ยินดีต้อนรับ ผู้มาเยือน [ Login สมัครสมาชิกบอร์ดคลิกที่นี่ ]
 

รวมมิตรห้องน้ำจีน

หน้ารวมทุกกระดานข่าว -> ท่องเที่ยวต่างประเทศ ศูนย์รวม Backpacker ชาวไทย ที่รักการท่องโลกกว้าง
ความเห็นทั้งหมด: 43
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :
ผู้โพสต์
ข้อความ
ฮานาเล
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 318
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 10:18 น.
     

เช้านี้เข้าไปใน blog ของบล๊อกเกอร์ท่านหนึ่ง เราติดตามอ่านเรื่องแพทย์จีนของเขาอยู่บ่อยๆ เอนทรีใหม่นี้เป็นเรื่องห้องน้ำประเทศจีน อ่านแล้วขำๆ ดี ขออนุญาตเจ้าของ (แต่เค้าให้หรือเปล่าไม่รู้ แต่โพสขอไว้แล้ว) มาโพสให้อ่านกันค่ะ  ใครมีประสบการณ์ห้องน้ำจีนที่พิศดารมากกว่านี้ เชิญเข้ามาคอมเมนท์ไว้ได้นะคะ เผื่อว่าเพื่อนๆ ที่ยังไม่เคยไปจีน และกำลังตัดสินใจ จะได้ทำใจไว้เผื่อเจอ...

เชิญอ่านกันได้เลยค่ะ เราจะคอมเมนท์ไว้ถ้ามีอะไรจะแจมค่ะ

ปล. ก๊อปมาจาก บล๊อกนี้นะคะ

http://aunlamun.exteen.com/20080406/entry


  

Tell a Friend Print Print Lite Add Favorite Delete
sng97@hotmail.com เคยเล่นชาติที่แล้ว sng97@hotmail.com http://www.bansuanpa-chara.com
 
ฮานาเล
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 318
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 1 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 10:20 น.
   

พูดถึงเมืองจีน เรื่องอันดับต้นๆที่ทุกคนอยากรู้คือเรื่องอะไรครับ

 

ปิ๊งป่องงงง ถูกต้องนะคร๊าบบบบบบบบบบ จะรับขนมจีบ ซาลาเปาเพิ่มไหมครับ

 

ห้องน้ำนั่นเองครับ

 

สังเกตได้จากว่ามักมีคนถามผมถึงความซกมกของห้องน้ำจีน หรือเวลาผมพูดถึงห้องน้ำจีนทีไร ก็จะมีผู้ร่วมชะตากรรมที่เคยผ่านประสบการณ์อันยากจะลืมมาร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยทุกทีไป

 

ผมว่าในเอ็กทีนคงมีน้อยคนที่จะอยู่จีนนานสักสี่ห้าปีเหมือนผม และก็ต้องอยู่ต่อไปจนเกือบครบสิบปีถึงจะหมดกรรมได้กลับบ้านเกิดเมืองนอนซักที ก็เลยขอเอาประสบการณ์ตรงที่ผ่านพบมาบอกเล่าเก้าสิบกันครับ


ช่วงที่มาเพียงเรียนภาษาจีนใหม่ๆ ผมได้มีโอกาสเที่ยวทั่วๆเยอะอยู่ครับ เลยได้เจอห้องน้ำหลากหลายรูปแบบ แน่นอนว่าห้องน้ำดีๆ เราจะไม่พูดถึงในเอนทรี่นี้ ห้องน้ำจีนดีๆก็เยอะนะครับ เพียงแต่เอามาเล่าแล้วมันไม่ได้ใจไงครับ มันต้องมีเปรอะเปื้อนสกปรกกันหน่อยถึงจะเมาท์กันมันส์

 

ก่อนอื่นต้องเข้าใจกันก่อนว่าห้องน้ำจีนเนี่ยมันไม่ได้แย่ด้วยตัวของมันเองไปซะหมดหรอกครับ ถ้าคุณมาเที่ยวตามเมืองใหญ่ๆเช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว หางโจว พวกนี้ มักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องห้องน้ำ แต่ที่มันแย่เพราะผู้ใช้งานเป็นต้นเหตุซะส่วนใหญ่ครับ

 


  

Back to Top
sng97@hotmail.com เคยเล่นชาติที่แล้ว sng97@hotmail.com http://www.bansuanpa-chara.com
 
ฮานาเล
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 318
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 2 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 10:21 น.
   

ทุกวันนี้เวลาผมเข้าห้องน้ำเนี่ย จะสนุกสนานราวกับเข้าร่วมการแข่งขันเกม "โหด มัน ฮา" เลยนะครับ การผลักประตูเข้าไปนี่ได้ลุ้นทุกครั้ง เริ่มจากลุ้นว่าเราจะเลือกประตูผิดบานแล้วข้างในจะมีสัตว์ประหลาดซ่อนอยู่ทำให้เราตกรอบหรือเปล่า จะมีแรงต้านผลักกลับมาทันทีไหม ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมมันถึงไม่ล็อกประตูไปซะเลย ลำบากนักเหรอกะแค่ลงกลอนเนี่ย เพราะฉะนั้นเวลาจะเปิดประตูห้องส้วมจีนเนี่ย แนะนำให้เปิดเบาๆครับ เดี๋ยวประตูจะไปกระแทกไอ้คนข้างในตกส้วมไปเสียก่อน

 

ลุ้นรางวัลที่สองคือ ลุ้นว่าจะเจอซากระเบิดและความเสียหายที่ชาวแดนมังกรปล่อยบอมบ์ทิ้งไว้หรือเปล่า ขอโทษครับ ผมอยู่ในเซี่ยงไฮ้นี่ถือเป็นเมืองอันดับหนึ่งของจีนในด้านความเจริญนะครับ สุขภัณฑ์ต่างๆนี่ส่วนใหญ่จะเป็นของดีทั้งนั้น เข้าห้างไปไม่ต่างกับห้องน้ำห้างบ้านเราหรอกครับ บางที่ใช้ American Standard เลยนะครับ เพราะฉะนั้นเรื่องการกดน้ำไม่สะดวก ระบบไหลเวียนดูดน้ำลงท่อไม่ดีเนี่ยตัดทิ้งไปได้เลย แต่ที่มันเป็นปัญหาทุกวันนี้ จริงๆคือ สุขภัณฑ์น่ะมาตราฐานอเมริกัน (American Standard)ครับ แต่คนใช้ห้องน้ำเนี่ยมัน Chinese Standardครับ American Standard คงไม่สามารถกดน้ำด้วยตัวเองได้มั้งครับถ้าคนใช้ไม่กดให้

 

สาเหตุที่คนจีนไม่ชอบกดน้ำ ฟังดูขมขื่นหน่อยครับ ก็เพราะสมัยก่อนห้องน้ำไม่สะดวก ไม่มีหรอกครับพวกชักโครกน่ะ น้ำก็ไม่มีให้กดครับ คนจีนพันสามร้อยล้านคน คิดซะว่าทุกเช้าคนพันสามร้อยล้านคนเข้าห้องน้ำ เมื่อเสร็จกิจแล้วกดชักโครกรุ่นประหยัดน้ำใช้น้ำเพียงครั้งละ 6ลิตร คำนวนออกมาแล้วทุกเช้าประเทศจีนจะต้องใช้น้ำในการกำจัดอุนจิทั้งหมด 78,000,000,000 ลิตร มหาศาลยิ่งนักครับ อีกทั้งประเทศจีนเนี่ยค่อนข้างขาดแคลนน้ำนะครับ อยู่ปักกิ่งนี่วันดีคืนดีรัฐอาจจะบอกงดจ่ายน้ำซะงั้น โอลิมปิคก็ต้องพยายามแก้ปัญหานี้เหมือนกันเพราะปักกิ่งมันแล้ง ถ้าทุกคนกดน้ำหมดแล้วจะเหลือน้ำไว้กินไว้ใช้กันไหมละครับ มันเลยเพาะเป็นนิสัยประหยัดน้ำขึ้นมา ซึ่งต่อให้ตอนนี้มีน้ำให้กดกันก็มักจะลืมกด หรือเลือกที่จะไม่กดครับ

(แทรก ตอนนี้โอลิมปิกกำลังเจอปัญหาเรื่องสร้างห้องน้ำแบบนั่งยองๆเยอะเกินไป ต่างชาติบ่นอุบเลย)

 

ปัญหาขาดแคลนน้ำนี่ไม่ใช่แค่เฉพาะน้ำราดส้วมนะครับ เพราะน้ำอาบยังไม่ค่อยมีเลยจะเอาที่ไหนไปราดส้วมละครับ นี่ก็เป็นอีกสาเหตุนึงที่คนจีนไม่ชอบอาบน้ำครับ ยิ่งหน้าหนาวนี่กลิ่นจะตลบอบอวลมาก เพราะหมักหมมกันหลายวัน ในหอพักมหาลัยเขาจะมีห้องน้ำรวมอย่างเดียวครับ มีกำหนดวันอาบน้ำเป็นกิจลักษณะ ถ้านอกเหนือจากนี้เชิญไปอาบในที่สาธารณะเท่านั้น

 


  

Back to Top
sng97@hotmail.com เคยเล่นชาติที่แล้ว sng97@hotmail.com http://www.bansuanpa-chara.com
 
ฮานาเล
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 318
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 3 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 10:22 น.
   

โอเค ไอ้ไม่กดน้ำเนี่ยพอว่านะครับ เพราะถึงเวลาจริงๆเรายังพอกดให้มันได้ แต่ไอ้ปล่อยไม่ลงหลุมเนี่ยไม่เข้าใจเฮียแกจริงๆ คอห่านเบ้อเริ่มขนาดนั้นมันปล่อยบอมบ์ยังไงของมันวะ คือมันเบี้ยวอย่างน่าเกลียดอะครับ ปล่อยมาได้ตรงที่เหยียบ หรือบางทีตรงพื้นห้องน้ำเลย ผมนั่งจินตนาการยังไงก็นึกไม่ออกว่ามันนั่งยองๆอีท่าไหนวะถึงเบี้ยวได้ขนาดนี้ สงสัยได้รับพิกัดผิดไปเลยทิ้งพลาด อันนี้วันหลังคงต้องวานให้พก GPS เข้าไปช่วยนำทางซะแล้วละครับ 

 

เข้าห้องน้ำสองคนพร้อมกันก็เป็นอะไรที่พิศดารและไม่น่าเชื่อครับ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับแปดของโลกเลย เพราะห้องน้ำมีน้อย โดยเฉพาะห้องน้ำหญิงที่เวลารอเข้าห้องน้ำนี่ต้องรอกันนานเลย เพื่อความประหยัดเวลาและกระชับมิตรภาพ คนจีนก็จะเข้าพร้อมกัน หันหลังเข้าหากัน  แล้วก็ปลดทุกข์พร้อมกัน ช่างมีความสุขซะนี่กระไร คนไทยสามารถเรียนรู้ได้นะครับ เพื่อนหญิงทั้งหลายเวลาเข้าห้องน้ำเนี่ยชอบหาเพื่อนกันนัก วันหลังก็ลากกันเข้าไปเลย จะได้คุยกันไม่ขาดตอน เพื่อนผมเคยเจอแฟนกันคู่นึงเข้าห้องน้ำพร้อมกัน (ที่เชื่อว่าเป็นแฟนกันก็เพราะแต่งงานแล้วไม่มีทางทำอย่างงี้หรอก 555 ) โหยยยย มันรักกันจริงๆครับ พับผ่าเหอะ ในกรณีนี้เขาอาจจะหันหน้าเข้าหากัน ขี้ไปดูดดื่มกันไป อานุภาพของความรักนี่มันช่างน่ากลัวจริงๆ


  

Back to Top
sng97@hotmail.com เคยเล่นชาติที่แล้ว sng97@hotmail.com http://www.bansuanpa-chara.com
 
ฮานาเล
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 318
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 4 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 10:25 น.
   


ภาพห้องน้ำจีนแบบไม่มีประตู...แต่ยังมีคอห่าน ฮ่า....

ห้องน้ำอีกลักษณะที่คนไทยแสนจะไม่คุ้นเคยก็คือ มันไม่มีประตู กั้นเป็นคอกๆเฉยๆ บางที่ดีหน่อยก็เป็นห้องน้ำแบบหันข้างเข้าหามวลชน ให้เห็นแค่ขอบก้นที่ขาวบ้างดำบ้าง บางที่แย่หน่อยก็หันหน้าออกหาประชาชน อะร้าอร่ามกันไป คำแนะนำของการเข้าแบบนี้คือ ให้พกหนังสือพิมพ์เข้าไปด้วยครับ ถอดกางเกง นั่งยองๆปุ๊ป กางเลยครับหนังสือพิมพ์ ระโยชน์มีอยู่สองอย่าง หนึ่งคือ กันไม่ให้คนภายนอกเห็นเรา ทำให้รู้สึกปลอดภัยหน่อย สองคือ กันไม่ให้เราเห็นคนภายนอกเพราะเห็นมันแล้วเรายิ่งเขิน ถ้าไม่มีหนังสือพิมพ์จริงๆก็จงควักมือถือออกมาครับ กดไปเหอะ จะเล่นอะไรกะมือถือก็ตามใจ อย่างน้อยมันก็รู้สึกว่าเรามีอะไรทำ ถ้าไปเที่ยวกันเป็นทัวร์อันนี้ก็จนปัญญาครับ เพราะเราอายคนไทยด้วยกันเอง งั้นคงได้แต่ให้เพื่อนยืนบังเป็นประตูให้แล้วละครับ แต่เอาเข้าจริงๆแล้วมันก็ไม่เห็นมีอะไรน่าดูนี่ครับ คนจีนเขาไม่มานั่งสนใจเราหรอกครับ มีแต่เรานั่นแหละที่คิดมากกันไปเอง


  

Back to Top
sng97@hotmail.com เคยเล่นชาติที่แล้ว sng97@hotmail.com http://www.bansuanpa-chara.com
 
ฮานาเล
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 318
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 5 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 10:33 น.
   


ภาพห้องน้ำแบบลาดเอียง....กดน้ำทีเดียวโล๊ะได้ตลอดราง....แบบนี้เราเจอที่โตรกเสือกระโจน เราเลือกถ้าห้องที่อยู่ต้นน้ำ  - ฮานาเล   

ขอบคุณภาพจากเวป

http://www.palm-plaza.cc/CCforum/DCForumID3/19935.html?r=24

ห้องน้ำคลาสสิคของจีนอีกแบบคือห้องน้ำที่มีการกดชักโครกปล่อยน้ำพร้อมกันทุกห้อง อย่าๆๆๆๆ โปรดอย่าเข้าใจผิดว่ามันเป็นเหมือนที่ปัสสาวะชายที่มันตั้งเวลาปล่อยน้ำพร้อมกันทุกกี่นาที ม่ายยยยมีของแบบนั้น   การปล่อยน้ำยังเป็นแบบ manual ที่ต้องคอยกดน้ำเองอยู่ เพียงแต่ว่าคนคุมการปล่อยน้ำนั้นคือห้องแรกห้องเดียว ลักษณะห้องน้ำแบบนี้ให้นึกถึงเวลาไปเข้าห้องน้ำตามต่างจังหวัดแล้วเจออ่างเก็บน้ำราดส้วมที่เชื่อมต่อกันทุกห้อง ที่เรามักจะเจอปัญหาแบบเดียวกันคือขันห้องเรามันลอยตามน้ำไปอยู่ห้องอื่น ประมาณนั้นละครับ ห้องน้ำลักษณะนี้คือมีร่องเชื่อมตั้งแต่ห้องหนึ่งถึงห้องสุดท้าย ปกติจะประมาณห้าห้องได้ เวลาเรานั่งเนี่ยก็ต้องนั่งคร่อมร่องนี้  ซึ่งจะทำให้เราหันข้างเข้าหาประตู นึกภาพออกนะครับ ที่นี้ห้องแรกก็จะมีที่เก็บน้ำชักโครกแขวนอยู่สูงกว่าระดับพื้นประมาณสองเมตร และมีเชือกผูกติดกับตัวที่กดน้ำ (flush) ห้อยลงมาไว้ให้เรากระตุกแทนยามเราเสร็จกิจ

 

ผมว่าหนึ่งในสิ่งที่คนเราหวาดกลัวก็คือการควบคุมชะตากรรมของตัวเองไม่ได้

และนั่นก็เป็นความน่ากลัวของส้วมแบบนี้ครับ เพราะเวลาคนแรกกระตุกเชือกล้างส้วมแล้วนั้น น้ำที่ถูกแขวนอยู่สูงสองเมตร อาศัยแรงโน้มถ่วงโลก ก่อนจะแปรสภาพราวน้ำป่าที่บ้าคลั่ง ที่พร้อมจะพัดพาเอาซากอุนจิจากห้องแรก พุ่งทะลวงสู่ห้องที่สอง กวาดเอาซากหักพังของห้องที่สอง บ๋อยต่อไปห้องที่สาม สี่ ก่อนจะทิ้งลงท่อระบายอึในห้องสุดท้าย ทุกขั้นตอนที่ว่ามานี้จะแล้วเสร็จภายในประมาณห้าวินาที ความรุนแรงของสภาพการณ์เป็นที่ทราบกันได้  ข้อแนะนำการเข้าห้องน้ำแบบนี้คือเข้าห้องแรกที่มีชักโครกอยู่ เพื่อเป็นคนควบคุมชะตากรรมของตัวเองไว้ หรือถ้าคุณไม่สามารถได้เข้าห้องแรกนั้น ก็ขอให้จงมีสติอยู่กับตัวครับ อย่าเหม่อ ยามใดที่ได้ยินเสียง ครืดดด ซ่าาาาปุ๊ป ยามนั้นก็ขอให้คุณยกก้นขึ้น หาไม่แล้วก้นคุณอาจจะมีซากของคนอื่นเปรอะเปื้อนให้ระคายผิวได้ เราเตือนคุณแล้วครับ   


  

Back to Top
sng97@hotmail.com เคยเล่นชาติที่แล้ว sng97@hotmail.com http://www.bansuanpa-chara.com
 
ฮานาเล
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 318
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 6 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 10:37 น.
   

แม้จะเข้าห้องน้ำมาเยอะ และปลงตกกับสภาพความเป็นจริงที่เผชิญ แต่ก็มีอยู่สองครั้งที่ผมเห็นห้องน้ำแล้วสั่นหัวไม่กล้าเข้าเลย ครั้งแรกมองสภาพห้องน้ำจากด้านนอกก็ดูสะอาดดี ใหญ่โต แม้ไม่มีประตูด้านนอก แต่ผมก็คิดว่าด้านในคงกั้นห้องๆไว้ โอเคเตรียมมือถือกดเล่นแก้เหงาไว้ให้พร้อม แต่ความเป็นจริงมันช่างน่าหวาดกลัวยิ่งกว่าที่ผมคิดไว้ ภาพเบื้องหน้าเป็นห้องขนาด 4*4 เมตร ห้องสะอาดดีมากครับ แต่ดั๊นมีคอห่านวางอยู่กลางห้องอันเดียว ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆอีก ให้ความรู้สึกเปล่าเปลี่ยวเอกามาก อยากถามคนสร้างว่าห้องกว้างขนาดนี้จะทำให้มันโล่งไปไหนครับเพ่ และที่สำคัญไม่มีประตู อีกทั้งไม่แบ่งชายหญิง ตอนนั้นขนกำลังลุกชูชันเลย แต่พอเห็นสภาพเท่านั้นละครับ ผมก็หันหลังเดินไปหาสุขาที่อื่นตายเอาดาบหน้าครับ ถ้าแค่จะฉี่ยังพอว่า เฮ้อ

 

อีกครั้งคือตอนไปเที่ยวในที่ห่างไกลความเจริญมากๆครับ มองจากภายนอกใช้ไม้กันเป็นสัดส่วนดีมาก ห้องไม่ใหญ่เท่าไร แต่ก็มิดชิดดี ตอนนั้นแค่ปวดฉี่ครับ เลยไม่ซีเรียสอะไร คิดในใจว่าเจอมาเยอะแล้ว จะมีอะไรน่าตกใจอีก และห้องน้ำจีนก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังครับ เรียกความเซอร์ไพรส์ของผมได้เสมอเลย ภาพที่เห็นหลังเปิดประตูไม้เข้าไปคือ ไม้สองแผ่นพาดผ่านหลุมลึกห้าเมตรครับ Ohhh My Buddha นี่ถ้าเกิดนั่งๆแล้วเผลอลื่นตกลงไปนี่ อึ๋ยยยย อี๋ๆๆๆๆๆ มาก ผมรีบทำธุระเสร็จ ระหว่างนั้นก็เงยหน้าขึ้น เบือนหน้าหนีจากสภาพความจริงอันโหดร้ายครับก่อนจะรีบโกยแนบออกมา  ห้องน้ำแบบนี้คนจีนคงคุ้นเคยกันครับ เคยได้ยินว่ามีหญิงท้องแก่เข้าห้องน้ำอยู่แล้วคงท้องผูก เบ่งแรงไปหน่อย ลูกน้อยเลยหล่นตุ๊บลงไปในท่อ แต่รู้สึกว่าเด็กจะปลอดภัยครับ (ก็แหงเน่าะ ข้างล่างมีแต่ปุ๋ยทั้งนั้นคงนุ่มพิลึกละ) 

  แบบนี้เหมือนกันบ้านนอกของประเทศไทย ที่เค้าเรียกส้วมหลุม เราเจอตอนไปที่วัดซองกู่ อุทยานแห่งชาติย่าดิง แบบนี้เอาไวปลง กินอะไรดีๆ ก็ออกมาเป็นแบบเนี๊ยะเหมือนกันหมด ฮ่าๆๆๆ- ฮานาเล


  

Back to Top
sng97@hotmail.com เคยเล่นชาติที่แล้ว sng97@hotmail.com http://www.bansuanpa-chara.com
 
rook
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 7,097
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 7 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 12:44 น.
   

ไม่มีรูปส้วมจากเมืองจีนมาแจมค่ะ
เพราะถ่าย(รูป) ไม่ลง แค่ถ่าย(เทของเสีย) ก็ทำใจแล้วทำใจอีก

เลยแค่แวะมาเล่าให้ฟัง แล้วบริหารสมองคิดตามกันนิดหน่อย แล้วกันนะคะ

ตั้งแต่ที่คุนหมิงเลย ห้องน้ำที่สถานีรถบัส
ก็เป็นคอก ไม่มีประตู เป็นระบบราง ที่ปล่อยน้ำทุกๆ 5 นาทีค่ะ

อีกที่นึง ก็ส้วมบนทางระหว่างจงเตี้ยน-เต๋อชิง ค่ะ
เป็นกระต๊อบหินเล็กๆ เปิดเข้าไป เป็นหลุม 4 หลุม แค่นั้นแหละค่ะ
ไม่มีอะไรมากั้นกลางระหว่างเรา และไม่มีน้ำ
ก็ทำใจ๊ ทำใจอีก อายอ่ะ รอจนคนอื่นออกมาจนหมด ค่อยใช้
ยังดีว่า มันมืดๆ หน่อยค่ะ เลยไม่เห็นว่าข้างล่างใต้ร่องมีอะไรบ้าง

แย่สุดๆ ก็ที่โรงแรมหย่งเซิน(Tibet Longlife) ที่จงเตี้ยน
เป็นห้องส้วมรวม ที่เหมือน คห 4 ค่ะ
ใช้ครั้งแรกก็ยังโอเค เพราะเหมือนรู้ว่า มีคนเช็คอินเข้าพักนะ ห้องน้ำก็สะอาดน่าประทับใจ
รุ่งขึ้น เท่านั้นแหละ โอ้วว พระเจ้าช่วย ข้ามคืนเอง ทำไมเหมือนกับมีสงครามโลก
ซากศพกลาดเกลื่อนกระจายเต็มยกพื้นเลย เนืองนอง อึ๋ยสุดๆ
ทำใจทั้งกดน้ำ ทั้งเอาขันรองน้ำมาราดทำความสะอาด สองห้องแรก
ตกบ่ายกลับมา เฮ้ยย อุตส่าห์ราดน้ำซะเกลี้ยงเนียนตาสองห้อง แล้วใครมันมาทำเรี่ยราดอีกเนี่ย
ชอบแบบเขรอะๆ กันรึไงวะ เห็นสะอาดแล้วขัดตาหรือคะคุณพี่
สุดท้ายทำใจราดเฉพาะบริเวณที่ใช้ ละกัน

เด๋วอีกไม่กี่วัน จะไปแถบทิเบตในคาม อัมโด อีก ถ้าทำใจถ่ายรูปได้ จะเอามาแปะให้ชมกัน

เคล็ดลับการใช้ห้องน้ำจีน(ของอิฉัน)
1. เผื่อไม่มีน้ำ ก็ใช้วิธีกรอกน้ำใส่ขวด เอาเข้าไปใช้ แต่ระวังแต่ว่า อย่าสับสนระหว่างขวดน้ำใช้ล้าง... กับขวดน้ำกิน
2. ถ้าเจอแบบราง ยองๆ ค่อมเลยค่ะ โชว์ข้างเวิร์คสุดๆ แต่พิจารณาดูซักนิดว่า น้ำ ชะ ซาก จะมาเมื่อไหร่ ระวังให้ดี

 Dont be so sure that the world is wide until you check it out by yourself


ปักกิ่ง-ต้าถง-ลั่วหยาง-ซีอาน     คัมอัมโด(ทิเบตนอกทิเบต)
 
ลาดักห์ปลายฤดูหนาว(สงกรานต์    มินิรีวิวอิตาลีใต้  มินิรีวิว Larung Gar-Yilhun Lhatso(ทิเบตนอกทิเบต episode2) 

Back to Top
 
แพท
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,960
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 8 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 18:11 น.
   


โอ้ววววว แต่คิดก็ .....

ไปแถบเส้นแชงกรีล่า (เต๋อชิง  และ ย่าติง)  อื้มมมมมมม ไม่แม้แต่จะถ่ายรูปเก็บมา เนื่องจากถ้ามันแลดูสะอาดแบบที่คุณฮานาเล เอามาโพสก็ดีสิคะ แต่ของจริงมันจะแบบ เหมือนไม่ได้โดนน้ำราดทำความสะอาดมาเป็นเดือนๆๆๆๆ แล้วก็หลักฐานเพียบทั้งในรางส้วม และนอกส้วม แหวะ

ในรูปนี่แบบสะอาดแล้วนะ  (ยืมรูปน้องๆ เขามา)***แก้ไขล่าสุด: เมื่อ 8 เม.ย. 2551 เวลา 09:29 น. โดย แพท

 อ่อนน้อม ถ่อมตน คือวิถีของผู้ทรงปัญญา

Boracay Island  Cebu & Bohol  Sapporo - Drift Ice - Ice Monster - Snow Monkey  Wales  UK  Indonesia  Nepal  Egypt - Turkey

Japan Alps ; Tateyama Kurobe Alpine Route  Philippines  Jordan   Myanmar  Southern Vietnam   Shangri-la  Hanoi 

Others in http://www.facebook.com/pat.chayabutra

Back to Top
pattarimartc@hotmail.com pattarimartc@hotmail.com
 
toucute
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 18
Rank:
เริ่มเดินทางจากถนนข้าวสาร กทม.

ความคิดเห็นที่ 9 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 20:20 น.
   

เคยมาประสบการณ์เลวร้ายเรื่องห้องน้ำเหมือนกันค่ะ ตอนไปทำงานที่กวางโจว
แบบมีประตูแต่ไม่ปิด หล่อนแต่งตัวเปรี้ยวจี๊ดเลย เดินเข้าห้องน้ำได้ ก้อถกกระโปรง
ฉี่มันซะอย่างนั้น แล้วก้อเดินออกไป ทิ้งไว้เพียงความตกตะลึงของพวกเราคนไทย
ที่ยืนมองอยู่อย่างไม่มีคำบรรยาย

หรือบางที่มีประตูพอเราจะเข้า ประตูเจ้ากรรมดันปิดแต่ด้านบน ด้านล่างลอยเหนือ
จากบน จนสามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ในห้องน้ำแบบไม่ต้องลุ้น(ไม่รู้จะมีประตูทำไม) ทำให้
ต้องอดทนอดกลั่นต่อไป ไว้ใช้ห้องน้ำในโรงแรมดีกว่า 


Back to Top
sukonthorn@hotmial.com
 
ฮาโร่
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 4,931
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 10 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 20:21 น.
   

  ชอบจังครับ  อ่านแล้วหัวเราะขำมาก  แต่ถ้าไปเจอเองคงขำมะออก

คราวไปเมืองจีน 17 วัน  โชคดีไม่ได้ ต้าเปี้ยน นอกสถานที่เลย  มีแต่เสี่ยวเปี้ยน
ก็รีบ ๆ ทำแล้วรีบ ๆ เผ่น  ตามเมืองใหญ่ ๆ หรือแหล่งท่องเที่ยว สุขาสะอาดมาก
เหมือนโรงแรม มีประตูมิดชิดดี   ตามเมืองเล็กหรือ ขนส่งก็เขรอะหน่อย  เห็นกับตา
ที่คนนั่งยอง ๆ ทำธุระไม่ปิดประตู ทั้ง ๆ ที่มีประตูบานสั้น ๆ  แค่เอวคนยืน

ขำมุขกดมือถือ  กะมุขกาง นสพ.   


ข้าคือบุตรแห่งพื้นพสุธา   จุดหมายข้าลิขิตไว้บนฝ่ามือ 
Back to Top
harotkt@hotmail.com
 
แคน
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 6,901
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 11 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 20:34 น.
   

ไม่ค่อยจะเจอที่แย่ ๆ นะครับ    เพราะส่วนใหญ่เที่ยวฝั่งตะวันออก ค่อนข้างเจริญเยอะแล้ว

ที่ (ไม่) ประทับใจ น่าจะเป็นที่เขาหัวซาน   ตอนเดินลง เกิดปวดท้องขึ้นมา  พอเข้าห้องน้ำ  พบของเก่ากองเป็นแถบ ๆ แบบไม่ลงหลุมเป็นส่วนใหญ่ด้วย  และไม่มีน้ำใช้อีกตังหาก    

แต่ด้วยความจำเป็นก็ต้องเข้า  เป็นแบบหลุมแบบ direct    ไม่รู้ไปลงส่วนไหนของเขา

ที่แย่ไปกว่านั้นคือ  สภาพต้นขาของผมเองที่ปวดขาเหลือเกิน  หลังจากขึ้นลงเขาทั้งวัน  (ดูรูปใน CTC 2)  ด้วยสภาพแวดล้อม และของเก่าแวดล้อมตอนนั้น  ทำให้เราต้องมีสมาธิสุด ๆ  นั่นคือ  พลาดเอนล้มไปทางใดทางหนึ่งไม่ได้เลย 

ออกมาเสร็จ ก็ไม่เข้าใจคนจีน  ระหว่างขึ้นบันไดเขาหัวซาน ยังชื่นชมอยู่ว่าทำไมขยันกวาดเศษใบไม้ กิ่งไม้ ให้บันไดสะอาดจัง   ตามบันไดหาเศษขยะได้ยากมาก  แต่เครื่องสุขภัณฑ์ที่ควรทำความสะอาดกลับไม่มีใครดูแล 


- - - ขอสนับสนุนการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องครับ - - -

Back to Top
smartcan@hotmail.com
 
taekomkrit
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 5,362
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 12 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 20:35 น.
   

อ่านไป ขำไป

ยังไม่เคยมีประสบการณ์ที่เมืองจีน เลยครับ จะเก็บไว้เป็นข้อมูลครับ


ซากุระอินเจแปน  ชวนเพื่อนหนีเที่ยวบาหลีกับหางแดง  Autumn in Australia & New Zealand  ชวนเพื่อนหนีเที่ยวอินโดกับหางแดง ปี 2  Spring in UK & Switzerland    ปลายฝนต้นหนาวที่เนปาล  Sea, sand & sun in Maldives      รัสเซียใครๆ ก็ไปได้      Autumn in East Europe    ทริปตามหาทิวลิป   Tasmania trip

Back to Top
taekomkrit@yahoo.com
 
ZigmAnia
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,615
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 13 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 22:09 น.
   

ขอส่งห้องน้ำที่ Inner Mongolia เข้าประกวด แต่ที่นี่นับว่ายังดีมาก ถ้าเป็นห้องน้ำระหว่างทางที่รถบัสจอด ขนาดผมเป็นผู้ชายยังส่ายหน้าเลย ขอหลบไปปล่อยในป่ายังดีกว่าเยอะเชิญชมรูปถ่ายจากทริปต่าง ๆ ได้ที่นี่ครับ

  การขับรถ ทำให้ประสิทธิภาพในการดื่มสุราลดลง

Back to Top
12328606 keng_zigmania@yahoo.com
 
ammy
ระดับสมาชิก:
[ นักสะพายเป้ท่องโลก ]
จำนวนโพสต์: 2,578
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 14 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 22:33 น.
   

บ้านใกล้เรือนเคียงของเราก็ใช่ย่อยค่ะ มาเลเซียนี่เองค่ะ ถ้าไม่นับห้องน้ำตามห้างต่างๆแล้วหล่ะก็ ลองเข้าไปใช้บริการห้องน้ำตามร้านอาหารข้างทางสิคะ ตอนนั้นไปกัวลาตรังกานู โอ้แม่เจ้า ส้วมเป็นรางแบบรูปประกอบด้านบน มีสายยางยาวๆละพื้น (ซึ่งไม่มั่นใจว่าเอาไว้ล้างอวัยวะหลังปฏิบัติภาระกิจเสร็จแล้วหรือว่าเอาไว้ล้างสุขภัณฑ์ แต่ขอบอกว่าละพื้นไว้อย่างนั้นถ้าเอาไว้ล้างอย่างแรกเห็นท่าจะไม่ดีค่ะ) ส่วนกลิ่นไม่ต้องพูดถึงค่ะ ถ้ามิได้มีโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคประจำตัวล่ะก็ จะไม่เข้าเลยค่ะ สยองสุดๆ

Europe: Belgium, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Netherland, Sweden, The U.K.,   Asia:  Cambodia (Phnom Penh), China (Hong Kong, Macau, Shenzhen, Xiamen), Indonesia (Batam, Bintan), Japan (Hachioji, Kyoto,Maibara, Nara, Osaka,Tokyo, Yokohama), Malaysia (Johor Bharu, KL, Penang, PJ, Trengganu), Singapore, South Korea (Seoul, Suwon), Vietnam (Hanoi) Thailand:   Ayuthaya, Bangsean, Hatyai, Huahin, Khonkean, Krabi, Nan, Petchburi, Phuket, Rayong, Samui                                  
Back to Top
amm3000@hotmail.com
 
travellover
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,354
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 15 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 22:34 น.
   

ฮามาก ขอบคุณที่เอาแบ่งปันกันค่ะ ส้วมนี่เป็นเรื่องใหญ่จริง ๆ

 เรื่องนี้ยังไงต้องขอมีส่วนร่วมค่ะ

ครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้ ไปตลาดเชี่ยนหยาง คล้าย ๆ จตุจักรบ้านเรา ตอนนั้นปวดฉี่สุดฤทธิ์ แต่อนิจจาเมื่อเห็นห้องน้ำ ที่ปราศจากประตู ได้แต่อึ้ง ทำไงได้ชั่วโมงนั้นต้อง go to heaven จำเป็นต้องสลัดความอาย แล้วรีบทำธุระให้เสร็จเร็วทีสุดเท่าที่จะเร็วได้ คิดว่าคงไม่มีใครจำหน้าเราได้

 

แล้วห้องน้ำที่เป็นราง ๆ ราดน้ำต้นทางนั้นเราก็หยึยยย์มาก เพราะมันเห็นเศษซากของเพื่อนบ้านวิ่งผ่านมาทางเรา และมันก็มักมาพร้อมกับกลิ่นด้วยเสมอ

 

ที่ลี่เจียง เค้าสร้างห้องน้ำดูดี มีสกุลเชียว ค่าเข้าก็ค่อนข้างแพง คือประมาณห้าบาทเรา ชำระเงินเสร็จเดินเข้าไปเจอ ซากกองบักเอ๊บเลย ทำใจไม่ได้ ให้เค้ามาทำความสะอาด หรือไม่ก็คืนเงินเรามา ท้ายสุดเค้าก็เอาน้ำไปราดให้

 

อีกที่หนึ่งที่หมิงหย่งกราเซียร์ เราขอเรียกว่าห้องน้ำพันปี เพราะอภิมหาความเหม็นและทับถมของเศษซาก ทั้ง ๆ ต้องกลั้นหายใจเวลาเข้า ทั้ง ๆ ที่บริเวณนั้นก็ไม่ได้ขาดแคลนน้ำ มีน้ำตกอยู่แถวนั้น

เท่าที่สังเกตุ คนจีนไม่ชอบราดส้วม

ไม่ชอบปิดประตู ไม่รู้ทำไม

คอยเห็นอาม่าแกเปลี่ยนแพมเพอร์สเสร็จแกเหวี่ยงโครมมาหน้าห้องส้วมเราโดดหลบแทบไม่ทัน

ตอนนี้คิดว่าผ่านส้วมเมืองจีนมาได้ ก็รับมือส้วมในโลกนี้ได้หมดแหละ J)))))

 


http://adorablepim.multiply.com/

   really >>>love Journey<<

Back to Top
 
G GirL
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 446
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 16 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 22:53 น.
   

(( ขออนุญาต แจมด้วย ค่ะ ))

อ่านแล้ว ขนหัวลุก ฟูๆๆๆๆๆๆ
ชวนให้นึกถึงประสบการณ์ เมื่อครั้นไปเยือน จีน คราใดก้อครานั้น
ยิ่งเห็นภาพ.... บรื๋อ อ อ อ... น่ากลัวมาก
ไม่มีประตู ความสกปรก กลิ่นที่รุนแรงมากถึงมากที่สุด (( ระดับที่คุณสามารถรับรู้ที่ตั้งของส้วมได้ในระยะ 100 เมตร ))

Back to Top
iris_jueves@hotmail.com
 
rook
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 7,097
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 17 || โพสต์เมื่อ: 7 เม.ย. 2551 เวลา 23:09 น.
   

ลืมไปอันนึงเลยค่ะ
ห้องน้ำหญิงกลางทางจงเตี้ยน-เต๋อชิงถ้าจำไม่ผิด จุดที่แวะกินข้าวน่ะแหละค่ะ 
อันนี้เป็นส้วมรางเหมือนกัน ไอ้ไม่มีประตูเนี่ย ชินแล้วค่ะ 
แต่ที่รับไม่ได้ก็คือ หน้าคอกห้องน้ำ เป็นซากกระดาษทิชชูและ"ขนมปังทาแยม" ของผู้หญิง
จะเก็บกองไว้ทำม้ายยยยย
สูงถึงอกเลยนะคะ 
แดดดีๆ เห็นหมดเลยว่าไอ้แผ่นนี้เป็นสงครามเบา แผ่นนั้นเป็นสงครามหนัก
โอ้กกกก แหวะ
ขากลับเลยอดทนไม่กินน้ำมาก ดีกว่าไปเจอกองภูเขานั้นอีก  

 Dont be so sure that the world is wide until you check it out by yourself


ปักกิ่ง-ต้าถง-ลั่วหยาง-ซีอาน     คัมอัมโด(ทิเบตนอกทิเบต)
 
ลาดักห์ปลายฤดูหนาว(สงกรานต์    มินิรีวิวอิตาลีใต้  มินิรีวิว Larung Gar-Yilhun Lhatso(ทิเบตนอกทิเบต episode2) 

Back to Top
 
Peerapat Chantaratta
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,247
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 18 || โพสต์เมื่อ: 8 เม.ย. 2551 เวลา 03:59 น.
   


 มิกล้าบังอาจถ่ายรูปด้านในมาให้ดูได้

 รูปนี้จึงเป็นเพียงรูปเดียวที่หามาได้ แต่ก็แค่ภายนอก

 เธอที่คุ้นเคยแต่ชักโครกมาแต่เกิด มาที่นี่ร้องไห้ทุกครั้งที่รถจอดให้เข้าห้องน้ำ

 ส่วนไอ้กระผม เมินเสียเถอะเรื่องหนักๆ ถ้าไม่ใช่ที่โรงแรมขอโทษไม่ได้แอ้มของผมหรอกครับ ถ้าให้ผมต้องเข้าห้องน้ำแบบนี้ผมขอท้องผูกตายดีกว่า  ถ้าบังคับให้ผมเข้าก็ฆ่าผมเลยดีกว่า ยอมรับว่าน่าเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุดในจีนเลยครับ


If it's natural to kill, why do men have to go into training to learn how?

Joan Baez

Back to Top
 
Guest_เชน หยินและหยาง
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 19 || โพสต์เมื่อ: 8 เม.ย. 2551 เวลา 06:52 น.
   

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ มีรูปประกอบด้วยดีจัง ผมอนุญาตครับ แต่ขออนุญาตยืมรูปกลับไปแปะที่บล็อกได้ไหมครับ คนที่เอ็กทีนจะได้เห็นภาพตามด้วย ขอบคุณครับที่ให้ยืม(มัดมือชกบ้าง) แล้วก็ขอบคุณที่ติดตามบล็อกผมครับ

Back to Top
 
beebah
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 395
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 20 || โพสต์เมื่อ: 8 เม.ย. 2551 เวลา 08:52 น.
   

ยิ่งอ่านยิ่งฮา
ขำก็ขำ แหวะก็แหวะ
เฮ้อออออ

Today is the tomorrow you worried about yesterday.
Back to Top
My Blog (Life and travel jaaaaa)
 
Guest_จระเข้
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 21 || โพสต์เมื่อ: 8 เม.ย. 2551 เวลา 10:27 น.
   

ขำก็ขำค่ะ  แต่ก็สยองไปด้วยเพราะกำลังจะไป  กำลังใจทีว่าเตรียมไว้พร้อมแล้วพอเห็นภาพที่เหมือนจะมีกลิ่นลอยออกมาด้วยชักหวั่น  ตอนนี้วางแผนไว้ว่าช่วงระหว่างเดินทางต้องดื่มน้ำให้น้อยที่สุดละ  หึยยยยย! น่ากลัวววววว 

Back to Top
 
จันทร์เคียว
ระดับสมาชิก:
[ นักเขียนเรื่องเดินทาง ]
จำนวนโพสต์: 291
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 22 || โพสต์เมื่อ: 8 เม.ย. 2551 เวลา 17:49 น.
   


ในจีน (และอินเดีย) ส่วนใหญ่จะออกแนว แค่ทำธุระได้ก็บุญแล้ว
หาบังอาจกดเก็บกลับมาสยองลูกตาอีกไม่

ส่วนนี่คือ ส้วม ในวัดใหญ่ที่เมืองไป๋ยี่ แคว้นคัม
เดินไปมองใน "โถ" เห็นว่าเจาะโล่ง ของเก่าตกลงไปเบื้องล่างปู๊นนน มองไม่เห็นซาก
น่ารักดีค่ะ ที่นั่งไม้ด้วย คงไม่เย็นตุ๊ดจนไปเวลาทำธุระ
กลัวก็แต่เวลาลมแรงเท่านั้น ไม่รู้ "ลมจะพัดหวน" หรือเปล่า


อ่านหนังสือเพื่อเปิดหัว  เดินทางเพื่อเปิดใจ  ซ.ต.พ. คนหนีบหนังสือพร้อมเดินทาง จึ่งเปิดหัว-ใจ  

Back to Top
Master Yindee
 
rook
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 7,097
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 23 || โพสต์เมื่อ: 8 เม.ย. 2551 เวลา 22:59 น.
   

นั้นไง เจอทีเด็ด โถส้วมจาก Baiyu
ดูเผินๆ นึกว่ากระบะปลูกต้นไม้ค่ะ

 Dont be so sure that the world is wide until you check it out by yourself


ปักกิ่ง-ต้าถง-ลั่วหยาง-ซีอาน     คัมอัมโด(ทิเบตนอกทิเบต)
 
ลาดักห์ปลายฤดูหนาว(สงกรานต์    มินิรีวิวอิตาลีใต้  มินิรีวิว Larung Gar-Yilhun Lhatso(ทิเบตนอกทิเบต episode2) 

Back to Top
 
ป้าตา
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,418
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 24 || โพสต์เมื่อ: 9 เม.ย. 2551 เวลา 14:48 น.
   

โอ้ย ได้โปรด พอทีเถอะจ้า อยากจะลืม ไม่อยากจำ

แล้วทำไม เราต้องเข้ามาอ่าน ตอนทานกลางวันแล้วด้วยเนี่ย

แค่ อยากจะบอกว่า เจอห้องน้ำทุกระดับ ไม่ประทับใจเหมือนเจอตอนที่รถประจำทางจอดที่ปั๊ม

โตรกเสือกระโจน แล้วเราก็จะรีบไปเข้าห้องน้ำก่อนใคร กะ เข้าห้องคนแรกเลย แต่ลืมไปที่นี่ห้องน้ำจีน

เข้าคนแรก รีบนั่งที่แรก นอกจากจะมีเพื่อนมานั่งข้างๆแบบเห็นหน้า จะ จะ สี่คนแล้ว

ยังมายืนรอคิว ข้างหน้าเรา แบบจ้องเอา จ้องเอา ทุกที่นั่ง ยืนรอคิวแถวล่ะ สอง สามคน

 


Back to Top
kapra_pata@hotmail.com kapra_pata@hotmail.com
 
ฮาโร่
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 4,931
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 25 || โพสต์เมื่อ: 9 เม.ย. 2551 เวลา 15:34 น.
   

 ป้าตา    

ข้าคือบุตรแห่งพื้นพสุธา   จุดหมายข้าลิขิตไว้บนฝ่ามือ 
Back to Top
harotkt@hotmail.com
 
DON
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 5,619
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 26 || โพสต์เมื่อ: 9 เม.ย. 2551 เวลา 15:40 น.
   

อ้างถึงความเห็น 22 : จันทร์เคียว @ 8 เม.ย. 2551 เวลา 17:49 น.

ในจีน (และอินเดีย) ส่วนใหญ่จะออกแนว แค่ทำธุระได้ก็บุญแล้ว
หาบังอาจกดเก็บกลับมาสยองลูกตาอีกไม่

ส่วนนี่คือ ส้วม ในวัดใหญ่ที่เมืองไป๋ยี่ แคว้นคัม
เดินไปมองใน "โถ" เห็นว่าเจาะโล่ง ของเก่าตกลงไปเบื้องล่างปู๊นนน มองไม่เห็นซาก
น่ารักดีค่ะ ที่นั่งไม้ด้วย คงไม่เย็นตุ๊ดจนไปเวลาทำธุระ
กลัวก็แต่เวลาลมแรงเท่านั้น ไม่รู้ "ลมจะพัดหวน" หรือเปล่า.................................................................................................................

ถึงวันนี้...สงสารเธอจัง  "ประเทศไทย"    วิงวอน...รักกันไว้เถิด  เราเกิดร่วมแดนไทย 

..........................................................................................    

ปล. หนึ่งกำลังใจ จากคนไทย 60 กว่าล้านคน  ส่งผ่านถึงพวกเธอ " อดทนหน่อยน่ะ " พี่น้อง 3 จังหวัดภาคใต้   

 

 

                               

Back to Top
 
แพท
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 3,960
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 27 || โพสต์เมื่อ: 9 เม.ย. 2551 เวลา 17:51 น.
   

รูปห้องน้ำ ของคุณจันทร์เคียว  ถ้าต้องขึ้นไปนั่งทำธุระหนัก จะตะคริวกิน แล้วหล่นลงมามั๊ยเนี่ย


 อ่อนน้อม ถ่อมตน คือวิถีของผู้ทรงปัญญา

Boracay Island  Cebu & Bohol  Sapporo - Drift Ice - Ice Monster - Snow Monkey  Wales  UK  Indonesia  Nepal  Egypt - Turkey

Japan Alps ; Tateyama Kurobe Alpine Route  Philippines  Jordan   Myanmar  Southern Vietnam   Shangri-la  Hanoi 

Others in http://www.facebook.com/pat.chayabutra

Back to Top
pattarimartc@hotmail.com pattarimartc@hotmail.com
 
ไควเช็งเคน
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 8,255
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 28 || โพสต์เมื่อ: 9 เม.ย. 2551 เวลา 19:26 น.
   

    

คนบอร์ดปาย  , ต้วมเตี้ยมคลับ ๐๖๐ คนมีคม ๑๖๑

" วันพรุ่งนี้ไม่มีนะ...อย่าลืม " .,. " กว่าถั่วจะไหม้  งาก็สุกแล้ว "

Back to Top
thawatchai@lh.co.th
 
MNP
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,587
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 29 || โพสต์เมื่อ: 9 เม.ย. 2551 เวลา 21:03 น.
   

ดีที่ไม่ได้กลิ่นเวลาดูกระทู้นี้นะคร๊าฟ..................


...................
Back to Top
iky_ee@hotmail.com
 
maminoi
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,796
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 30 || โพสต์เมื่อ: 9 เม.ย. 2551 เวลา 21:46 น.
   

Ohh! เรื่องการเข้าห้องน้ำเนี่ย มันเป็นอะไรที่ ถ้าได้ทำธุระเสร็จเวลาข้าศึกบุกได้เข้าห้องน้ำที่สะอาด มันสวรรค์ดีๆ นี่เองนะคะ โล่งสุดๆ แต่หากต้องมาเจอสภาพห้องน้ำอย่างจีน ขอเก็บตู๊ดดดไว้เข้าอื่นหรือยอมให้ท้องผูกเลยดีกว่าเนอะ


(((((((((ไม่มี ไม่หาย)))))))))

Back to Top
noies15@hotmail.com noies15@hotmail.com
 
kof
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 4,197
Rank:
ค้นหาตนเองที่..เกียวโต

ความคิดเห็นที่ 31 || โพสต์เมื่อ: 9 เม.ย. 2551 เวลา 22:51 น.
   

มายืนยันคำพูด..คุณ rook ...เราก็ไปแทบนั้น..ประสบการณ์การแบ็คแพคในจีนเดือนนึง..ที่สุดของที่สุดคือส้วมที่พักรถระหว่างทางโดยเฉพาะช่วงจอดรถกลางคืน มันเลวร้ายเกินบรรยาย..บางทีเข้าไปแล้ววิ่งออกแทบไม่ทัน..มันทับถม..ทับถม...แล้วก็ทับถม 


  http://kofphoto.multiply.com/ 
Back to Top
 
ร้องเท้าผ้าใบ
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,681
Rank:
สบายดี..ที่หลวงพระบาง

ความคิดเห็นที่ 32 || โพสต์เมื่อ: 10 เม.ย. 2551 เวลา 11:52 น.
   

  โอ  นี่ขนาดว่าสอบถามผู้รู้มาบ้างแล้วนะนี่  เตรียมใจไว้แล้วมาเจอของจริงเข้าไป เออ....  กะว่าจะไปเที่ยวสิ้นปีนี้ด้วยสิ  สงสัย จะต้องใส่แพมเพิ้ท  จะละมั้ง นี่

 มีแค่สองเท้า กับอีก หนึ่งใจ และเป้ อีกหนึ่งใบ แค่นี้....ก็พอ

  ไม่มีดินผืนใดให้ไออุ่น     เท่ากับดินที่คุณถือกำเนิด

        ไม่มีดินผืนใดดูมั่นคง      เท่ากับดินที่ลงสำมะโนครัว

        ไม่มีดินผืนใดให้คุณเดิน  เท่ากับดินที่คุณเดินตอนตั้งไข่

ไม่มีดินผืนใดมีความหมาย   เท่าแผ่นดินสุดท้ายของไทยทุกคน

      เวียดนาม   มาเลเซีย  มาเลเซียปาย  เวียงจันทร์ ธาตุพนม/ขอนแก่น

อยุธยา   เชียงราย  ภูทับเบิก1  ภูทับเบิก 2 ภูทับเบิก3

ปาย/ลำปาง/เชียงใหม่/ลำพูน     เขาใหญ่-เขาค้อ 

ดอยอ่างขาง/ดอยแม่สลอง            ลาวเหนือ                          เกาะช้าง

Back to Top
bandi_pram@hotmail.com
 
kumkimxx
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 159
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 33 || โพสต์เมื่อ: 10 เม.ย. 2551 เวลา 13:58 น.
   

  มันสุดยอดจริงๆๆ ครับท่านผู้ชม

 KEEP WALKER.....

Back to Top
 
วัวน้อย
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 157
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 34 || โพสต์เมื่อ: 11 เม.ย. 2551 เวลา 10:10 น.
   

555  ผมชอบกระทู้นี่จริงๆครับ เหนือคำบรรยายผมอยู่โรงเรียนประจำเรื่องโป๋ แก้ผ้านี่ไม่อายครับ แต่.......สกปรกเนี่ย ขอเข้าป่าข้างๆแล้วกัน    

Back to Top
 
kitkat2
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 11,620
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 35 || โพสต์เมื่อ: 11 เม.ย. 2551 เวลา 11:03 น.
   

ยังไง...ไปเที่ยวหน้า..จะพก Pampers  จริงๆ

เรื่องไปเมืองจีนนี่ ...แม้ว่า..ห้องน้ำจะ....

แต่เราก็ยังไม่เข็ด.....เมืองเขามีเสน่ห์..ลึกลับ...ชวนให้ไป


Asia นครวัต-ธม บาหลี ปีนัง-คาเมรอน-กัวลา เวียงจัน-วีงเวียง-หลวงพระบาง มาเก๊า-ฮ่องกง เสิ่นเจิ้น  แชงกรีร่า ฮานอย        โฮจิมินห์-มุยเน่-ดาลัท   พม่า     สิงคโปร์-มะละกา   ซีอาน-ลั่วหยาง-ปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้    จิ่วจ้ายโกว-เฉิงตู-เฟิ่งหวง    JAPAN    Korea       Egypt   INDIA   

Oceania  New Zealand    Sydney      Melbourne

Europe    Italy-Swiss    Vienna-Krumlov-Prag-Dresden-Berlin    London    Amsterdam    Paris  Barcelona    Nimes&Arles    Avignon & Cannes  Nice, Monaco, Genua,Milan,Como   Swiss-Titlis-Lucern   Lucern-Schaffhausen-Zurich St. Petersberg   Estonia  Finland Sweden Norway  Denmark

North America   Las Vegas  Grand Canyon  San Francisco  Yosemite, Los Angeles

Back to Top
 
oath
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 2,892
Rank:
ค้นหาสวรรค์....ที่แชงกรีล่า

ความคิดเห็นที่ 36 || โพสต์เมื่อ: 11 เม.ย. 2551 เวลา 11:07 น.
   

อ้างถึงความเห็น 34 : วัวน้อย @ 11 เม.ย. 2551 เวลา 10:10 น.
555  ผมชอบกระทู้นี่จริงๆครับ เหนือคำบรรยายผมอยู่โรงเรียนประจำเรื่องโป๋ แก้ผ้านี่ไม่อายครับ แต่.......สกปรกเนี่ย ขอเข้าป่าข้างๆแล้วกัน    

เห็นด้วยครับ เรื่องเข้าป่าข้างทาง บางทีเพิ่งตื่นนอนงัวเงียๆ พอเข้าไปในห้องน้ำโดยเฉพาะระหว่างทางด้วยแล้วนี่ แทบเป็นลมเลยทีเดียว     ออกมาแล้วก็เพิ่งนึกได้ว่าเข้าป่าไปซะยังดีกว่า   แต่มันเป็นเสน่ห์อย่างนึงของการไปเที่ยวเมืองจีนนะครับ   เป็นการฝึกวิทยายุทธ์ ถ้าคุณผ่านห้องน้ำแบบ Advance ที่จีน มาแล้ว ที่ไหนๆ บนโลกคุณก็สามารถเข้าห้องน้ำได้อย่างสบายๆ   (เมื่อนึกถึงห้องน้ำที่เมืองจีน  )


การเตรียมตัวเพื่อลุย Everest Base Camp   บันทึกการเดินทางสู่ Everest Base Camp    Everest Base Camp ผมไปได้ คุณก็ไปได้         ท่องอิเหนา ตะลุยแดนภูเขาไฟ อบอุ่นใจไกลบ้าน ที่เมืองเชียงตุง  แบกเป้ลุยแชงกรีล่า  สะบายดีลาวเหนือ หลวงพระบาง    ยลซากุระ ที่ขุนแม่ยะ+ปางอุ๋ง    

My Album    http://oatho.multiply.com/  

Back to Top
oath266@hotmail.com
 
hungerry
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 542
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 37 || โพสต์เมื่อ: 11 เม.ย. 2551 เวลา 16:58 น.
   


Back to Top
 
bai-maple
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 619
Rank:
ช่วงใช้ชีวิตชิว ๆ ที่ เชียงคาน

ความคิดเห็นที่ 38 || โพสต์เมื่อ: 11 เม.ย. 2551 เวลา 23:53 น.
   


ห้องน้ำสไตล์ sweet room ......สวรรค์นี้มีแค่ฉันและเธอเท่าน้านนนน..... ประตูอย่างดี มิดชิด ล๊อกกลอนได้ จับจองได้ที่จุดพักทานข้าวระหว่างจงเตี้ยนกะเต๋อชิง

  อยากให้ทุกวัน...เป็นวันที่สดใส...อย่างนี้......ต  ล  อ  ด  ไ   ป 

Back to Top
bai-maple@hotmail.com
 
Trin
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 740
Rank:
ช่วงใช้ชีวิตชิว ๆ ที่ เชียงคาน

ความคิดเห็นที่ 39 || โพสต์เมื่อ: 15 เม.ย. 2551 เวลา 02:23 น.
   

ผมไปแถวๆ กวางเจา ช่วง 20 - 24 พ.ค. นี้ หวังว่า คงไม่ตองผจญเรื่องห้องน้ำนะครับ

ชีวิต คือ การเดินทาง
ทุกย่างก้าว.......คือ ประสบการณ์  


ทริปต้าหลี่-ลี่เจียง-แชงกรีล่า-เต๋ิอชิง-หมิ่งหยง ทริปจิ่วจ้ายโกว-หวงหลง ข้อมูลจิ่วจ้ายโกว-หวงหลง ทริปฮาบิ้น-กุ้ยหลิน-หยางซัว-ฮานอย
Back to Top
trinnajorn@live.com trinnajorn@live.com
 
หนอนน้อยท่องโลก
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 9,085
Rank:
ไปให้สุดขอบโลก..ถึงพาตาโกเนียเล้ย

ความคิดเห็นที่ 40 || โพสต์เมื่อ: 15 เม.ย. 2551 เวลา 20:47 น.
   

แบบไม่มีประตูเคยแก้ปัญหาด้วยการให้แม่มาผลัดกันยืนบัง บางที่มีประตูแต่ไม่มีกลอน ก็ยังขำว่าแล้วจะทำไปทำไมหว่า  แต่ยังไม่เคยเจอแบบลาดเอียงแฮะ สงสัยไปทริปแชงฯเมื่อไรคงได้เจอ   

Germany     Taipei (Taiwan)     Japan Koyo         Egypt        USA (San Francisco, Houston)     Nepal Poonhill  Shangri-la  Italy  Japan Hanami     Indonesia  South Korea  Czech Austria Hungary     Greece       South Vietnam    Japan Winter      South Africa and Zambia       Ladakh, India

Back to Top
 
wakkozee
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 281
Rank:
แวะพักโฮมสเตย์ ชมหิ่งห้อยที่อัมพวา

ความคิดเห็นที่ 41 || โพสต์เมื่อ: 21 เม.ย. 2551 เวลา 21:54 น.
   

อ่านไปขำไป

555 เพิ่งไปเจอะกะตัวมาเหมือนกัน
มีครั้งนึงห้องน้ำที่สถานีรถบัส
ระหว่างรอรถมารับกลับลี่เจียง
หุหุ ไม่อยากจะพูดเล๊ยยยย  กลิ่นนะรัญจวนใจมาก
มี สองห้อง เอ๊ย สองราง มีที่กั้นระหว่างกลาง
มีห้องนึง คนจีนแกจองไปละ ซักพักได้ยินเสียง


ชัวป๊าดเจ๊แกท้องเสีย ... พวกเราเลยรีบเข้ารีบออก
ไม่อยากรบกวนเจ๊ กะจมูกและปอดตัวเอง
เสร็จแล้วก็มานั่งรอที่สถานีตามเดิม ...ผ่านไปซักพัก
เจ๊แกก็เดินมาหาแฟน แล้วก็พูดไรกันมะรู้
เราก็เลยพาก ไปว่า เย่ ขี้เสร็จแล้ววว
นับถือเจ๊แกเพราะว่าเข้าไปนานมากกกกกกกก

Back to Top
wakkozee@gmail.com
 
Guest_jinny
แขกรับเชิญ
ความคิดเห็นที่ 42 || โพสต์เมื่อ: 22 เม.ย. 2551 เวลา 07:44 น.
   

มาอ่านกระทู้นี้แล้ว กลิ่นโชยมาเลยค่ะ เพิ่งกลับมาจากทริปแชงกรีล่า กลับมาเล่าให้เพื่อนๆฟังถึงสภาพห้องส้วมที่จีน แต่ละคนส่ายหน้าเลย แล้วก็บอกมาว่ายอมที่จะไม่เข้า ก็กลิ่นขนาดที่ทำให้ปวดหัวได้เลยล่ะค่ะ มีทริคของตัวเองนะคะ คือก่อนเข้าห้องส้วมก็ฉีกทิชชู่ไว้สองส่วน ส่วนหนึ่งไว้ปิดจมูก อีกส่วนหนึ่งก็ไว้เช็ดก้น แล้วก็พยายามทำธุระให้เร็วที่สุด ประหนึ่งว่าใครอยู่ในห้องส้วมโดยใช้เวลาน้อยที่สุดจะเป็นคนชนะ ไม่งั้นอาจเป็นลมตายคาส้วมได้ 5555.

Back to Top
 
dreamaker
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 1,470
Rank:
ดื่มกาแฟดี ๆ ที่ ปาย

ความคิดเห็นที่ 43 || โพสต์เมื่อ: 24 เม.ย. 2551 เวลา 00:38 น.
   

เพิ่งอ่านมาเจอ เกลับมาสดๆร้อนๆ เมื่อ 2 วันก่อนประสบการณ์ตรงลองใช้มาแล้ว ของเค้าเยี่ยมจิง

                                  anyone can dream
Back to Top
 
ความเห็นทั้งหมด: 43
กำลังแสดงหน้าที่ 1 / 1 หน้า
9 7 [ 1 ] 8 :