กระทู้ที่ 30015: สาบเสือและสาบแมวมีประโยชน์อย่างไร

โดย: เกรียงไกร เมื่อ: 28 เม.ย. 2545 เวลา 21:17 น.

สาบเสือและสาบแมวเป็นวัชชพืชที่พบได้ทั่วไป โดยที่มักจะพบสาบแมวขึ้นในบริเวณระดับสูงกว่าสาบเสือ คนนำทางบอกให้ผมขยี้ใบสาบเสือ ปิดแผลที่เกิดจากถูกหนามเกี่ยวเชื่อว่ามีสรรพคุณในการห้ามเลือด

ผมคิดว่า วัชชพืชทั้งสองชนิดนี้น่าจะมีประโยชน์ในทางอื่นบ้าง พวกเราที่รู้ช่วยออกความคิดเห็นกันเถอะครับ

ความเห็นที่: 1 ตอบโดย: Mr.OB1 เมื่อ: 29 เม.ย. 2545 เวลา 07:44 น.
สาบแมวนี่หน้าตายังไงครับ ใครมีรูปบ้างอ่ะ ไอกุ้งมีรูปอ๊ะเปล่า ?

ความเห็นที่: 2 ตอบโดย: 4WD เมื่อ: 29 เม.ย. 2545 เวลา 09:57 น.
ทราบมาว่าสรรพคุณใช้ห้ามเลือด เวลาเดินป่า(ในสมัยละอ่อนอยู่)เมื่อเจอต้นสาบเสือก็จะเด็ดใส่กระเป๋าเอาไว้ เวลาทากดูดเลือดเราแล้วมักจะหยุดเลือดได้ยาก ก็เอาใบสาบเสือนี่แหละ ขยี้ใบให้แหลกแล้วนำมาใส่ในแผลแล้วกดไว้ซักครู่เลือดก็จะหยุดไปเอง 02 02

ความเห็นที่: 3 ตอบโดย: ไอกุ้ง เมื่อ: 29 เม.ย. 2545 เวลา 11:42 น.
ไปค้นมาเจอแค่เนี้ยพี่ต้า ไม่มีภาพค่ะ ทราบแค่ว่าอยู่ตระ*ลเดียวกะนอ้ยหน่า งั้นหน้าตามันคงไม่เหมือนสาบเสือแล้วล่ะ คนละพวกกันเลย ไว้จะคนมาใหม่นะ
------------------------------------
"การศึกษาผลของสารจากใบสาบแมว ในการกำจัดยุงก้นปล่องและยุงลาย"

กลุ่มนักเรียนเจ้าของโครงงานเรื่อง ศึกษาผลของสารจากใบสาบแมวในการกำจัดยุงก้นปล่องและยุงลาย ประกอบด้วย นางสาวธิดารัตน์ เปลี่ยนพานิช, นายชาตรี ชัยอดิศักดิ์โสภา และนายนัทธี สุรีย์ โดยนักเรียนกลุ่มนี้มีมุมมองว่า การใช้สารสังเคราะห์ทางเคมี ในการฆ่าลูกน้ำยุงป้องกันการวางไข่ของยุงและไล่ยุงนั้น ก่อให้เกิดโทษต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม พวกเธอและเขาจึงมีแนวคิดว่าน่าจะทดลองสกัดสารจากพืชบางชนิด เพื่อนำมาใช้ในการกำจัดยุงแทน โดยได้ศึกษาหาสารสกัดจากพืช ที่มีผลต่อยุงร้าย 2 ชนิด คือ ยุงก้นปล่องและยุงลาย

ความเห็นที่: 4 ตอบโดย: สาปส่ง เมื่อ: 29 เม.ย. 2545 เวลา 22:58 น.
แล้วมี ต้นสาบสาว มั่งหรือเปล่าน้า

ความเห็นที่: 5 ตอบโดย: เกรียงไกร เมื่อ: 30 เม.ย. 2545 เวลา 19:34 น.

สาบแมวคล้ายกับสาบเสือ เพียงแต่ใบเล็กกว่าและลำต้นสีออกแดงม่วง เป็นพืชล้มลุกที่มักจะพบตามชายป่าระดับสูงทั่วไป บางท้องถิ่นเรียกว่าสาบหมา คุณต้ากับคุณไอกุ้งอาจจะเคยเห็นดงสาบแมวมาแล้วตามพื้นที่เคยถูกบุกรุก เช่นบริเวณเชิงดอยหนอก(ปิรามิด)ที่เคยเป็นแปลงฝิ่น หรือบริเวณเชิงยอดดอยผ้าห่มปกที่เคยถูกถางทำไร่

ขอบคุณที่คุณไอกุ้งค้นมาให้อ่าน ดูเหมือนผมเคยดูเรื่องนี้จากทีวีนานมาแล้ว สาบแมวของกลุ่มนักเรียนนั้นเป็นพืชต้นเดียวกันกับของผม ชื่อสาบแมวคงพ้องกับชื่อไม้ยืนต้นในตระ*ลน้อยหน่า ทั้งสาบเสือและสาบแมวเมื่อขยี้ใบแล้วจะมีกลิ่นฉุนติดมือ ผมคิดว่าน่าจะมีสารบางอย่างที่มีผลต่อแมลงครับ