุษย์รูในอุโมงค์แห่งนี้ แต่ผลสุดท้ายก็เป็นอย่างที่เห็นกันในหน้าประวัติศาสตร์ว่าสุดท้ายแล้วอเมริกาไม่สามารถเอาชนะเวียดกงที่มีสรรพวุธน้อยกว่าได้ จึงต้องล่าถอยออกไป และเวียดนามก็กลายเป็นเวียดนามเดียว ไม่แบ่งแยกเหนือใต้เหมือนเกาหลี


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 37 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:08 น.
   


ที่เห็นในรูปนี่เป็นโรงผลิตอาวุธและกับดัก

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 38 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:09 น.
   


โจอี้เล่าว่าพวกเวียดกงซึ่งได้รับการหนุนหลังจากพันธมิตรคอมมิวนิสต์คือ จีนและรัสเซีย ซึ่งให้งบประมาณด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ไม่เพียงพอที่จะต่อกรกับอเมริกัน ทำให้ต้องใช้ภูมิปัญญาในการสร้างอุโมงค์ขู่จี และการใช้ยุทธวิธีแบบเกลือจิ้มเกลือ

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 39 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:10 น.
   


ด้วยการนำเศษเหล็กจากลูกระเบิดที่อเมริกันระดมทิ้งไว้จำนวนมากในพื้นที่การสู้รบ

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 40 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:11 น.
   


มาผลิตเป็นกับดัก

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 41 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:14 น.
   


ในส่วนจุดที่มีการจัดแสดงกับดักประเภทต่างๆ

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 42 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:14 น.
   


โจอี้เล่าด้วยความภาคภูมิใจว่ามีกับดักอันหนึ่งซึ่งเป็นอันที่เขาชอบมากที่สุดและเรียกมันว่า “Souvenir from Vietnam”

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 43 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:18 น.
   


มันเป็นกับดักที่วางไว้ในหลุมไม่ลึกมาก เมื่อทหารอเมริกันก้าวเท้าพลาดตกลงไปในหลุมแล้วจะถูกเหล็กแหลม (เหล็กที่เอามาจากสะเก็ดระเบิดของอเมริกันนั่นแหละ) ในหลุมเสียบเท้า ซึ่งในกรณีนี้ทหารผู้โชคร้ายคนนั้นจะไม่ถึงตาย แต่เพราะพวกเวียดกงเอาพิษงูเห่าทาไว้ที่ปลายของเหล็กแหลม ดังนั้นทหารที่ถูกพิษจะขาเน่า ถึงไม่ตายแต่ก็ต้องตัดขาทิ้งและกลับมาตุภูมิไปอย่างคนพิการในที่สุด

 

ในกลุ่มลูกทัวร์ทั้งหมดราว 20 คนวันนี้ดูเหมือนจะมีหนุ่มน้อยชาวอเมริกันปะปนมาด้วยคนนึง ได้ฟังเรื่องต่างๆ ที่โจอี้เล่ามาแล้ว ก็ไม่รู้เค้าจะรู้สึกอะไรไหม ขนาดเราที่อยู่ในฐานะผู้ไม่เกี่ยวข้อง ฟังแล้วยังได้แต่ อึ้ง...อึ้ง....แล้วก็อึ้ง พูดอะไรไม่ออกเลย

 

ปล. แล้วเลยทำให้ถ่ายรูปกับดับอันที่โจอี้บอกว่าเป็น “Souvenir from Vietnam” ไม่ทัน แห่ะๆ ที่เห็นในรูปทั้งหมดนี้ไม่ใช่อันที่โจอี้พูดถึงอ่ะ


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 44 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:18 น.
   


จุดสุดท้ายที่โจอี้พาพวกเราไปนั้น เค้าไม่ได้เปิดโอกาสให้ลูกทัวร์มีทางเลือก เพียงแต่พูดกับทุกคนว่า “Follow me” แล้วก็เดินนำหน้ากลุ่มลูกทัวร์เข้าอุโมงค์ขู่จีส่วนที่ได้รับการปรับขยายและติดไฟตามทางเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนแล้ว แม้ระยะทางของอุโมงค์ที่พวกเราทุกคนมุดลงไปเดินวันนั้นประมาณแล้วคิดว่าน่าจะมีความยาวสักไม่เกิน 200 เมตร แต่ก็ทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของพวกเวียดกงที่ต้องอาศัยในอุโมงค์แห่งนี้ในยุคสงครามได้ดี

 

เมื่อพวกเราออกมาจากอุโมงค์เป็นเวลา 6 โมงเย็นพอดี ดูเหมือนเราจะเป็นกลุ่มสุดท้ายของนักท่องเที่ยวที่อุโมงค์ขู่จีวันนั้น เมื่อกลับขึ้นมาบนรถ โจอี้นำแผ่นพับของบริษัททัวร์ที่เขาทำอยู่มาแจก ลูกทัวร์เพื่อประชาสัมพันธ์ทริปอื่นๆ ของบริษัท เราเลยเพิ่งรู้ว่า จริงๆ แล้วทัวร์ที่พวกเรามาวันนี้เป็นของบริษัท TM Brother (ทาง Tam Hanh คงจะเป็นเอเย่นต์ขายตั๋วให้เฉยๆ น่ะ)


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 45 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:19 น.
   


ทีแรกเราตั้งใจว่าเมื่อกลับไปถึงตัวเมืองโฮจิมินท์ จะไปเดินแถวตลาดเบ๊นถั่นต่อ แต่ปรากฎว่าฝนตกและรถติด ทำให้คณะทัวร์ของพวกเรามาถึงโฮจิมินท์สองทุ่ม เราเลยเปลี่ยนใจ เพราะทั้งเหนื่อย (จากการนั่งรถนานทั้งวัน) ทั้งหิว ขนาดนี้จะให้ไปเดินตลาดท่ามกลางฝนที่ตกปรอยๆ คงไม่สนุก เลยมาลงรถพร้อมๆ กับทุกคนที่หน้าบริษัท TM Brother บนถนน De Tham


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 46 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:20 น.
   


ตอนนั้นฝนยังตกปรอยๆ อยู่ พวกเราก็เลยรีบเดินเข้าถนน Bui Vien ตั้งใจหาร้านสำหรับมื้อเย็น เดินเข้าไปได้ไม่ไกล (หมายเลข 6 ในแผนที่คห.4) แต่น แตน แต๊น แล้วเราก็พบร้านข้าวในดวงใจที่นับเป็นพระเอกของทริปนี้ที่ต้องรีบมาแนะนำให้เพื่อนๆ TKT ไปลองชิมกัน

 

ร้านนี้หน้าตาเป็นห้องแถวธรรมด๊า ธรรมดา

Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 47 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:21 น.
   


แต่ด้านหน้ามีเตาย่างหมูส่งกลิ่นหอมฉุย เต๊ะจมูกพวกเรามากๆ ในร้านมีโต๊ะแค่ไม่กี่ตัว แต่เห็นมีคนนั่งกินเต็มร้านเลย ร้านธรรมดาๆ แต่คนกินเยอะแบบนี้แหละ ต้องอร่อยแน่ๆ เลย พวกเราเลยเข้าไปหาที่นั่ง คนเยอะ ก็เลยต้องแยกโต๊ะกัน วิธีสั่งก็มาตรฐานมาก เดินไปชี้อาหารของโต๊ะอื่นแล้วก็นับให้ครบคนเป็นอันจบพิธี (ฮา)


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 48 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:23 น.
   


ปรากฎว่าเมนูหลักของร้านนี้คือข้าวกับหมูย่าง เสริฟพร้อมอาจาด (ราคาจานละ 18,000 ด่อง) ความพิเศษที่พวกเราลงมติว่าต้องมารีวิวบอกต่อนักเดินทางคนอื่นๆ ให้ตามมาลิ้มลองข้าวหมูย่างเจ้านี้ก็คือ หมูที่ย่างนี้เป็นหมูหมักซอสแบบเข้มข้น หมูที่นำมาย่างนี้เป็นส่วนเนื้อที่ติดกระดูก ขนาดชิ้นโตประมาณทีโบนเสต็ก ลองจินตนาการดูสิว่า กำลังหิวๆ เหนื่อยๆ ตัวเปียกๆ เพราะฝนตก แล้วได้กินข้าวสวยกับหมูย่างร้อนๆ รสชาดจัดจ้านและหอมกรุ่น...โอ้ย อาหร่อยอย่าให้เซด

ปล. จริงๆ เค้าให้ข้าวกับหมูเต็มจานเลย แต่ในรูปนี่มันแหว่ง เพราะโดนหม่ำไปแล้วอ่ะ แบบว่าอดใจไม่ไหว ลืมตัว นึกขึ้นมาได้ว่าต้องกลับมารีวิวใน TKT ก็หมดไปครึ่งจานละ อิอิ


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 49 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:24 น.
   


กินเสร็จชักมีแรง หลายคนที่ยังไม่ได้แลกเงิน ก็รีบจัดการไปแลกซะที่ร้านแถวถนน De Tham เพราะพรุ่งนี้เช้าเราจะออกเดินทางไปเมืองอื่นกันแล้ว วันนี้ได้เรท 18,000 ด่องต่อ US$ เนื่องจากเห็นว่าฝนเริ่มหยุดแล้ว พวกเราเลยตัดสินใจเรียกแท็กซี่ไปเดินเล่นแถวตลาดเบ๊นถั่น (หมายเลข 7 ในแผนที่คห.4) ดีกว่า ค่ารถแค่ 12,000ด่องเอง นั่งไป 7 คนคุ้มสุดๆ

 

มาถึงตลาดเบ๊นถั่น พวกเราเดินดูของจากร้านแผงลอยที่วางขายรอบๆ ตัวอาคารตลาด เนื่องจากฝนเพิ่งหยุด ตลาดเลยไม่คึกคัก


Back to Top
 
มักดาเลนา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,321
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 50 || โพสต์เมื่อ: 27 พ.ค. 2552 เวลา 17:25 น.
   


พวกเราใช้เวลาแป๊บเดียวเดินวนรอบตลาด แล้วก็เดินออกไปด้านถนน Le Loi มุ่งหน้าไปทาง People Committee Hall ที่มีรูปปั้นลุงโฮอยู่ด้านหน้า แต่เดินมาได้ไม่ไกลก็พบร้านขาย Kem (ไอติม) ซะก่อน (หมายเลข 8 ในแผนที่)

Back to Top
 
ความเห็นทั้งหมด: 69
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 2 หน้า
9 7 [ 1 ] 2 8 :