กระทู้ที่ 158320: มีดเดือยไก่.....ครับ
โดย: thanatch เมื่อ: 14 มี.ค. 2552 เวลา 21:54 น.

มีดเดือดไก่สำหรับใช้งานหลายรูปแบบ ขนาดเดียวกับนักเลงไก่ชนใช้เหลาเดือยไก่จริง ๆ ยังมีทำกันแถวบ้านผม ซึ่งเป็นแหล่งทำมีดเดือยไก่อีกที่หนึ่ง มีดชนิดนี้เน้นใช้งานจริง ๆ (ใช้แบบไม่ต้องกลัวพัง) ทำจากเหล็กผานรถแทร็คเตอร์ ชาวบ้านแถวนี้เค้าทำกันมานานแล้ว ปัจจุบันกำลังจะเลือนหายไป  เล่มนี้อาจจะดูดีหน่อย เพราะผมเอามาแต่งเพิ่มเติมอีกชั่วโมงกว่า


ความเห็นที่: 72 ตอบโดย: orangesiam เมื่อ: 31 พ.ค. 2552 เวลา 11:40 น.

ช่างที่ ลานสะกา ขอชื่อช่างและอยู่หมู่ที่ ตำบล ด้วยครับ ผ่านไป-มาบ่อย จะได้แวะไปหา 


ความเห็นที่: 3 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 14 มี.ค. 2552 เวลา 21:59 น.
ขนาดใช้งานได้เต็มกำลังมือดีครับ และผมภูมิใจที่ได้เก็บรากเหง้าภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษไว้ครับ

ความเห็นที่: 2 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 14 มี.ค. 2552 เวลา 21:58 น.
เส้นสายของเดือยไก่ ที่มีมาหลายร้อยปี

ความเห็นที่: 1 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 14 มี.ค. 2552 เวลา 21:57 น.

ด้ามกับฝักทำจากไม้สัก ฝีมืออาจไม่ปราณีตมาก ช่างใจไม่เย็นพอ (เพราะคนใต้ใจร้อนครับ)


ความเห็นที่: 65 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 25 เม.ย 2552 เวลา 19:26 น.
เล่มนี้ของพ่อครับ พกมา 50 ปีครับ เหล็กไม่ทราบ  กั่นทองเหลืองได้จากเปลือกกระสุนปืนญี่ปุ่นสมัยสงคราม ฝักรองเท้าคอมแบท  ตัวรัดฝักเป็นฝาขวดเหล้า 

ความเห็นที่: 69 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 12 พ.ค. 2552 เวลา 12:55 น.
ข้างฝักมีดมีรูปยาม กาลิฮมาร์(ยามอุบากอง) ทั่นใดอ่านเป็นช่วยอ่านที

ความเห็นที่: 68 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 12 พ.ค. 2552 เวลา 12:51 น.
มีดไ*อ้ครก เป็นมีดเหน็บขนาดใหญ่ ก็เป็นเหล็กสอดไส้

ความเห็นที่: 70 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 12 พ.ค. 2552 เวลา 19:36 น.

บ้านเรือนเก่าๆที่สงขลามีให้ดูเยอะคับ


ความเห็นที่: 71 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 12 พ.ค. 2552 เวลา 19:38 น.
หาดสมิหลาคับ

ความเห็นที่: 67 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 12 พ.ค. 2552 เวลา 12:45 น.
มีดพร้ากัน  เป็นมีดท้องถิ่นคนสงขลาของแท้และดั้งเดิมต้องเป็นเหล็กสอดไส้(ลามิเนต/เหล็กตั้ง)เท่านั้น

ความเห็นที่: 66 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 12 พ.ค. 2552 เวลา 12:39 น.
วันหยุดไปเที่ยวเตามีดที่ จ.สงขลามาครับ ที่นี่ตีเหล็กลามิเนตอย่างเดียวครับ ตามหลักโบราณ  มีมีดเดือยไก่แบบสงขลา  มีดอ้ายครก(มีดเหน็บขนาดใหญ่)  มีดพร้ากัน  (มีดพื้นบ้านจ.สงขลา)

ความเห็นที่: 44 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 20 มี.ค. 2552 เวลา 10:17 น.
มีดเมืองคอนฯ หรอยได้ใจครับ

ความเห็นที่: 63 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 22 เม.ย 2552 เวลา 15:39 น.

เหม็ดฤดูแล้วครับ ต้องรอหนึ่งขวบปี


ความเห็นที่: 64 ตอบโดย: ing-pha เมื่อ: 22 เม.ย 2552 เวลา 16:02 น.
มาชมครับ 

ความเห็นที่: 61 ตอบโดย: gid เมื่อ: 12 เม.ย 2552 เวลา 12:32 น.
ได้รับมีดแล้ว..สวยครับ..ดูขลังดีครับ..คมด้วย..

ความเห็นที่: 8 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 15:38 น.

สวยแปลกตาดีครับ นอกจากใช้เหลาเดือยไก่แล้วส่วนใหญ่ใช้เหมาะกับทำอะไรได้อีกบ้างครับ

      ผมใช้ติดตัว เมื่อเข้าป่าจะทำกับข้าว  ปอกผลไม้ ตัด หั่น เท่าที่ทำได้ ผมว่าใช้ได้ดีกว่ามีดพับครับ เพราะทนกว่า  คนเฒ่าคนแก่ใช้โกนหนวดครับ   หากขนาดที่ใหญ่กว่าก็ใช้พกติดตัวครับ

     

         ด้วยความเคารพ 

            จ. นครศรีฯ ครับ


ความเห็นที่: 4 ตอบโดย: jane1234 เมื่อ: 14 มี.ค. 2552 เวลา 23:11 น.
สวยแปลกตาดีครับ นอกจากใช้เหลาเดือยไก่แล้วส่วนใหญ่ใช้เหมาะกับทำอะไรได้อีกบ้างครับ

ความเห็นที่: 5 ตอบโดย: ต้นอ้อล้อลม เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 10:43 น.
สวยค่ะ.....

ความเห็นที่: 6 ตอบโดย: utd เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 11:48 น.

จ.ตรัง หรือเปล่าครับ

ด้วยความเคารพ


ความเห็นที่: 7 ตอบโดย: r55 เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 13:57 น.
เล็กดี สวยครับ

ความเห็นที่: 9 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:11 น.
วันนี้ไปเที่ยวเตามีดเดือยไก่มาครับ

ความเห็นที่: 10 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:13 น.
มีดที่กำลังทำ

ความเห็นที่: 11 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:14 น.
กรรไกรปอกหมาก

ความเห็นที่: 12 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:18 น.
มีดทรงนี้เป็นเอกลักณ์มีดเมืองนครฯ ช่างบอกว่าทรงแบบนี้ตีมาตั้งแต่รุ่นทวด

ความเห็นที่: 13 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:28 น.
มีดเล่มนี้เป็นมรดกมาจากบรรพบุรุษ  (สังเกตุคมมีดที่หายไป)มีเล่มนี้ใช้งานในการประกอบพิธีพราหมณ์ มานับไม่ถ้วน เป็นเหล็ก 108 ชนิด หลอมเข้าด้วยกันโดยใช้พิธีกรรมพราหมณ์  แล้วนำมาตีมีด   คนนครฯเรียกมีดอาถรรพ์  ใช้เป็นเครื่องราง ติดตัว

ความเห็นที่: 14 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:30 น.
ด้ามครับ ไม้อะไรมิทราบ แต่ทุกชิ้นส่วนต้องเป็นเครื่องรางฯ

ความเห็นที่: 15 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:31 น.
ฝักเป็นไม้ชิ้นเดียวครับ

ความเห็นที่: 16 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:36 น.
นี่คือเหล็ก 108 ชนิด ที่ช่างหามาจนครบทุกอย่าง (ใช้เวลาประมาณ 10 ปี)

ความเห็นที่: 17 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:40 น.
ตอนนี้กำลังดูฤกษ์ยาม ติดต่อพราหมณ์ทำพิธีหล่อเหล็ก 108 ชนิดเข้าด้วยกันครับ

ความเห็นที่: 18 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 16:45 น.
ชิ้นนี้เด็ดสุดครับ ช่างบอกว่าเป็นดาบโบราณสมัย พระเจ้าศรีธรรมโศก ได้มา 1 เล่มแบ่งเป็น 3 ท่อนครับ เพราะที่นี่เป็นสถานที่ พระราชวังพระเจ้าศรีธรรมโศก เคยตั้งที่นี่ครับ    ชาว ค.ม.ค. มาเที่ยวชมได้ครับ อ.ลานสกา

ความเห็นที่: 19 ตอบโดย: Taninaree เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 18:03 น.

เดาตีมีดที่นี่ใช้ 2 ระบบ แรงคน และ ใช้ไฟฟ้าได้ด้วยเข้าใจคิดครับ


ความเห็นที่: 20 ตอบโดย: อ๊อด ดอนแก้ว เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 23:40 น.
thanatch
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 411
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 8 || โพสต์เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 15:38 น.
  อ้างถึงความเห็นที่

สวยแปลกตาดีครับ นอกจากใช้เหลาเดือยไก่แล้วส่วนใหญ่ใช้เหมาะกับทำอะไรได้อีกบ้างครับ

      ผมใช้ติดตัว เมื่อเข้าป่าจะทำกับข้าว  ปอกผลไม้ ตัด หั่น เท่าที่ทำได้ ผมว่าใช้ได้ดีกว่ามีดพับครับ เพราะทนกว่า  คนเฒ่าคนแก่ใช้โกนหนวดครับ   หากขนาดที่ใหญ่กว่าก็ใช้พกติดตัวครับ

     

     จ.ตรัง หรือเปล่าครับ

     ด้วยความเคารพ 

            จ. นครศรีฯ ครับ


คนมีคม  ร้อยหก
Back to Top
ช่างอยู่ตรงไหนของเมืองนครศรีธรรมราชครับ

ความเห็นที่: 21 ตอบโดย: อ๊อด ดอนแก้ว เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 23:54 น.

พึ่งนึกขึ้นได้ว่าพ่อตาให้มาสองเล่มครับ


ความเห็นที่: 22 ตอบโดย: อ๊อด ดอนแก้ว เมื่อ: 15 มี.ค. 2552 เวลา 23:54 น.
   

ความเห็นที่: 23 ตอบโดย: aong-at เมื่อ: 16 มี.ค. 2552 เวลา 10:06 น.

ทรงมีดสวยดีครับ


ความเห็นที่: 39 ตอบโดย: panu614 เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 20:11 น.
สั่งทำจากมีดตรังครับT 087 881 188486I คุณชาญชัย  ขันละมัย

ความเห็นที่: 24 ตอบโดย: HiMaLaYa เมื่อ: 16 มี.ค. 2552 เวลา 13:20 น.
เท่มากๆ

ความเห็นที่: 25 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 16 มี.ค. 2552 เวลา 16:47 น.

     

        อ.ลานสกาครับ


ความเห็นที่: 26 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 16 มี.ค. 2552 เวลา 16:51 น.
ใช้งานแบบนี้ก็ได้ครับ

ความเห็นที่: 27 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 16 มี.ค. 2552 เวลา 16:52 น.
จำปาดะผลไม้ชาวใต้ครับ

ความเห็นที่: 28 ตอบโดย: utd เมื่อ: 16 มี.ค. 2552 เวลา 19:05 น.
อยากกินจำปาดะ สดก็หรอยยยย ทอดก็ยิ่งหรอยย ฮ่ายยยย

ความเห็นที่: 29 ตอบโดย: จันทร์ในบ่อ เมื่อ: 16 มี.ค. 2552 เวลา 19:39 น.
ผมคิดว่ามีดเดือยไก่นี่ถือว่าเป็นมีดประจำถิ่นของภาคใต้ได้อย่างดีเลยครับ 

ความเห็นที่: 30 ตอบโดย: fino เมื่อ: 16 มี.ค. 2552 เวลา 20:52 น.

มีดเดือยไก่น่ารักมาก ควรค่าแก่การอนุรักษ์จริงๆ

ไม่ทราบว่าจำปาดะ เป็นผลไม้ของนครศรีธรรมราชหรือเปล่าครับ

เคยเห็นแถวชลบุรี เค้าเรียกขนุนละมุด ไม่ทราบใช่ผลไม้อย่าง

เดียวกันหรือเปล่าครับ เนื้อเวลาสุกจะนิ่มมาก สามารถใช้มือแหกกินได้เลย


ความเห็นที่: 31 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 17 มี.ค. 2552 เวลา 16:05 น.
จำปาดะ หรือที่บ้านจะเรียกว่า "จำด้า"  เป็นผลไม้ของทางใต้ครับ จะคล้ายกับขนุนละมุดมาก ๆ ครับแต่เป็นคนละชนิดกันครับ-----จำปาดะชุบแป้งทอด สุดยอดแห่งความอร่อย

ความเห็นที่: 32 ตอบโดย: helios เมื่อ: 17 มี.ค. 2552 เวลา 21:58 น.

น่ากินครับ


ความเห็นที่: 33 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 11:07 น.

สำหรับท่านที่สนใจ มีดอาถรรธ์108 (เครื่องรางเก่าแก่เมืองนครฯ)  ลงชื่อไว้ครับ


ความเห็นที่: 34 ตอบโดย: HiMaLaYa เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 11:17 น.
 มันคืออะไรครัับ อยากรู้

ความเห็นที่: 35 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 13:44 น.
คือมีดเดือยไก่ ที่หลอมจากเหล็ก 108 ชนิด ที่ช่างหามาจนครบทุกอย่าง เช่น โซ่คล้องช้าง ตะปูโลงศพ โซ่นักโทษ ดาบโบราณ ฯลฯ (ดูรูปจากความคิดเห็นที่ 16-17 ครับ) เมื่อผ่านพิธีพราหมณ์แล้ว ก็หลอมตีเป็นมีด  โดยไม่ต้องมีพิธีปลุกเสก ซึ่งเป็นวิธีโบราณกว่า 1000 ปี  ก็จะได้มีดหมอ  หรือที่คนนครฯเรียกว่ามีดอาถรรพ์  ใช้เป็นเครื่องราง ติดตัว....ข้อมูลจากการพูดคุยกับช่างตีมีดครับ   

ความเห็นที่: 36 ตอบโดย: aong-at เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 15:20 น.

น่าสนใจมากครับ ผมเห็นผ่าจำปาดะแล้ว มีดคงจะคมมากเลยครับ


ความเห็นที่: 37 ตอบโดย: utd เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 15:46 น.
thanatch
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 418
Rank:
ไปแวะนอนอาบแดดที่หัวหิน

ความคิดเห็นที่ 31 || โพสต์เมื่อ: 17 มี.ค. 2552 เวลา 16:05 น.
  อ้างถึงความเห็นที่ 31


จำปาดะ หรือที่บ้านจะเรียกว่า "จำด้า"  เป็นผลไม้ของทางใต้ครับ จะคล้ายกับขนุนละมุดมาก ๆ ครับแต่เป็นคนละชนิดกันครับ-----จำปาดะชุบแป้งทอด สุดยอดแห่งความอร่อย

คนมีคม  ร้อยหก
Back to Top
 

ฮ่ายยย

เห็นแล้วเนือยเลยยย


ความเห็นที่: 38 ตอบโดย: zemon เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 17:37 น.

มีมีดอีกแบบที่เค้าเรียก ช้องเมืองตรัง สวยงามไม่แพ้กันครับ อยากมีไว้แต่ยังหาไม่ได้   


ความเห็นที่: 40 ตอบโดย: อ๊อด ดอนแก้ว เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 21:04 น.
panu614
ระดับสมาชิก:
[ สมาชิกบอร์ด ]
จำนวนโพสต์: 24
Rank:
เริ่มเดินทางจากถนนข้าวสาร กทม.

ความคิดเห็นที่ 39 || โพสต์เมื่อ: 18 มี.ค. 2552 เวลา 20:11 น.
  อ้างถึงความเห็นที่ 39


สั่งทำจากมีดตรังครับT 087 881 188486I คุณชาญชัย  ขันละมัย
เล่มนี้เท่าไหรครับ

ความเห็นที่: 41 ตอบโดย: zemon เมื่อ: 19 มี.ค. 2552 เวลา 17:26 น.

ใช่เลยครับ ของคุณชาญชัย ปัจจุบันแกยังรับงานอยู่ไม๊ครับ   


ความเห็นที่: 42 ตอบโดย: panu614 เมื่อ: 19 มี.ค. 2552 เวลา 19:05 น.

ผมส่งเขาเลียงผาไปให้ทำราคา 2000Bครับคุณอ๊อด

ทราบว่ายังรับงานอยู่ลองเบอร์ที่ให้ไว้ได้ครับ


ความเห็นที่: 43 ตอบโดย: อ๊อด ดอนแก้ว เมื่อ: 19 มี.ค. 2552 เวลา 21:43 น.

ความเห็นที่: 45 ตอบโดย: Guest_มีดบินบิน เมื่อ: 21 มี.ค. 2552 เวลา 22:56 น.
มีดที่ทำนี้เป็นเหล็กตั้งหรือเหล็กสอดใส้หนะด้วยรึเปล่าครับ

ความเห็นที่: 46 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 22 มี.ค. 2552 เวลา 15:16 น.
      เป็นเหล็กหลายๆชนิดครับ  เล่มนี้ผานรถแทรกเตอร์ครับ  และยังมีเหล็กสปริงหมอนรถไฟ บาร์เครื่องเลื่อยยนต์

ความเห็นที่: 47 ตอบโดย: Guest_มีดบินบินบิน เมื่อ: 22 มี.ค. 2552 เวลา 16:02 น.

หมายถึง

เหล็กที่ประกบ2ข้างด้วยเหล็กเหนียวแกนกลางเป็นเหล็กกล้า


ความเห็นที่: 48 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 23 มี.ค. 2552 เวลา 16:46 น.

ส่วนเล่มนี้ใหญ่ขึ้นหน่อย 3 นิ้วครับเหล็กสปริงรถไฟ ฝัก ด้าม แก่นขี้เหล็กครับ ไม่ต้องแลกเกอร์ ยิ่งใช้ยิ่งมัน แวว เงาไปตามธรรมชาติครับ


ความเห็นที่: 49 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 23 มี.ค. 2552 เวลา 16:49 น.
ยาวตลอด 6 นิ้วครับ

ความเห็นที่: 62 ตอบโดย: Metal39 เมื่อ: 13 เม.ย 2552 เวลา 08:51 น.

ม้ายด้ายกิน นานจังหูแล้ว นิ จำปาทอด EMS มาสัก 3 ลูกคับ.


ความเห็นที่: 50 ตอบโดย: fino เมื่อ: 25 มี.ค. 2552 เวลา 22:55 น.
thanatch ความคิดเห็นที่ 31 || โพสต์เมื่อ: 17 มี.ค. 2552 เวลา 16:05 น.
  


จำปาดะ หรือที่บ้านจะเรียกว่า "จำด้า"  เป็นผลไม้ของทางใต้ครับ จะคล้ายกับขนุนละมุดมาก ๆ ครับแต่เป็นคนละชนิดกันครับ-----จำปาดะชุบแป้งทอด สุดยอดแห่งความอร่อย


ขอบคุณครับ น่าทานมาก

ความเห็นที่: 51 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 26 มี.ค. 2552 เวลา 21:26 น.
เมื่อสองพี่น้องเคียงข้างกัน

ความเห็นที่: 52 ตอบโดย: simson เมื่อ: 27 มี.ค. 2552 เวลา 13:16 น.

สำหรับท่านที่สนใจ มีดอาถรรธ์108 (เครื่องรางเก่าแก่เมืองนครฯ)  ลงชื่อไว้ครับ


ความเห็นที่: 53 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 30 มี.ค. 2552 เวลา 21:13 น.

ได้มาเพิ่มอีกเล่มเป็น 3 พี่น้องครับ


ความเห็นที่: 54 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 30 มี.ค. 2552 เวลา 21:17 น.

 3 ขนาด เหมาะมือพกพาสะดวก สมกับที่เป็นมีดต่อสู้ของคนแถบมลายูจริงๆ


ความเห็นที่: 55 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 30 มี.ค. 2552 เวลา 21:36 น.

เมื่อวานไปคุยกับช่างมาครับ เค้าบอกว่านี่คือ  ทั่ง  ที่ทวดเคยใช้งาน  เมื่อเป็นทายาทก็ต้องรับมาดูแล และมีการไหว้ครูทุกปี   และยังบอกอีกว่า จะตีมีดเดือยไก่เฉพาะวันเสาร์ กะ อังคารตามที่ครู(คุณพ่อตอนนี้อายุ 95)ได้บอกกล่าวไว้ วันอาทิตย์ไม่ตีเป็นวันร้อนครับเค้าว่ายังงั้น  มีดเดือยไก่ที่ตีตามหลัก ศาสตร์เมืองตามพรลิง ผู้ที่พกติดตัวจะมีเสน่ห์ คนโบราณจะพกมีดเดือยไก่เวลาเข้าหาเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ เพราะมีความเชื่อว่าเจ้านายรักเอ็นดู 


ความเห็นที่: 56 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 30 มี.ค. 2552 เวลา 21:39 น.
นี่เป้นสูบลมไม้ขนุนครับ รุ่นคุณพ่อทำไว้ปัจจุบันยังใช้ได้ดีครับ

ความเห็นที่: 57 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 30 มี.ค. 2552 เวลา 21:40 น.
ตัดเหล็กเป็นชิ้น เพื่อทำมีดครับ

ความเห็นที่: 58 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 30 มี.ค. 2552 เวลา 21:41 น.
       

ความเห็นที่: 59 ตอบโดย: gid เมื่อ: 6 เม.ย 2552 เวลา 19:41 น.
ต่อเลยครับ...กำลังได้ที่...

ความเห็นที่: 60 ตอบโดย: thanatch เมื่อ: 7 เม.ย 2552 เวลา 21:30 น.
ขึ้นเดือน 6 นี้มีงานใหญ่ครับ พิธีพราหมณ์+สงฆ์หุงเหล็ก 108ชนิดเข้าด้วยกัน เพื่อนำมาตีมีดอาถรรพ์ มีดนี้สร้างตามหลักของพราหมณ์มานับพันปีแล้วครับ ผู้ที่ทำมีดนี้ต้องเป็นพราหมณ์มาตั้งแต่บรรพบุรุษครับ หนึ่งชั่วอายุคนทำได้น่าจะครั้งเดียวน่ะครับ เพราะเหล็กที่นำมาทำต้องใช้เวลารวบรวม นานนับสิบๆปีครับ

ความเห็นที่: 73 ตอบโดย: ลี้น้อย มีดบิน เมื่อ: 9 พ.ค. 2553 เวลา 19:49 น.
มีดอาถรรพณ์  108  ไปถึงไหนแล้วครับ