กระทู้ที่ 412038: >>>สอบถามเรื่องการชุบแข็งมีดตะไบคัป<<<
โดย: padipatgame เมื่อ: 28 มี.ค. 2556 เวลา 15:43 น.

มีดตะไบชุบแข็งด้วยน้ำได้ไหมคัป.....

มันแตกต่างจากการชุบด้วยน้ำมันอย่างไรคัป

ผู้รู้ช่วยตอบทีก๊าฟ


ความเห็นที่: 7 ตอบโดย: kengDD เมื่อ: 30 มี.ค. 2556 เวลา 10:47 น.
ขอเก็บความรู้ด้วยคนครับ 

ความเห็นที่: 6 ตอบโดย: dev-1969 เมื่อ: 30 มี.ค. 2556 เวลา 08:07 น.
  

ความเห็นที่: 2 ตอบโดย: kul naimnim เมื่อ: 28 มี.ค. 2556 เวลา 20:35 น.
http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=75&topic_no=196305&topic_id=198805

ความเห็นที่: 3 ตอบโดย: supat 1 เมื่อ: 29 มี.ค. 2556 เวลา 08:06 น.
น้าดาบคงไม่ให้ลิงค์ที่กางใบสู่ห้วงมหาสมุทรใช่ป่ะ

ความเห็นที่: 4 ตอบโดย: รักษ์วนา เมื่อ: 29 มี.ค. 2556 เวลา 10:30 น.

อ่ะ  มาช่วยน้าดาบ

http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=75&topic_no=196305&topic_id=198805 

ปรกติเหล็กกลุ่มตะไบ (ที่ไม่ใช่ โอ1)  จะมีช่วงชุบประมาณ 760-815 องศา โดยปรกติจะถูกระบุให้ชุบด้วยน้ำ   แต่ด้วยความบางของส่วนคมและใกล้เคียง ทำให้น้ำมันก็ยังสามารถดึงความร้อน จนทำให้เหล็กส่วนที่ต้องการเป็นคมแข็งได้ทันครับ แม้จะไม่ใช่ทั้งใบ

ช่างที่นิยมทำมีดจากตะไบ(ที่มีเครื่องมือตรวจวัด) จะชุบด้วยน้ำที่ 760-780 (สูงกว่านี้มักจะแตก)  หากชุบด้วยน้ำมัน จะนิยมชุบ 800-815  

ลองเทียลชาร์ทสีดู

ส่วนช่างที่ดูสีชุบจนชำนาญ  เขาจะลองผิดลองถูกจนได้สิ่งที่ใช่ด้วยตัวเองครับ  

นอกจากนั้น ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับการชุบเช่น  การอยู่ในสารชุบ เช่น ถ้าใช้น้ำต้องยกเร็วหน่อย ถ้าอยู่ในน้ำมันก็ปล่อยให้ดับคาน้ำมันได้  หรือ ความหนาบางของแก้มมีด ก็จะมีผลด้วย


ความเห็นที่: 5 ตอบโดย: pachara pluemgitti เมื่อ: 29 มี.ค. 2556 เวลา 16:09 น.

ความเห็นที่: 8 ตอบโดย: มือเก่า เมื่อ: 4 เม.ย 2556 เวลา 02:40 น.
ชุบน้ำดัง เปรี๋ยยยยยยยย 

ความเห็นที่: 9 ตอบโดย: กระปุก ปทุม เมื่อ: 5 เม.ย 2556 เวลา 12:04 น.
มาเก็บความรู้ด้วยคนครับ